Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Trồng một cái cây

Phạm Trung Tuyến: Thứ tư 17/08/2022, 06:30 (GMT+7)

Đôi khi chúng ta nói với nhau những điều rất to tát, rất ồn ào ngày hôm nay; rồi ngay sau đó, ngày mai, ngày kia chúng ta sẽ lại nói về những điều lớn lao khác mà rốt cuộc không có gì thay đổi. Nhưng, có những điều nhỏ thôi, như trồng một cái cây, có thể sẽ mang lại những đổi thay lớn.

Tôi có một cậu học trò quê ở miền trung du. Tốt nghiệp đại học, ra trường bươn trải mấy năm ở Hà Nội, cậu ấy về quê khởi nghiệp và khá thành công.

Cuối tuần vừa rồi, cậu ấy gọi điện khoe mới có con đầu lòng, rồi hỏi: Theo thầy em nên mua gói bảo hiểm nào để dành cho tương lai của cháu.

Nghe câu hỏi đó, tôi nghĩ đến những ngọn đồi trọc ở quê cậu học trò, và xui: Em hãy trồng cho cháu một vườn cây gỗ. 20 năm nữa, khi cháu lớn, cháu sẽ có một vườn cây đẹp, thứ mà bây giờ dù có nhiều tiền em cũng không dễ mà mua được.

Hoặc nếu lúc đó cháu cần tiền ăn học, chặt gỗ bán đi cũng được một khoản tiền lớn.

Nghe lời khuyên đó, ban đầu cậu ta cười vì nghĩ rằng tôi nói đùa. Song, sau khi nhẩm tính một hồi, cậu bảo: Em nghĩ sẽ làm theo lời thầy, và sẽ nói với bạn bè em ở quê. Thử tưởng tượng mỗi một đứa trẻ được sinh ra, theo đó sẽ có một rừng cây nho nhỏ phủ xanh những ngọn đồi.

Điều đó thật kỳ diệu, những đứa trẻ lớn lên, gắn bó tình cảm với rừng cây được sinh ra cùng chúng. Đó là một khoản để dành thật ý nghĩa từ cha mẹ để lại cho con.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khi đưa ra lời khuyên đó, tôi biết rằng không phải gia đình nào cũng có quỹ đất trống để trồng một rừng cây. Nhưng không nhiều thì ít.

Và hơn nữa, nếu ở nông thôn, mà có tiền mua bảo hiểm nhân thọ cho con, thì việc trồng vài trăm cây gỗ không phải là điều cần đến nhiều đắn đo.

Những khu rừng đã mất đi bởi sự mưu sinh của nhiều thế hệ, việc trả lại cho thế hệ sau những khu rừng mới là điều nên làm. Nhất là khi nó không phải việc bất khả thi.

Tôi đã đi qua nhiều miền quê trên khắp đất nước này. Những cánh rừng tôi từng nhìn thấy hồi trẻ, giờ hầu hết đã trở thành đất trồng cây ngắn ngày, hoặc rừng keo, bạch đàn, những loại cây gỗ rẻ tiền có vòng đời ngắn.

Có thể, việc canh tác cây ngắn ngày, cây công nghiệp tạo ra dòng tiền nhanh hơn, giải quyết những nhu cầu ngắn hạn.

Nhưng, nếu nghĩ đến tương lai của thế hệ sau, nghĩ đến việc để lại di sản thừa kế cho con cháu mình, việc dành một phần diện tích đất đồi, những khoảng trống trên đất canh tác để trồng cây lâu năm, hẳn là điều đáng để suy nghĩ.

Vậy thì điều gì cản trở ý tưởng trồng cây cho thế hệ sau ở những miền đồi núi. Có lẽ đó là vì chúng ta thường hay nghĩ đến những hành động mang đến hiệu quả tức thời. Cái cây lâu năm, bây giờ chúng ta trồng thì đến bao giờ mới nhìn thấy thành quả?

Nhưng, người Hy Lạp ngày xưa đã từng nói: Một xã hội phát triển tuyệt vời là khi những người già trồng những cây có bóng mát mà họ biết rằng họ không phải người sẽ ngồi dưới bóng nó.

Chúng ta đã hạnh phúc như thế nào khi thụ hưởng thành quả, di sản của cha ông? Hãy nghĩ về điều đó, và chúng ta sẽ biết rằng con cháu chúng ta cũng sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc ấy khi được thừa hưởng di sản của chúng ta.

Không phải ai cũng có thể dời non lấp bể, không phải ai cũng có thể để lại gia sản khổng lồ cho con cháu, nhưng ai cũng có thể trồng một cái cây như mua một hợp đồng bảo hiểm cho mỗi đứa trẻ được sinh ra.

Nghĩ về bóng mát mà mình sẽ không phải người ngồi dưới, bạn sẽ nhìn thấy nụ cười của những đứa trẻ ở tương lai./.

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Ngọn lửa xuất phát từ cửa cuốn của thẩm mỹ viện khiến 7 người mắc kẹt bên trong phải trèo qua nhà hàng xóm….

Dừng đổ lỗi...

Dừng đổ lỗi...

Giống như kẻ đếm bò trong truyện cười dân gian, những người chịu trách nhiệm, được giao nhiệm vụ giải quyết các vấn đề về giao thông hiện nay đang chỉ mải miết đếm những con bò trên cánh đồng mà quên đếm con bò mình đang cưỡi…

David Beckham xếp hàng

David Beckham xếp hàng

Hoàng gia Anh và chính quyền khi tổ chức tang lễ cũng đã có một lối riêng cho một số nhân vật đặc biệt vào viếng Nữ hoàng. Nhưng David Beckham đã có một lựa chọn khác, đó là xếp hàng cùng với những người dân khác.

Những con đường “đau khổ” ở TP. Thủ Đức

Những con đường “đau khổ” ở TP. Thủ Đức

Nhiều tuyến đường ở TP. Thủ Đức bị xuống cấp nghiêm trọng, chi chít “ổ gà, ổ voi” gây mất an toàn giao thông…

Công an TP.HCM phản hồi thông tin việc hoa hậu Oanh Lê tố bị hành hung

Công an TP.HCM phản hồi thông tin việc hoa hậu Oanh Lê tố bị hành hung

Liên quan đến vụ việc bà Lê Thị Oanh (Hoa hậu Oanh Lê) cho rằng bản thân mình bị đánh khi đến cơ quan công an Phường 6, Quận 4 làm việc, mới đây trên trang Cổng thông tin điện tử Công an TpHCM đã có thông tin ban đầu sự việc.

Lời cảm ơn trên xe buýt

Lời cảm ơn trên xe buýt

Một năm học mới đã bắt đầu, kéo theo tỉ lệ học sinh, sinh viên sử dụng phương tiện công cộng cũng tăng lên đột biến. Lúc này, sự quá tải trên xe làm nảy sinh nhiều vấn đề, trong đó không ít tình huống hành khách cảm thấy bối rối, khó xử, thậm chí bức xúc.

Bắt đối tượng nổ súng giữa chợ

Bắt đối tượng nổ súng giữa chợ

Trưa 22/9, Công an TP. Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) cho biết đã bắt giữ một người đàn ông ngang nhiên dùng súng bắn chỉ thiên nhiều phát ngay giữa chợ khiến nhiều bà con tiểu thương hoảng hốt.