Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Tăng tốc thi công “3 ca 4 kíp”, 2 dự án cao tốc Mai Sơn - QL45 và Phan Thiết - Dầu Giây

Hoàng Hà: Thứ sáu 28/04/2023, 05:34 (GMT+7)

Những ngày qua VOV giao thông nhận được nhiều câu hỏi của thính giả về việc liệu có thông xe “1 số đoạn cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 1” vào dịp 30/4 này hay không?

Tin vui là 2 đoạn cao tốc Bắc Nam gồm Mai Sơn - Quốc lộ 45 và Phan thiết - Dầu Giây sẽ chính thức khánh thành vào sáng 29/4 tới, còn dự án Vĩnh Hảo - Phan Thiết sẽ thông xe vào dịp 19/5. 

Hiện nay các nhà thầu đang tập trung thi công ngày đêm nhằm hoàn thiện những hạng mục còn lại, sẵn sàng đưa vào khai thác như cam kết của Bộ trưởng GTVT với Chính phủ. 

Cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 đã hoàn thành, sẵn sàng phục vụ nhân dân đi lại dịp lễ 30/4 và 1/5

Cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 đã hoàn thành, sẵn sàng phục vụ nhân dân đi lại dịp lễ 30/4 và 1/5

Tại dự án thành phần Mai Sơn – Quốc lộ 45 toàn bộ các hạng mục thi công trên tuyến chính và các hạng mục an toàn giao thông đã cơ bản hoàn thành, một số hạng mục còn lại như: hàng rào hộ lan, sơn kẻ đường, vệ sinh mặt đường… đang được nhà thầu gấp rút triển khai, với khoảng 40 mũi thi công trên công trường.

Theo như kế hoạch toàn bộ công tác hiện trường đã hoàn thành, tuy nhiên để bàn giao đưa vào khai thác vẫn còn nhiều thủ tục pháp lý cần phải hoàn thiện. Hiện Ban quản lý dự án Thăng Long đang phối hợp với Hội đồng nghiệm thu Nhà nước để hoàn thiện các thủ tục, đảm bảo đủ điều kiện đưa dự án vào khai thác.

Ông Lương Văn Long, Giám đốc Dự án Mai Sơn – Quốc lộ 45 khẳng định: "Dự án có 4 nút giao, các nút giao này đã hoàn thiện và toàn bộ hệ thống biển báo tại các nút giao này cũng đã hoàn chỉnh, đáp ứng yêu cầu đưa vào khai thác. Ngoài ra, toàn bộ hầm chui, cầu vượt cũng đủ điều kiện để kết nối dân sinh. Hiện Ban QLDA, tư vấn giám sát, nhà thầu quyết tâm rất cao làm sao để đủ điều kiện đưa dự án vào khai thác".

Còn tại dự án Phan Thiết – Dầu Giây, công tác thảm bê tông nhựa toàn tuyến cũng đã hoàn thành đêm 24/4, ngày 26/4 kết thúc công tác sơn kẻ đường và lắp đặt hàng rào hộ lan, trong ngày mai sẽ tổ chức 5 mũi thi công “3 ca 4 kíp” vệ sinh đường và rửa đường, kịp khánh thành vào đúng ngày 29/4. Tuy nhiên, trong 7 nút giao sẽ chỉ có 3 nút giao lớn thông xe trong dịp này, người dân lưu ý khi di chuyển lên/xuống các nút giao cho phù hợp với lộ trình.

Cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 đã hoàn thành, sẵn sàng phục vụ nhân dân đi lại dịp lễ 30/4 và 1/5

Cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 đã hoàn thành, sẵn sàng phục vụ nhân dân đi lại dịp lễ 30/4 và 1/5

Ông Đặng Hùng Thái, Giám đốc điều hành dự án Phan Thiết - Dầu Giây cho biết: "Trên toàn tuyến có 7 nút giao thì dịp khánh thành sẽ cho thông 3 nút lớn, đó là nút giao với cao tốc Long Thành – Dầu Giây, nút giao với Quốc lộ 1 tại tỉnh Đồng Nai và nút giao cuối tuyến với QL1 lối ra Thành phố Phan Thiết. 4 nút giao còn lại rẽ vào các đường tỉnh lộ, vào các huyện sẽ bàn giao trong tháng 5 và đường gom sẽ hoàn thành trước 30/6".

Tuy nhiên, dự án Phan Thiết - Dầu Giây vẫn gặp khó về đất đắp phục vụ thi công đường gom, với số lượng cần khoảng 400 nghìn m3, trong khi 1 số mỏ đất khu vực Đồng Nai chỉ được gia hạn đến hết 30/4. Hiện nhà thầu và Ban QLDA Thăng Long đang tiếp tục kiến nghị tỉnh Đồng Nai gia hạn mỏ đất tới 30/6 nhằm hoàn thiện toàn bộ dự án đưa vào khai thác đồng bộ.

