Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Thêm mã định danh cán bộ, có lo "loạn" mã?

Nguyễn Yên: Thứ năm 28/12/2023, 18:15 (GMT+7)

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến về dự thảo thông tư quy định mẫu và quản lý, sử dụng thẻ cán bộ, công chức, viên chức. Trong đó, đề xuất mỗi cán bộ công chức, viên chức sẽ có một mã định danh.

Tuy nhiên nhiều ý kiến bày tỏ băn khoăn, liệu mỗi cán bộ có cần thiết phải có 1 mã định danh số. Việc này có làm phát sinh thêm những phức tạp và tốn kém trong công tác quản lý?

Bộ Nội vụ cho rằng cần xây dựng quy định và quản lý thẻ công chức quy mô quốc gia bởi thẻ công chức hiện có chỉ có giá trị trong nội bộ cơ quan, chưa thể sử dụng ở đơn vị khác trong hệ thống cơ quan nhà nước và xã hội. Mã định danh này được tạo thành bởi ba trường thông tin gồm: cơ quan, số căn cước công dân, chức danh hoặc chức vụ giúp nhận biết vị trí, chức vụ công chức. Theo đó, mỗi cán bộ, công chức, viên chức sẽ có mã định danh duy nhất, được kết xuất từ cơ sở dữ liệu quốc gia và in trên thẻ đeo hàng ngày.

Tuy nhiên anh Ngọc Minh, một công chức tại khối sở ngành Hà Nội cho biết, anh chưa thấy rõ được ý nghĩa của việc có thêm mã định danh số: "Trên thẻ công chức hiện nay đã có họ tên, chức vụ rồi, việc tích hợp mã định danh cá nhân hay số căn cước công dân vào mã thẻ công chức thì có ý nghĩa gì? Quy định về việc đeo thẻ thì có từ lâu rồi, giờ gắn thêm mã định danh thì mang lại lợi ích gì và chúng tôi có cần làm thêm thủ tục gì không. Đây là điều tôi không thấy Dự thảo thông tư nêu ra"

Ảnh minh họa: VnExpress

Ảnh minh họa: VnExpress

Anh Nguyễn Thanh Tuấn, một công chức ngành tài chính cũng bày tỏ băn khoăn, nếu cấp mã định danh riêng cho công chức, viên chức, cán bộ có vô hình trung khiến cán bộ nhà nước thành đối tượng đặc biệt so với các ngành nghề khác trong xã hội: "Theo tôi, việc này không thật sự cần thiết, việc cấp mã định danh riêng có thể trở thành rào cản giữa cán bộ và các lực lượng lao động khác. Việc cấp định danh này cũng có thể gây ra trùng lặp vì các hồ sơ điện tử đã có thông tin rồi thì có tích hợp vào đó thay vì làm riêng vì nó sẽ tạo cho đơn vị triển khai phải làm thêm rất nhiều công việc".

PGS. TS. Ngô Thành Can, nguyên Phó trưởng Khoa Tổ chức và quản lý nhân sự, giảng viên cao cấp Học viện Hành chính Quốc gia đánh giá, việc mỗi công chức sẽ có một mã định danh là bước đi tiếp theo của kế hoạch quản lý hệ thống cán bộ công chức toàn quốc, trích xuất từ cơ sở dữ liệu quốc gia với mục tiêu quản lý cán bộ chặt chẽ hơn:

 "Việc này giúp chuẩn hóa số liệu, giúp ích cho việc chuẩn bị chính sách hay vấn đề chung trong quản lý. Nó cụ thể hóa và thay thế thẻ, còn phần tích hợp số để trích xuất cơ sở dữ liệu quốc gia để quản lý cán bộ công chức, viên chức; còn gắn thêm vào thẻ khác thì không được vì mục tiêu khác nhau và quản lý khác nhau nên cần quản lý hệ thống cán bộ riêng ra".

TS. Trần Quý, Viện trưởng Viện Phát Triển Kinh tế Số Việt Nam nhìn nhận, việc cấp mã định danh cho cán bộ sẽ mang lại những lợi ích nhất định trong việc dễ dàng nhận biết từng cán bộ, hỗ trợ cho công tác quản lý. Tuy nhiên mã định danh công chức hoàn toàn có thể tích hợp vào mã định danh công dân khi chúng ta áp dụng chuyển đổi số:

 "Việc cấp mã định danh cần được cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo tính hợp lý và hiệu quả. Còn việc tích hợp mã số định danh cán bộ và mã định danh cá nhân hiện có là việc khả thi nhưng cần đảm bảo các yếu tố: mã định danh phải được cấp thống nhất và hiệu quả, quy định cơ quan nào sẽ được phép truy xuất thông tin cán bộ, công chức; thứ 2 là mã số định danh được bảo mật, tránh bị lợi dụng, xâm phạm".

Nhiều ý kiến cho rằng, đề xuất mỗi cán bộ công chức, viên chức sẽ có một mã định danh cần được xem xét, nghiên cứu kỹ lưỡng hơn để việc triển khai và quản lý không rơi vào chồng chéo, phức tạp; hơn nữa cần tránh những rủi ro liên quan đến việc mã số định danh số cho cán bộ bị lộ lọt, xâm phạm.

 

Nguyễn Yên/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong giai đoạn đầu năm 2024 vẫn diễn ra hết sức sôi động. Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, giá trị giao dịch tại Sở giao dịch hàng hoá MXV vẫn đạt trung bình trên 3.500 tỷ đồng mỗi ngày, hoạt động giao dịch liên thông với thế giới diễn ra ổn định, thông suốt.