Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Podcast

Trái cây sẵn sàng vào vụ Tết

Mộng Toàn - Thanh Phê: Thứ ba 20/12/2022, 10:10 (GMT+7)

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cận kề cũng là lúc các nhà vườn ở miền Tây tất bật chuẩn bị để cho ra nhiều mặt hàng trái cây và kỳ vọng có một mùa tết ấm cúng được mùa được giá.

Thời điểm này, các nhà vườn trồng thanh long tại tỉnh Tiền Giang đã hoàn thành việc “xông điện” cho hàng ngàn ha vườn cây thanh long nghịch vụ, để có thu hoạch vào dịp Tết cổ truyền. Theo kinh nghiệm của nhà vườn, trước và sau Tết giá trái thanh long sẽ tăng từ 30% - 40% so với ngày thường. Những ngày cuối năm, do sản lượng giảm nên trái thanh long đang tăng giá.

Toàn tỉnh Tiền Giang hiện có hơn 80.000 ha vườn cây ăn trái với 11 loại trái cây đặc sản. Từ nay đến Tết, bước vào mùa thu hoạch trái cây nên nhà vườn tất bật trong khâu chăm sóc để có nguồn hàng chất lượng cao, phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Với diện tích khoảng 20ha, Tết Nguyên đán năm nay, Hợp tác xã xoài cát Bảy Ngàn, ở huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang sẽ cung ứng cho thị trường khoảng 40 tấn xoài cát Hòa Lộc. Theo người trồng xoài, thời tiết năm nay có phần bất lợi nên sản lượng thu hoạch giảm so với cùng kỳ. Tuy nhiên, chất lượng trái vẫn được đảm bảo. Hiện nay, xoài đang ở giai đoạn ra trái và dự kiến thu hoạch vào khoảng 25-26 tháng Chạp.

Bà Sáu An, ở huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang chia sẻ: Mùa mưa quá mưa đi, không có ai trúng hết, xa xa ra 1 trái, thấy rầu chết luôn, bông nhiều nhưng không có đậu, mưa bão, lụt lúc hỗm đó, để bông ngay lúc đó luôn, xoài tết đó. Nghe nói bây giờ giá sốt lên lắm, người bán 70.000-80.000 đồng/kg, cả 100.000 nữa nhưng không có xoài, ít xịu hà, người ta bán trước, người nào chịu mua thì bán, người nào không chịu bán thì để đến tết nhưng không có nhiều.

Ngoài thanh long, xoài thì trái bưởi da xanh, bưởi năm roi cũng là những loại trái cây được rất nhiều người tiêu dùng thích mua chưng trên bàn thờ gia tiên trong dịp tết đến xuân về. Hợp tác xã trái cây sinh học OCOP, ở thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang có trên 265 hộ nông dân liên kết trên diện tích 300ha để trồng các loại nông sản cung cấp cho thị trường trong nước vầ xuất khẩu.

Nhận định về thị trường trái cây tết năm nay, ông Trần Bá Sơn, Giám đốc Hợp tác xã trái cây sinh học OCOP, huyện Châu Thành cho biết: Đến thời điểm này nguồn hàng ít hơn năm rồi khoảng 10%. Khách hàng, siêu thị đặt ít hơn, nhu cầu yếu do ảnh hưởng một số vấn đề kinh tế cuối năm, nên sức mua giảm nhẹ.

thanh-long-ruot-do-01 (1)

Ông Trần Bá Sơn, thông tin: Giá bưởi hiện đang xuống thấp, do bưởi da xanh ở ngoài miền Đông đang vô cổ trái, từ đây đến tết hái rất nhiều. Riêng cái bưởi dự kiến năm nay có thể ùn ứ nhiều, đặc biệt là bưởi da xanh…Giá bưởi da xanh mua tại vườn từ 15.000-18.000 đồng/ký, còn bưởi năm roi mua tại vườn khoảng 7.000-8.000 đồng/kg loại xô, thấp hơn năm ngoái từ 5.000 - 7.000 đồng/kg. Cho đến thời điểm này sức cầu đang yếu, không biết vô tầm khoảng mùng 10 trở đi sức cầu có tăng hơn không biết. Số lượng bưởi trong dân riêng bưởi năm roi không còn nhiều, riêng bưởi da xanh còn rất nhiều do người dân neo lại, chờ giá lên.

