Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Tăng tốc thi công “3 ca 4 kíp”, 2 dự án cao tốc Mai Sơn - QL45 và Phan Thiết - Dầu Giây

Hoàng Hà: Thứ sáu 28/04/2023, 05:34 (GMT+7)

Những ngày qua VOV giao thông nhận được nhiều câu hỏi của thính giả về việc liệu có thông xe “1 số đoạn cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 1” vào dịp 30/4 này hay không?

Tin vui là 2 đoạn cao tốc Bắc Nam gồm Mai Sơn - Quốc lộ 45 và Phan thiết - Dầu Giây sẽ chính thức khánh thành vào sáng 29/4 tới, còn dự án Vĩnh Hảo - Phan Thiết sẽ thông xe vào dịp 19/5. 

Hiện nay các nhà thầu đang tập trung thi công ngày đêm nhằm hoàn thiện những hạng mục còn lại, sẵn sàng đưa vào khai thác như cam kết của Bộ trưởng GTVT với Chính phủ. 

Cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 đã hoàn thành, sẵn sàng phục vụ nhân dân đi lại dịp lễ 30/4 và 1/5

Cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 đã hoàn thành, sẵn sàng phục vụ nhân dân đi lại dịp lễ 30/4 và 1/5

Tại dự án thành phần Mai Sơn – Quốc lộ 45 toàn bộ các hạng mục thi công trên tuyến chính và các hạng mục an toàn giao thông đã cơ bản hoàn thành, một số hạng mục còn lại như: hàng rào hộ lan, sơn kẻ đường, vệ sinh mặt đường… đang được nhà thầu gấp rút triển khai, với khoảng 40 mũi thi công trên công trường.

Theo như kế hoạch toàn bộ công tác hiện trường đã hoàn thành, tuy nhiên để bàn giao đưa vào khai thác vẫn còn nhiều thủ tục pháp lý cần phải hoàn thiện. Hiện Ban quản lý dự án Thăng Long đang phối hợp với Hội đồng nghiệm thu Nhà nước để hoàn thiện các thủ tục, đảm bảo đủ điều kiện đưa dự án vào khai thác.

Ông Lương Văn Long, Giám đốc Dự án Mai Sơn – Quốc lộ 45 khẳng định: "Dự án có 4 nút giao, các nút giao này đã hoàn thiện và toàn bộ hệ thống biển báo tại các nút giao này cũng đã hoàn chỉnh, đáp ứng yêu cầu đưa vào khai thác. Ngoài ra, toàn bộ hầm chui, cầu vượt cũng đủ điều kiện để kết nối dân sinh. Hiện Ban QLDA, tư vấn giám sát, nhà thầu quyết tâm rất cao làm sao để đủ điều kiện đưa dự án vào khai thác".

Còn tại dự án Phan Thiết – Dầu Giây, công tác thảm bê tông nhựa toàn tuyến cũng đã hoàn thành đêm 24/4, ngày 26/4 kết thúc công tác sơn kẻ đường và lắp đặt hàng rào hộ lan, trong ngày mai sẽ tổ chức 5 mũi thi công “3 ca 4 kíp” vệ sinh đường và rửa đường, kịp khánh thành vào đúng ngày 29/4. Tuy nhiên, trong 7 nút giao sẽ chỉ có 3 nút giao lớn thông xe trong dịp này, người dân lưu ý khi di chuyển lên/xuống các nút giao cho phù hợp với lộ trình.

Cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 đã hoàn thành, sẵn sàng phục vụ nhân dân đi lại dịp lễ 30/4 và 1/5

Cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 đã hoàn thành, sẵn sàng phục vụ nhân dân đi lại dịp lễ 30/4 và 1/5

Ông Đặng Hùng Thái, Giám đốc điều hành dự án Phan Thiết - Dầu Giây cho biết: "Trên toàn tuyến có 7 nút giao thì dịp khánh thành sẽ cho thông 3 nút lớn, đó là nút giao với cao tốc Long Thành – Dầu Giây, nút giao với Quốc lộ 1 tại tỉnh Đồng Nai và nút giao cuối tuyến với QL1 lối ra Thành phố Phan Thiết. 4 nút giao còn lại rẽ vào các đường tỉnh lộ, vào các huyện sẽ bàn giao trong tháng 5 và đường gom sẽ hoàn thành trước 30/6".

Tuy nhiên, dự án Phan Thiết - Dầu Giây vẫn gặp khó về đất đắp phục vụ thi công đường gom, với số lượng cần khoảng 400 nghìn m3, trong khi 1 số mỏ đất khu vực Đồng Nai chỉ được gia hạn đến hết 30/4. Hiện nhà thầu và Ban QLDA Thăng Long đang tiếp tục kiến nghị tỉnh Đồng Nai gia hạn mỏ đất tới 30/6 nhằm hoàn thiện toàn bộ dự án đưa vào khai thác đồng bộ.

