Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Thị trường hàng hóa liệu còn duy trì nhịp giảm trong tháng 10?

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ ba 03/10/2023, 09:19 (GMT+7)

Thị trường hàng hóa đóng cửa tuần giao dịch cuối cùng của tháng 9 với diễn biến giá phân hóa ở các mặt hàng chủ chốt. Trong khi giá nông sản và nguyên liệu công nghiệp đồng loạt sụt giảm, thì nhóm năng lượng và kim loại ghi nhận lực mua khá tốt.

 

Ảnh minh hoạ: VGP

Ảnh minh hoạ: VGP

# Chính phủ vừa báo cáo Quốc hội về chính sách hỗ trợ đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao để thích ứng với bối cảnh mới, việc sớm áp dụng chính sách này sẽ có lợi hơn trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Còn theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Việt Nam ủng hộ và chủ động áp dụng quy định thuế tối thiểu toàn cầu từ năm 2024, tạo cơ chế thuận lợi để khuyến khích các doanh nghiệp nộp bổ sung thuế tại Việt Nam.

# "VND vẫn ghi nhận tăng giá so với các đồng tiền khác trong khu vực", là nhận định của nhóm phân tích của Cty Chứng khoán SSI tại Báo cáo mới phát hành. 

Đáng chú ý, tuy sức tiêu thụ hàng điện tử, điện lạnh đang giảm sâu, tồn kho lớn nhưng một số mặt hàng không giảm giá nhiều, thậm chí có xu hướng tăng lên từ 3-5% do mặt bằng tỉ giá tăng.

# Với lĩnh vực BĐS: Bộ Xây dựng dự báo từ quý II/2024, thị trường BĐS Việt Nam sẽ chính thức phục hồi, bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh, với quy mô và tốc độ tăng trưởng vượt xa những giai đoạn trước.

Còn dữ liệu thị trường bất động sản tháng 8 của Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy, nhu cầu tìm mua bất động sản toàn quốc đang có xu hướng gia tăng.

# Sau khi một số Công ty xổ số kiến thiết khu vực phía Nam đề xuất tăng số lượng vé phát hành, Bộ Tài chính cho rằng, cần được xem xét thận trọng, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội, không chỉ hiệu suất kinh tế đơn thuần.

Và sau những lần tăng giá gần đây, nhiều chuyên gia dự báo, giá xăng có thể tiếp tục tăng về cuối năm do siết chặt nguồn cung, để kìm đà tăng giá, cần thiết có giải pháp điều hành, sử dụng quỹ bình ổn một cách hợp lý.

Ảnh: VnEconomy

Ảnh: VnEconomy

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, thị trường hàng hóa đóng cửa tuần giao dịch cuối cùng của tháng 9 với diễn biến giá phân hóa ở các mặt hàng chủ chốt. Trong khi giá nông sản và nguyên liệu công nghiệp đồng loạt sụt giảm, thì nhóm năng lượng và kim loại ghi nhận lực mua khá tốt.

Nhận định về xu hướng giá hàng hóa trong quý cuối năm, ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam cho biết:

“Thị trường hàng hóa nói chung, và nhóm năng lượng, kim loại nói riêng sẽ chịu tác động từ cả kinh tế vĩ mô và các thông tin cung cầu trong quý IV năm nay. Dầu thô vẫn sẽ là mặt hàng đáng chú ý nhất, khi hiện đang tiệm cận vùng giá 100 USD/thùng như dự báo của nhiều tổ chức lớn trước đó. Cuộc họp vào ngày 04/10 tới đây của nhóm OPEC+ có thể sẽ tạo ra biến động lớn đối với giá dầu.

Trước đó, giá dầu đã liên tục tăng cao do Ả rập Saudi cắt giảm sản lượng tự nguyện, còn Nga thì liên tục hạn chế xuất khẩu. Lo ngại về nguồn cung có thể sẽ tiếp tục kéo dài từ nay đến hết năm 2023, nên theo tôi kịch bản giá dầu 100 USD/thùng đã ở rất gần, thậm chí có thể đạt 110 USD hoặc cao hơn nữa, nếu không có những diễn biến bất ngờ”.

