Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

"Thư viện tóc giả" và "Tình yêu thật" với bệnh nhân ung thư

Phan Nhơn: Chủ nhật 27/08/2023, 14:49 (GMT+7)

Thư viện tóc là chương trình tóc giả thực hiện từ nguồn tóc thật do cộng đồng đóng góp, cung cấp miễn phí cho bệnh nhân ung thư nghèo, mất đi mái tóc do hóa trị. Đây là hỗ trợ do Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam (BCNV) khởi xướng từ năm 2015.

Ở Việt Nam mỗi năm phát hiện thêm hơn 20.000 nữ giới mắc ung thư vú. Khi hóa xạ trị khiến mái tóc của họ ngày một thưa dần khiến nhiều người mặc cảm tự ti, khó hòa nhập với cuộc sống và khiến nhiều người suy sụp.

Một thư viện tóc ra đời với hàng ngàn bộ tóc giả được gửi tặng đến bệnh nhân ung thư đã giúp họ thêm động lực, tự tin mỗi ngày chiến đấu với bệnh tật.

 

Thư viện tóc là chương trình tóc giả thực hiện từ nguồn tóc thật do cộng đồng đóng góp, cung cấp miễn phí cho bệnh nhân ung thư nghèo, mất đi mái tóc do hóa trị. Đây là hỗ trợ do Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam (BCNV) khởi xướng từ năm 2015, được xây dựng trên nhu cầu có thực.

Qua 8 năm hoạt động, đợn vị đã vận động được 50.000 lượt hiến tóc từ cộng đồng trên khắp mọi miền đất nước. Chưa hết, có nhiều người ở nước ngoài cũng gửi tóc về ủng hộ thư viện.

Nói là thư viện nhưng chỉ là một căn phòng nhỏ ở số 122/11 Phổ Quang, phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM đặt làm văn phòng đại diện.

Chị Trần Thị Hoàng Yến, Phụ trách Thư viện tóc chia sẻ rằng để kết nối được một mạng lưới lan tỏa đến vậy là nhờ công việc đầy tính nhân văn.

“Mình nghĩ hoạt động của thư viện tóc nó thật sự chạm đến tâm hồn của mọi người. Tại vì người này nói với người kia và nhìn những các hoạt động của BCNV, họ đồng cảm, thấu hiểu và dễ dàng chia sẻ tóc, chia sẻ thư, tâm tư và ủng hộ nhiều nguồn lực khác để cho BCNV có thể làm được nhiều hoạt động cộng đồng”, chị Yến nói.

Một bộ tóc hoàn thiện được cộng đồng ung thư vú (BCNV) bỏ trong một chiếc hộp trao tặng kèm lời chúc, lời động viên của người hiến tóc

Một bộ tóc hoàn thiện được cộng đồng ung thư vú (BCNV) bỏ trong một chiếc hộp trao tặng kèm lời chúc, lời động viên của người hiến tóc

Chỉ một buổi chiều có mặt tại thư viện, phóng viên có dịp gặp gỡ nhiều bạn trẻ để để hiến tóc góp vào thư viện, có cả việc ủng hộ tiền cho những chiến dịch gây quỹ. Tỷ lệ hiến tóc đa số ở nữ chiếm 80% và nam chiếm 20%.

Những bộ tóc được chọn dài từ 25cm trở lên, và phải gom góp từ nhiều mái tóc mới thành 1 mái tóc giả trao tặng cho bệnh nhân ung thư.

Bạn Lê Huỳnh Phương Nghi, một du học sinh Hàn Quốc ban đầu nhuộm tóc nhưng để hiến bạn phải nuôi lại tóc, chăm sóc suốt 2 năm liền để có mái tóc dài 42 cm. Hè này về nước bạn đã cắt mái tóc trao tặng thư viện.

Phương Nghi bày tỏ sự hạnh phúc khi làm việc làm ý nghĩa cho bản thân, sau lần hiến tóc đầu tiên sẽ tiếp tục nuôi tóc cho lần sau cũng như kêu gọi bạn bè cùng chăm sóc tóc ủng hộ thư viện.

