Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sống++

TP.HCM những ngày đầu mới

Hiền Công: Thứ tư 25/02/2026, 08:40 (GMT+7)

Những ngày đầu năm mới, Sài Gòn - TP.HCM dần đông đúc trở lại. Bến xe, nhà ga chật kín người từ khắp nơi quay về thành phố mưu sinh, bắt đầu một năm làm việc mới. Sau vài ngày yên ả hiếm hoi, Sài Gòn lại tất bật, vội vàng nhưng quen thuộc — nhịp sống không chờ đợi ai.

 

img_4986-0926

Những ngày đầu năm, Thành phố Hồ Chí Minh thức dậy trong một nhịp thở rất khác. Không còn tiếng pháo hoa rộn ràng của đêm giao thừa, không còn những con đường thênh thang hiếm hoi của mấy ngày Tết, thành phố dần trở lại với nhịp đập quen thuộc của nó — vội vàng, tất bật nhưng đầy sức sống.

Vài ngày trước đó, Sài Gòn như chậm lại. Buổi sáng có thể nghe rõ tiếng chổi tre quét rác trên vỉa hè, tiếng chim đậu trên những tán me già, tiếng gió luồn qua các con hẻm nhỏ. Nhưng sự yên ả ấy chỉ là một khoảng lặng ngắn ngủi. Khi những chuyến xe từ các miền quê lăn bánh trở lại, khi những toa tàu chật kín người cập bến, thành phố như được đánh thức.

Ở Bến xe Miền Đông, những chiếc vali cũ kỹ, những túi quà quê còn vương mùi bánh tét, mứt gừng chen chúc giữa dòng người. Ai cũng mang theo một chút dư âm của Tết — nụ cười còn ấm, lời dặn dò còn văng vẳng đâu đó. Nhưng trên gương mặt họ đã ánh lên một điều khác: sự sẵn sàng. Sẵn sàng bước vào một năm mới với bao dự định, lo toan và hy vọng.

Khách đến bến xe miền Đông. (Ảnh: Hà Khánh)

Khách đến bến xe miền Đông. (Ảnh: Hà Khánh)

Tại Ga Sài Gòn, tiếng loa thông báo chuyến tàu hòa lẫn với tiếng kéo vali lộc cộc trên nền gạch. Những cái ôm vội, những cái vẫy tay nhanh, rồi mỗi người lại tỏa về một hướng. Thành phố mở rộng vòng tay đón họ trở lại, như một người quen lâu năm không cần nhiều lời.

Sài Gòn vốn thế — không ồn ào bằng những lời hứa hẹn, mà ồn ào bằng hành động. Buổi sáng đầu năm đi làm lại, dòng xe trên đường Cộng Hòa, Trường Chinh hay Nguyễn Hữu Cảnh lại ken đặc. Những quán cà phê sáng mở cửa từ sớm, mùi cà phê rang quyện trong không khí. Tiếng máy ở công trình, tiếng rao hàng, tiếng còi xe… tất cả tạo nên một bản hòa âm đặc trưng mà chỉ khi xa rồi người ta mới thấy nhớ.

Có người bảo Sài Gòn lạnh lùng. Nhưng giữa những ngày đầu năm ấy, trong dòng người hối hả kia, vẫn thấp thoáng sự ấm áp rất riêng. Đó là bác tài xế xe ôm vui vẻ chở khách với câu chúc “Năm mới làm ăn phát đạt”, là chị bán cơm tất bật dọn hàng sớm hơn thường lệ vì “đầu năm ai cũng cần bữa cơm nóng”, là những công nhân quay lại xưởng với cái bắt tay siết chặt. Thành phố không hỏi bạn từ đâu đến, chỉ cần bạn sẵn sàng cố gắng, nó sẽ cho bạn một chỗ đứng.

img_5003-0932

Sau vài ngày yên ả hiếm hoi, Sài Gòn lại tất bật. Nhưng cái tất bật ấy không làm người ta mệt mỏi bằng cảm giác bị bỏ lại phía sau. Ở đây, nhịp sống không chờ đợi ai. Và có lẽ, chính vì thế mà mỗi người đều phải tự bước nhanh hơn, mạnh mẽ hơn. Những ngày đầu năm không chỉ là sự khởi đầu của một cuốn lịch mới, mà còn là lời nhắc nhở về hành trình phía trước — dài, nhiều thử thách nhưng cũng đầy cơ hội.

