Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

TP.HCM: Metro số 2 tăng tốc triển khai, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến người dân

Nguyễn Sử: Thứ tư 04/03/2026, 15:00 (GMT+7)

Hiện nay TP.HCM đang đồng loạt triển khai thi công nhiều dự án, công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn nhằm từng bước hoàn thiện hạ tầng, giảm ùn tắc và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Tuy nhiên, quá trình thi công ít nhiều ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân.

Tuyến đường Cách Mạng Tháng Tám, nơi đang triển khai thi công tuyến metro số 2

Tuyến đường Cách Mạng Tháng Tám, nơi đang triển khai thi công tuyến metro số 2

Chính vì vậy, các chủ đầu tư, đơn vị thi công đặc biệt chú trọng tổ chức rào chắn khoa học, bố trí lối đi tạm hợp lý, thi công theo từng giai đoạn và tăng cường làm việc ngoài giờ để rút ngắn thời gian thực hiện.

Đồng thời, công tác phối hợp điều tiết giao thông, cập nhật thông tin kịp thời đến người dân cũng được quan tâm nhằm hạn chế thấp nhất những tác động phát sinh, bảo đảm an toàn và thuận tiện trong suốt quá trình triển khai dự án.

Ghi nhận tại dự án tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương, trong những ngày đầu tháng 3 này, các đơn vị thi công đã nhanh chóng huy động nhân lực, máy móc, thiết bị, khẩn trương triển khai các hạng mục theo đúng kế hoạch đề ra.

Công tác rào chắn, tổ chức mặt bằng, khảo sát kỹ thuật và chuẩn bị thi công được thực hiện đồng loạt, bài bản, bảo đảm tiến độ và yêu cầu kỹ thuật.

Khu vực rào chắn phục vụ thi công tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương

Khu vực rào chắn phục vụ thi công tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương

Ông Nguyễn Quốc Trung – Phó Tổng Giám đốc Công ty Đại Quang Minh, nhà thầu thi công dự án tuyến metro số 2 cho biết:

"Đối với tuyến này hiện nay hơn 9 km là khoan ngầm thì chúng tôi bố trí 5 máy TBM và triển khai 3 mũi thi công mỗi từ nhà ga S5 triển khai về nhà ga Bến Thành và cùng đó là cũng triển khai một mũi về phía depot Tham Lương".

Tuyến metro số 2 được triển khai trong khu vực nội đô với mật độ phương tiện tham gia giao thông cao, vì vậy công tác bảo đảm lưu thông, đặc biệt trong các khung giờ cao điểm, là yêu cầu quan trọng đặt ra đối với chủ đầu tư và đơn vị thi công.

Ông Bùi Anh Huấn – Phó Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM cho biết:

"Chúng tôi cũng đã triển khai cho phía nhà thầu phân luồng tạm tại nhà gác S10 pham Văn Bạch. Đây là bước chuẩn bị cực kỳ quan trọng để 1/3 tiến hành những bước thi công đầu tiên tại khu vực tường vây của nhà ga S10 Phạm Văn Bạch cũng như tạo cái phân nguồn thử nghiệm để đánh giá được cái tình hình giao thông và đưa ra một cái phương án phân lượng tốt nhất, vừa đảm bảo được công tác an toàn giao thông, vừa đảm bảo được cái tiến độ thi công của dự án đề ra".

Đường CMT8 có mặt đường nhỏ, hẹp phương tiện tham gia giao thông đông, nhất là vào các khung giờ cao điểm. Nếu không tổ chức phân luồng tốt, nguy cơ ùn tắc giao thông là khó tránh khỏi

Đường CMT8 có mặt đường nhỏ, hẹp phương tiện tham gia giao thông đông, nhất là vào các khung giờ cao điểm. Nếu không tổ chức phân luồng tốt, nguy cơ ùn tắc giao thông là khó tránh khỏi

Song song với thi công, các đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng để tổ chức phân luồng giao thông, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân trên các tuyến đường có dự án đi qua.

Ông Vũ Văn Vĩnh – Giám đốc Ban Quản lý dự án 2 thuộc Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM chia sẻ về những khó khăn trong việc vừa bảo đảm tiến độ thi công, vừa giữ giao thông thông suốt:

"Trong quá trình thi công chi tiết tùy thuộc vào từng giai đoạn chúng tôi sẽ có cái phân luồng hợp lý để giảm thiểu tới mức thấp nhất ảnh hưởng đến người dân trong quá trình thi công và ngoài phân luồng ở đường này thì chúng tôi cũng sẽ phân luồng ở các tuyến đường khác để giảm tải lưu lượng giao thông ở khu vực thi công và trong quá trình thi công thì chúng tôi cũng áp dụng công nghệ khoan hầm để giảm thiểu cái ảnh hưởng đến giao thông".

Là người thường xuyên lưu thông trên trục đường Cách mạng Tháng 8 – nơi đang triển khai thi công tuyến metro số 2, anh Trần Nguyên Bảo bày tỏ mong muốn.

"Tôi thường xuyên đi làm trên trục tuyến đường này thì cũng mong là các cơ quan sắp xếp hay là bố trí làm sao mà việc đi lại ít ảnh hưởng nhất, đặc biệt là cái khung giờ cao điểm là buổi sáng và buổi chiều  giải quyết làm sao mà người dân đi lại được thuận lợi".

