Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Tiêu dùng sạch sẽ thúc đẩy sản xuất sạch

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ sáu 28/07/2023, 20:27 (GMT+7)

Sản xuất và tiêu dùng bền vững hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn đang trở thành xu hướng của các quốc gia, nhất là khi nguồn tài nguyên trên thế giới ngày càng cạn kiệt.

Tại Việt Nam, kinh tế tuần hoàn đã được xác định là một trong những định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030. Các địa phương đang nỗ lực ra sao để hướng tới mục tiêu này? 

 

Sau gần 3 năm triển khai thực hiện Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030 theo Quyết định số 889/QĐ-TTg ngày 24/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ, ông Đỗ Văn Sáng - Trung tâm Khuyến công và Phát triển công nghiệp, Sở Công Thương Hà Nội chia sẻ 3 trong số rất nhiều cái được của Thủ đô sau khi triển khai thực hiện:

"Đến nay đã có 85% các DN trong các khu - cụm công nghiệp và 60% các DN tại các làng nghề được hướng dẫn áp dụng SX sạch hơn và tiêu dùng bền vững. Chúng tôi cũng đã tạo được chuyển biến tích cực về nhận thức trong cộng đồng về hành động SX, tiêu dùng bền vững".

Tại Việt Nam, kinh tế tuần hoàn đã được xác định là một trong những định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030. Để đạt được mục tiêu của chương trình, đã có 16 nhóm nhiệm vụ, giải pháp được đưa ra. Về các công việc cụ thể, ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương cho biết:

"Hỗ trợ cho các tỉnh, thành phố xây dựng Kế hoạch thực hiện Chương trình; xây dựng các định mức tiêu hao nguyên vật liệu trong các ngành sản xuất; xây dựng các hướng dẫn kỹ thuật về thiết kế các sản phẩm theo hướng bền vững và thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn; xây dựng các mô hình và hướng dẫn kỹ thuật về sản xuất và tiêu dùng bền vững; triển khai thực hiện các giải pháp để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn; phổ biến, nâng cao năng lực về sản xuất và tiêu dùng bền vững".

Tiêu dùng xanh, sạch đang là xu hướng được lan tỏa mạnh mẽ (Ảnh: Báo Đầu tư)

Tiêu dùng xanh, sạch đang là xu hướng được lan tỏa mạnh mẽ (Ảnh: Báo Đầu tư)

Theo TS. Đinh Xuân Thiện - Công ty TNHH Trung tâm Sản xuất sạch hơn Việt Nam (VNCPC), Việt Nam hiện đứng thứ 4 thế giới về khối lượng rác thải nhựa. Một số thống kê cho thấy, 50% sản phẩm nhựa được thiết kế, sản xuất phục vụ mục đích sử dụng một lần và thải bỏ. Vì vậy “tiêu dùng sạch hơn” sẽ thúc đẩy sản xuất phải sạch hơn.

"Trách nhiệm đối với cả nhà sản xuất và đối với cả người tiêu dùng. nhà sản xuất thì phải hạn chế và dần thay thế các sản phẩm tiêu dùng nhựa để thay đổi các quy cách đóng gói. Ví dụ - chẳng hạn như là thay vì dùng nhựa đã sử dụng báo giấy. Ví dụ như là Milo thì đã nói là giảm tới 6,7 triệu tấn rác thải nhựa, mang lại tác động rất lớn đối với môi trường", TS. Đinh Xuân Thiện nói.

Cũng theo TS Thiên, mỗi năm Việt Nam thải ra môi trường 1,8 triệu tấn nhựa, trong đó, chất thải nhựa có nguồn gốc chủ yếu từ các hoạt động sinh hoạt, tiêu dùng của người dân. Do đó, người tiêu dùng cũng cần nâng cao trách nhiệm của mình trong câu chuyện này:

"Với người tiêu dùng sẽ hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, ví dụ như đi chợ, đi siêu thị thì ưu tiên các sản phẩm trong hộp giấy mua hàng với số lượng lớn, không dùng đồ nhựa đặc biệt nhựa màu đen… Hiện nay trên thị trường chúng ta thấy các sản phẩm hộp trước đây làm bằng nhựa thì đã làm bằng bã mía, hộp nhựa thay bằng hộp giấy v.v. rồi hộp đựng thực phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn, thì những cái này hiện nay đã có trên thị trường".