Tại dự án Vĩnh Hảo – Phan Thiết, theo báo cáo của Bộ GTVT hiện mới hoàn thành các hạng mục trên tuyến chính, các nút giao liên thông, cầu vượt ngang chưa hoàn thành. Nguyên nhân do nguồn vật liệu mới được tháo gỡ, đưa vào khai thác vào đầu tháng 4/2023, một số vị trí còn vướng mặt bằng do người dân chưa đồng thuận và cản trở thi công.

Ông Phạm Quốc Huy, Giám đốc dự án Vĩnh Hảo – Phan Thiết chia sẻ: "Toàn dự án hiện nay công tác thảm bê tông nhựa cơ bản xong, các hạng mục an toàn giao thông đang được lắp đặt, dự kiến 30.4 xong. Tuy nhiên, còn 6 cầu vượt ngang và 1 vị trí nút giao đang vướng mặt bằng, vướng nguồn đất đắp do bổ sung đường gom dân sinh".

Như vậy, dự án Vĩnh Hảo – Phan Thiết chưa đảm bảo các điều kiện an toàn khai thác vào dịp 30/4, hiện Ban QLDA7 cùng các nhà thầu đang tiếp tục gỡ khó về mặt bằng và vật liệu đất đắp, tập trung thi công, dự kiến sẽ đưa vào khai thác ngày 19/5 tới. 

Mặc dù theo quy định thì người đi bộ, xe thô sơ, xe máy không được phép đi vào cao tốc, tuy nhiên vừa qua đã xuất hiện tình trạng người dân trong vùng đi bộ, đi xe máy vào cao tốc để chụp ảnh, check in hoặc đi theo thói quen rất nguy hiểm, đặc biệt là tại các nút giao người dân lên xuống rất tùy tiện dù đã có biển cấm.

Vì vậy, khuyến cáo người đi bộ, xe thô sơ tuyệt đối không di chuyển vào cao tốc tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

 

Hoàng Hà/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Khi xe khách cố định cũng đón tận nơi, vận tải công cộng cạnh tranh cách nào?

Khi xe khách cố định cũng đón tận nơi, vận tải công cộng cạnh tranh cách nào?

Trong bối cảnh vận tải xe hợp đồng càng ngày càng nở rộ, để giữ khách, các tuyến vận tải hành khách tuyến cố định cũng đẩy mạnh việc đưa đón khách đến bến. Trong khi đó chủ trương của Thành phố là kết nối đối tượng hành khách này chủ yếu bằng phương tiện vận tải hành khách công cộng.

Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột khó tiếp cận thi công, làm sao để tháo gỡ?

Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột khó tiếp cận thi công, làm sao để tháo gỡ?

Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột có chiều dài 117,5 km, tổng mức đầu tư gần 21.000 tỉ đồng, được đánh giá là tuyến đường nối rừng với biển, được kỳ vọng là trục ngang kết nối vùng Tây nguyên với duyên hải Nam Trung bộ.

Giao thông công cộng chuyển đổi xanh: Cần quyết tâm đủ lớn của doanh nghiệp

Giao thông công cộng chuyển đổi xanh: Cần quyết tâm đủ lớn của doanh nghiệp

Mới đây Vinasun taxi chính thức tham gia hành trình xanh hoá giao thông bằng việc đưa vào khai thác hơn 800 ô tô hybrid. Việc 1 doanh nghiệp vận tải lớn có động thái cụ thể hưởng ứng chủ trương xanh hoá giao thông trong thời điểm này cho thấy những chuyển biến hết sức tích cực của cộng đồng doanh nghiệp vận tải.

Cấm xe khách theo làn, liệu có giúp lập lại trật tự quanh bến?

Cấm xe khách theo làn, liệu có giúp lập lại trật tự quanh bến?

Để ngăn chặn tình trạng xe khách xếp hàng “diễu phố”, mới đây, đại diện Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã đề xuất cấm xe khách ở làn ngoài cùng (giáp vỉa hè) đường Phạm Hùng.

Xem kéo lửa thổi thủy tinh giữa trưa hè

Xem kéo lửa thổi thủy tinh giữa trưa hè

Ra đời từ những năm 1960, đến nay làng nghề thổi tủy tinh ở xã Thống Nhất, huyện Thường Tín, Hà Nội đã gần 65 năm tuổi. Trải qua bao thăng trầm, đến nay vẫn còn một số hộ dân tại đây giữ nghề thổi thủy tinh, làm ra nhiều sản phẩm như ống thuốc, cóng đựng nước, cám cho chim...

Cuối tuần của thú cưng

Cuối tuần của thú cưng

Hôm nay là thứ hai, không biết các bạn đã trải qua một cuối tuần thế nào, có thú vị hay không? Thông thường, dịp rảnh rỗi cuối tuần là thời gian lý tưởng để người trẻ đi hẹn hò hay gặp gỡ bạn bè.

Ô nhiễm tiếng ồn từ những chiếc loa thùng

Ô nhiễm tiếng ồn từ những chiếc loa thùng

Trong thời gian qua, đường dây nóng kênh VOVGT liên tục nhận được phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống trong khu dân cư Đồng Diều (phường 4, quận 8, TPHCM) về tình trạng ô nhiễm tiếng ồn từ những chiếc loa thùng công suất lớn.