Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Diễn đàn

Thời của du lịch sự kiện?

VOV Giao thông: Thứ năm 24/04/2025, 10:37 (GMT+7)

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, các hãng hàng không trong nước thực hiện hơn 7.500 chuyến bay, cung ứng khoảng 1,5 triệu ghế, tăng 21% so với cùng kỳ. Nhiều nhất là các đường bay đi và đến TPHCM với hơn 5.000 chuyến (trung bình 462 chuyến/ngày).

10 ngày trước kỳ nghỉ lễ, các khách sạn ở nội thành TPHCM gần như kín chỗ. Hàng loạt tour “cháy vé”. Nhiều sản phẩm du lịch mới được tung ra dịp này và nhanh chóng hút khách.

Du lịch gắn với sự kiện đang trở thành một lựa chọn ưu tiên. Việt Nam có thể tận dụng, nắm bắt xu hướng này ra sao, để phát triển du lịch lên một tầm cao mới?

Cùng VOV Giao thông bàn luận câu chuyện này trong chương trình Diễn đàn 91 với chủ đề: “Thời của du lịch sự kiện?”, 12h30 thứ Năm (24/4/2025), trực tiếp trên FM91 và vovgiaothong.vn, phát lại lúc 16h ngày  26/4.

 

Cùng sự tham gia của các vị khách mời: Ông Trương Xuân Cừ, Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội và ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban Thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch Việt Nam.

 

[Xem thêm: Cung đường Thống nhất] 

Du khách tham quan các địa danh lịch sử tại TP.HCM trong không khí lễ kỷ niệm (Ảnh: NVCC)

Du khách tham quan các địa danh lịch sử tại TP.HCM trong không khí lễ kỷ niệm (Ảnh: NVCC)

Xu hướng du lịch theo lịch sử, sự kiện giúp TP.HCM hút khách

Nhờ "sức nóng" của lễ kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, TP.HCM đang là điểm đến thu hút đông đảo khách du lịch. Nhiều người dân Thành phố cùng du khách trong và ngoài nước đã tham gia các tour văn hóa - lịch sử, khám phá nội đô:

"Cô đi city tour, không chỉ riêng cô mà tất cả mọi người trong lòng đều cảm thấy nao nao trong lòng, cảm thấy vui, không khí rất nhộn nhịp, người dân nao nức"

"Đi tour có các hướng dẫn viên nói nhiều hơn về lịch sử khiến mình cảm thấy tự hào, yêu đất nước, trân trọng hòa bình hơn, giúp mình có thêm năng lượng để làm việc hiệu quả"

"Thời gian lượng khách nước ngoài và khách Việt Nam đều rất là đông, mọi người rất hân hoan. Mình xúc động nhất với các bạn trẻ, thấy các bạn ý háo hức với sự kiện lớn của đất nước, mọi người đều hướng về chương trình thống nhất đất nước".

Trong tháng 4, các điểm tham quan văn hóa, lịch sử tại TP.HCM đều ghi nhận lượng khách tăng cao so với trước. Ông Trần Quang Duy, CEO Công ty cổ phần Dịch vụ Lữ hành Chim Cánh Cụt thông tin, trong dịp này, du khách tới đây có thêm nhiều trải nghiệm, nhiều cảm xúc: "Giai đoạn này TP.HCM đang chào đón Lễ kỷ niệm 50 năm giúp cho du khách có nhiều trải nghiệm hơn. Họ mong muốn đến đây để tham gia các chương trình lễ hội và các sự kiện liên quan, mọi người đều muốn hòa chung niềm vui ở đây. Lượng khách dịp này tăng đột biến khoảng 40-50% so với cùng kỳ năm ngoái".

Theo bà Huỳnh Phan Phương Hoàng - phó tổng giám đốc Vietravel, để tăng trải nghiệm thú vị cho khách khi đến TP.HCM, các doanh nghiệp du lịch - lữ hành đã thiết kế nhiều chương trình du lịch hấp dẫn, phát huy ý nghĩa, giá trị văn hóa lịch sử của các điểm đến.

Các điểm tham quan văn hóa, lịch sử tại TP.HCM đều ghi nhận lượng khách tăng cao (Ảnh: NVCC)

Các điểm tham quan văn hóa, lịch sử tại TP.HCM đều ghi nhận lượng khách tăng cao (Ảnh: NVCC)

Sự kiện này, theo bà Phương Hoàng, chính dịp để quảng bá các dịch vụ, du lịch cho thành phố: "Chúng tôi đã thiết kế các bộ sản phẩm, tour thiên về Thành phố, số lượng khách đến với các tour "1 ngày Củ Chi"; "1 ngày đi TP.HCM", "Biệt động Sài Gòn"...được khách hàng quan tâm, đăng ký nhiều. Đây là cú huých để xây dựng lại các cụm sản phẩm thông qua khách đổ về TP.HCM. Khách sẽ là người quảng bá những sản phẩm đã đưa đến khách hàng"

