Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

TP.Thủ Đức bắt đầu chi trả bồi thường, tái định cư dự án đường Vành đai 3 TP.HCM

Huy Hoàng: Thứ hai 08/05/2023, 13:18 (GMT+7)

Qua công tác tiếp xúc, vận động, đến nay đã có 111 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn TP. Thủ Đức đồng thuận chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, đăng ký bàn giao mặt bằng và nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, với số tiền dự kiến chi trả 900 tỷ đồng.

Sáng nay (8/5), UBND TP. Thủ Đức đã bắt đầu tiến hành công tác chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm cho các hộ dân ảnh hưởng bởi Dự án phần 2 cũng như tiến hành bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đường Vành đai 3 đoạn qua TP.HCM trên địa bàn thành phố Thủ Đức.

Người dân trên địa bàn TP.Thủ Đức bị ảnh hưởng bởi dự án đường Vành đai 3 TPHCM làm các thủ tục nhận bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sáng nay.

Người dân trên địa bàn TP.Thủ Đức bị ảnh hưởng bởi dự án đường Vành đai 3 TPHCM làm các thủ tục nhận bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sáng nay.

Có mặt tại văn phòng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng TP. Thủ Đức từ rất sớm, bà Lê Xuân Thu (ngụ phường Long Trường) cho biết gia đình bà đã bàn bạc và đi đến thống nhất đồng ý bàn giao hơn 2000m2 đất nông nghiệp để thi công dự án đường Vành Đai 3 với tổng mức bồi thường gần 13 tỷ đồng.

“Gia đình chúng tôi mong muốn dự án sẽ triển khai sớm để việc đi lại của bà con được thuận lợi, thành phố cũng được phát triển”, bà Lê Xuân Thu bày tỏ.

Bà Lê Xuân Thu (ngồi giữa) cùng người thân được cán bộ Ban bồi thường giải phóng mặt bằng TP. Thủ Đức hướng dẫn thực hiện các thủ tục nhận bồi thường và bàn giao đất.

Bà Lê Xuân Thu (ngồi giữa) cùng người thân được cán bộ Ban bồi thường giải phóng mặt bằng TP. Thủ Đức hướng dẫn thực hiện các thủ tục nhận bồi thường và bàn giao đất.

Tương tự, ông Võ Văn Sáu (65 tuổi, ngụ phường Bình Trưng Đông) cũng đã đồng thuận bàn giao hơn 1700m2 đất nông nghiệp cho thành phố với số tiền bồi thường khoảng 10 tỷ đồng. Ông Sáu cho biết mảnh đất này gia đình ông mua đã lâu, cũng không canh tác gì, nay được chính quyền vận động với mức bồi thường thỏa đáng nên đã chấp thuận bàn giao đất cho dự án thi công.

Theo ông Nguyễn Hữu Anh Tứ - Phó chủ tịch UBND TP.Thủ Đức, vướng mắc lớn nhất trong quá trình vận động bà con bàn giao đất cho dự án đường Vành đai 3 TP.HCM nằm ở mức giá bồi thường. Trước đây, nhiều bà con không đồng tình vì mức giá bồi thường thấp, nhưng kể từ ngày 25/4 vừa qua, sau khi UBND TP.HCM ban hành quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án thì đã giúp địa phương tháo gỡ được nhiều vướng mắc.

“Bà con băn khoăn nhất là giá bồi thường, nhiều ý kiến bà con tại thời điểm niêm yết dự thảo là chưa sát giá thị trường. Chúng tôi đã tiến hành đối thoại và ghi nhận ý kiến của bà con chưa đồng thuận, trên tinh thần đó chúng tôi tiếp thu và phối hợp với đơn vị thẩm định giá để rà soát lại giá bồi thường và có sự điều chỉnh, kiến nghị, đề xuất trình Sở Tài nguyên môi trường và hội đồng thẩm định giá để điều chỉnh tăng giá bồi thường hỗ trợ được cao hơn. Thực sự có nhiều vị trí hiện nay đã được chấp thuận phê duyệt tăng lên 15 20%”, ông Nguyễn Hữu Anh Tứ cho biết thêm.

