Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Thủ tướng chủ trì họp bàn giải pháp giảm lãi suất cho vay, thị trường trái phiếu

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ tư 26/04/2023, 08:34 (GMT+7)

NHNN cũng đã ban hành 2 thông tư hướng dẫn thực hiện các giải pháp liên quan lĩnh vực tài chính, ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. Nhờ đó các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp từng bước được tháo gỡ, tình hình sản xuất, kinh doanh được thúc đẩy.

Thủ tướng chủ trì họp bàn giải pháp giảm lãi suất cho vay, thị trường trái phiếu. Ảnh: VOV

Thủ tướng chủ trì họp bàn giải pháp giảm lãi suất cho vay, thị trường trái phiếu. Ảnh: VOV

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

# Phó Thủ tướng lê Minh Khái vừa giao Bộ KH&ĐT khẩn trương hướng dẫn các tiêu chí phân loại DN nhà nước, DN có vốn nhà nước thực hiện chuyển đổi sở hữu, sắp xếp lại, thoái vốn giai đoạn 2021-2025. 

Còn theo Bộ KH&ĐT, Quy hoạch tổng thể quốc gia đặt mục tiêu đến năm 2030, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD. 

# Một thông tin rất đáng chú ý là: Liên quan đến các giải pháp giảm lãi suất cho vay; tình hình hoạt động thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong thời gian tới, hôm qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành. 

Tại cuộc họp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, nhấn mạnh, quý 1/2023 Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo, ban hành Nghị quyết về một số chính sách, giải pháp trọng tâm hỗ trợ doanh nghiệp chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững

NHNN cũng đã ban hành 2 thông tư hướng dẫn thực hiện các giải pháp liên quan lĩnh vực tài chính, ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. Nhờ đó các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp từng bước được tháo gỡ, tình hình sản xuất, kinh doanh được thúc đẩy. Thủ tướng chỉ rõ:

"Chúng ta trước hết là phải sử dụng các công cụ của Nhà nước, các công cụ của Ngân hàng để khơi dậy sức mạnh chung của đất nước, huy động nguồn lực của đất nước để phát triển nói chung và đặc biệt là để tháo gỡ khó khăn trong lúc này, đặc biệt là cơ chế để huy động nguồn lực trực tiếp vào các chủ đề liên quan đến bất động sản, tiếp cận vốn của doanh nghiệp của người dân, thị trường trái phiếu để chúng ta đưa ra các chính sách kịp thời".

Người đứng đầu Chính phủ cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành và đưa ra thông điệp “Giải pháp của Chính phủ là chia sẻ, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn; chứ không phải là áp dụng các biện pháp cực đoan, hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế”.

Ảnh: TTXVN

Ảnh: TTXVN

# Trong khi đó, thị trường BĐS cũng đang có những diễn biến chưa thực sự khả quan. Cụ thể, Theo thống kê của nhóm nghiên cứu Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, trong nhóm DN niêm yết đã công bố báo cáo tài chính của năm 2022, có 8% doanh nghiệp mất khả năng trả nợ lãi vay. 

Và với việc hàng loạt DN địa ốc đang lên phương án bán bớt tài sản, dự báo trong quý II, hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) sẽ tăng mạnh. 

# Thời điểm này đang là mùa cao điểm du lịch hè. Do đó, nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn được giới thiệu đến với người tiêu dùng.

Tuy nhiên, bên cạnh sản phẩm chất lượng thì theo phản ánh, có nhiều sản phẩm quảng cáo thì hay, nhưng khi đặt bút ký lại thêm nhiều khoản phí phát sinh phải không?

Thực tế thời gian qua, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP Hồ Chí Minh đã nhiều khiếu nại về sản phẩm "sở hữu kỳ nghỉ". Ví dụ công ty đưa danh sách các khách sạn 5 sao, nhưng khi khách hàng muốn đi thì với lý do là không còn phòng, không có khách sạn, công ty tự chuyển qua khách sạn khác hoặc địa điểm khác...

Theo luật gia Phan Thị Việt Thu, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP Hồ Chí Minh, những hợp đồng sản phẩm như thế này tồn tại rất nhiều điều khoản bất lợi cho người tiêu dùng. Do vậy, cần cẩn trọng trước khi đặt bút ký hợp đồng:

"Đã đóng tiền thì không được trả lại trong bất cứ trường hợp nào, hoặc điều khoản không được quyền khiếu nại công ty vì bất cứ lý do gì. Đó là những điều khoản bất hợp lý và vi phạm vào Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Luật dân sự. Do đó tôi khuyến cáo người đi ký hợp đồng phải rất cẩn trọng, đọc kỹ hợp đồng trước khi ký, dù trong trường hợp nào cũng không ký gấp".

Khi thấy dấu hiệu lừa đảo, khách hàng cần làm đơn tố giác gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an địa phương để công an vào cuộc, giải quyết vụ việc.