Các hoạt động kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam đã góp phần làm sôi động không khí du lịch TP.HCM. Ông Lê Trương Hiền Hòa, phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho biết đây là dịp đặc biệt để Thành phố kết nối dòng chảy lịch sử với sức sống hiện đại. Du lịch sự kiện cũng là dòng sản phẩm mũi nhọn để TP.HCM thúc đẩy du lịch phát triển: "Nó nằm trong 7 trụ cột mà TP.HCM đang phát triển dựa trên ưu thế hệ thống các bảo tàng và di tích lịch sử. Ngành du lịch Thành phố đã xây dựng các sản phẩm phục vụ du khách, các doanh nghiệp cũng tham gia xây dựng câu chuyện, liên kết các điểm du lịch với nhau để du khách hiểu hơn về địa danh, điểm đến và lịch sử của Thành phố".

Trong khi du lịch TP.HCM đang được "tiếp sức" mạnh mẽ nhờ sự kiện kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, thì trước đó, nhiều sự kiện, lễ hội độc đáo ở các địa phương trên cả nước cũng đã cho thấy sức hút với đông đảo du khách. Theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp lữ hành, du lịch sự kiện đang là loại hình du lịch phát triển trên thế giới và được nhiều nước trong khu vực đầu tư phát triển. Loại hình du lịch này không bị chi phối bởi yếu tố mùa vụ, đoàn khách đông, thời gian lưu trú tương đối dài ngày, sử dụng nhiều dịch vụ tiện ích nên hứa hẹn mang tới nguồn doanh thu cao cho các đơn vị tổ chức, phục vụ.

Cần chiến lược bài bản cho phát triển du lịch sự kiện

Hà Nội, nơi được lựa chọn là điểm đến cho nhiều sự kiện lớn – từ kỷ niệm các ngày lễ trọng đại của đất nước cho đến những sự kiện quốc tế tầm cỡ nên ngành du lịch Thủ đô coi đây là một lợi thế đặc biệt để khai thác phát triển du lịch.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho biết, Hà Nội đã chủ động xây dựng sản phẩm du lịch gắn với sự kiện, có các tour chuyên đề, các tuyến tham quan dành riêng cho đại biểu, du khách tham dự sự kiện; đồng thời tăng cường truyền thông du lịch nhân dịp sự kiện và nâng cao chất lượng dịch vụ, hạ tầng để sẵn sàng phục vụ lượng khách lớn với yêu cầu cao.

Khách du lịch đổ về các điểm tham quan nổi bật trong nội đô TP.HCM dịp tháng 4 (Ảnh: NVCC)

Khách du lịch đổ về các điểm tham quan nổi bật trong nội đô TP.HCM dịp tháng 4 (Ảnh: NVCC)

Tuy nhiên, để du lịch sự kiện tại Thủ đô thật sự “cất cánh”, theo ông Trần Trung Hiếu vẫn còn nhiều việc phải làm: "Trong thời gian tới, chúng tôi xác định cần có những giải pháp mang tính chiến lược và đột phá hơn để khai thác sâu tiềm năng từ các sự kiện lớn như xây dựng Hà Nội trở thành “Thành phố sự kiện” của khu vực; Đầu tư hạ tầng tổ chức sự kiện quy mô lớn; phát triển các sản phẩm du lịch “ăn theo sự kiện” một cách chuyên nghiệp: Thay vì tổ chức rời rạc, chúng tôi hướng tới việc xây dựng bộ sản phẩm theo chuỗi – trước, trong và sau sự kiện – kết hợp trải nghiệm văn hóa, ẩm thực, mua sắm, giúp du khách ở lại lâu hơn và quay trở lại"

Theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp lữ hành, thời gian qua, nhiều lễ hội và sự kiện còn tồn tại những hạn chế trong tổ chức, thiếu tính kết nối và khả năng tạo nên dấu ấn, bản sắc riêng. Cái khó nữa là duy trì tính định kỳ để thông tin cụ thể đến du khách; các doanh nghiệp du lịch đều nhận được lịch các sự kiện hằng năm nhưng để xây dựng tour du lịch đi kèm sự kiện thì chưa có.

Ông Nguyễn Công Hoan, Tổng giám đốc Flamingo Redtours nêu đề xuất để khai thác hiệu quả loại hình du lịch này: "Thay vì tổ chức sự kiện một ngày thì nên kéo dài thành chuỗi sự kiện để kéo dài sức hấp dẫn của điểm đến, thu hút thêm nhiều du khách. Nhân các sự kiện, các địa phương nên đưa ra các thông điệp để làm sao thông qua sự kiện để hiểu về thông điệp về điểm đến. Để sau sự kiện thì điểm đến vẫn tiếp tục thu hút du khách. Công tác truyền thông về sự kiện, về điểm đến cần thực hiện sớm hơn để du khách sắp xếp thời gian".