Ông Phan Công Bằng – Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM

Ông Phan Công Bằng – Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM

Theo ông Phan Công Bằng – Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM, trong tổng số 11 nhà ga của tuyến metro số 2, ngoài ga Bến Thành, các ga còn lại đều nằm trên các trục giao thông chính như đường Cách mạng Tháng 8 và Trường Chinh. Vì vậy, quá trình thi công chắc chắn sẽ ảnh hưởng đáng kể đến giao thông khu vực:

"Khi triển khai phân luồng lại thì chúng tôi sẽ có cái truyền thông và cũng phối hợp với các cơ quan liên quan như Sở Xây dựng, lực lượng công an, Phòng cảnh sát giao thông để mà tổ chức điều phối tốt nhất.

Tuy nhiên, chắc chắn cũng sẽ ảnh hưởng nhất định tới việc đi lại của người dân thì cũng mong được sự chia sẻ và chúng tôi cũng sẽ cố gắng triển khai những cái giải pháp đảm bảo giao thông làm sao mà có thể tốt nhất".

Các đơn vị thi công và chủ đầu tư triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn giao thông trong suốt thời gian thi công dự án

Các đơn vị thi công và chủ đầu tư triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn giao thông trong suốt thời gian thi công dự án

Các đơn vị nhà thầu triển khai thi công dự án tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương

Các đơn vị nhà thầu triển khai thi công dự án tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương

Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương được TP.HCM xác định là dự án thí điểm, tạo tiền đề cho quá trình triển khai các tuyến còn lại trong hệ thống đường sắt đô thị của thành phố.

Với tinh thần khẩn trương ngay từ những ngày đầu năm, dự án không chỉ góp phần bảo đảm tiến độ thi công tuyến metro số 2 mà còn hướng đến mục tiêu đến năm 2030, TP.HCM hoàn thành 187 km đường sắt đô thị theo quy hoạch đề ra.

Nguyễn Sử/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Hết hạn quyết toán thuế TNCN 2025: Những rủi ro pháp lý không thể chủ quan

Hết hạn quyết toán thuế TNCN 2025: Những rủi ro pháp lý không thể chủ quan

Ngày 4/5 là thời điểm kết thúc quyết toán thuế thu nhập cá nhân của năm 2025. Sau ngày này, những ai phát sinh thuế thu nhập cá nhân mà chưa thực hiện quyết toán thuế sẽ bị coi là chậm nộp thuế và sẽ bị xử phạt theo quy định.

Hà Đông (Hà Nội): Nhập nhèm quản lý bãi xe, vỉa hè bị “xẻ thịt” công khai

Hà Đông (Hà Nội): Nhập nhèm quản lý bãi xe, vỉa hè bị “xẻ thịt” công khai

Hà Đông hiện là một trong những khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất Thủ đô với hơn 100 tòa nhà chung cư và dân số thực tế đã cán mốc 300.000 người.

Mở rộng số lượng hồ điều hòa, Hà Nội sẽ tăng khả năng chống ngập?

Mở rộng số lượng hồ điều hòa, Hà Nội sẽ tăng khả năng chống ngập?

Chỉ còn vài tháng nữa Hà Nội sẽ bước vào mùa mưa, và như mọi năm, chỉ cần một trận mưa lớn là câu chuyện ngập úng lại khiến cho nhiều người thở dài. Nhưng, năm nay, liệu mọi việc có khác đi khi hàng loạt hồ điều hòa, dự án chống ngập đang gấp rút được thực hiện?

Siết tiền điện phòng trọ: Người thuê ngại phản ánh, làm sao để giám sát, xử lý?

Siết tiền điện phòng trọ: Người thuê ngại phản ánh, làm sao để giám sát, xử lý?

Từ ngày 25/5 tới đây, Nghị định 133/2026 sẽ chính thức có hiệu lực, quy định xử phạt từ 20 đến 30 triệu đồng đối với chủ nhà trọ thu tiền điện cao hơn giá bán lẻ sinh hoạt, đồng thời buộc hoàn trả phần thu vượt cho người thuê.

Bộ Y tế: Virus Hanta là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây từ động vật gặm nhấm sang người

Bộ Y tế: Virus Hanta là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây từ động vật gặm nhấm sang người

Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) vừa thông tin khẩn về bệnh do Virus Hanta, khi căn bệnh này đã gây tử vong cho 3 trường hợp trên một tàu du lịch có lịch trình từ Argentina qua Nam Đại Tây Dương. Trên chuyến tàu này có hàng trăm người mang quốc tịch 23 nước.

Siết xe ôm, shipper chạy xe xăng trong vùng phát thải thấp, phương án chuyển đổi ra sao?

Siết xe ôm, shipper chạy xe xăng trong vùng phát thải thấp, phương án chuyển đổi ra sao?

UBND TP. Hà Nội đang lấy ý kiến dự thảo Quyết định quy định về sử dụng xe mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ để kinh doanh vận chuyển hành khách, hàng hóa. Trong đó, dự kiến cấm xe ôm công nghệ, shipper chạy xăng hoạt động trong vùng phát thải thấp, áp dụng khung giờ hạn chế với xe ôm truyền thống.

Thách thức 'kép', dự án mở rộng cao tốc TP.HCM – Long Thành có về đích đúng hẹn?

Thách thức "kép", dự án mở rộng cao tốc TP.HCM – Long Thành có về đích đúng hẹn?

Kẹt xe hàng chục km trên cao tốc TP.HCM - Long Thành Dầu Giây đã trở nên quen thuộc mỗi kỳ nghỉ lễ. Trong bối cảnh sân bay Long Thành sắp khai thác, áp lực sẽ còn lớn hơn. Vì vậy, dự án mở rộng cao tốc đoạn TP.HCM -Long Thành được xem là công trình cấp bách, phải hoàn thành trong năm nay.