Trái ngược với thị trường bưởi, người trồng vú sữa hoàng kim đang phấn khởi vì giá cả đang ở mức cao. Bà con đang chủ động chăm sóc cây, dưỡng trái để cung ứng cho nhu cầu mua trưng tết của người dân. Ông Trần Ngọc Lợi, ở xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, đang trồng 30 công vú sữa hoàng kim, cây lớn nhất gần 4 năm tuổi, hiện vú sữa hoàng kim cân xô là 40.000 đồng/ký cho mối đến tận vườn thu mua, nhưng theo ông Lợi, tết thường giá sẽ tăng mạnh, thậm chí gấp đôi.

Ông Lợi cho biết: Bây giờ trái trên cây nhiều nhưng không biết ngay tết được số lượng nhiều hay ít, tháng trở lại đây thì 4 ngày bẻ 1 ngày, có bữa 400, 800, thậm chí 1 tấn cũng có. Hàng tết mình cũng cung cho họ luôn đâu có bỏ được, trái lúc nào cũng có, không có nghịch.

Theo tìm hiểu của Mekong FM, tại các địa phương, hiện, thương lái đã bắt đầu vào tận vườn đặt mua hàng phục vụ thị trường Tết. Với điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi như hiện nay, số lượng trái cây không nhiều nên nông dân kỳ vọng giá cả sẽ tốt, đạt lợi nhuận để có cái Tết đầm ấm, sung túc hơn.

 

Mộng Toàn - Thanh Phê/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Dân mang container ra án ngữ, tái chiếm mặt bằng vành đai 2.5

Hà Nội: Dân mang container ra án ngữ, tái chiếm mặt bằng vành đai 2.5

Tuyến đường Vành đai 2.5 là trục huyết mạch được kỳ vọng sẽ giúp kéo giảm ùn tắc tại cửa ngõ phía Nam Thủ đô sau khi hoàn thành khớp nối với nút giao Kim Đồng – Giải Phóng và thông xe vào Quý 1 năm 2026.

Bỏ thi mô phỏng: “Hợp lý, chấm dứt cảnh lái giỏi vẫn trượt”

Bỏ thi mô phỏng: “Hợp lý, chấm dứt cảnh lái giỏi vẫn trượt”

Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư sửa đổi quy định về sát hạch, cấp giấy phép lái xe; cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế.

Qua miệt cầm ca (Bài 5): Người đưa “Dạ cổ hoài lang” lên sân khấu cải lương

Qua miệt cầm ca (Bài 5): Người đưa “Dạ cổ hoài lang” lên sân khấu cải lương

Vào những năm đầu của thế kỉ XX, phong trào Đờn ca tài tử nổi bật khắp Nam Kỳ lục tỉnh. Khi ấy những bài bản như Tứ Đại Oán, Văn Thiên Tường, Hành Vân,… gần như chiếm vị trí “độc tôn” trong hệ bài bản của Đờn ca tài tử.

Hà Nội chuyển 126 điểm Phục vụ hành chính công xã, phường về thành phố

Hà Nội chuyển 126 điểm Phục vụ hành chính công xã, phường về thành phố

Trước ngày 31/12, Trung tâm Phục vụ hành chính công Hà Nội sẽ tổ chức tiếp nhận nguyên trạng trụ sở, cơ sở vật chất, trang thiết bị của 126 điểm phục vụ hành chính công xã, phường.

Vì sao đề xuất bỏ phần thi mô phỏng khi sát hạch GPLX chỉ sau hơn 3 năm áp dụng?

Vì sao đề xuất bỏ phần thi mô phỏng khi sát hạch GPLX chỉ sau hơn 3 năm áp dụng?

Chuyên gia và người dân ủng hộ bỏ quy định về bài thi mô phỏng trong sát hạch giấy phép lái xe vì: "Phần thi này còn thiếu tính thực tiễn, chưa phản ánh đúng các tình huống giao thông thực tế. Có những nội dung tình huống mang tính đánh đố thí sinh thay vì đánh giá kỹ năng lái xe".

Lộ trình áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải xe ô tô tham gia giao thông đường bộ

Lộ trình áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải xe ô tô tham gia giao thông đường bộ

Từ ngày 1/3/2026, xe ô tô sản xuất trước năm 1999 phải đáp ứng quy định về khí thải Mức 1 (tương đương tiêu chuẩn Euro 1).Từ ngày 1/1/2029, xe ô tô tham gia giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội và TP.HCM phải đáp ứng quy định về khí thải từ Mức 2 trở lên.

Tây Ninh: Thanh niên gắn biển số ô tô giả, bỏ chạy khi bị dừng kiểm tra

Tây Ninh: Thanh niên gắn biển số ô tô giả, bỏ chạy khi bị dừng kiểm tra

Ngày 29/11, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Tây Ninh cho biết đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc liên quan đến hành vi sử dụng biển số giả và không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của lực lượng chức năng cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để thụ lý theo thẩm quyền.