“Hơi nuối tiếc một chút xíu về mài tóc nhưng hơn sự nuối tiếc đó là mình thấy tự hào hơn. Mình thấy bản thân làm được một việc có ích và đó cũng là một trong những điều “to do list” nên làm nên mình thấy vui hơn nhiều. Cũng mong muốn những bệnh nhân nhận tóc giả có thêm niềm tin và thêm sức mạnh để vượt qua bệnh hiểm nghèo và cũng hy vọng là mọi người sẽ vui vẻ với mái tóc mới”, Nghi chia sẻ.

Một góc của thư viện tóc là những bức thư, lời động viện gửi đến những bệnh nhân ung thư

Một góc của thư viện tóc là những bức thư, lời động viện gửi đến những bệnh nhân ung thư

Tương tự, bạn Ngô Hoàng Vân Anh (27 tuổi, TP.HCM) cũng hiến tặng mái tóc dài hơn 25 cm cho thư viện, vì đã biết thư viện tóc qua mạng xã hội và có bạn làm trong cộng đồng BCNV. Vân Anh cho rằng, qua việc hiến tóc có thể cho mình một cơ hội để làm mới bản thân, với một mái tóc mới cũng là một cơ hội để các bệnh nhân ung thư làm mới diện mạo cho họ.

Vân Anh bày tỏ cảm xúc sau khi hiến tóc: “Đây là một việc làm vô cùng mình ý nghĩa mang đến mình niềm vui, niềm hạnh phúc và niềm tự hào chứ không có điều gì để phải luyến tiếc. Đôi lúc những người thân hỏi mình có phải gặp biến cố hay là có vấn đề gì hay không mà phải cắt tóc, xuống tóc.

Nhưng thật ra đơn giản, mình nghĩ đến lúc mái tóc đi cùng với mình qua một thời gian cho nó có một vòng đời tiếp theo, đồng hành cùng với một người nào đó mà chúng ta có thể là chưa từng gặp trong cuộc sống. Và người đó thì đang thật sự cần cái mái tóc này”.

Nhiều mái tóc đã sử dụng đúng mục đích, hiệu quả mang lại là niềm vui, hy vọng cho các bệnh nhân ung thư một niềm vui mới, một tâm hồn mới. Không phải là ngân hàng tóc, salon hay bất cứ cái tên mà là “Thư viện”, bởi tóc giả để các bệnh nhân mượn và trả lại.

Đặc biệt khi bệnh nhân trả lại bộ tóc có nghĩa đã chiến thắng bệnh tật, một niềm an ủi đối với những người đang làm công việc an ủi, chạm đến tâm hồn những bệnh nhân ung thư.

1 bức thư của bạn nhỏ gửi đến người sẽ nhận mái tóc của mình

1 bức thư của bạn nhỏ gửi đến người sẽ nhận mái tóc của mình

Chị Ngô Nữ Thu Thảo (49 tuổi, TP.HCM) điều trị bệnh ung thư ngày dần rụng thưa dần, nhờ em gái biết nên giới thiệu đến thư viện mượn tóc. Hằng ngày chị Thảo vẫn đi làm văn phòng, nhờ có bộ tóc nên chị tự tin hơn trong giao tiếp. Chị thấy mình được cộng đồng quan tâm và không đơn độc trong cuộc chiến với bệnh tật.

Chị Thảo bày tỏ cảm xúc khi được tặng bộ tóc giả: “Cái mạng lưới này rất là ý nghĩa, nhân văn, nó lan tỏa tới cộng đồng, giúp cho những người đồng bệnh cùng mình tự tin thêm với cuộc sống. Tại vì mang căn bệnh trong người là nhiều thứ buồn, mặc cảm, tự ti các kiểu nhưng có bộ tóc vô thì mình tự tin khi đi giao tiếp làm việc”.

Thư viện tóc ngoài đặt tại văn phòng chính còn đặt các vệ tinh ở các phòng công tác xã hội bệnh viện. Hiện, đã có 12 thư viện được thiết lập ở các bệnh viện và cơ sở y tế công lập có khoa điều trị ung thư.