UBND TP.Thủ Đức đã tập trung ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt chính sách; phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; phương án đào tạo, chuyển đổi nghề, hỗ trợ tìm kiếm việc làm (giai đoạn 1) đối với 303 trường hợp, với số tiền chi trả bồi thường dự kiến: 2.300 tỷ đồng. Đến thời điểm này, qua tiếp xúc, vận động đã có 111 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đồng thuận chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, đăng ký bàn giao mặt bằng và nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, với số tiền dự kiến chi trả 900 tỷ đồng.

Ngoài ra, địa phương cũng đã chuẩn bị 239 nền đất tại khu tái định cư Long Bình – Long Thạnh Mỹ (Khu Long Bửu, giai đoạn 2) và 150 căn hộ chung cư C8 Man Thiện để bố trí tái định cư cho các hộ dân trong dự án. Song song đó cũng hỗ trợ người dân các nội dung như: tặng bản vẽ xin phép xây dựng nhà mới và cải tạo nhà cũ, hỗ trợ người dân tháo dỡ và di chuyển đồ đạc đến nơi ở mới, ổn định cuộc sống.

Thành phố Thủ Đức sẽ tiếp tục huy động toàn bộ hệ thống chính trị tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng, phấn đấu hoàn thành công tác thu hồi đất bàn giao ít nhất 70% diện tích mặt bằng của các gói thầu xây lắp khởi công trước ngày 30 tháng 6 năm 2023 theo tiến độ chỉ đạo của Chính Phủ và UBND TP.HCM.

Huy Hoàng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Triệu tập 2 thanh niên đi xe máy đánh người trên Vành đai 2

Triệu tập 2 thanh niên đi xe máy đánh người trên Vành đai 2

Liên quan vụ 2 thanh niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, đánh người và có hành vi đập phá các ô tô trên đường Vành đai 2, hiện Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang phối hợp với các lực lượng chức năng xác minh, làm rõ.

Lý giải về việc sân bay Long Thành không có ga ngầm đường sắt

Lý giải về việc sân bay Long Thành không có ga ngầm đường sắt

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có phản hồi liên quan đến thông tin Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành không có thiết kế ga ngầm đường sắt, trong khi đang thi công móng cọc nhà ga.

Cháy nhà hàng trên phố Lý Thường Kiệt (Hà Nội)

Cháy nhà hàng trên phố Lý Thường Kiệt (Hà Nội)

Sau khi phát hiện vụ cháy, nhân viên và người dân đã báo cho lực lượng PCCC. Ít phút sau, 2 xe cứu hỏa đã có mặt, tiến hành phun nước không để ngọn lửa lan ra xung quanh.

'Nhớ nhất những ca mổ thất bại'

"Nhớ nhất những ca mổ thất bại"

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), PV VOV Giao thông có cuộc đối thoại với thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Võ Văn Thành, Chủ tịch Hội cột sống TP.HCM, một trong những bác sĩ thuộc ê-kíp thực hiện ca mổ tách cặp song sinh dính liền Việt - Đức cách đây 30 năm.

Bộ Chính trị: Ưu tiên đầu tư đường bộ cao tốc, đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Bộ Chính trị: Ưu tiên đầu tư đường bộ cao tốc, đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Bộ Chính trị yêu cầu ưu tiên nguồn lực đầu tư hoàn thành tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, các trục cao tốc Đông - Tây; Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Đồng thời, tiếp tục triển khai đầu tư các tuyến đường sắt đô thị, tàu điện ngầm tại Hà Nội, TP HCM.

TNGT do rượu bia dịp Tết chiếm tỷ lệ nhỏ

TNGT do rượu bia dịp Tết chiếm tỷ lệ nhỏ

Những thông tin đáng lưu ý từ tổng kết của Ủy ban ATGT Quốc gia về tình hình TNGT dịp Tết vừa qua nằm ở nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu bia chiếm tỷ lệ nhỏ 2% và người bị tai nạn giao thông chủ yếu trong độ tuổi 27 -35 là nhiều nhất.

Cổng trường an toàn: Phụ huynh ủng hộ, mong tối ưu hơn

Cổng trường an toàn: Phụ huynh ủng hộ, mong tối ưu hơn

Những ngày qua, có một số điểm trường ở Hà Nội thí điểm cách tổ chức giao thông mới trước cổng trường: Cắm cọc tiêu, kẻ vạch, gờ giảm gốc, bố trí nơi đỗ xe riêng cho phụ huynh dưới lòng đường, tạo làn đi bộ cho học sinh trên vỉa hè.