Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Tháng cô hồn, kiêng kị theo trend?

Kiều Tuyết: Thứ bảy 30/07/2022, 05:00 (GMT+7)

Một người mẹ mới đây định cho con đi nhà trẻ sau rất nhiều lần trì hoãn, nhưng vẫn chưa thành. Lý do chỉ vì, người cao tuổi trong nhà bảo rằng, tháng cô hồn, ai cho đi học?!

Chuyện thật như bịa giữa đô thị 4.0. Trước đó, tháng 4 chị định cho bé đến trường thì các cụ bảo để qua dịp nghỉ lễ. Nghỉ lễ xong thì thấy vẫn bé bỏng quá. Tháng 5, tháng 6 thì nắng nôi, tháng 7 thì mới ốm dậy. Và giờ sắp tháng 8 dương lịch, thì lịch âm lại đến tháng…cô hồn.

Người mẹ trẻ bối rối vì chưa biết làm sao. Không cho con đi thì lo bé chậm và yếu mọi kỹ năng, vì cả ngày quanh quẩn trong 4 bức tường ăn-ngủ  và xem TV, không giao lưu ai khác ngoài ông bà. Mà cho con đi lớp thì trái lời các cụ, dễ căng thẳng gia đình.

Nếu là người mẹ kia, bạn sẽ làm gì? Chấp nhận tìm cách giải quyết khác biệt quan điểm để cho con tới trường, hay lại chặc lưỡi: thôi  lùi thêm nữa cũng chẳng sao, cho đỡ nhức đầu.

Thực ra, lùi thêm vài tháng, chưa chắc đã …chẳng sao. Vì chút nữa thôi là đến tháng ngâu, mưa gió sụt sùi. Rồi bão liên miên. Rồi những đợt lạnh sớm bất thường do thời tiết ngày càng cực đoan…

Đó đều không phải là thời điểm thuận lợi cho con bắt đầu đi lớp.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Với trẻ em, chỉ cần mưa to, sấp chớp, trời mau tối, trời lạnh… là chúng lập tức cảm thấy bất an, nhớ nhà. Trẻ mới đi lớp, tâm trạng vốn đã mong manh, lại càng dễ khóc.

Chưa kể, đến ngưỡng 2 tuổi, trẻ đã có ý niệm rất rõ ràng về người lạ - người quen, thì sự cởi mở đón nhận môi trường mới sẽ lại càng khó hơn. Chúng thường khóc nhiều hơn, dai dẳng hơn và khó chấp nhận việc đến trường hơn so với trẻ đi lớp trước 2 tuổi.

Vì thế, tháng cô hồn cũng chỉ là một lý do. Nếu bạn thiếu tin tưởng vào quyết định của mình thì mọi kế hoạch đều có nguy cơ xê dịch.

Việc hoãn cho trẻ đến trường trong tháng cô hồn, có thể chỉ là cá biệt, nhưng có nhiều việc khác cũng thường tạm hoãn, tạm lui, chỉ vì quan niệm “ăn theo”, rằng tháng này thường xui xẻo.

Tháng cô hồn, lại đúng Mùng Một, hỏng cái gì cũng không dám sửa, thiếu cái gì cũng chẳng tiện mua. Nợ đến hạn thì tìm cách kéo dài. Kế hoạch đã lên lại tần ngần suy tính. Thậm chí, đã đau bệnh cả tuần, cũng cố đợi cho qua mấy ngày đầu tháng mới đi viện, vì sợ cả tháng dặt dẹo ốm đau.

Nhiều người quan niệm: có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Nhưng chính họ cũng không biết mình thực sự đang thờ ai và kiêng vì cái gì.

“Lành” chưa thấy, chỉ thấy rất nhiều thứ rất rủi ro vì kiêng tràn lan. Rủi ro thiệt hại uy tín, danh dự của mình, rủi ro công chuyện của người khác. Thậm chí, liên quan đến sức khỏe, hoãn một ngày là tình trạng đã khác rất xa.

Trong khi, phân tích căn cứ khoa học, có những việc, tháng này mới là thời điểm lý tưởng nhất trong năm để tiến hành. Sẽ rất đáng tiếc nếu phải bỏ lỡ, chỉ vì những kiêng kị theo trend./.

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Mới đây tại phố Ngụy Như Kon Tum (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) xuất hiện tình trạng người dân tự lý lắp đặt nhiều thiết bị chống dừng, đỗ ôtô ở con phố này.

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Theo dự báo, lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng khoảng 1-2%/năm trong cả năm nay, và các tổ chức tín dụng kỳ vọng huy động vốn toàn hệ thống tăng bình quân 11,5% trong năm 2022.

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngày đầu thu phí: Phương tiện đi vòng QL 1A

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngày đầu thu phí: Phương tiện đi vòng QL 1A

Từ ngày 30/4 đến ngày 8/8, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận khai thác không thu phí đã phục vụ khoảng hơn 30.000 xe/ ngày đêm. Chính thức vận hành thu phí không dừng từ 00h ngày 9/8, thưa xe rõ rệt vì phần lớn các hợp tác xã vận tải, doanh nghiệp, chủ phương tiện… đều chọn đi vòng QL 1A.

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Từ 1/8/2022- 31/12/2025, người tham gia BHXH tự nguyện được hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH tự nguyện hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Ngày 09/8 Đội TTKSGTĐB cao tốc số 2, Phòng Hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông (Đội 2) phát hiện xử lý lái xe dương tính với chất ma túy trên tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Bài học quy hoạch và thiết kế hạ tầng

Bài học quy hoạch và thiết kế hạ tầng

Những bất cập trong hạ tầng khiến nút giao Thanh Xuân dù có tới 4 tầng nhưng vẫn thường xuyên ùn tắc. Và nếu bài học kinh nghiệm trong khâu quy hoạch, thiết kế không được đúc rút, thì không chỉ Thanh Xuân mà nhiều nút giao khác vẫn tiếp tục “không lối thoát”, kể cả được đầu tư bao nhiêu tầng đi chăng nữa.

Từ việc phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Tổ chức giao thông đừng nay thay, mai sửa

Từ việc phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Tổ chức giao thông đừng nay thay, mai sửa

Hà Nội thí điểm phân làn cứng tách ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi, đoạn từ Ngã Tư Sở đến hầm chui Thanh Xuân. Đáng chú ý, việc tổ chức lại giao thông trên đường Nguyễn Trãi được đưa ra chỉ sau hơn 1 tháng thực hiện tổ chức lại giao thông tại Ngã Tư Sở.