Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Tín hiệu tích cực nhưng thị trường bất động sản vẫn xu hướng đi ngang

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ sáu 10/11/2023, 21:46 (GMT+7)

Nhiều dự án đa dạng phân khúc khởi động chiến dịch bán hàng, lãi suất vay giảm, chủ đầu tư cân đối giá thành sản phẩm, người dân cân nhắc xuống tiền… là những tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản.

Dù vậy, các chuyên gia đánh giá thị trường bất động sản vẫn có xu hướng đi ngang trong 2 tháng cuối năm nay. 

 

Theo dữ liệu của CBRE Việt Nam, thị trường nhà ở trong quý 4 năm nay sẽ ghi nhận thêm những nguồn cung mới từ các dự án lần đầu mở bán và từ các dự án mở bán tiếp theo, đặc biệt tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Tại Hà Nội, dự kiến sẽ có khoảng 4.500 căn hộ mở bán mới; trong khi tại TP Hồ Chí Minh, con số này là khoảng 3.200 căn trong quý 4. Đây đều là sự cải thiện so với số căn mở bán của 3 quý đầu năm 2023.

Tuy vậy, theo bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam, tính đến hết năm 2023 tổng số căn mở bán mới tại Hà Nội dự kiến chỉ đạt khoảng 11.400 căn, còn TP Hồ Chí Minh là 10.700 căn đều là mức thấp nhất trong 10 năm qua:

"Với nguồn cung mới hạn chế như vậy thì phân khúc cao cấp trong 3 quý đầu năm ở cả hai thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh chiếm tỷ trọng khá cao là hơn 90 %; nhưng đến quý 4 thì tỷ trọng này đã giảm xuống chỉ còn trên 60 % với sự xuất hiện nhiều hơn của các dự án ở phân khúc trung cấp".

Còn trong báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), những ngày đầu tiên của quý cuối năm 2023, hàng loạt dự án quy mô lớn với đủ loại hình, trải dài từ Bắc đến Nam bắt đầu triển khai chiến dịch bán hàng, tạo nguồn cung, thúc đẩy giao dịch cho thị trường bất động sản.

Dữ liệu từ VARS cho thấy, các dự án mới, mở bán mới đều được quan tâm, ghi nhận lượng booking ấn tượng với các chính sách bán hàng hấp dẫn. Ông Nguyễn Chí Thanh. Phó Chủ tịch thường trực. Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết thêm:

"Thực ra hiện nay vẫn có dự án mới mở bán, có cả cao tầng thấp tầng. Hiện xu hướng giá đã có các điều chỉnh nhất định. Đấy là dấu hiệu có tính điều chỉnh của thị trường để làm sao có những sản phẩm phù hợp. Ở đây vấn đề các sản phẩm phân khúc cao cấp có chính sách giá phù hợp để thu hút được tính thanh khoản, đảm bảo tính thanh khoản".

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

So sánh với các tháng trước của năm thì 3 tháng cuối năm, tình hình thị trường bất động sản dường như cũng dần ổn định hơn và có thể có những tiền đề để năm 2024 sẽ có diễn biến tích cực. Bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam phân tích thêm về những tín hiệu tích cực:

"Thứ nhất ngay từ thời điểm đầu quý Iii năm nay thì thị trường nhà ở Hà Nội đã bắt đầu có những chuyển biến tích cực nhờ các yếu tố mặt bằng lãi suất giảm cũng như các chính sách bán hàng linh hoạt hơn từ các chủ đầu tư.

Thứ hai là về nguồn cung thì nguồn cung nhà ở trong quý cuối của năm có sự cải thiện so với các quý đầu năm. Thứ ba là về giá bán ghi nhận sự tăng trưởng trở lại của giá bán thứ cấp với thị trường bất động sản gắn liền với đất".

Dù các giao dịch bắt đầu xuất hiện đều hơn, có xu hướng tốt hơn giai đoạn trước, nhưng nhìn vào sự tương đồng so với chu kỳ 10 năm trước của thị trường bất động sản, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định thị trường vẫn sẽ có xu hướng đi ngang trong các tháng tới:

"Từ điểm đảo chiều ở giai đoạn trước là năm 2013 mất khoảng độ 1 năm sau thị trường quay về giai đoạn trước khi khủng hoảng. Đâu đó điểm đảo chiều chúng ta phải cộng ít nhất 2 đến 4 quý thì thị trường bắt đầu phục hồi hoàn toàn.

