Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Thu phí đầu năm học: Đừng để mãi là gánh nặng

Xuân Tú: Thứ sáu 11/08/2023, 06:11 (GMT+7)

Mỗi khi năm học mới chuẩn bị bắt đầu, dư luận lại băn khoăn về những khoản thu đầu năm, trong đó không ít ý kiến cho rằng đang tồn tại sự "lạm thu", thu quỹ bất hợp lý, thu sai quy định.

Năm nay cũng vậy, Quỹ đầu năm - các gia đình sẵn sàng chia sẻ với nhà trường, nhưng phải đảm bảo các khoản thu là minh bạch, có mục đích hợp lý. Đây cũng là quan điểm của bà Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương khi trao đổi cùng PV VOV Giao thông

PV: Dường như đầu năm học nào cũng xuất hiện phàn nàn của phụ huynh về chuyện họ phải đóng quá nhiều tiền phí và quỹ. Năm nay cũng vậy, bà nhận định gì về việc này, một việc không mới nhưng luôn nhức nhối?

Bà Nguyễn Thị Việt Nga: Tôi thấy năm nào cũng thế, phụ huynh phản ánh, báo chí viết nhiều, đến năm học sau thì việc tương tự lại được phản ánh. Dư luận chung của phụ huynh học sinh là nhà trường, ngoài những quỹ trường, quỹ lớp, quỹ hội cha mẹ học sinh thì còn phát sinh thêm rất nhiều các quỹ khác nữa, khiến cho phụ huynh phiền lòng.

Chuyện cứ lặp đi lặp lại như vậy mà chúng ta bằng rất nhiều nỗ lực của nhiều cấp, nhiều ngành và ngay cả bản thân ngành giáo dục nhưng chưa xử lý được triệt để vấn đề này.”

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa 

PV: Vâng quả thật là nhiều trăn trở. Nếu xét theo tên gọi, ví dụ Quỹ cơ sở vật chất, lắp điều hòa, máy chiếu, rèm cửa, rồi quỹ phụ huynh..., thì dường như phụ huynh đang nghiễm nhiên phải có trách nhiệm chia sẻ với nhà trường để con họ có điều kiện học tốt. Có vẻ việc này không hợp lý, phải không thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Việt Nga: Có những khoản thu vô lý, nếu trang bị cơ sở vật chất một lần thì có thể dùng được nhiều năm, hệ thống rèm cửa, điều hòa, máy chiếu thì nếu học sinh một lớp này đóng góp thì có thể sử dụng cho những năm sau.

Thế nhưng khi các em học sang lớp mới lại phải đóng góp từ đầu và những em tiếp quản lớp cũ thì vẫn cứ phải đóng góp thì đấy là lạm thu. Cũng có trường hợp khoản thu do thỏa thuận của phụ huynh với giáo viên chủ nhiệm, đóng quá nhiều quỹ thì chúng ta cần lên án.

Tuy nhiên ở một góc độ nào đó, tôi rất chia sẻ với các trường, bởi vì việc thu quỹ nhiều hầu như chỉ xảy ra ở các trường công lập, còn các trường ngoài công lập thì rất ít. Các trường công lập thì số tiền từ ngân sách nhà nước cấp cho không nhiều, từ 90 triệu cho đến hơn 100 triệu mỗi năm, rõ ràng các trường cũng rất khó khăn nên phải huy động quỹ từ phía cha mẹ.

Còn nguyên nhân nữa là chúng ta đang đổi mới giáo dục, đổi mới chương trình và SGK thì kinh phí cần nhiều hơn chương trình cũ. Nhưng cách giao kinh phí cho ngành giáo dục vẫn áp dụng cũ và định mức kinh phí không hề thay đổi cho nên các trường gặp khó rất nhiều.

PV: Vâng rất chia sẻ với khó khăn khách quan của nhà trường, tuy nhiên “Quỹ đầu năm, đừng mãi là gánh nặng”. Đây là điều các gia đình có quyền được mong đợi, vì họ sẽ chỉ đồng thuận với nhà trường nếu các khoản thu thực sự minh bạch. Theo bà giải pháp căn cơ nhằm hạn chế các trường lạm thu, thu trá hình... là gì?

