Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Tín hiệu tích cực nhưng thị trường bất động sản vẫn xu hướng đi ngang

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ sáu 10/11/2023, 21:46 (GMT+7)

Nhiều dự án đa dạng phân khúc khởi động chiến dịch bán hàng, lãi suất vay giảm, chủ đầu tư cân đối giá thành sản phẩm, người dân cân nhắc xuống tiền… là những tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản.

Dù vậy, các chuyên gia đánh giá thị trường bất động sản vẫn có xu hướng đi ngang trong 2 tháng cuối năm nay. 

 

Theo dữ liệu của CBRE Việt Nam, thị trường nhà ở trong quý 4 năm nay sẽ ghi nhận thêm những nguồn cung mới từ các dự án lần đầu mở bán và từ các dự án mở bán tiếp theo, đặc biệt tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Tại Hà Nội, dự kiến sẽ có khoảng 4.500 căn hộ mở bán mới; trong khi tại TP Hồ Chí Minh, con số này là khoảng 3.200 căn trong quý 4. Đây đều là sự cải thiện so với số căn mở bán của 3 quý đầu năm 2023.

Tuy vậy, theo bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam, tính đến hết năm 2023 tổng số căn mở bán mới tại Hà Nội dự kiến chỉ đạt khoảng 11.400 căn, còn TP Hồ Chí Minh là 10.700 căn đều là mức thấp nhất trong 10 năm qua:

"Với nguồn cung mới hạn chế như vậy thì phân khúc cao cấp trong 3 quý đầu năm ở cả hai thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh chiếm tỷ trọng khá cao là hơn 90 %; nhưng đến quý 4 thì tỷ trọng này đã giảm xuống chỉ còn trên 60 % với sự xuất hiện nhiều hơn của các dự án ở phân khúc trung cấp".

Còn trong báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), những ngày đầu tiên của quý cuối năm 2023, hàng loạt dự án quy mô lớn với đủ loại hình, trải dài từ Bắc đến Nam bắt đầu triển khai chiến dịch bán hàng, tạo nguồn cung, thúc đẩy giao dịch cho thị trường bất động sản.

Dữ liệu từ VARS cho thấy, các dự án mới, mở bán mới đều được quan tâm, ghi nhận lượng booking ấn tượng với các chính sách bán hàng hấp dẫn. Ông Nguyễn Chí Thanh. Phó Chủ tịch thường trực. Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết thêm:

"Thực ra hiện nay vẫn có dự án mới mở bán, có cả cao tầng thấp tầng. Hiện xu hướng giá đã có các điều chỉnh nhất định. Đấy là dấu hiệu có tính điều chỉnh của thị trường để làm sao có những sản phẩm phù hợp. Ở đây vấn đề các sản phẩm phân khúc cao cấp có chính sách giá phù hợp để thu hút được tính thanh khoản, đảm bảo tính thanh khoản".

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

So sánh với các tháng trước của năm thì 3 tháng cuối năm, tình hình thị trường bất động sản dường như cũng dần ổn định hơn và có thể có những tiền đề để năm 2024 sẽ có diễn biến tích cực. Bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam phân tích thêm về những tín hiệu tích cực:

"Thứ nhất ngay từ thời điểm đầu quý Iii năm nay thì thị trường nhà ở Hà Nội đã bắt đầu có những chuyển biến tích cực nhờ các yếu tố mặt bằng lãi suất giảm cũng như các chính sách bán hàng linh hoạt hơn từ các chủ đầu tư.

Thứ hai là về nguồn cung thì nguồn cung nhà ở trong quý cuối của năm có sự cải thiện so với các quý đầu năm. Thứ ba là về giá bán ghi nhận sự tăng trưởng trở lại của giá bán thứ cấp với thị trường bất động sản gắn liền với đất".

Dù các giao dịch bắt đầu xuất hiện đều hơn, có xu hướng tốt hơn giai đoạn trước, nhưng nhìn vào sự tương đồng so với chu kỳ 10 năm trước của thị trường bất động sản, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định thị trường vẫn sẽ có xu hướng đi ngang trong các tháng tới:

"Từ điểm đảo chiều ở giai đoạn trước là năm 2013 mất khoảng độ 1 năm sau thị trường quay về giai đoạn trước khi khủng hoảng. Đâu đó điểm đảo chiều chúng ta phải cộng ít nhất 2 đến 4 quý thì thị trường bắt đầu phục hồi hoàn toàn.