Với 340.000 triệu phú, New York đứng đầu trong số 10 thành phố giàu nhất toàn cầu theo bảng xếp hạng của Henley & Partners (Ảnh: Daily Mail)

Với 340.000 triệu phú, New York đứng đầu trong số 10 thành phố giàu nhất toàn cầu theo bảng xếp hạng của Henley & Partners (Ảnh: Daily Mail)

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, đóng cửa ngày hôm qua 25/04, 24 trên tổng số 31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại MXV đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ đã kéo chỉ số hàng hoá MXV- Index giảm mạnh 1,65% xuống 2.264 điểm, thấp nhất trong vòng 1 tháng. Giá trị giao dịch toàn Sở sụt giảm, đạt gần 3.200 tỷ đồng.

Kim loại là nhóm chịu sức ép bán mạnh nhất trong ngày hôm qua; ghi nhận nhiều mặt hàng giảm giá sâu. Trên Sở LME, Niken giảm đến hơn 5%, thiếc giảm gần 4%, giá đồng giảm hơn 2%.

Diễn biến tương tự, dầu thô cũng gặp áp lực do dữ liệu kinh tế kém tích cực của Mỹ và triển vọng tiêu thụ tương đối yếu. Cụ thể, dầu WTI giảm 2,15% xuống 77 USD/thùng, dầu Brent giảm gần 2,4% xuống mốc 80 USD/thùng. Chỉ số Dollar Index đã tăng vọt 0,51%, thúc đẩy đồng USD mạnh lên; từ đó gây áp lực tới giá dầu thô và kim loại do chi phí mua cũng như giao dịch đắt đỏ.

# Thành phố New York vừa tiếp tục đứng đầu danh sách các thành phố giàu nhất toàn cầu với 340.000 triệu phú trong 1 năm qua. 

Còn theo Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody's, 33 trong số các công ty mà Moody's xếp hạng đã vỡ nợ trong quý 1, con số cao nhất kể từ quý 4/2020. 

# Trung Quốc đang có kế hoạch chi hơn 7 tỷ USD với sự hỗ trợ từ nhà nước để củng cố chuỗi cung ứng trong nước, giữa bối cảnh Mỹ đang tìm cách hạn chế xuất khẩu. 

Đáng chú ý, Tập đoàn điện tử Samsung của Hàn Quốc trong quý 1 năm 2023 đã vượt qua Apple để đứng vị trí số 1 thế giới về thị phần điện thoại thông minh. 

Ảnh minh hoạ: CNBC

Ảnh minh hoạ: CNBC

Thị trường chứng khoán

# Chứng khoán Mỹ kết thúc giai đoạn giằng co bằng phiên giảm điểm. Cụ thể, chỉ số S&P 500 đóng cửa tại 4.071,6 điểm, lùi 1,58%. Hai chỉ số còn lại là DJIA và Nasdaq ghi nhận mức giảm tương ứng 1,02% và 1,98%.

# Còn ở trong nước, phiên gần nhất, khối lượng giao dịch cải thiện so với phiên gần nhất, đạt hơn 485,6 triệu cổ phiếu nhưng quy mô thanh khoản vẫn thấp hơn đáng kể so với bình quân 20 phiên.

# Theo SSI Reseach, đường trung bình động tiếp tục thể hiện trạng thái thận trọng và đang cắt xuống dưới mức 0 sau khi mở rộng biên độ so với đường tín hiệu. Trong ngắn hạn, rung lắc, giằng co nhiều khả năng là diễn biến chủ đạo với vùng hỗ trợ gần là 1.034 – 1.020 điểm.

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Bắt đầu kiểm tra, đánh giá điều kiện hoạt động của các trung tâm đăng kiểm

Bắt đầu kiểm tra, đánh giá điều kiện hoạt động của các trung tâm đăng kiểm

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ra Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra để đánh giá điều kiện hoạt động và duy trì điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới tại một số trung tâm đăng kiểm trên cả nước.

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Bộ GTVT đang lấy ý kiến góp ý các bộ, ngành dự thảo Thông tư cho phép tự động giãn chu kỳ kiểm định xe cá nhân dưới 9 chỗ ngồi.

Nhà ăn Hạnh phúc

Nhà ăn Hạnh phúc

Mỗi ngày tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tấm lòng của của các thành viên nhóm thiện nguyện Nhất Tâm mang lại sự ấm áp cho những bệnh nhân, thân nhân, y bác sĩ và những người có hoàn cảnh khó khăn như anh xe ôm, chú bảo vệ, cô bán vé số....

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Lực lượng chức năng đã ngăn chặn nhiều trường hợp thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, tụ tập điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bấm còi gây náo loạn đường phố, cá biệt có trường hợp còn đem theo cả gậy rút 3 khúc.

Nuôi chó dữ: Không cấm cũng chẳng quản, cộng đồng bất an đến bao giờ?

Nuôi chó dữ: Không cấm cũng chẳng quản, cộng đồng bất an đến bao giờ?

Vụ việc cụ bà ở Bình Dương bị chó Pitbull cắn tử vong mới đây tiếp tục nối dài danh sách nạn nhân của tình trạng nuôi chó dữ thiếu kiểm soát.

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trong hầm sông Sài Gòn là hoạt động thường niên, nhằm chuẩn bị kịch bản giảm thiểu thấp nhất thiệt hại khi có sự cố; nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn và phối hợp giữa các đơn vị.