Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Thi THPT: Liệu có phải là lựa chọn duy nhất?

Diễm Thúy : Thứ sáu 19/05/2023, 06:01 (GMT+7)

Theo thông báo từ Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, từ ngày 6 – 7/6 kỳ thi chuyển cấp lớp 10 sẽ tổ chức với hơn 96.000 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, trường công lập sẽ lấy chỉ tiêu khoảng 77.300 học sinh và sẽ có gần 19.000 học sinh có thể sẽ học trường tư thục.

Vậy nếu những học sinh có hoàn cảnh khó khăn không có khả năng học trường tư thục thì sẽ học ở đâu?

Áp lực của kỳ thi khiến không chỉ sĩ tử mà cả phụ huynh cũng lo lắng - Ảnh minh họa

Áp lực của kỳ thi khiến không chỉ sĩ tử mà cả phụ huynh cũng lo lắng - Ảnh minh họa

Còn chưa đầy một tháng nữa kỳ thi tuyển vào lớp 10 sẽ bắt đầu diễn ra. Em Nguyễn Thị Dinh hiện đang là học sinh tại trường THCS Lý Phong, quận 5 cho biết, dù đã ôn tập kĩ lưỡng nhưng vẫn cảm thấy áp lực khi biết chỉ tiêu vào trường công lập chỉ có khoảng 77.300 trong số hơn 96.000 bạn đăng ký dự thi.

Em Nguyễn Thị Dinh chia sẻ: “Em đã chuẩn bị rất kĩ cho kỳ thi nhưng vẫn thấy lo và áp lực lắm. Em sợ thi không đậu vào trường công lập vì còn có rất nhiều bạn khác đăng ký thi mà chỉ tiêu thì cũng có giới hạn”.

Anh Trần Hữu Nghĩa, phụ huynh của một học sinh đang học tại trường THCS Bình Tân cũng không kém phần lo lắng cho kỳ thi sắp tới của con mình. Bởi anh Nghĩa hiện đang là công nhân với nguồn thu nhập thấp, nếu con thi không đậu vào trường công lập và phải học trường tư thục thì kinh tế gia đình lại thêm phần khó khăn: “Lo lắm chứ, gia đình thì kinh tế khó khăn, sợ con mình không vào được trường học phí rẻ. Giờ chỉ mong con học và thi tốt thôi, mà giờ nếu con không vào được trường như mình mong muốn thì cũng phải ráng mà xoay để con được học hành đến nơi, đến chốn”.

Đánh giá về chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm nay, đại diện Ban Giám hiệu trường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) và trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1) cho biết, chỉ tiêu đầu vào các trường công lập hiện nay là hoàn toàn hợp lý và không có gì bất cập. So với năm trước, năm nay số lượng thí sinh đăng ký dự thi tăng cao và Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã có khuyến khích các  trường tận dụng tối ưu cơ sở vật chất để nâng số lượng tuyển sinh vào công lập lên cao nhất có thể.

Theo GS. TS Vũ Gia Hiền – Nguyên Hiệu trưởng Trường Trung cấp Âu Việt, đối với các em học sinh không thi đậu vào trường công lập hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể theo học tư thục, hoàn toàn có thể “đi vòng” theo học trung cấp chuyên nghiệp để học nghề và sau đó tiếp tục học lên cao hơn nếu muốn: “Hệ thống trường Trung cấp chuyên nghiệp được nhà nước hỗ trợ về học phí. Trường Trung cấp hướng đến dạy nghề, như vậy các em học THCS không vào được lớp 10 thì hoàn toàn yên tâm có thể học Trung cấp chuyên nghiệp để có nghề nghiệp đàng hoàng.

Sau đến 18, 19 tuổi là bắt đầu có việc làm rồi có thể tiếp tục học nếu gia đình khó khăn. Không phải nước ta mà các nước trên thế giới cũng vậy, họ phân luồng từ THCS, đây cũng là chuẩn bị cho sức người, sức lao động và giải một bài toán rất lớn mà trước kia thường nói nước ta thừa thầy thiếu thợ. Đây cũng là hướng mà Đảng và nhà nước ta chuẩn bị từ khá lâu để có được định hướng như bây giờ”.

Có thể nói ý kiến của GS. TS Vũ Gia Hiền là một “phương án hai” hợp lý mà các bậc phụ huynh và học sinh có thể tham khảo trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tới. Nếu không may trượt nguyện vọng vào trường công lập hoặc việc đăng ký học trường tư thục nằm ngoài khả năng kinh tế của gia đình thì các em hoàn toàn có thể lựa chọn theo học nghề để định hướng tương lai phát triển cho bản thân mình. 

Diễm Thúy /vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong giai đoạn đầu năm 2024 vẫn diễn ra hết sức sôi động. Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, giá trị giao dịch tại Sở giao dịch hàng hoá MXV vẫn đạt trung bình trên 3.500 tỷ đồng mỗi ngày, hoạt động giao dịch liên thông với thế giới diễn ra ổn định, thông suốt.