Do vậy xu hướng hiện tại tôi vẫn đánh giá thị trường bắt đầu có những tín hiệu tốt lên khi lượng người quan tâm hàng tháng tăng dần lên, nhích khoảng độ 5-7%. Tuy nhiên xu hướng rõ ràng hơn thì cần chờ giai đoạn giữa năm sau".

Còn nhìn về yếu tố giá, ông Nguyễn Chí Thanh – Phó Chủ tịch thường trực Hội môi giới bất động sản Việt Nam chỉ ra lý do tại sao thị trường có tín hiệu tích cực nhưng không thể có đột biến:

"Ở đây chúng ta phải nhìn nhận thị trường hiện nay việc có sức tăng trưởng hoàn toàn do các chủ đầu tư điều chỉnh sản phẩm làm sao có tính phù hợp để đảm bảo khả năng hấp thụ của thị trường. Đấy là thứ tích cực.

Nhưng ngược lại tại sao không có sự đột biến được? Vì họ có điều chỉnh giá giám nhưng cũng đang ở mức thăm dò, bắt ở giá cận trên chứ không phải giá cận dưới. Thành ra thị trường có thanh khoản nhưng không thể tăng mạnh được".

Do đó, sự phục hồi sẽ khó tăng trưởng đột biến trong ngắn hạn. Bởi, thị trường bất động sản trải qua một khoảng thời gian dài bị “bệnh”, chưa “hồi sức” hoàn toàn. Phục hồi chậm mà chắc, từ từ làm quen với môi trường kinh doanh mới là chìa khóa giúp việc thị trường quay trở lại thành công.

 

Ý kiến của bạn
Xúc phạm cảm xúc

Xúc phạm cảm xúc

Trái tim của cả nước, nơi hội tụ tinh hoa của mọi miền, nơi “lắng hồn núi sông ngàn năm”… chính vì thế, Hà Nội có rất nhiều công trình nghệ thuật độc đáo, là niềm tự hào. Nhưng vẫn còn đó sự xô bồ, hỗn loạn, thiếu văn hóa, ý thức trong tham gia giao thông;

Những cánh đồng không dấu chân người

Những cánh đồng không dấu chân người

“Nông nghiệp thông minh” đang là xu thế dẫn dắt tiến trình tái cơ cấu nông nghiệp của Việt Nam. Nhiều năm trở lại đây, các địa phương ở ĐBSCL đã thí điểm trên diện tích trồng lúa. Từ khâu làm đất, gieo sạ, bón phân, thu hoạch… đều được cơ giới hóa thay cho sức người.

Ma túy núp bóng quà bánh cổng trường, không chỉ là nguy cơ

Ma túy núp bóng quà bánh cổng trường, không chỉ là nguy cơ

Xung quanh thông tin kẹo cổng trường có chứa chất ma túy, mặc dù cơ quan chức năng bước đầu khẳng định thông tin chưa được kiểm chứng, song nhiều địa phương trước đó đã chủ động vào cuộc rà soát, do xuất hiện các trường hợp có biểu hiện ngộ độc do ăn quà vặt cổng trường.

Sân bay Điện Biên khai thác trở lại: Cú hích cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc

Sân bay Điện Biên khai thác trở lại: Cú hích cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc

Việc thi công các hạng mục mở rộng sân bay Điện Biên đã hoàn thành và sẵn sàng đưa vào khai thác thương mại từ ngày 2/12. Đây là khẳng định của Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT) sau khi kiểm tra, nghiệm thu công trình.

Sự lắng nghe của cha mẹ quyết định sự trưởng thành của con trẻ

Sự lắng nghe của cha mẹ quyết định sự trưởng thành của con trẻ

Sự mất kết nối giữa cha mẹ với con cái, mất kết nối giữa giáo viên và học sinh và giữa bạn bè với nhau khiến trẻ không biết chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Không gian ẩm thực trong sân tập thể cũ

Không gian ẩm thực trong sân tập thể cũ

Đến bây giờ chúng ta vẫn có thể dễ dàng điểm tên những khu tập thể cũ nổi tiếng của Hà Nội từng là “xứ sở đồ ăn” hay “thiên đường ăn vặt” của bao thế hệ người Hà thành như KTT Kim Liên, Trung Tự, Thanh Xuân Bắc, Nghĩa Tân, Giảng Võ, Thành Công…

Chậm giải quyết thủ tục đất đai: Thiệt đơn, thiệt kép

Chậm giải quyết thủ tục đất đai: Thiệt đơn, thiệt kép

Tính đến hết tháng 10/2023, các cơ quan chức năng của TPHCM đã giải quyết và cấp 17.300/81.000 sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án (chiếm khoảng 20% so với nhu cầu thực tế).