Bà Nguyễn Thị Việt Nga: Trước tiên, Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính sớm tham mưu cho Chính phủ để có cách giao kinh phí cho các trường công lập, đáp ứng đúng yêu cầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 và SGK mới. Nếu vẫn áp dụng cách tính kinh phí cũ thì các trường vẫn gặp khó.

Thứ hai cũng đề nghị các trường thực sự minh bạch, rạch ròi và lấy ý kiến của đông đảo phụ huynh, phải phục vụ mục đích giáo dục, thu đúng, thu đủ.

Về phía phụ huynh thì tôi cũng rất tha thiết mong phụ huynh nên tìm hiểu kỹ tất cả quy định, các khoản thu nộp ở trong nhà trường hiện nay thì đã có quy định rồi. Phụ huynh nên nắm được những quy định đấy, phát hiện những khoản thu vô lý, kịp thời phản ánh với cơ quan chức năng.

Bây giờ tôi thấy nhiều tỉnh, thành cũng làm rất tốt, HĐND sẽ ban hành danh mục khoản thu trong nhà trường được phép thu, tối đa không quá bao nhiêu tiền.”

PV: Xin cảm ơn bà.

Ý kiến của bạn
Giáo viên bị xử phạt vì không nhắc học viên nhường đường cho xe ưu tiên

Giáo viên bị xử phạt vì không nhắc học viên nhường đường cho xe ưu tiên

Giáo viên Trung tâm Dạy nghề và Đào tạo lái xe khai nhận, bản thân có nghe tín hiệu còi đèn ưu tiên từ lực lượng CSGT, nhưng nghĩ sắp đến đoạn rẽ trái phía trước nên đã không nhắc nhở học viên nhường đường cho xe ưu tiên.

3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

Trong ngày 23/9, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý 199 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Đáng chú ý, trong các trường hợp vi phạm có nhiều trường hợp khai nhận là phóng viên, nhà báo và nhiều cán bộ công chức.

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

UBND TP. Hà Nội vừa báo cáo bổ sung với HĐND thành phố về việc ý kiến tác động thực hiện Dự án thành phần 3 (PPP) thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô.

TP. Thủ Đức: Đường chi chít 'ổ gà, ổ voi' gây mất  ATGT

TP. Thủ Đức: Đường chi chít "ổ gà, ổ voi" gây mất ATGT

Hơn 3 năm qua, đường Bưng Ông Thoàn đoạn từ giao lộ Đình Phong Phú đến cầu Vàm Xuồng thuộc địa bàn phường Tăng Nhơn Phú B, TP.Thủ Đức, TP.HCM trong tình trạng hư hỏng nghiêm trọng khiến người đi đường và các hộ kinh doanh, buôn bán gặp nhiều khó khăn.

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu 'màu'

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu "màu"

Lượng khách đến Thủ đô Hà Nội 8 tháng vừa qua được thống kê đang có mức tăng trưởng tốt, với 16,9 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 2,79 triệu lượt khách quốc tế. Tuy nhiên, mức chi tiêu của khách du lịch dành phần lớn cho các dịch vụ ăn uống, đi lại, lưu trú đang tăng chậm.

Dự thảo Nghị định Luật hợp tác xã: Quy định điều kiện tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ

Dự thảo Nghị định Luật hợp tác xã: Quy định điều kiện tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ

Một trong những điểm mới đáng chú ý tại hướng dẫn thi hành Luật Hợp tác xã năm 2023 là hợp tác xã nếu có số nợ quá hạn vượt quá 5% tổng dư nợ sẽ buộc phải tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ.

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

Đến khuya ngày 24/09, các bác sĩ mới phẫu thuật xong và truyền máu giúp 2 nạn nhân sập căn nhà 4 tầng tại hẻm 133 đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh, TP.HCM, tạm thời qua cơn nguy kịch.