#  Trong khi đó, Đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần, diễn biến phân hoá tiếp tục khiến sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Lực bán mạnh trên nhóm kim loại và năng lượng kéo chỉ số MXV-Index giảm mạnh 1,47% xuống 2.245 điểm, thấp nhất trong hơn 1 tháng trở lại đây.

Tuy nhiên, nhờ tính chất giao dịch 2 chiều, dòng tiềnd đầu tư đến thị trường vẫn gia tăng. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng mạnh 16%, đạt gần 4.000 tỷ đồng.

# Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết, nước này sẽ triển khai các công cụ chính sách tiền tệ để tăng cường hỗ trợ cho các lĩnh vực trọng điểm trong nền kinh tế quốc gia như tài chính toàn diện, phát triển xanh. 

Đáng chú ý, Indonesia vừa ban hành lệnh cấm bán hàng trên nền tảng MXH như TikTok, Facebook, Instagram. Nguyên nhân được cho là các nền tảng bán hàng này đang gây tổn hại cho hàng triệu doanh nghiệp nhỏ trong nước. 

# Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu dự báo, năm 2023 nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 1,5%, trái với dự đoán mức giảm 1,5% trong ước tính được đưa ra hồi giữa năm. 

Và mới đây, Tổng thống Vladimir Putin đã yêu cầu các cơ quan hữu quan của nước này phản ứng nhanh hơn trước xu hướng giá xăng và dầu diesel tăng cao.

Nguồn: money.usnews.com

Nguồn: money.usnews.com

Thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, tợi suất trái phiếu 10 năm cùng đồng USD tăng trở lại khiến TTCK Mỹ chưa thể hồi phục sau tháng 9 biến động giảm. Các chỉ số chứng khoán đóng cửa gần như đi ngang Nasdaq +0,67%, S&P 500 +0,01%, riêng DJIA -0,22%

# Còn ở trong nước, sàn giao dịch trái phiếu doanh nghiệp thứ cấp ra đời được đánh giá là bước tiến quan trọng của hành trình xây dựng thị trường vốn minh bạch, hiệu quả. Vậy sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động, sàn giao dịch chứng khoán riêng lẻ đã có những kết quả nào?

# Mặc dù thị trường trái phiếu riêng lẻ đã có những chuyển biến tích cực, nhưng số lượng trái phiếu đăng ký giao dịch so với con số thuộc diện phải đăng ký, lưu ký và giao dịch còn khiêm tốn.

Điều đó có nghĩa, số lượng doanh nghiệp phát hành phải thực hiện đăng ký, lưu ký và đăng ký giao dịch còn lại rất lớn. Việc này cần hoàn thành trước ngày 19/10 tới, để đáp ứng thời hạn 3 tháng kể từ ngày hệ thống giao dịch vận hành chính thức.

Ông Trần Trọng Kiên - Phó giám đốc Phòng thị trường trái phiếu Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội HNX cho biết thêm:

"Kể từ ngày 19.7 khi hệ thống giao dịch trái phiếu riêng lẻ giao dịch tập trung đi vào hoạt động tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội thì tổng giá trị giao dịch từ ngày khai trương đến ngày 27.9.2023 là gần 16 nghìn tỷ, giá trị giao dịch bình quân phiên là hơn 300 tỷ/phiên. Kể từ khi thị trường vận hành Sở đã tiếp nhận và đưa vào giao dịch 89 mã trái phiếu của 25 tổ chức phát hành, với giá trị đăng kí giao dịch là 81 nghìn tỷ. Thời gian tới Sở sẽ tiếp tục nhận các hồ sơ đăng ký giao dịch trái phiếu theo quy định của nghị định 65".