Do vậy xu hướng hiện tại tôi vẫn đánh giá thị trường bắt đầu có những tín hiệu tốt lên khi lượng người quan tâm hàng tháng tăng dần lên, nhích khoảng độ 5-7%. Tuy nhiên xu hướng rõ ràng hơn thì cần chờ giai đoạn giữa năm sau".

Còn nhìn về yếu tố giá, ông Nguyễn Chí Thanh – Phó Chủ tịch thường trực Hội môi giới bất động sản Việt Nam chỉ ra lý do tại sao thị trường có tín hiệu tích cực nhưng không thể có đột biến:

"Ở đây chúng ta phải nhìn nhận thị trường hiện nay việc có sức tăng trưởng hoàn toàn do các chủ đầu tư điều chỉnh sản phẩm làm sao có tính phù hợp để đảm bảo khả năng hấp thụ của thị trường. Đấy là thứ tích cực.

Nhưng ngược lại tại sao không có sự đột biến được? Vì họ có điều chỉnh giá giám nhưng cũng đang ở mức thăm dò, bắt ở giá cận trên chứ không phải giá cận dưới. Thành ra thị trường có thanh khoản nhưng không thể tăng mạnh được".

Do đó, sự phục hồi sẽ khó tăng trưởng đột biến trong ngắn hạn. Bởi, thị trường bất động sản trải qua một khoảng thời gian dài bị “bệnh”, chưa “hồi sức” hoàn toàn. Phục hồi chậm mà chắc, từ từ làm quen với môi trường kinh doanh mới là chìa khóa giúp việc thị trường quay trở lại thành công.

 

Như Ngọc - Thùy Linh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Ông Nguyễn Phước Thiện, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo chữa cháy. Theo đó, vật chứng tại hiện trường có nhiều bẫy chuột, đó là căn cứ để theo dõi tìm nguyên nhân gây cháy Vườn Quốc gia Tràm Chim, kể cả xử hình sự để răn đe.

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Việc Ngân hàng thế giới (Worldbank) chuyển cho Việt Nam số tiền hơn 51 triệu USD (hơn 1.200 tỷ đồng) để thanh toán cho hơn 10 triệu tín chỉ carbon rừng là một thông tin rất khả quan, nhất là với các tổ chức đang chuẩn bị gia nhập thị trường mới mẻ này.

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Singapore hiện chỉ có 305 giáo viên dạy lái xe tư nhân, so với những năm 1980 khi có hàng ngàn người làm công việc này. Nhiều người lo ngại nếu chính phủ không xem xét việc tiếp tục cấp mới giấy phép dạy lái xe tư nhân thì trong khoảng 10 năm tới, sẽ không còn giáo viên dạy lái xe riêng ở Singapore.

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM đang bước vào mùa mưa, dự báo tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết cũng sẽ tăng cao thời gian tới. Thống kê của HCDC từ tháng 1 đến đầu tháng 6/2024, TP.HCM đã có gần 3.600 ca mắc sốt xuất huyết.

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Chỉ chưa tới 10 năm kể từ đợt hạn mặn lịch sử 2015-2016, miền Tây Nam Bộ đã chứng kiến số lượng lao động ly nông, ly hương để vào nhà máy tại TP. HCM và miền Đông Nam Bộ rất lớn, kéo theo nhiều hệ lụy.

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Trong trường hợp bất khả kháng trên đường, như hết xăng, hỏng xe, gặp tai nạn giao thông, hay thấy người đuối nước… chắc hẳn, bạn sẽ luôn cầu mong có sự xuất hiện của vị cứu tinh nào đó để hỗ trợ khẩn cấp.

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Trong bối cảnh ít nhất hơn 20 ngân hàng đã nâng lãi suất huy động trong tháng 5 và tháng 6, các chuyên gia dự báo, điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng.