Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Thi THPT: Liệu có phải là lựa chọn duy nhất?

Diễm Thúy : Thứ sáu 19/05/2023, 06:01 (GMT+7)

Theo thông báo từ Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, từ ngày 6 – 7/6 kỳ thi chuyển cấp lớp 10 sẽ tổ chức với hơn 96.000 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, trường công lập sẽ lấy chỉ tiêu khoảng 77.300 học sinh và sẽ có gần 19.000 học sinh có thể sẽ học trường tư thục.

Vậy nếu những học sinh có hoàn cảnh khó khăn không có khả năng học trường tư thục thì sẽ học ở đâu?

Áp lực của kỳ thi khiến không chỉ sĩ tử mà cả phụ huynh cũng lo lắng - Ảnh minh họa

Áp lực của kỳ thi khiến không chỉ sĩ tử mà cả phụ huynh cũng lo lắng - Ảnh minh họa

Còn chưa đầy một tháng nữa kỳ thi tuyển vào lớp 10 sẽ bắt đầu diễn ra. Em Nguyễn Thị Dinh hiện đang là học sinh tại trường THCS Lý Phong, quận 5 cho biết, dù đã ôn tập kĩ lưỡng nhưng vẫn cảm thấy áp lực khi biết chỉ tiêu vào trường công lập chỉ có khoảng 77.300 trong số hơn 96.000 bạn đăng ký dự thi.

Em Nguyễn Thị Dinh chia sẻ: “Em đã chuẩn bị rất kĩ cho kỳ thi nhưng vẫn thấy lo và áp lực lắm. Em sợ thi không đậu vào trường công lập vì còn có rất nhiều bạn khác đăng ký thi mà chỉ tiêu thì cũng có giới hạn”.

Anh Trần Hữu Nghĩa, phụ huynh của một học sinh đang học tại trường THCS Bình Tân cũng không kém phần lo lắng cho kỳ thi sắp tới của con mình. Bởi anh Nghĩa hiện đang là công nhân với nguồn thu nhập thấp, nếu con thi không đậu vào trường công lập và phải học trường tư thục thì kinh tế gia đình lại thêm phần khó khăn: “Lo lắm chứ, gia đình thì kinh tế khó khăn, sợ con mình không vào được trường học phí rẻ. Giờ chỉ mong con học và thi tốt thôi, mà giờ nếu con không vào được trường như mình mong muốn thì cũng phải ráng mà xoay để con được học hành đến nơi, đến chốn”.

Đánh giá về chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm nay, đại diện Ban Giám hiệu trường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) và trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1) cho biết, chỉ tiêu đầu vào các trường công lập hiện nay là hoàn toàn hợp lý và không có gì bất cập. So với năm trước, năm nay số lượng thí sinh đăng ký dự thi tăng cao và Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã có khuyến khích các  trường tận dụng tối ưu cơ sở vật chất để nâng số lượng tuyển sinh vào công lập lên cao nhất có thể.

Theo GS. TS Vũ Gia Hiền – Nguyên Hiệu trưởng Trường Trung cấp Âu Việt, đối với các em học sinh không thi đậu vào trường công lập hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể theo học tư thục, hoàn toàn có thể “đi vòng” theo học trung cấp chuyên nghiệp để học nghề và sau đó tiếp tục học lên cao hơn nếu muốn: “Hệ thống trường Trung cấp chuyên nghiệp được nhà nước hỗ trợ về học phí. Trường Trung cấp hướng đến dạy nghề, như vậy các em học THCS không vào được lớp 10 thì hoàn toàn yên tâm có thể học Trung cấp chuyên nghiệp để có nghề nghiệp đàng hoàng.

Sau đến 18, 19 tuổi là bắt đầu có việc làm rồi có thể tiếp tục học nếu gia đình khó khăn. Không phải nước ta mà các nước trên thế giới cũng vậy, họ phân luồng từ THCS, đây cũng là chuẩn bị cho sức người, sức lao động và giải một bài toán rất lớn mà trước kia thường nói nước ta thừa thầy thiếu thợ. Đây cũng là hướng mà Đảng và nhà nước ta chuẩn bị từ khá lâu để có được định hướng như bây giờ”.

Có thể nói ý kiến của GS. TS Vũ Gia Hiền là một “phương án hai” hợp lý mà các bậc phụ huynh và học sinh có thể tham khảo trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tới. Nếu không may trượt nguyện vọng vào trường công lập hoặc việc đăng ký học trường tư thục nằm ngoài khả năng kinh tế của gia đình thì các em hoàn toàn có thể lựa chọn theo học nghề để định hướng tương lai phát triển cho bản thân mình. 

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Thông qua chương trình Kết nối yêu thương, Kênh VOV Giao thông đã huy động được số tiền từ các nhà hảo tâm để mua tặng một “cặp bò” cho gia đình thính giả Trần Văn Quý đang gặp khó khăn tại Yên Bái.

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Đối với người vi phạm là cán bộ đảng viên, Chỉ thị 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình hình mới nhấn mạnh: “Mọi cán bộ đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông phải bị xử lý nghiêm của Đảng, của từng ngành, của cơ quan đơn vị”.

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

Ngày 27/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM khánh thành thêm Trung tâm phẫu thuật nhi và Trung tâm sơ sinh. Hiện viện có 3 khối nhà hiện đại với 1.500 giường bệnh thay thế cho cảnh chật hẹp xuống cấp.

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Thời gian qua, nhiều công trình giao thông ở TP.HCM liên tục bị trộm cắp, phá hoại thiết bị, vật tư. Mới đây nhất là tình trạng mất cắp tại dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và hàng trăm tấm đan đậy rãnh thoát nước dọc xa lộ Hà Nội bị đập phá.

Khẩn trương hình thành 3 đến 6 Trung tâm dự trữ thuốc hiếm

Khẩn trương hình thành 3 đến 6 Trung tâm dự trữ thuốc hiếm

Theo Cục Quản lý Dược, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế đã và đang khẩn trương triển khai việc hình thành các trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung với dự kiến 3-6 trung tâm trên cả nước.

Đừng vô tình tạo thêm áp lực cho con trẻ

Đừng vô tình tạo thêm áp lực cho con trẻ

Sau mùa thi là “mùa khoe điểm, giấy khen”. Việc phụ huynh khoe điểm số, giấy khen của con lên mạng xã hội năm nào cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Bởi có việc đăng ảnh, thông tin của con lên mạng xã hội tưởng vô hại nhưng vô tình tiềm ẩn nhiều hệ lụy không tốt.