Tính đến hiện tại sàn giao dịch trái phiếu riêng lẻ đã hoạt động hơn 2 tháng nhưng mới chỉ có hơn 100 mã trái phiếu đăng ký giao dịch và chờ giao dịch, tương ứng khối lượng chỉ khoảng 10% tổng giá trị trái phiếu phải đăng ký bắt buộc phải đăng ký trên thị trường.

# Trở lại với phiên giao dịch hôm nay, theo SSI Reseach, với góc đánh giá kỹ thuật, chỉ số VNIndex sẽ tiếp tục đi ngang theo hướng giảm nhẹ trong biên 1.145 - 1.155 ở các phiên tới.

 

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Thu giữ kẹo hình mắt người bán ở cổng trường học

Hà Nội: Thu giữ kẹo hình mắt người bán ở cổng trường học

Chỉ riêng từ ngày 28 - 30/11/2023, Đội Quản lý thị trường số 13 – Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã kiểm tra và xử lý các cửa hàng gần khu vực cổng trường THCS Nghĩa Tân và trường THCS Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, thu giữ 430 chiếc kẹo dẻo hình mắt người.

Làm đường sắt thay BRT, ổn không?

Làm đường sắt thay BRT, ổn không?

Với mức đầu tư 55 triệu USD, từ khi vận hành đến nay, doanh thu trung bình của tuyến buýt nhanh BRT 01 chỉ khoảng 25 tỷ đồng mỗi năm. Mỗi chuyến xe chở từ 42 đến 45 khách, chưa bằng nửa công suất thiết kế. Mức trợ giá liên tục tăng, từ 26% thời điểm đầu, lên hơn 62% vào năm 2021.

Thúc đẩy thành lập thị trường tín chỉ carbon, không còn là quá sớm

Thúc đẩy thành lập thị trường tín chỉ carbon, không còn là quá sớm

Bên cạnh quá trình chuyển đổi nền kinh tế từ nâu sang xanh thì TPHCM mà nhiều địa phương khác trên cả nước cũng đang từng bước chuẩn bị thành lập thị trường tín chỉ carbon.

Người dân mong mỏi công trình cải tạo rạch Tham Lương - Bến Cát

Người dân mong mỏi công trình cải tạo rạch Tham Lương - Bến Cát

Công trình cải tạo Rạch Tham Lương Bến Cát giai đoạn 2 được khởi công từ tháng 2 – 2023 với kỳ vọng giải quyết tiêu thoát nước, chống ngập cho 14.900ha của thành phố, giải quyết ô nhiễm, kết nối hạ tầng giao thông các khu dân cư quanh tuyến kênh, tăng năng lực giao thông đường bộ và đường thủy.

Làm sao để quy định không cản trở hiệu quả đấu giá quyền sử dụng đất?

Làm sao để quy định không cản trở hiệu quả đấu giá quyền sử dụng đất?

Thảo luận dự án Luật Đấu giá tài sản sửa đổi, một số ĐBQH đề xuất, tổ chức tham gia đấu giá quyền sử dụng đất phải nộp tiền mặt đặt trước bằng 20% tổng giá trị thửa đất, khu đất tính theo giá khởi điểm để đấu giá, nhằm tăng trách nhiệm các bên tham gia và giảm vấn đề tiêu cực.

Để phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” ngày một phát triển

Để phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” ngày một phát triển

Thời gian qua, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã tập trung tuyên truyền, xây dựng, nhân rộng và phát huy vai trò của các điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân tham gia PCCC”. Qua đó, góp phần đưa công tác PCCC là nhiệm vụ thường xuyên và được cả hệ thống chính trị đặc biệt quan tâm.

TP.HCM: Nhếch nhác các điểm tập kết rác thải giữa lòng đô thị

TP.HCM: Nhếch nhác các điểm tập kết rác thải giữa lòng đô thị

Trên một số tuyến đường tại các quận nội thành TpHCM như Nguyễn Thượng Hiền (Quận 3) Nguyễn Chí Thanh (quận 5), Hoàng Hoa Thám (Tân Bình)… xuất hiện những điểm tập kết trung chuyển rác thải sinh hoạt.