Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Tăng tốc thi công “3 ca 4 kíp”, 2 dự án cao tốc Mai Sơn - QL45 và Phan Thiết - Dầu Giây

Hoàng Hà: Thứ sáu 28/04/2023, 05:34 (GMT+7)

Những ngày qua VOV giao thông nhận được nhiều câu hỏi của thính giả về việc liệu có thông xe “1 số đoạn cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 1” vào dịp 30/4 này hay không?

Tin vui là 2 đoạn cao tốc Bắc Nam gồm Mai Sơn - Quốc lộ 45 và Phan thiết - Dầu Giây sẽ chính thức khánh thành vào sáng 29/4 tới, còn dự án Vĩnh Hảo - Phan Thiết sẽ thông xe vào dịp 19/5. 

Hiện nay các nhà thầu đang tập trung thi công ngày đêm nhằm hoàn thiện những hạng mục còn lại, sẵn sàng đưa vào khai thác như cam kết của Bộ trưởng GTVT với Chính phủ. 

Cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 đã hoàn thành, sẵn sàng phục vụ nhân dân đi lại dịp lễ 30/4 và 1/5

Cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 đã hoàn thành, sẵn sàng phục vụ nhân dân đi lại dịp lễ 30/4 và 1/5

Tại dự án thành phần Mai Sơn – Quốc lộ 45 toàn bộ các hạng mục thi công trên tuyến chính và các hạng mục an toàn giao thông đã cơ bản hoàn thành, một số hạng mục còn lại như: hàng rào hộ lan, sơn kẻ đường, vệ sinh mặt đường… đang được nhà thầu gấp rút triển khai, với khoảng 40 mũi thi công trên công trường.

Theo như kế hoạch toàn bộ công tác hiện trường đã hoàn thành, tuy nhiên để bàn giao đưa vào khai thác vẫn còn nhiều thủ tục pháp lý cần phải hoàn thiện. Hiện Ban quản lý dự án Thăng Long đang phối hợp với Hội đồng nghiệm thu Nhà nước để hoàn thiện các thủ tục, đảm bảo đủ điều kiện đưa dự án vào khai thác.

Ông Lương Văn Long, Giám đốc Dự án Mai Sơn – Quốc lộ 45 khẳng định: "Dự án có 4 nút giao, các nút giao này đã hoàn thiện và toàn bộ hệ thống biển báo tại các nút giao này cũng đã hoàn chỉnh, đáp ứng yêu cầu đưa vào khai thác. Ngoài ra, toàn bộ hầm chui, cầu vượt cũng đủ điều kiện để kết nối dân sinh. Hiện Ban QLDA, tư vấn giám sát, nhà thầu quyết tâm rất cao làm sao để đủ điều kiện đưa dự án vào khai thác".

Còn tại dự án Phan Thiết – Dầu Giây, công tác thảm bê tông nhựa toàn tuyến cũng đã hoàn thành đêm 24/4, ngày 26/4 kết thúc công tác sơn kẻ đường và lắp đặt hàng rào hộ lan, trong ngày mai sẽ tổ chức 5 mũi thi công “3 ca 4 kíp” vệ sinh đường và rửa đường, kịp khánh thành vào đúng ngày 29/4. Tuy nhiên, trong 7 nút giao sẽ chỉ có 3 nút giao lớn thông xe trong dịp này, người dân lưu ý khi di chuyển lên/xuống các nút giao cho phù hợp với lộ trình.

Cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 đã hoàn thành, sẵn sàng phục vụ nhân dân đi lại dịp lễ 30/4 và 1/5

Cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 đã hoàn thành, sẵn sàng phục vụ nhân dân đi lại dịp lễ 30/4 và 1/5

Ông Đặng Hùng Thái, Giám đốc điều hành dự án Phan Thiết - Dầu Giây cho biết: "Trên toàn tuyến có 7 nút giao thì dịp khánh thành sẽ cho thông 3 nút lớn, đó là nút giao với cao tốc Long Thành – Dầu Giây, nút giao với Quốc lộ 1 tại tỉnh Đồng Nai và nút giao cuối tuyến với QL1 lối ra Thành phố Phan Thiết. 4 nút giao còn lại rẽ vào các đường tỉnh lộ, vào các huyện sẽ bàn giao trong tháng 5 và đường gom sẽ hoàn thành trước 30/6".

