Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

TP.HCM: Chung tay hỗ trợ công nhân mất việc

Trọng Nghĩa: Thứ ba 30/05/2023, 06:08 (GMT+7)

Thời gian qua tại TPHCM nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi bị cắt giảm đơn hàng. Điều này đã khiến hàng nghìn công nhân bị mất việc làm, giảm thu nhập, cuộc sống gặp muôn vàn khốn khó.

Để chung tay hỗ trợ công nhân, các Sở ngành thành phố đã có những động thái tích cực hỗ trợ người lao động trong thời điểm khó khăn hiện nay.

 

Thời gian này, nhiều khu trọ gần Công ty PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP.HCM) không còn tiếng nói cười của công nhân mỗi khi tan ca, thay vào đó là bầu không khí nặng trĩu vì hơn 5700 công nhân vừa được thông báo chấm dứt hợp đồng lao động.

Căn phòng nhỏ chưa đầy 15m2, nằm trên đường Hồ Học Lãm (Quận Bình Tân) được thuê với giá 2,1 triệu đồng/tháng là nơi ở của gia đình anh Phan Văn Phối.

Hai vợ chồng anh chị làm công nhân tại công ty PouYuen hơn 5 năm nay, với thu nhập khoảng 12 triệu đồng, trừ đi các khoản ăn uống, chi tiêu hằng ngày, anh/chị cũng để dành được chút ít chờ ‘đón thành viên mới'.

Thế nhưng cả anh, chị bị mất việc nên mọi dự định đều phải thay đổi, anh Phối chia sẻ: “Cũng dự định là ở trên này sinh cháu, mình tính đâu vào đấy hết rồi tại vì hằng năm công việc bình thường, nhưng đâu có ngờ là như vậy đâu. Giờ lỡ rồi thì cũng phải ráng ở đây chứ sao giờ”.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam là doanh nghiệp đông công nhân nhất TP.HCM

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam là doanh nghiệp đông công nhân nhất TP.HCM

Ở phòng đối diện, gia đình chị Hồng Thắm may mắn hơn khi không mất việc. Thế nhưng phía công ty chị cũng thông báo cắt giảm giờ làm do thiếu hụt đơn hàng, vì thế thu nhập gia đình cũng bị giảm theo.

7 triệu đồng là thu nhập của chị Thắm nhận được sau khi trừ BHXH, cộng với tiền lương của chồng, mỗi tháng vợ chồng anh/chị có khoảng 14 triệu đồng. Với thu nhập này, gia đình không đủ chi tiêu vì tiền học của 2 con, chưa kể tiền trọ và ăn uống, khám chữa bệnh…

Chị Thắm chia sẻ: “Công ty giờ hàng hóa không có. Tuần làm có 1,2 ngày rồi nghỉ rồi tuần sau cũng làm có 1,2 ngày rồi nghỉ. Tình trạng như vậy đâu có đủ tiền ăn, chi phí sinh hoạt đâu. Giờ khổ quá rồi cũng không biết làm sao nữa”.

Trước tình cảnh nhiều công nhân thuê nhà trọ bị mất việc làm thời gian qua. Ông Tính - Chủ nhà trọ tại Quận Bình Tân đã chung tay hỗ trợ giảm tiền thuê nhà. Không những vậy ông còn tự thân chạy tìm việc làm mới cho những công nhân tại đây.

Ông Tính cho biết: “Công nhân có khi ở lại đây muốn đi làm tôi phải chở cho đi xin việc làm. Có khi một ngày tôi chở 3,4 vòng mà không có rồi về rồi qua ngày sau tôi chạy tiếp”.

Nhiều lao động trên địa bàn TPHCM gặp khó khăn trong suốt thời gian qua

Nhiều lao động trên địa bàn TPHCM gặp khó khăn trong suốt thời gian qua

Trước thực tế nhiều lao động trên địa bàn thành phố gặp khó khăn trong suốt thời gian qua, ông Nguyễn Văn Sang – Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TPHCM cho biết, trung tâm sẽ cố gắng kết nối các doanh nghiệp và tổ chức các sàn giao dịch việc làm mới cho người lao động bị mất việc trên địa bàn thành phố:

“Sắp tới chúng tôi sẽ làm những buổi cà phê việc làm. Sẽ có những tư vấn và trao đổi cũng như là mời doanh nghiệp để phỏng vấn trực tiếp tại đó. Chúng tôi cũng đã ký một kế hoạch với lại trung tâm chuyển đổi việc làm cho người lao động bị mất việc”.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết, sau khi nắm tình hình của Công ty Pou Yuen và các công ty khác gặp khó khăn trong sản xuất, buộc phải cắt giảm nhân sự. Sở đã tìm kiếm và có khoảng 16 doanh nghiệp có ngành nghề tương đồng, để chuẩn bị giới thiệu việc làm cho người lao động khi có nhu cầu.

