Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Tháng cô hồn, kiêng kị theo trend?

Kiều Tuyết: Thứ bảy 30/07/2022, 05:00 (GMT+7)

Một người mẹ mới đây định cho con đi nhà trẻ sau rất nhiều lần trì hoãn, nhưng vẫn chưa thành. Lý do chỉ vì, người cao tuổi trong nhà bảo rằng, tháng cô hồn, ai cho đi học?!

Chuyện thật như bịa giữa đô thị 4.0. Trước đó, tháng 4 chị định cho bé đến trường thì các cụ bảo để qua dịp nghỉ lễ. Nghỉ lễ xong thì thấy vẫn bé bỏng quá. Tháng 5, tháng 6 thì nắng nôi, tháng 7 thì mới ốm dậy. Và giờ sắp tháng 8 dương lịch, thì lịch âm lại đến tháng…cô hồn.

Người mẹ trẻ bối rối vì chưa biết làm sao. Không cho con đi thì lo bé chậm và yếu mọi kỹ năng, vì cả ngày quanh quẩn trong 4 bức tường ăn-ngủ  và xem TV, không giao lưu ai khác ngoài ông bà. Mà cho con đi lớp thì trái lời các cụ, dễ căng thẳng gia đình.

Nếu là người mẹ kia, bạn sẽ làm gì? Chấp nhận tìm cách giải quyết khác biệt quan điểm để cho con tới trường, hay lại chặc lưỡi: thôi  lùi thêm nữa cũng chẳng sao, cho đỡ nhức đầu.

Thực ra, lùi thêm vài tháng, chưa chắc đã …chẳng sao. Vì chút nữa thôi là đến tháng ngâu, mưa gió sụt sùi. Rồi bão liên miên. Rồi những đợt lạnh sớm bất thường do thời tiết ngày càng cực đoan…

Đó đều không phải là thời điểm thuận lợi cho con bắt đầu đi lớp.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Với trẻ em, chỉ cần mưa to, sấp chớp, trời mau tối, trời lạnh… là chúng lập tức cảm thấy bất an, nhớ nhà. Trẻ mới đi lớp, tâm trạng vốn đã mong manh, lại càng dễ khóc.

Chưa kể, đến ngưỡng 2 tuổi, trẻ đã có ý niệm rất rõ ràng về người lạ - người quen, thì sự cởi mở đón nhận môi trường mới sẽ lại càng khó hơn. Chúng thường khóc nhiều hơn, dai dẳng hơn và khó chấp nhận việc đến trường hơn so với trẻ đi lớp trước 2 tuổi.

Vì thế, tháng cô hồn cũng chỉ là một lý do. Nếu bạn thiếu tin tưởng vào quyết định của mình thì mọi kế hoạch đều có nguy cơ xê dịch.

Việc hoãn cho trẻ đến trường trong tháng cô hồn, có thể chỉ là cá biệt, nhưng có nhiều việc khác cũng thường tạm hoãn, tạm lui, chỉ vì quan niệm “ăn theo”, rằng tháng này thường xui xẻo.

Tháng cô hồn, lại đúng Mùng Một, hỏng cái gì cũng không dám sửa, thiếu cái gì cũng chẳng tiện mua. Nợ đến hạn thì tìm cách kéo dài. Kế hoạch đã lên lại tần ngần suy tính. Thậm chí, đã đau bệnh cả tuần, cũng cố đợi cho qua mấy ngày đầu tháng mới đi viện, vì sợ cả tháng dặt dẹo ốm đau.

Nhiều người quan niệm: có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Nhưng chính họ cũng không biết mình thực sự đang thờ ai và kiêng vì cái gì.

“Lành” chưa thấy, chỉ thấy rất nhiều thứ rất rủi ro vì kiêng tràn lan. Rủi ro thiệt hại uy tín, danh dự của mình, rủi ro công chuyện của người khác. Thậm chí, liên quan đến sức khỏe, hoãn một ngày là tình trạng đã khác rất xa.

Trong khi, phân tích căn cứ khoa học, có những việc, tháng này mới là thời điểm lý tưởng nhất trong năm để tiến hành. Sẽ rất đáng tiếc nếu phải bỏ lỡ, chỉ vì những kiêng kị theo trend./.

Ý kiến của bạn
Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Các chuyến bay có số hiệu tương tự, dễ nhầm lẫn khi hoạt động cùng thời gian, trong cùng vùng kiểm soát.

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Chỉ trong hơn một tháng qua, tại Hà Nội đã xảy ra 2 vụ bắt cóc trẻ em tống tiền, trong đó, vụ bắt cóc, sát hại cháu bé 21 tháng tuổi vừa qua với nghi phạm là người được gia đình nạn nhân thuê làm giúp việc, cho thấy sự manh động của loại tội phạm, người dân tuyệt đối không được chủ quan.

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, lực lượng chức năng khuyến khích người dân lắp camera hành trình trên ô tô cá nhân để tự bảo vệ mình trong các tình huống, chứ không bắt buộc.

Vì sao VN-Index giảm mạnh phiên đầu tuần?

Vì sao VN-Index giảm mạnh phiên đầu tuần?

Trái với kỳ vọng phục hồi, thị trường chứng khoán bất ngờ lao dốc trong phiên chiều rồi đóng cửa ngày giao dịch 25/9 sát 1.150 điểm, với 175 mã cổ phiếu giảm sàn.

Đầu tư mạnh mẽ cho nghề muối Bạc Liêu

Đầu tư mạnh mẽ cho nghề muối Bạc Liêu

Với 56km bờ biển, thời tiết 2 mùa mưa - nắng rõ rệt đã tạo điều kiện cho tỉnh Bạc Liêu hình thành nghề làm muối hơn 100 năm nay. Tuy nhiên, phương pháp sản xuất thủ công nên năng suất và chuỗi giá trị của hạt muối chưa cao như mong đợi...

Mương nước thải ô nhiễm vây quanh điểm nóng dịch sốt xuất huyết

Mương nước thải ô nhiễm vây quanh điểm nóng dịch sốt xuất huyết

Sau khi báo chí phản ánh về tình trạng ô nhiễm tại điểm nóng sốt xuất huyết thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội, tình trạng rác thải “bủa vây” đã không còn. Nhưng mương thoát nước đen đặc vẫn ám ảnh và người dân mong mỏi từng ngày để tình trạng ô nhiễm được khắc phục triệt để.

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Trước thềm Tết Trung thu, ghi nhận nhiều vụ phi công phản ánh vật thể bay không người lái và đèn trời có nguy cơ uy hiếp an toàn bay. Cảng HKQT Nội Bài tích cực phối hợp với lực lượng công an và khuyến cáo người dân.