Các điểm tham quan văn hóa, lịch sử tại TP.HCM đều ghi nhận lượng khách tăng cao (Ảnh: NVCC)

Các điểm tham quan văn hóa, lịch sử tại TP.HCM đều ghi nhận lượng khách tăng cao (Ảnh: NVCC)

TS Phạm Trung Lương, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu du lịch (Tổng cục Du lịch cũng nhìn nhận, dù du lịch sự kiện đã được tổ chức ở nhiều quy mô khác nhau và đã đưa nó trở thành loại hình ưu tiên trong chiến lược phát triển du lịch nhưng chúng ta chưa có chiến lược bài bản cho phát triển du lịch sự kiện: "

Đầu tiên phải vượt qua tư duy cho rằng du lịch sự kiện nó bình thường, nó không chỉ là sản phẩm du lịch mà còn đóng vai trò quan trọng để quảng bá hình ảnh của điểm đến và lan tỏa giá trị liên quan tới điểm đến. Du lịch sự kiện liên quan tới nhiều ngành mà không có người tổng chỉ huy thì khó phát triển, từ kết nối giao thông vận tải, cơ sở vật chất và cung cấp dịch vụ cần khâu nối, cần nhạc trưởng trong câu chuyện phát triển du lịch để liên kết, tập trung tổ chức tốt du lịch sự kiện" .

[Xem thêm: Cung đường Thống nhất]

VOV Giao thông/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Chật vật tìm tài xế xe hạng nặng

Chật vật tìm tài xế xe hạng nặng

Trong bối cảnh hạ tầng chưa đồng bộ, ùn tắc thường xuyên xảy ra, nhiều tài xế, đặc biệt là lái xe khách, container, bị áp lực vì thời gian làm việc giới hạn và lo lắng bị xử phạt, dẫn đến nhiều đơn vị vận tải thiếu hụt lái xe, khó tuyển dụng mới.

Phân luồng để sửa chữa Vành đai 3 trên cao, được đi vào làn khẩn cấp

Phân luồng để sửa chữa Vành đai 3 trên cao, được đi vào làn khẩn cấp

Sở Xây dựng vừa thông báo tổ chức giao thông trên đường vành đai 3 trên cao đoạn từ Đại lộ Thăng Long đến Mai Dịch (giai đoạn 3) để thi công sửa chữa 16 khe co giãn. Thời gian thực hiện từ ngày 12/5/2025 đến ngày 01/7/2025.

Bảng thông tin tại nhà chờ xe buýt không có thông tin

Bảng thông tin tại nhà chờ xe buýt không có thông tin

Các bảng thông tin điện tử được lắp đặt tại các nhà chờ xe buýt ở TP.HCM từng mang lại nhiều tiện ích cho hành khách, giúp họ dễ dàng theo dõi lộ trình, thời gian đến của xe và thông tin tuyến đi, góp phần nâng cao trải nghiệm khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Phân luồng phục vụ thi công ga ngầm đường sắt trên đường Trần Hưng Đạo

Phân luồng phục vụ thi công ga ngầm đường sắt trên đường Trần Hưng Đạo

Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội sẽ được rào chắn tổ chức phục vụ thi công ga ngầm trên đường Trần Hưng Đạo.

Từ 1/6, hộ kinh doanh phải dùng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Từ 1/6, hộ kinh doanh phải dùng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Từ 1/6 tới, hộ kinh doanh có doanh thu từ 1 tỉ đồng/năm trở lên phải sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Theo ngành thuế, việc đăng ký sử dụng rất đơn giản, 'chỉ 5 phút là xong'.

Dọn “mạng nhện” trên phố, làm sao để không còn cảnh “nay đào, mai lấp”?

Dọn “mạng nhện” trên phố, làm sao để không còn cảnh “nay đào, mai lấp”?

Tình trạng dây điện, cáp viễn thông chằng chịt như "mạng nhện" trên không từng là hình ảnh quen thuộc ở nhiều tuyến đường tại TP.HCM, gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn không ít nguy cơ về an toàn. Để từng bước giải quyết vấn đề này, thành phố đã triển khai nhiều dự án ngầm hóa hạ tầng.

Đài Tiếng nói Việt Nam ký Thỏa thuận hợp tác với Đài Phát thanh Truyền hình Quốc gia Belarus

Đài Tiếng nói Việt Nam ký Thỏa thuận hợp tác với Đài Phát thanh Truyền hình Quốc gia Belarus

Ngày 12/05/2025, tại Thủ đô Minsk, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Belarus của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm, Đài Tiếng nói Việt Nam ký kết Thỏa thuận hợp tác với Đài Phát thanh Truyền hình Quốc gia Belarus.