Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

TP.HCM ký thỏa thuận lập Trung tâm cách mạng công nghiệp lần 4 C4IR TP.HCM

Hồng Lĩnh: Thứ tư 17/01/2024, 09:44 (GMT+7)

Ngày 16/01, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký Thỏa thuận hợp tác thành lập Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 (C4IR) tại TP.HCM với Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sỹ.

Lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giáo sư Klaus Schwab, Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch WEF. 

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) hợp tác thành lập Trung tâm Công nghiệp lần thứ 4 tại Thành phố Hồ Chí Minh trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sỹ

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) hợp tác thành lập Trung tâm Công nghiệp lần thứ 4 tại Thành phố Hồ Chí Minh trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sỹ

C4IR TP.HCM dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ tháng 6/2024 và tập trung hợp tác nghiên cứu, đề xuất chính sách, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, huy động nguồn lực cho các lĩnh vực mà Thành phố và Việt Nam đang quan tâm như: tăng trưởng xanh, đô thị thông minh, trí tuệ nhân tạo,...

C4IR TP.HCM sẽ được đặt tại Khu Công nghệ cao TP.HCM, là một trong hai khu công nghệ cao quốc gia của Việt Nam. C4IR được xem là một trong các đề án phát triển kinh tế quan trọng của Thành phố, đóng vai trò là động lực thúc đẩy phát triển của Thành phố trong thời gian tới.

ttxvn-thu-tuong-klaus-schwab-7-2236.jpg

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, đánh giá: “Việc thành lập C4IR tại TP.HCM có ý nghĩa to lớn, không chỉ đối với các mục tiêu phát triển quan trọng của Thành phố mà còn đối với các ưu tiên của quốc gia.

Bên cạnh đó, Thành phố có thể tham gia vào các sáng kiến toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, từ đó Thành phố có thể thiết lập một hệ sinh thái toàn diện nhằm thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Trung tâm sẽ trở thành địa chỉ đáng tin cậy và hiệu quả để thúc đẩy hợp tác giữa các chuyên gia, nhà nghiên cứu, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế”.

Ông Jeremy Jurgens, Giám đốc Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới, nhận định: “Việc thành lập Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 là một cột mốc quan trọng trong quan hệ đối tác giữa Diễn đàn Kinh tế Thế giới và Việt Nam, qua đó Diễn đàn có thể hỗ trợ Việt Nam đạt được khát vọng về đổi mới, sáng tạo và tăng trưởng thông qua tăng cường hợp tác quốc tế và kết nối với nhiều bên liên quan”.

ttxvn-thu-tuong-klaus-schwab-8-7329.jpg

C4IR TP.HCM sẽ trở thành nền tảng giúp TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung có thể định hình và phát triển các chiến lược Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư ở cả cấp địa phương lẫn quy mô quốc gia và phù hợp với chiến lược phát triển chung của quốc gia cũng như đóng góp vào quỹ đạo phát triển toàn cầu của công nghệ hiện nay.

Đây là trung tâm thứ hai được thành lập ở Đông Nam Á, sau C4IR Malaysia vào năm 2023 và đặt mục tiêu trở thành trung tâm chuyên môn về đồng xây dựng chính sách và thí điểm các khuôn khổ chính sách có tính chất kiến thiết tương lai, tạo điều kiện cho sự phát triển và ứng dụng công nghệ trong khu vực và trên toàn cầu.

Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư là nền tảng hợp tác giữa nhiều bên liên quan, kết nối khu vực công và tư nhằm tối đa hóa lợi ích công nghệ đem lại cho xã hội đồng thời giảm thiểu rủi ro, cải thiện và đẩy nhanh việc triển khai các công nghệ mới nổi. Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã ra mắt C4IR đầu tiên tại San Francisco vào năm 2017, ngay sau đó là các C4IR tại Nhật Bản và Ấn Độ…

Mạng lưới các C4IR hiện nay bao gồm: Austin (Trung tâm Phát triển Công nghệ Đáng Tin cậy), Azerbaijan, Brazil, Colombia, Detroit (Trung tâm Sản xuất Tiên tiến Hoa Kỳ), Đức (Trung tâm Công nghệ Chính phủ Toàn cầu), Israel, Kazakhstan, Malaysia, Na Uy (Trung tâm Phát triển Dữ liệu Đại dương), Rwanda, Ả Rập Saudi, Serbia, Nam Phi, Telangana, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

 

Hồng Lĩnh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Quyết dẹp nạn chèo kéo khách, mê tín dị đoan tại lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc

Quyết dẹp nạn chèo kéo khách, mê tín dị đoan tại lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc

Ngay trước lễ hội tiểu Ban ANTT đã họp với các hộ kinh doanh, tổ trông giữ/bến bãi xe tại khu di tích… nên các hiện tượng cò mồi trong khu vực bãi xe, khu dịch vụ mà cả khu vực ngã ba - đường vào di tích cũng được lực lượng công an kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt nếu có vi phạm.

Nhà giáo có cần chứng chỉ hành nghề?

Nhà giáo có cần chứng chỉ hành nghề?

Những ngày gần đây, dư luận đang băn khoăn với đề xuất cấp giấy chứng nhận nghề nghiệp cho giáo viên. Việc này có thực sự cần thiết không, liệu nó có tạo thêm gánh nặng và áp lực cho nhà giáo? Hoặc gây những tác động không mong đợi hay không?

Cấm ngân hàng ép mua bảo hiểm đi kèm khoản vay

Cấm ngân hàng ép mua bảo hiểm đi kèm khoản vay

Cấm ngân hàng ép mua bảo hiểm không bắt buộc đi kèm khoản vay - đây là một trong những quy định mới đáng chú ý của Luật Các tổ chức tín dụng của Quốc hội số 32/2024/QH15 được ban hành mới đây.

Lãi suất “dò đáy”, giá vàng và đô-la “nhảy múa”

Lãi suất “dò đáy”, giá vàng và đô-la “nhảy múa”

Cuối tuần qua, vàng trong nước đồng loạt tăng giá ở hầu hết các thương hiệu vàng. Mức tăng cao nhất từ 200-300 nghìn đồng/lượng lên 78,65 triệu đồng/lượng. Thậm chí, có thời điểm giá kim loại quý đã vượt 79 triệu đồng/lượng (bán ra).

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới biến động rất mạnh

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới biến động rất mạnh

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam cho thấy, kết thúc tuần giao dịch vừa qua, thị trường hàng hóa biến động rất mạnh. Điều này thể hiện qua sự phân hóa, giằng co rõ rệt giữa các mặt hàng, chỉ số giá nông sản tăng vào đầu tuần và giảm mạnh về cuối tuần trái ngược với xu hướng của nhóm hàng kim loại.

Gần 4.500 công dân Thủ đô lên đường nhập ngũ

Gần 4.500 công dân Thủ đô lên đường nhập ngũ

Sáng 26/2, Lễ giao, nhận quân năm 2024 đồng loạt diễn ra tại 30 quận, huyện của TP Hà Nội. Trong không khí trang trọng và khí thế tưng bừng, nô nức, gần 4.500 thanh niên ưu tú của Thủ đô lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an Nhân dân.

4 phương pháp định giá đất, có cho ra 4 kết quả khác nhau?

4 phương pháp định giá đất, có cho ra 4 kết quả khác nhau?

Giá đất là nội dung quan trọng trong Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được thông qua bởi những tác động đến phát triển kinh tế - xã hội, môi trường đầu tư kinh doanh và đang nhận được sự quan tâm lớn của toàn xã hội.