Tại dự án Vĩnh Hảo – Phan Thiết, theo báo cáo của Bộ GTVT hiện mới hoàn thành các hạng mục trên tuyến chính, các nút giao liên thông, cầu vượt ngang chưa hoàn thành. Nguyên nhân do nguồn vật liệu mới được tháo gỡ, đưa vào khai thác vào đầu tháng 4/2023, một số vị trí còn vướng mặt bằng do người dân chưa đồng thuận và cản trở thi công.

Ông Phạm Quốc Huy, Giám đốc dự án Vĩnh Hảo – Phan Thiết chia sẻ: "Toàn dự án hiện nay công tác thảm bê tông nhựa cơ bản xong, các hạng mục an toàn giao thông đang được lắp đặt, dự kiến 30.4 xong. Tuy nhiên, còn 6 cầu vượt ngang và 1 vị trí nút giao đang vướng mặt bằng, vướng nguồn đất đắp do bổ sung đường gom dân sinh".

Như vậy, dự án Vĩnh Hảo – Phan Thiết chưa đảm bảo các điều kiện an toàn khai thác vào dịp 30/4, hiện Ban QLDA7 cùng các nhà thầu đang tiếp tục gỡ khó về mặt bằng và vật liệu đất đắp, tập trung thi công, dự kiến sẽ đưa vào khai thác ngày 19/5 tới. 

Mặc dù theo quy định thì người đi bộ, xe thô sơ, xe máy không được phép đi vào cao tốc, tuy nhiên vừa qua đã xuất hiện tình trạng người dân trong vùng đi bộ, đi xe máy vào cao tốc để chụp ảnh, check in hoặc đi theo thói quen rất nguy hiểm, đặc biệt là tại các nút giao người dân lên xuống rất tùy tiện dù đã có biển cấm.

Vì vậy, khuyến cáo người đi bộ, xe thô sơ tuyệt đối không di chuyển vào cao tốc tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

 

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Va chạm xe khách, tài xế xe máy tử vong

Hà Nội: Va chạm xe khách, tài xế xe máy tử vong

Vụ va chạm khiến người đàn ông điều khiển xe máy ngã xuống đường tử vong tại chỗ. Giao thông qua đường Phan Trọng Tuệ ùn dài theo cả 2 hướng.

Sau 3 năm, bến xe Miền Đông mới vẫn chưa tương xứng kỳ vọng

Sau 3 năm, bến xe Miền Đông mới vẫn chưa tương xứng kỳ vọng

Được đưa vào hoạt động từ tháng 10/2020, xây dựng trên diện tích rộng 16ha, được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, Bến xe Miền Đông mới có thể phục vụ hơn 7 triệu lượt khách mỗi năm. Thế nhưng sau 3 năm hoạt động, bến xe không đạt được như kỳ vọng.

Lập ban chỉ đạo vận tải Tết, xuân Giáp Thìn 2024

Lập ban chỉ đạo vận tải Tết, xuân Giáp Thìn 2024

Bộ GTVT vừa ban hành Kế hoạch công tác phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Giáp Thìn năm 2024.

Huyền thoại dây đờn Rạch Giá

Huyền thoại dây đờn Rạch Giá

Xuôi dòng kinh nhỏ về miệt thứ Kiên Giang, mảnh đất từng là nơi sớm tiếp thu những tinh hoa của nghệ thuật Đờn ca tài tử từ đầu thế kỷ 20.

Hoa lê, hoa mận rừng 'rục rịch' về phố

Hoa lê, hoa mận rừng "rục rịch" về phố

Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2024, nhưng thời điểm này các tổng buôn đã dần chuyển những cành hoa hoa lê, hoa mận rừng về Hà Nội để phục vụ người dân.

Từ 27/11, cấm phương tiện qua cầu Chương Dương sau 22h30

Từ 27/11, cấm phương tiện qua cầu Chương Dương sau 22h30

Để bảo dưỡng tuyến ống cấp nước, Hà Nội cấm các phương tiện qua cầu Chương Dương từ ngày 27/11 - 27/12, khung giờ từ 22h30 hôm trước đến 4h30 sáng hôm sau.

Lao động trẻ mất việc: Nhiều hệ lụy về an sinh xã hội

Lao động trẻ mất việc: Nhiều hệ lụy về an sinh xã hội

Theo một khảo sát mới đây, bình quân cứ 10 thanh niên thì có 1 người thất nghiệp. Nguy cơ mất việc của lao động trẻ cũng cao gấp 3 lần so với những lứa tuổi lớn hơn.