Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

TP.HCM: Diễn tập chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại các “Tổ liên gia an toàn PCCC”

Nguyễn Sử: Thứ hai 11/09/2023, 10:50 (GMT+7)

Vào 19h00 tối qua (10/9), TP.HCM đã đồng loạt tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho tất cả các Tổ liên gia an toàn PCCC trên toàn địa bàn Thành phố.

Ghi nhận của PV VOV Giao Thông tại quận Bình Tân (TP.HCM), buổi diễn tập đã hướng dẫn các thành viên của tổ liên gia an toàn về PCCC về các tình huống như phát hiện cháy, báo cháy, liên hệ với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH cũng như những bước xử lý cháy ban đầu, tiến hành hỗ trợ cho những người gặp nạn.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm – Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CHCN Công an TP.HCM cho biết mô hình tổ liên gia an toàn PCCC là một trong những mô hình phát động phong trào toàn dân tham gia PCCC rất hiệu quả, thiết thực phù hợp với công tác chủ động về PCCC&CNCH ở các địa bàn khu dân cư cũng như các cơ sở sản xuất.

”Phát huy tốt phương châm 4 tại chỗ về công tác PCCC như  lực lượng PCCC ở trong dân, phương tiện PCCC ở trong dân, chỉ huy PCCC ở trong dân cũng như hậu cần, vật tư PCCC ở trong dân. Trong thời gian vừa qua, mô hình này đã được phát triển rất rộng rãi và hiệu quả trên địa bàn TP.HCM. Cụ thể nhiều vụ cháy xảy ra tổ liên gia đã chủ động phát hiện kịp thời và xử lý một cách nhanh chóng cứu được nhiều người, nhiều tài sản, tạo một hiệu quả, hiệu ứng rất tốt về công tác PCCC trên địa bàn TP.HCM”, Đại tá Huỳnh Quang Tâm cho biết.

01
03
02

Phát biểu tại buổi diễn tập, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng - Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Công an TPHCM tổ chức diễn tập chữa cháy, cứu nạn cứu hộ đồng loạt ở 21 quận, huyện và TP Thủ Đức đối với mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC, đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, phát huy sức mạnh phong trào toàn dân tham gia PCCC. Qua đó, hạn chế được các nguy cơ xảy ra cháy, nổ, góp phần kéo giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra trên địa bàn TPHCM.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng nhấn mạnh: “Mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC tại khu dân cư có tác dụng nâng cao hiệu quả công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của các hộ gia đình tại khu dân cư; tận dụng thời gian vàng cho công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; phát huy phương châm 04 tại chỗ; tăng cường tình đoàn kết tại các hộ gia đình trong mô hình, khi có sự cố cháy, nổ xảy ra có thể huy động Tổ liên gia vào cuộc để tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ kịp thời”.

09
05

Hiện trên địa bàn TP.HCM đã xây dựng và đưa vào hoạt động 4.638 Tổ liên gia về an toàn PCCC và 4.832 điểm chữa cháy công cộng.

Trong thời gian tới, để phát huy hiệu quả của mô hình này, Cảnh sát PCCC tiếp tục tuyên truyền vận động các khu dân cư trong đó đặc biệt là những khu dân cư có nguy cơ cháy nổ cao cũng như những nơi khi xảy ra cháy lực lượng PCCC chuyên nghiệp không thể tiếp cận được để nhân rộng mô hình này đặc biệt là các cơ sở vừa ở vừa kết hợp sản xuất kinh doanh 100% phải được xây dựng tổ liên gia an toàn PCCC trong thời gian sắp tới./.

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Nhà 4 tầng bất ngờ sập đổ, 5 nạn nhân nhập viện

TP.HCM: Nhà 4 tầng bất ngờ sập đổ, 5 nạn nhân nhập viện

Đến 14 giờ ngày 24/09 lực lượng cứu nạn vẫn đang triển khai tìm kiếm 2 nạn nhân mắc kẹt sau vụ sập nhà cao tầng tại hẻm 133 đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh (TP.HCM).

Chăm sóc bệnh nhân ‘sa sút trí tuệ’ sớm để giám gánh nặng xã hội

Chăm sóc bệnh nhân ‘sa sút trí tuệ’ sớm để giám gánh nặng xã hội

Sáng 24/9, tại Bệnh viện 30/4 (TP.HCM) –Bộ công An đã tổ chức Hội thảo “Cập nhật chẩn đoán và điều trị sa sút trí tuệ” nhân chào mừng tháng Alzheimer thế giới. Chương trình được hợp tác giữa bệnh viện và Trung tâm Nghiên cứu bệnh thoái hóa thần kinh Đại học Y Rostock, CHLB Đức.

Hà Nội: Thí điểm cấm phương tiện rẽ trái từ Chùa Bộc vào Học viện Ngân hàng

Hà Nội: Thí điểm cấm phương tiện rẽ trái từ Chùa Bộc vào Học viện Ngân hàng

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa có thông báo về việc thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông, đảm bảo an toàn và giảm ùn tắc khu vực nút giao Chùa Bộc – Học viện Ngân hàng trên địa bàn Q. Đống Đa (Hà Nội).

TP.HCM: 2 nạn nhân chấn thương nặng trong vụ sập nhà 4 tầng

TP.HCM: 2 nạn nhân chấn thương nặng trong vụ sập nhà 4 tầng

Liên quan đến vụ việc sập căn nhà 4 tầng tại hẻm 133 đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh (TP.HCM), Bệnh viện Nhân Dân Gia Định tiếp nhận và tập trung cứu chữa 2 nạn nhân trong trường hợp chấn thương nặng.

Hãng xe MG ra mắt sản phẩm mới

Hãng xe MG ra mắt sản phẩm mới

Ngày 23/9, tại TP.HCM, hãng xe Morris Garages (MG) ra mắt thị trường 2 mẫu xe phân khúc mới với công nghệ hiện đại, an toàn và mức giá phổ thông.

7 Sở GTVT bị phê bình vì chậm giải ngân vốn bảo trì đường bộ

7 Sở GTVT bị phê bình vì chậm giải ngân vốn bảo trì đường bộ

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Khu quản lý đường bộ, các Sở GTVT quản lý ủy thác quốc lộ, các Ban QLDA trực thuộc yêu cầu đẩy nhanh giải ngân kinh phí quản lý, bảo trì hệ thống quốc lộ năm 2023.

Không nóng vội để quy hoạch cho có

Không nóng vội để quy hoạch cho có

Một siêu đô thị như TP.HCM đang loay hoay giải quyết bài toán về tắc đường, kẹt xe chưa có lối ra như hiện nay; việc đề xuất làm đường sắt xuyên tâm qua các khu vực sầm uất từ ga Bình Triệu - ga Sài Gòn nối Tân Kiên, huyện Bình Chánh của đơn vị tư vấn là một đề xuất táo bạo.