Mục tiêu của BCNV sẽ thiết lập mạng lưới 40 thư viện tóc trên cả nước, với mong ước mỗi mái tóc trao đi đều mang vạn niềm hy vọng. Và mong rằng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, mọi con người đều có quyền xinh đẹp và yêu thương bản thân.

Anh Lê Anh Dũng, ngụ quận 7 đã nuôi bộ tóc 2 năm dịch Covid để hiến tặng thư viện tóc

Anh Lê Anh Dũng, ngụ quận 7 đã nuôi bộ tóc 2 năm dịch Covid để hiến tặng thư viện tóc

Ý kiến của bạn
Thông xe 1 phần đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Thông xe 1 phần đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Việc đưa vào thông xe 1 phần đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây sẽ giảm tải cho nút giao An Phú, kéo giảm ùn tắc giao thông cho đường dẫn cao tốc, đường Nguyễn Thị Định đường Đỗ Xuân Hợp, hay Vành Đai 2.

Điều gì xảy ra nếu không hợp pháp hóa “chung cư mini”?

Điều gì xảy ra nếu không hợp pháp hóa “chung cư mini”?

Vụ cháy “chung cư mini” xảy ra tại Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) đặt ra câu hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu không hợp pháp hóa chung cư mini? Người mua hoặc thuê các căn hộ trong đó sẽ đối mặt những rủi ro nào? Trật tự an toàn xã hội sẽ phát sinh những vấn đề gì?

Dân 'chung cư mini' nóng ruột chờ hướng dẫn

Dân "chung cư mini" nóng ruột chờ hướng dẫn

Sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư mini trên phố Khương Hạ (Thanh Xuân (Hà Nội) nhiều người đổ xô đi mua vật dụng thoát hiểm, thiết bị phòng cháy chữa cháy. Thậm chí, nhiều người còn phá “chuồng cọp”, mở rộng ban công, tạo lối thoát nạn thứ hai, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ trong quá trình thực hiện.

Than trời vì đường ngập 'ổ gà'

Than trời vì đường ngập "ổ gà"

Những con đường xuống cấp, ngập ‘ổ gà, ổ trâu’ vốn thường chỉ xuất hiện ở những khu vực có hạ tầng giao thông kém phát triển, ít được đầu tư. Nhưng bất ngờ là ngay tại nước Anh, một quốc gia giàu có ở châu Âu, vấn nạn ‘ổ gà’ cũng đang là tình trạng đáng báo động.

“Tư nhân hóa” kỳ vọng thay đổi ngành đường sắt Mỹ

“Tư nhân hóa” kỳ vọng thay đổi ngành đường sắt Mỹ

Là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng ngành đường sắt Mỹ tụt hậu khá xa so với Trung Quốc, Nhật Bản hay châu Âu. Tuy nhiên, dù muộn còn hơn không, nhiều chính sách thúc đẩy hạ tầng đang được nhà chức trách Mỹ đưa ra, trong đó có việc tư nhân tham gia phát triển đường sắt.

Có quy hoạch nhưng cải tạo chung cư cũ vẫn “tắc”

Có quy hoạch nhưng cải tạo chung cư cũ vẫn “tắc”

Trên địa bàn Hà Nội có trên 40 nhà tập thể, chung cư cũ ở mức nguy hiểm, cực kỳ nguy hiểm, cùng với đó là hàng trăm khu nhà đã xuống cấp. Mặc dù đã có chủ trương đầu tư, thậm chí có quy hoạch chi tiết nhưng để thực hiện cải tạo, xây mới những tòa nhà này là không đơn giản.

Phối hợp thế nào để chống ùn tắc cổng trường?

Phối hợp thế nào để chống ùn tắc cổng trường?

Bước vào năm học mới, vấn đề an toàn cho học sinh tại khu vực cổng trường được quan tâm. Hiện nay, chính quyền địa phương và ngành giao thông đã có sự phối hợp như thế nào để phòng chống ùn tắc giao thông khu vực cổng trường và đảm bảo an toàn cho học sinh trên địa bàn Hà Nội?