Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Tín dụng tăng chưa đầy 4% sau nửa năm 2024

Như Ngọc: Thứ năm 20/06/2024, 08:02 (GMT+7)

Theo Ngân hàng Nhà nước, tốc độ tăng trưởng tín dụng cải thiện dần qua các tháng. Tính đến 14/6, tăng trưởng tín dụng tăng 3,79% so cuối năm 2023.

# Tuy vậy, mức tăng trưởng kể trên vẫn còn cách khá xa mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm nay ở mức 15% mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đặt ra hồi đầu năm. 

Ảnh minh họa: tapchitaichinh.vn

Ảnh minh họa: tapchitaichinh.vn

Nhiều ý kiến cũng lo ngại việc giải ngân gói 120.000 tỷ đồng vay mua nhà ở xã hội (NƠXH) cũng không đạt mục tiêu:

Bởi vậy, Chính phủ vừa tiếp tục yêu cầu Bộ Xây dựng, NHNN và các địa phương tìm nguyên nhân chậm giải ngân gói tín dụng 120.000 tỷ đồng và có giải pháp tháo gỡ vướng mắc, đẩy mạnh tốc độ giải ngân.

# Ngoài gói 120.000 tỷ đồng, Bộ Xây dựng vừa đề nghị NHNN nghiên cứu gói vay ưu đãi mới cho người mua nhà ở xã hội với lãi vay thấp hơn 3-5% lãi suất vay thương mại, kỳ hạn vay 10-15 năm. 

Ngoài ra, Chính phủ cũng vừa yêu cầu NHNN làm việc ngay với các tổ chức tín dụng, nhất là các ngân hàng thương mại Nhà nước để tiếp tục giảm lãi suất cho vay. 

# Tính đến trung tuần tháng 6, Với giá vàng được bình ổn, cán cân thanh toán dương, giải ngân FDI tốt và đồng USD cũng được kỳ vọng giảm giá sau thời gian leo đỉnh... Và đây là những yếu tố, theo các chuyên gia, sẽ giúp tỉ giá dần hạ nhiệt về cuối năm.

# Còn theo nghiên cứu của CTCK MB (MBS), từ tháng 7 và tháng 8 trở đi, cầu nhập khẩu sẽ giảm xuống, sẽ làm giảm cầu ngoại tệ. 

# Dựa trên diễn biến giá xăng dầu thế giới, lãnh đạo một số DN nhận định, giá xăng trong nước có khả năng tăng nhẹ.

Các DN xăng-dầu dự báo, nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng trong nước có thể tăng từ 180-220 đồng/lít. Còn giá dầu dự kiến tăng 120-150 đồng/lít, tùy loại. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, hôm qua, thị trường tương đối trầm lắng khi phần lớn các mặt hàng liên thông với các Sở Giao dịch tại Mỹ đóng cửa nghỉ lễ. Tuy nhiên, lực mua chiếm ưu thế đã kéo chỉ số MXV-Index tăng 0,25% lên 2303 điểm.

Sắc xanh phủ kín bảng giá kim loại, dẫn dắt xu hướng chung của thị trường. Tính tới 1h30 sáng nay, giá bạc hồi phục gần 1%, lên 29,82 USD/ounce.

MXV cho biết, theo Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 5 chỉ tăng 0,1% so với tháng trước, trong khi doanh số bán lẻ của tháng 4 giảm xuống mức -0,2%. Điều này cho thấy chi tiêu dùng của người dân Mỹ đã dần chậm lại, củng cố cho kỳ vọng hạ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Thông tin này đã hỗ trợ cho giá kim loại quý tiếp tục tăng trong phiên hôm qua.

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh họa: taichinhdoanhnghiep.net.vn

Ảnh minh họa: taichinhdoanhnghiep.net.vn

# Trong nước, VNIndex tiếp tục dao động trong biên độ 1.273 - 1.282 và chưa tạo tín hiệu xu hướng rõ nét. Các chỉ báo kỹ thuật RSI và ADX duy trì trung tính.

# Theo SSI Reseach, với việc đảo chiều tích cực từ vùng hỗ trợ, kỳ vọng chỉ số VNIndex sẽ tiếp diễn nhịp hồi phục hướng đến vùng 1.291.

 

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Chiều 19/7, theo thông báo từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một trí tuệ lớn, tài năng lớn của cách mạng Việt Nam, nhà tư tưởng, nhà văn hóa, ngọn cờ lý luận của Đảng, người học trò xuất sắc không ngừng học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại...

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Tổng 2 tuyến đường hơn 300m mà... mãi không xong

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Tổng 2 tuyến đường hơn 300m mà... mãi không xong

Dự án xây dựng và đấu nối hạ tầng kỹ thuật ô đất D20 khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội dù tổng chiều dài chỉ vỏn vẹn hơn 300m nhưng tiến độ thi công ì ạch nhiều năm, gây bức xúc cho người dân, không có biện pháp đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông qua khu vực này.

Từ việc tàu cao tốc TP.HCM – Côn Đảo tạm dừng hoạt động

Từ việc tàu cao tốc TP.HCM – Côn Đảo tạm dừng hoạt động

Giữa tháng 5/2024 siêu tàu cao tốc Thăng Long chính thức rẽ sóng đưa khách từ TPHCM đến Côn Đảo, sự kiện đánh dấu một bước ngoặt trong hoạt động vận chuyển hành khách của TPHCM và khu vực Đông Nam Bộ. Tuy vậy, chưa đầy 2 tháng sau, doanh nghiệp khai thác tuyến phải thông báo tạm dừng hoạt động vì nhiều lý do.

Công an phối hợp với ngân hàng phổ biến kỹ năng chống lừa đảo

Công an phối hợp với ngân hàng phổ biến kỹ năng chống lừa đảo

Tiếp tục có thêm nhiều trường hợp bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại hoặc qua mạng, đặc biệt là người cao tuổi, dù thủ đoạn không mới. Người dân tố giác muộn, hoặc không giao dịch qua ngân hàng nên rất khó can thiệp khi sự việc xảy ra.

Muốn cho thuê nhà phải thành lập doanh nghiệp

Muốn cho thuê nhà phải thành lập doanh nghiệp

Quy định cho thuê bất động sản phải thành lập doanh nghiệp sẽ tạo ra sự minh bạch, ổn định về giá thuê, không còn tình trạng chênh lệch quá cao giữa các đơn vị cho thuê.

Có thiếu xăng Euro 5 cho ô tô không, tại sao?

Có thiếu xăng Euro 5 cho ô tô không, tại sao?

Đến thời điểm này, cả nước có xấp xỉ 1 triệu ô tô đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 4, Euro 5. Tuy nhiên, tính cả số cây xăng nhượng quyền của Petrolimex – một trong những đơn vị phân phối xăng dầu lớn nhất cả nước, mới chỉ có khoảng 28% tổng số cây xăng bán xăng đạt tiêu chuẩn Euro 5.