Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nên biết

Trẻ dưới 10 tuổi có thể không được phép ngồi ghế trước trên ô tô

Thu Thủy: Thứ sáu 21/07/2023, 14:09 (GMT+7)

Tại kỳ họp thứ 5 vừa qua, Quốc hội đã đồng ý tách Luật Giao thông đường bộ thành Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, dự kiến góp ý lần đầu vào kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023).

Theo đó, tại Điều 9 của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ có quy định: Trẻ em dưới 10 tuổi hoặc chiều cao dưới 1,35 mét được chở trên xe ô tô con không được ngồi cùng hàng ghế của người lái xe khi tham gia giao thông đường bộ.

Trên thực tế, khi tham gia giao thông tại Việt Nam, nhiều gia đình vẫn có thói quen để con nhỏ ngồi cùng hàng với ghế lái hoặc chồng lái xe, vợ bế con nhỏ ngồi ở bên cạnh. Vậy nên nếu dự thảo Luật trên được chính thức thông qua, thì thói quen này sẽ phải thay đổi.

Để hiểu rõ hơn về nội dung này, phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với chuyên gia nghiên cứu về giao thông, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy.

Ảnh minh họa: Shutterstock

Ảnh minh họa: Shutterstock

PV: Thưa ông, ông có quan điểm như thế nào về quy định, trẻ em dưới 10 tuổi hoặc chiều cao dưới 1,35 mét sẽ không được phép ngồi ghế trước trên ô tô, được nêu trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo đề xuất của Bộ Công an?

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy: Về quy định này thì cá nhân tôi hoan nghênh và ủng hộ, và có thể sớm luật hóa để đảm bảo an toàn, vì các nguyên như sau. Thứ nhất là khi chúng ta đi ô tô, người lái xe phải tập trung, nếu mà để các cháu bé dưới 10 tuổi ngồi bên cạnh thì do bé nó không biết, nó có thể làm những động tác mà làm ảnh hưởng đến người lái xe.  Nó có thể hiếu động, sờ tay vào nút bấm hoặc là tay lái làm mất an toàn.

Cái thứ hai là trẻ em ngồi trước xe, nếu mà không may xảy ra tai nạn, thì thường thường khi xảy ra tai nạn, cái người lái xe và người ngồi trước bị nặng hơn, thế nên các cháu có thể bị tổn thương nặng hơn. Thứ ba nữa là các cháu mà nó ngồi như vậy, do người lái xe phải tập trung nên cửa nó có thể là mở ra và gây ra mất an toàn.

Còn nguyên tắc ở nhiều nước, thường thường nếu mà các vợ chồng trẻ là con phải ngồi đằng sau và có ghế riêng, nếu mà còn bé, và vợ chồng người ta ngồi cạnh nhau ở phía trước, thì nó hợp lý hơn, theo tôi là như vậy.

PV: Có ý kiến cho rằng, nếu quy định này được ban hành thì việc xác định các trường hợp trẻ em dưới 10 tuổi hoặc dưới 1,35m cũng rất là khó cho việc xử lý vi phạm. Ông nghĩ sao về điều này?

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy: Theo tôi những đôi vợ chồng ở Việt Nam phải quen với cái quy định này và đừng có cho rằng là mình là gia đình thì mình muốn gì mình muốn. Xe của tôi tôi muốn gì thì tôi muốn, thế là không được đâu. Nếu cái này đi vào luật thì tất cả người lái xe gia đình phải thực hiện nghiêm túc, và trong cái quy định đó thì nó cũng phải có vấn đề xử phạt.

Khi người ta kiểm tra đột xuất có, thể là xác suất thôi thì người ta có thể xử phạt để đảm bảo tính răn đe, nghiêm túc của cái luật này. Và tôi cũng kêu gọi các gia đình nên tuân thủ quy định này và đừng có cho rằng như vậy là mất tự do. 

PV: Xin cảm ông.

Ý kiến của bạn
Có biển số trúng đấu giá 45 triệu đồng

Có biển số trúng đấu giá 45 triệu đồng

Trong ngày 21/9, Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam đấu giá trực tuyến 18 biển số xe ô tô của 17 tỉnh, thành phố. Đây là buổi đấu giá biển số xe trực tuyến thứ 2 thành công sau sau sự cố lỗi hệ thống đấu giá biển số xe vào ngày 22/8.

Hà Nội: Xe tải va chạm xe máy, một người tử vong

Hà Nội: Xe tải va chạm xe máy, một người tử vong

Vụ tai nạn xảy ra trên đường Ngọc Hồi giữa xe tải và xe máy khiến người đàn ông đi xe máy tử vong.

Ra quân bảo vệ thi công Dự án nâng cấp QL31 đoạn qua huyện Lục Nam, Bắc Giang

Ra quân bảo vệ thi công Dự án nâng cấp QL31 đoạn qua huyện Lục Nam, Bắc Giang

Sáng nay 21/9 UBND huyện huyện Lục Nam (Bắc Giang) chính thức ra quân bảo vệ thi công 1 số đoạn tuyến trên địa bàn huyện Lục Nam, bao gồm 15 hộ dân thuộc hành lang ATGT - Dự án cải tạo, nâng cấp QL31 đoạn Km2+400 - Km44+900.

Vụ 6 CSGT Hải Dương bị bắt: Kỷ luật nguyên Trưởng Công an TP Chí Linh

Vụ 6 CSGT Hải Dương bị bắt: Kỷ luật nguyên Trưởng Công an TP Chí Linh

Liên quan vụ 6 CSGT ở tỉnh Hải Dương bị bắt do "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã quyết định thi hành kỷ luật đối với nguyên Trưởng Công an TP Chí Linh.

Ngăn chặn xe chở đá quá tải trọng từ Hòa Bình về Hà Nội

Ngăn chặn xe chở đá quá tải trọng từ Hòa Bình về Hà Nội

Thực hiện kế hoạch liên ngành giữa Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông Vận tải Hà Nội, từ đêm 20/9 đến rạng sáng 21/9, Tổ công tác liên ngành số 2 kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa bằng xe ô tô và xe container trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Phòng khám da liễu ASEAN liệu có khám bệnh theo kiểu “thầy bói xem voi”!?

Phòng khám da liễu ASEAN liệu có khám bệnh theo kiểu “thầy bói xem voi”!?

Vừa qua, Kênh VOV Giao thông nhận được phản ánh của thính giả về việc Phòng khám da liễu ASEAN trên địa bàn TP. Hà Nội có dấu hiệu khám chữa bệnh sai quy trình, cấp phát thuốc và mỹ phẩm không có hướng dẫn sử dụng dẫn đến tình trạng bệnh của bệnh nhân ngày càng nặng hơn.

Cháy nổ, ùn tắc và gì nữa nếu lúng túng trong định hướng phát triển đô thị?

Cháy nổ, ùn tắc và gì nữa nếu lúng túng trong định hướng phát triển đô thị?

Hà Nội và TP.HCM đã có định hướng phát triển đô thị vệ tinh, với chủ trương di dời các cơ quan hành chính, bệnh viện, trường đại học ra ngoài khu vực trung tâm nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc trong nội thành. Tuy nhiên, thực tế triển khai sau chục năm vẫn chưa thể thực hiện.