Ngoài ra, Sở cũng đã có trao đổi với Trung tâm dịch vụ việc làm tại hai tỉnh Long An và Tiền Giang, để có thể giới thiệu việc làm, giới thiệu chính sách bảo hiểm cho những lao động ngay khi bị cắt giảm tại địa phương.

“Chúng tôi đã chuẩn bị 16 doanh nghiệp để chuẩn bị kết nối những doanh nghiệp có cùng ngành nghề là ưu tiên trước để giải quyết cho người lao động có việc làm ngay sau đó là những công việc khác nếu như người lao động không có nguyện vọng làm nghề cũ mà chuyển sang công việc mới thì chúng tôi sẽ có phương án đào tạo và tiếp tục giới thiệu họ ở các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng, làm sao để hạn chế thấp nhất trên địa bàn TPHCM”.

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Lượng mưa hơn 200mm, tắc đường nhiều tuyến phố do ngập úng

Hà Nội: Lượng mưa hơn 200mm, tắc đường nhiều tuyến phố do ngập úng

Ngày 28/9, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội có văn bản báo cáo nhanh gửi UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng Hà nội về tình hình thoát nước trên địa bàn Thành phố do ảnh hưởng của trận mưa đêm qua và rạng sáng nay.

Khởi tố cán bộ ngân hàng chống đối CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Khởi tố cán bộ ngân hàng chống đối CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Bị kiểm tra nồng độ cồn, cán bộ Ngân hàng "mày - tao", chống đối CSGT đã bị khởi tố về tội “Chống người thi hành công vụ”

Tuyến đường sắt tạo lực đẩy cho vùng Tây Bắc và vận tải liên vận quốc tế

Tuyến đường sắt tạo lực đẩy cho vùng Tây Bắc và vận tải liên vận quốc tế

Cục Đường sắt Việt Nam đang lấy ý kiến góp ý báo cáo đầu kỳ Quy hoạch tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Việc đầu tư tuyến đường sắt này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế vùng, kết nối với nước bạn Trung Quốc và đi các nước Châu Âu như thế nào?

'Đinh tặc' không thể 'nhổ' đằng ngọn

"Đinh tặc" không thể "nhổ" đằng ngọn

Mới đây, mạng xã hội xôn xao việc một số xe ôtô bị dính đinh trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng; sau đó đơn vị quản lý và khai thác tuyến đường đã kiểm tra và xác định không có hiện tượng rải đinh. Thông tin này đã khiến nhiều tài xế lo ngại bởi việc kiểm tra diễn ra sau khi có phản ánh.

Công bố chiến dịch quảng bá du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho khách du lịch tự do

Công bố chiến dịch quảng bá du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho khách du lịch tự do

Ngày 28/9, Cơ quan du lịch Đài Loan (Trung Quốc) tại TP.HCM công bố chiến dịch quảng bá du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho thị trường khách du lịch tự do tại Việt Nam trong năm 2023.

Phê bình hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm vụ thu quỹ lớp 310 triệu đồng

Phê bình hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm vụ thu quỹ lớp 310 triệu đồng

Liên quan đến vụ việc trường tiểu học Hồng Hà, quận Bình Thanh (TP.HCM) đóng quỹ lớp hơn 310 triệu đồng gây xôn xao dư luận. Phòng Giáo dục quận Bình Thạnh đã thông tin cụ thể, trong đó có nhiều khoản thu sai quy định.

Phố Trung thu vắng ngắt vì mưa

Phố Trung thu vắng ngắt vì mưa

Phố Hàng Mã, Hàng Lược, Phùng Hưng là nơi thu hút rất đông người dân tới vui chơi dịp Trung thu, từ nhiều ngày nay, có hàng ngàn lượt người đổ về đây mua sắm đồ trang trí trung thu, chụp ảnh... Nhưng đúng trước Trung thu 1 ngày trời đổ mưa lớn khiến con phố này trở nên vắng lặng...