Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Từ điển thị dân

Thao túng tâm lý

Thái Phạm: Thứ ba 18/10/2022, 08:08 (GMT+7)

Tina Dương, còn gọi là Anna Bắc Giang chắc chắn là cái tên đang hot nhất thời điểm này trên cộng đồng mạng. Bên cạnh cáo buộc của cơ quan điều tra về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đối với cô gái này thì cụm từ “thao túng tâm lý” một lần nữa xuất hiện với tần suất dày đặc.

 "Em Anna Bắc Giang vừa bị bế đi rồi. Không biết vào trại còn thao túng tâm lý ai nữa không?".

"Với cao thủ thao túng tâm lý như em nó thì ai mà biết được…"

Tina Dương, còn gọi là Anna Bắc Giang hay tên cúng cơm là Ninh Thị Vân Anh chắc chắn là cái tên đang hot nhất thời điểm này trên cộng đồng mạng cũng như tốn không ít giấy mực của báo chí. Bên cạnh cáo buộc của cơ quan điều tra về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đối với cô gái này thì cụm từ “thao túng tâm lý” một lần nữa xuất hiện với tần suất dày đặc khiến cho không ít người tò mò vì sao một cô thôn nữ quê mùa có thể khiến cho nhiều người dễ dàng sập bẫy lừa như vậy.

untitledxx

Thao túng tâm lý là khái niệm để chỉ một loại ảnh hưởng xã hội nhằm mục đích thay đổi hành vi hoặc nhận thức của người khác thông qua các chiến thuật gián tiếp, lừa đảo hoặc âm thầm. Bằng cách thúc đẩy lợi ích của người thao túng, thường bằng chi phí của người khác, các phương pháp như vậy có thể bị coi là bóc lột và sai lệch. Mục đích của việc này để giúp cho một cá nhân có thể nắm được quyền kiểm soát, có được lợi ích hoặc một đặc quyền nào đó từ nạn nhân của mình.

Cái tên Tina Dương gắn với hành vi thao túng tâm lý xuất hiện lần đầu trên mạng xã hội từ tháng 8 năm nay khi vợ của một nạn nhân lên Facebook tố cáo cô này lừa đảo gia đình họ.

Cộng đồng mạng đã phải ngả mũ thán phục cô Tina Dương này là cao thủ thao túng tâm lý khi tạo dựng cuộc sống sang chảnh bằng cách thuê biệt thự, căn hộ hạng sang, xế hộp, làm giả đám cưới xa hoa với hàng trăm người tham dự, dùng nhiều thủ đoạn tinh vi khác nhau để lừa gạt nạn nhân khắp trong Nam ngoài Bắc với số tiền lên đến hàng tỷ đồng…

Giờ thì cô đã được Nhà nước nuôi cơm trong trại tạm giam rồi.

Thao túng tâm lý có thể diễn ra trong quan hệ tình cảm, tình yêu, trong công việc, trong giao tiếp xã hội… Đây là hành vi xấu đáng lên án nhưng qua góc nhìn hài hước, hóm hỉnh của cư dân mạng thì nó lại “bẻ lái” theo hướng hoàn toàn khác, kiểu như tôi biết thừa rồi nhưng tôi vẫn thích thế và được nhiều người bắt trend rất nhanh.

“Hàng trăm người đang bị thao túng tâm lý, quyết tâm xếp hàng bằng được để vào xem Mono lắc hông cực dẻo. Mình bị thao túng tâm lý thật ồy” là dòng trạng thái trên trang FB Beat.vn có hàng triệu người theo dõi.

Hay thậm chí một cô hoa hậu nọ cũng không bỏ lỡ trend này khi đăng trên FB cá nhân dòng status dành cho bạn trai “Anh nói, tranh thủ hẹn hò rồi đúng hai tháng nữa là ở nhà nấu cơm nha. Nhưng mà, tui nhất quyết không để anh thao túng tâm lý nhé”…

Chuyển hướng một cụm từ với nghĩa gốc là tiêu cực sang hướng khác với hàm ý tích cực và vui nhộn có lẽ cũng là một nét đáng yêu thú vị của cư dân mạng.

Thái Phạm/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Sau xử lý vài ngày, lòng đường lại thành bãi đỗ xe

Sau xử lý vài ngày, lòng đường lại thành bãi đỗ xe

Mỗi ngày, đoạn đường dài khoảng 500m trên đường Nghiêm Xuân Yêm đoạn qua khu đô thị Kim Văn- Kim Lũ bất đắc dĩ trở thành bãi đỗ xe tự phát, gây mất trật tự đô thị và làm ảnh hưởng lớn đến giao thông.

Hiểm hoạ rình rập từ gần 3.300 lối đi tự mở qua đường sắt

Hiểm hoạ rình rập từ gần 3.300 lối đi tự mở qua đường sắt

Theo Cục Đường sắt có tới gần 50% vụ tai nạn đường sắt liên quan đến các lối đi tự mở. Mặc dù qua 3 năm triển khai đề án 358 của Thủ tướng Chính phủ đã xóa được gần 2.000 lối đi tự mở, nhưng hiện vẫn còn vẫn gần 3.300 vị trí.

Hiến kế giảm ùn cho nút giao Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển

Hiến kế giảm ùn cho nút giao Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển

Ngã tư Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển (quận Thanh Xuân, Hà Nội) từ lâu đã là một điểm nóng về giao thông khi lưu lượng phương tiện qua ngã tư này luôn đông đúc, đặc biệt là hướng Khuất Duy Tiến đi Nguyễn Xiển và ngược lại.

Điểm tựa giúp ngư dân an tâm vươn khơi bám biển

Điểm tựa giúp ngư dân an tâm vươn khơi bám biển

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển, cửa khẩu cảng và chăm lo cho đời sống nhân dân ở địa bàn biên giới, thời gian qua, Bộ đội Biên phòng Tp.HCM đã triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp, công tác biên phòng trong bảo vệ biên giới.

TP.HCM: Cần sớm tổ chức lại giao thông nút giao Phạm Văn Đồng – Lê Quang Định

TP.HCM: Cần sớm tổ chức lại giao thông nút giao Phạm Văn Đồng – Lê Quang Định

Thời gian qua VOV Giao Thông liên tục ghi nhận phản ánh từ nhiều thính giả về việc tổ chức giao thông còn tồn tại nhiều bất cập tại nút giao Phạm Văn Đồng – Lê Quang Định – Nguyên Hồng, quận Gò Vấp.