Theo ông Đỗ Văn Sáng - Trung tâm Khuyến công và Phát triển công nghiệp, Sở Công Thương Hà Nội, nhờ đó việc triển khai các chương trình sản xuất & tiêu dùng bền vững khá thuận lợi. Tuy nhiên, cũng còn rất nhiều khó khăn cần được tháo gỡ từ phía cơ quan quản lý nhà nước:

"Khó khăn về quy định về hướng dẫn, quản lý kinh phí khi xây dựng và phê duyệt dự toán triển khai chương trình. Thứ hai là các đối tượng liên quan đến hoạt động sản xuất tiêu dùng bền vững trên địa bàn thành phố Hà Nội rất đa dạng, tuy nhiên nguồn lực của chúng tôi hiện nay cũng còn hạn chế. Thứ ba là nhiều doanh nghiệp còn nhầm lẫn về hoạt động hỗ trợ kỹ thuật áp dụng sản xuất sạch hơn với các hoạt động thanh kiểm tra về môi trường".

Và để thúc đẩy các sản phẩm, quy trình sản xuất và tiêu dùng bền vững thời gian tới, Bộ Công thương sẽ phối hợp với Bộ Khoa học công nghệ để xây dựng các tiêu chuẩn thúc đẩy cho kinh tế tuần hoàn và các lĩnh vực cụ thể trong sản xuất, tiêu dùng bền vững.

 

Ý kiến của bạn
Chủ tịch phường không chấp hành thổi nồng độ cồn

Chủ tịch phường không chấp hành thổi nồng độ cồn

Phòng CSGT TP. Hà Nội vừa xử lý 1 trường hợp vi phạm hành chính với lãnh đạo phường Trần Phú (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng chức năng.

VOV khu vực ĐBSCL đổi mới để phát triển

VOV khu vực ĐBSCL đổi mới để phát triển

Sáng 22/9, tại TP Cần Thơ, Cơ quan Thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực ĐBSCL tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập (1998 - 2023).

Đừng gây thêm khó khăn cho người dân...

Đừng gây thêm khó khăn cho người dân...

Sau chiến dịch thanh tra toàn diện các chung cư mini trên địa bàn Hà Nội, một loạt các kế hoạch hành động và quyết định được đưa ra nhằm mục đích hạn chế tối đa những tai họa tương tự như vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, Thanh Xuân vừa rồi.

Quy chuẩn đường cao tốc: Phải đảm bảo xe chạy liên tục với tốc độ cao và an toàn

Quy chuẩn đường cao tốc: Phải đảm bảo xe chạy liên tục với tốc độ cao và an toàn

Chúng ta đã có tiêu chuẩn về đường cao tốc được ban hành năm 2012, đã tiệm cận được những điều kiện tối thiểu của đường cao tốc rồi, thế nhưng hiện nay việc vận dụng của chúng ta chưa tuân thủ hết cái đó.

TP.HCM vận dụng NQ 98 để triển khai các dự án BOT

TP.HCM vận dụng NQ 98 để triển khai các dự án BOT

Hiện nay nhiều tuyến đường tại TP.HCM trong tình trạng quá tải từ nhiều năm nay vẫn không thể mở rộng. Nguyên nhân chủ yếu do thiếu nguồn vốn và cơ chế để thu hút các nhà đầu tư, nguồn lực xã hội.

Dĩ độc trị độc, “mời” uống rượu rồi cho lái xe

Dĩ độc trị độc, “mời” uống rượu rồi cho lái xe

Lái xe sau khi sử dụng rượu bia là hành động nguy hiểm. Chất cồn trong rượu bia sẽ khiến não bộ xử lý thông tin chậm chạp, phản xạ có điều kiện theo đó cũng suy giảm, vì vậy làm tăng nguy cơ dẫn đến tai nạn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều tài xế không nhận thức đầy đủ về mối nguy này.

6.000 vé tàu giảm giá 30% trong tháng 10

6.000 vé tàu giảm giá 30% trong tháng 10

Nhằm kích cầu du khách đi lại bằng đường sắt sau hè năm 2023, Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn đã triển khai chương trình khuyến mãi “6.000 chỗ giảm giá 30%” cho hành khách đi trên các đoàn tàu công ty quản lý trong tháng 10 (từ ngày 1/10 đến hết ngày 31/10).