Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Podcast

Trái cây sẵn sàng vào vụ Tết

Mộng Toàn - Thanh Phê: Thứ ba 20/12/2022, 10:10 (GMT+7)

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cận kề cũng là lúc các nhà vườn ở miền Tây tất bật chuẩn bị để cho ra nhiều mặt hàng trái cây và kỳ vọng có một mùa tết ấm cúng được mùa được giá.

Thời điểm này, các nhà vườn trồng thanh long tại tỉnh Tiền Giang đã hoàn thành việc “xông điện” cho hàng ngàn ha vườn cây thanh long nghịch vụ, để có thu hoạch vào dịp Tết cổ truyền. Theo kinh nghiệm của nhà vườn, trước và sau Tết giá trái thanh long sẽ tăng từ 30% - 40% so với ngày thường. Những ngày cuối năm, do sản lượng giảm nên trái thanh long đang tăng giá.

Toàn tỉnh Tiền Giang hiện có hơn 80.000 ha vườn cây ăn trái với 11 loại trái cây đặc sản. Từ nay đến Tết, bước vào mùa thu hoạch trái cây nên nhà vườn tất bật trong khâu chăm sóc để có nguồn hàng chất lượng cao, phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Với diện tích khoảng 20ha, Tết Nguyên đán năm nay, Hợp tác xã xoài cát Bảy Ngàn, ở huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang sẽ cung ứng cho thị trường khoảng 40 tấn xoài cát Hòa Lộc. Theo người trồng xoài, thời tiết năm nay có phần bất lợi nên sản lượng thu hoạch giảm so với cùng kỳ. Tuy nhiên, chất lượng trái vẫn được đảm bảo. Hiện nay, xoài đang ở giai đoạn ra trái và dự kiến thu hoạch vào khoảng 25-26 tháng Chạp.

Bà Sáu An, ở huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang chia sẻ: Mùa mưa quá mưa đi, không có ai trúng hết, xa xa ra 1 trái, thấy rầu chết luôn, bông nhiều nhưng không có đậu, mưa bão, lụt lúc hỗm đó, để bông ngay lúc đó luôn, xoài tết đó. Nghe nói bây giờ giá sốt lên lắm, người bán 70.000-80.000 đồng/kg, cả 100.000 nữa nhưng không có xoài, ít xịu hà, người ta bán trước, người nào chịu mua thì bán, người nào không chịu bán thì để đến tết nhưng không có nhiều.

Ngoài thanh long, xoài thì trái bưởi da xanh, bưởi năm roi cũng là những loại trái cây được rất nhiều người tiêu dùng thích mua chưng trên bàn thờ gia tiên trong dịp tết đến xuân về. Hợp tác xã trái cây sinh học OCOP, ở thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang có trên 265 hộ nông dân liên kết trên diện tích 300ha để trồng các loại nông sản cung cấp cho thị trường trong nước vầ xuất khẩu.

Nhận định về thị trường trái cây tết năm nay, ông Trần Bá Sơn, Giám đốc Hợp tác xã trái cây sinh học OCOP, huyện Châu Thành cho biết: Đến thời điểm này nguồn hàng ít hơn năm rồi khoảng 10%. Khách hàng, siêu thị đặt ít hơn, nhu cầu yếu do ảnh hưởng một số vấn đề kinh tế cuối năm, nên sức mua giảm nhẹ.

thanh-long-ruot-do-01 (1)

Ông Trần Bá Sơn, thông tin: Giá bưởi hiện đang xuống thấp, do bưởi da xanh ở ngoài miền Đông đang vô cổ trái, từ đây đến tết hái rất nhiều. Riêng cái bưởi dự kiến năm nay có thể ùn ứ nhiều, đặc biệt là bưởi da xanh…Giá bưởi da xanh mua tại vườn từ 15.000-18.000 đồng/ký, còn bưởi năm roi mua tại vườn khoảng 7.000-8.000 đồng/kg loại xô, thấp hơn năm ngoái từ 5.000 - 7.000 đồng/kg. Cho đến thời điểm này sức cầu đang yếu, không biết vô tầm khoảng mùng 10 trở đi sức cầu có tăng hơn không biết. Số lượng bưởi trong dân riêng bưởi năm roi không còn nhiều, riêng bưởi da xanh còn rất nhiều do người dân neo lại, chờ giá lên.

