Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Tăng cường chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm 2023

Lê Tùng: Thứ hai 29/05/2023, 15:43 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Chỉ thị về  việc tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023.

2763(1)

Theo Chỉ thị, những năm qua, Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp được tổ chức ngày càng nghiêm túc, khách quan, trung thực, an toàn, cơ bản đáp ứng mục tiêu đặt ra trong đánh giá kết quả giáo dục, năng lực học sinh và yêu cầu tuyển sinh.

Tuy nhiên, công tác tổ chức Kỳ thi và tuyển sinh ĐH, giáo dục nghề nghiệp vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Một số địa phương, đơn vị chưa thật chủ động, quyết liệt, phối hợp thiếu nhịp nhàng, chặt chẽ, hiệu quả; công tác truyền thông còn hạn chế; tình trạng sử dụng công nghệ cao để gian lận trong Kỳ thi ngày càng tinh vi, phức tạp.

Để tổ chức tốt Kỳ thi và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GD-ĐT và các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ được giao. Cụ thể:

•  Bộ GD-ĐT ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, kế hoạch tổ chức Kỳ thi và tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non; bảo đảm đề thi tuyệt đối an toàn, chính xác; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; phối hợp với Bộ Công an và các địa phương phòng chống gian lận; thực hiện hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát.

•  Các Sở GD-ĐT chỉ đạo tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm toàn diện về Kỳ thi tại địa phương; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, vật lực; triển khai công tác phòng chống dịch bệnh; chăm sóc sức khỏe cho thí sinh; tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn nghỉ cho thí sinh và người thân.

•  Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tuyển sinh các trình độ của giáo dục nghề nghiệp.

•  Bộ Công an chỉ đạo các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ thi; tăng cường phòng chống việc sử dụng công nghệ cao để gian lận.

•  Bộ Y tế chỉ đạo triển khai công tác phòng chống dịch bệnh; chuẩn bị nhân lực và các điều kiện cần thiết để khám chữa bệnh cho thí sinh.

•  Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo thông tin kịp thời và bảo đảm hạ tầng công nghệ thông tin.

•  Các bộ, cơ quan ngang bộ khác tích cực phối hợp với Bộ GDĐT và các sở GDĐT triển khai tổ chức Kỳ thi.

•  Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tham gia công tác bảo đảm trật tự và hỗ trợ thí sinh. 

Theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT, lịch thi dự kiến sẽ diễn ra vào các ngày từ 27/6/2023 đến 29/6/2023, sớm hơn khoảng 10 ngày so với mọi năm.

Thí sinh sẽ phải thi 3 bài thi độc lập bắt buộc: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (Anh, Pháp, Đức, Nhật, Nga, Trung, Hàn) và 2 bài thi tổ hợp tự chọn: Khoa học tự nhiên (Vật lí, Sinh học, Hóa học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân).

Thời gian làm bài là 90 phút cho Toán, 120 phút cho Ngữ văn, 60 phút cho Ngoại ngữ và 50 phút cho mỗi môn thành phần của các bài thi tổ hợp. Thang điểm cho tất cả các bài thi là từ 0 đến 10, làm tròn điểm tới hai chữ số thập phân.

Điểm thi sẽ được công bố vào lúc 8h sáng ngày 18/7/2023. Thí sinh có thể tra cứu điểm thi trên trang web của Bộ GD-ĐT hoặc của các Sở GD-ĐT.

Lê Tùng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
“Bẫy” nắp cống

“Bẫy” nắp cống

“Nắp cống lồi, lõm luôn đem lại phiền phức cho người đi đường”, đây là một trong những ý kiến được nhiều thính giả chia sẻ với VOV Giao thông.

Ga Long Biên, điểm đến của du khách khi thăm Hà Nội

Ga Long Biên, điểm đến của du khách khi thăm Hà Nội

Người ta thường biết đến Hà Nội có một cây cầu Long Biên lịch sử trăm năm, với thiết kế độc đáo và luôn thu hút du khách tới tham quan... Thời gian gần đây, không chỉ có cầu Long Biên mà nhà ga Long Biên cũng đang trở thành một điểm đến thú vị với những thay đổi để phục vụ du khách...

Làm gì để nâng cao hiệu quả của Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em?

Làm gì để nâng cao hiệu quả của Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em?

Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 đang được hưởng ứng và triển khai mạnh mẽ trên khắp cả nước, với chủ đề năm nay là "Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em".

Nên quy định ra sao để quyền lái xe của người khuyết tật không nằm trên giấy

Nên quy định ra sao để quyền lái xe của người khuyết tật không nằm trên giấy

Mặc dù Luật Giao thông đường bộ đã có quy định cho phép người khuyết tật tham gia giao thông bằng phương tiện cá nhân, song phải bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và phù hợp với điều kiện sức khỏe.

Tranh tài đầy kịch tính tại ngày thi đấu thứ hai giải đua Victory Challenge Sailun Cup 2024

Tranh tài đầy kịch tính tại ngày thi đấu thứ hai giải đua Victory Challenge Sailun Cup 2024

Ngày 22/6, giải đua xe ô tô địa hình Chinh phục thử thách - Victory Challenge Sailun Cup 2024 tiếp tục bước sang ngày thi đấu thứ hai tại công viên hồ Thủy Tiên (xã Thủy Bằng, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế). Cuộc đua đã chứng kiến những màn tranh tài đầy gay cấn và kịch tính.

Vì sao chậm nâng cấp cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi dù đã có vốn?

Vì sao chậm nâng cấp cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi dù đã có vốn?

Nhằm nâng cao năng lực thông hành, năm 2022, Bộ GTVT đã phê duyệt Dự án đầu tư Nâng cấp mặt đường tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi (trên địa phận TP. Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang). Đây là bước hoàn thiện để nâng tuyến đường này đạt tiêu chuẩn đường cao tốc.

Tạm dừng thực hiện bảng lương mới, sẽ tăng 30% lương cơ sở từ 1/7: Thận trọng và đúng đắn

Tạm dừng thực hiện bảng lương mới, sẽ tăng 30% lương cơ sở từ 1/7: Thận trọng và đúng đắn

Theo lộ trình cải cách tiền lương khu vực công, Bộ Nội vụ cho biết, có 4 trên 6 nội dung đã rõ, đủ điều kiện thực hiện. 2 nội dung còn lại phát sinh nhiều bất cập, chưa thực hiện được, gồm: bảng lương mới và cơ cấu, sắp xếp 9 chế độ phụ cấp mới.