Tuy nhiên, dự án Phan Thiết - Dầu Giây vẫn gặp khó về đất đắp phục vụ thi công đường gom, với số lượng cần khoảng 400 nghìn m3, trong khi 1 số mỏ đất khu vực Đồng Nai chỉ được gia hạn đến hết 30/4. Hiện nhà thầu và Ban QLDA Thăng Long đang tiếp tục kiến nghị tỉnh Đồng Nai gia hạn mỏ đất tới 30/6 nhằm hoàn thiện toàn bộ dự án đưa vào khai thác đồng bộ.

Tại dự án Vĩnh Hảo – Phan Thiết, theo báo cáo của Bộ GTVT hiện mới hoàn thành các hạng mục trên tuyến chính, các nút giao liên thông, cầu vượt ngang chưa hoàn thành. Nguyên nhân do nguồn vật liệu mới được tháo gỡ, đưa vào khai thác vào đầu tháng 4/2023, một số vị trí còn vướng mặt bằng do người dân chưa đồng thuận và cản trở thi công.

Ông Phạm Quốc Huy, Giám đốc dự án Vĩnh Hảo – Phan Thiết chia sẻ: "Toàn dự án hiện nay công tác thảm bê tông nhựa cơ bản xong, các hạng mục an toàn giao thông đang được lắp đặt, dự kiến 30.4 xong. Tuy nhiên, còn 6 cầu vượt ngang và 1 vị trí nút giao đang vướng mặt bằng, vướng nguồn đất đắp do bổ sung đường gom dân sinh".

Như vậy, dự án Vĩnh Hảo – Phan Thiết chưa đảm bảo các điều kiện an toàn khai thác vào dịp 30/4, hiện Ban QLDA7 cùng các nhà thầu đang tiếp tục gỡ khó về mặt bằng và vật liệu đất đắp, tập trung thi công, dự kiến sẽ đưa vào khai thác ngày 19/5 tới. 

Mặc dù theo quy định thì người đi bộ, xe thô sơ, xe máy không được phép đi vào cao tốc, tuy nhiên vừa qua đã xuất hiện tình trạng người dân trong vùng đi bộ, đi xe máy vào cao tốc để chụp ảnh, check in hoặc đi theo thói quen rất nguy hiểm, đặc biệt là tại các nút giao người dân lên xuống rất tùy tiện dù đã có biển cấm.

Vì vậy, khuyến cáo người đi bộ, xe thô sơ tuyệt đối không di chuyển vào cao tốc tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

 

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Nhà ăn Hạnh phúc

Nhà ăn Hạnh phúc

Mỗi ngày tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tấm lòng của của các thành viên nhóm thiện nguyện Nhất Tâm mang lại sự ấm áp cho những bệnh nhân, thân nhân, y bác sĩ và những người có hoàn cảnh khó khăn như anh xe ôm, chú bảo vệ, cô bán vé số....

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Thông qua chương trình Kết nối yêu thương, Kênh VOV Giao thông đã huy động được số tiền từ các nhà hảo tâm để mua tặng một “cặp bò” cho gia đình thính giả Trần Văn Quý đang gặp khó khăn tại Yên Bái.

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Đối với người vi phạm là cán bộ đảng viên, Chỉ thị 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình hình mới nhấn mạnh: “Mọi cán bộ đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông phải bị xử lý nghiêm của Đảng, của từng ngành, của cơ quan đơn vị”.

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

Ngày 27/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM khánh thành thêm Trung tâm phẫu thuật nhi và Trung tâm sơ sinh. Hiện viện có 3 khối nhà hiện đại với 1.500 giường bệnh thay thế cho cảnh chật hẹp xuống cấp.

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Lực lượng chức năng đã ngăn chặn nhiều trường hợp thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, tụ tập điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bấm còi gây náo loạn đường phố, cá biệt có trường hợp còn đem theo cả gậy rút 3 khúc.

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trong hầm sông Sài Gòn là hoạt động thường niên, nhằm chuẩn bị kịch bản giảm thiểu thấp nhất thiệt hại khi có sự cố; nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn và phối hợp giữa các đơn vị.