Buổi chiều muộn, khi nắng nhạt dần trên những tòa cao ốc kính sáng, thành phố vẫn chưa thôi chuyển động. Những chuyến xe vẫn vào ra, những dòng người vẫn xuôi ngược. Sài Gòn của những ngày đầu mới không hoa lệ rực rỡ, mà chân thật trong từng bước chân mưu sinh. Ở đó có mồ hôi, có ước mơ, có cả những nỗi nhớ quê nhà còn chưa kịp nguôi.

Và rồi, giữa biển người ấy, mỗi người lại tìm thấy một phần của mình. Một khởi đầu. Một hy vọng. Một lý do để tiếp tục.

Thành phố này không hứa hẹn điều gì dễ dàng. Nhưng trong nhịp sống không ngừng ấy, ai cũng có thể bắt đầu lại — như chính Sài Gòn, mỗi năm, sau những ngày Tết lặng lẽ, lại mạnh mẽ bước vào một vòng quay mới.  

Hiền Công/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Ô tô vào cua mất lái va chạm với xe máy, 1 người tử vong trên QL 4G

Ô tô vào cua mất lái va chạm với xe máy, 1 người tử vong trên QL 4G

Tại Km82+020, Quốc lộ 4G, địa phận bản Liên Phương, xã Chiềng Khoong, tỉnh Sơn La xảy ra vụ tai nạn giao thông, khiến 1 người tử vong.

Đi metro không cần tiền mặt

Đi metro không cần tiền mặt

Trong xu thế đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt hiện nay, nhiều ngân hàng đã và đang tích cực triển khai các giải pháp công nghệ nhằm mang lại sự tiện lợi cho người dân.

Hạ tầng mở lối, Cà Mau vươn mình thành cực tăng trưởng mới nơi địa đầu Tổ quốc

Hạ tầng mở lối, Cà Mau vươn mình thành cực tăng trưởng mới nơi địa đầu Tổ quốc

Hoàn thiện cao tốc, phát triển cảng biển chiến lược và logistics đang tạo nền tảng đột phá cho tăng trưởng nhanh, bền vững của tỉnh Cà Mau trong giai đoạn mới.

Tăng tốc thi công Vành đai 3 TP.HCM, hoàn thành hơn 70% sản lượng

Tăng tốc thi công Vành đai 3 TP.HCM, hoàn thành hơn 70% sản lượng

Vành đai 3 là công trình mang tầm chiến lược quốc gia, không chỉ giải quyết giao thông đô thị mà còn mở rộng tầm nhìn phát triển, kết nối liên vùng và mở rộng không gian phát triển cho khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Hà Nội: Không lơi lỏng kiểm soát nồng độ cồn sau Tết

Hà Nội: Không lơi lỏng kiểm soát nồng độ cồn sau Tết

Trong khung giờ trưa ngày đầu tiên người dân trở lại làm việc sau Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, toàn thành phố ghi nhận đã có 90 lái xe vi phạm nồng độ cồn bị xử lý.

Phạt xe khách 60 triệu đồng vì chở quá số người quy định

Phạt xe khách 60 triệu đồng vì chở quá số người quy định

Xe khách chở quá 8 người chạy trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết đoạn qua tỉnh Lâm Đồng (khu vực Bình Thuận cũ) bị lực lượng chức năng phát hiện và xử phạt.

Tranh thủ giờ nghỉ, dân văn phòng nô nức đi lễ chùa đầu năm

Tranh thủ giờ nghỉ, dân văn phòng nô nức đi lễ chùa đầu năm

Trong những ngày trở lại làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, hàng trăm khách quan, công nhân viên chức đã đổ về các chốn linh thiêng, đền chùa để thắp nén hương cầu may, mong một năm mới ăn nên làm ra, công việc hanh thông, thuận lợi.