Trái ngược với thị trường bưởi, người trồng vú sữa hoàng kim đang phấn khởi vì giá cả đang ở mức cao. Bà con đang chủ động chăm sóc cây, dưỡng trái để cung ứng cho nhu cầu mua trưng tết của người dân. Ông Trần Ngọc Lợi, ở xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, đang trồng 30 công vú sữa hoàng kim, cây lớn nhất gần 4 năm tuổi, hiện vú sữa hoàng kim cân xô là 40.000 đồng/ký cho mối đến tận vườn thu mua, nhưng theo ông Lợi, tết thường giá sẽ tăng mạnh, thậm chí gấp đôi.

Ông Lợi cho biết: Bây giờ trái trên cây nhiều nhưng không biết ngay tết được số lượng nhiều hay ít, tháng trở lại đây thì 4 ngày bẻ 1 ngày, có bữa 400, 800, thậm chí 1 tấn cũng có. Hàng tết mình cũng cung cho họ luôn đâu có bỏ được, trái lúc nào cũng có, không có nghịch.

Theo tìm hiểu của Mekong FM, tại các địa phương, hiện, thương lái đã bắt đầu vào tận vườn đặt mua hàng phục vụ thị trường Tết. Với điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi như hiện nay, số lượng trái cây không nhiều nên nông dân kỳ vọng giá cả sẽ tốt, đạt lợi nhuận để có cái Tết đầm ấm, sung túc hơn.

 

Mộng Toàn - Thanh Phê/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Trên 99% tri cả nước đã đi bỏ phiếu

Trên 99% tri cả nước đã đi bỏ phiếu

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra vào ngày 15/3/2026 tại 182 đơn vị bầu cử trên cả nước. Theo công bố của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, danh sách chính thức có 864 người ứng cử, để cử tri lựa chọn bầu ra 500 đại biểu Quốc hội khóa mới.

Lá phiếu của niềm tin và sự trao gửi

Lá phiếu của niềm tin và sự trao gửi

Từ lúc tờ mờ sáng, không khí tại khu vực bầu cử đã rất náo nhiệt. Từ những cử tri lão thành cho đến những bạn trẻ lần đầu đi bỏ phiếu, tất cả đều đang mang theo một sự hứng khởi đặc biệt.

Vì sao các con đường đều cần có làn vượt riêng?

Vì sao các con đường đều cần có làn vượt riêng?

Việc tăng tốc độ lưu thoát phương tiện trên các con đường không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian di chuyển, mà còn là chỉ số khai thác hiệu quả của những con đường. Và, việc này có làm được hay không, phụ thuộc vào quy định về vượt xe khi lưu thông.

Những lá phiếu gửi gắm sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới

Những lá phiếu gửi gắm sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới

Nhiều cử tri đã bày tỏ niềm tin và kỳ vọng vào một kỳ bầu cử dân chủ, nghiêm túc, lựa chọn được những đại biểu xứng đáng.

Giá vật liệu tăng cao, áp lực đội vốn các dự án giao thông trọng điểm

Giá vật liệu tăng cao, áp lực đội vốn các dự án giao thông trọng điểm

Giá nguyên vật liệu xây dựng cho các công trình, dự án trọng điểm liên tục tăng cao, đặc biệt là giá cát xây dựng tăng từng ngày, đang tạo áp lực rất lớn đến các dự án, công trình trọng điểm. Làm sao để kiểm soát việc đội vốn các dự án này?

CSGT Hà Nội hỗ trợ cử tri 101 tuổi hoàn thành nhiệm vụ công dân

CSGT Hà Nội hỗ trợ cử tri 101 tuổi hoàn thành nhiệm vụ công dân

Dù đã 101 tuổi, đi lại chậm, cử tri Đoàn Thị Thuận (phường Ba Đình, Hà Nội) vẫn mong muốn tự tay bỏ lá phiếu của mình trong Ngày hội bầu cử. Trước nguyện vọng đó, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội đã phối hợp hỗ trợ cụ đến điểm bỏ phiếu an toàn.

Mỗi lá phiếu gửi trọn niềm tin

Mỗi lá phiếu gửi trọn niềm tin

Sáng nay, gần 79 triệu cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 để chọn những đại biểu dân cử, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình cùng khát vọng về một giai đoạn phát triển mới của đất nước ngày càng thịnh vượng, giàu mạnh.