Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Tăng cường chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm 2023

Lê Tùng: Thứ hai 29/05/2023, 15:43 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Chỉ thị về  việc tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023.

2763(1)

Theo Chỉ thị, những năm qua, Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp được tổ chức ngày càng nghiêm túc, khách quan, trung thực, an toàn, cơ bản đáp ứng mục tiêu đặt ra trong đánh giá kết quả giáo dục, năng lực học sinh và yêu cầu tuyển sinh.

Tuy nhiên, công tác tổ chức Kỳ thi và tuyển sinh ĐH, giáo dục nghề nghiệp vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Một số địa phương, đơn vị chưa thật chủ động, quyết liệt, phối hợp thiếu nhịp nhàng, chặt chẽ, hiệu quả; công tác truyền thông còn hạn chế; tình trạng sử dụng công nghệ cao để gian lận trong Kỳ thi ngày càng tinh vi, phức tạp.

Để tổ chức tốt Kỳ thi và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GD-ĐT và các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ được giao. Cụ thể:

•  Bộ GD-ĐT ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, kế hoạch tổ chức Kỳ thi và tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non; bảo đảm đề thi tuyệt đối an toàn, chính xác; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; phối hợp với Bộ Công an và các địa phương phòng chống gian lận; thực hiện hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát.

•  Các Sở GD-ĐT chỉ đạo tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm toàn diện về Kỳ thi tại địa phương; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, vật lực; triển khai công tác phòng chống dịch bệnh; chăm sóc sức khỏe cho thí sinh; tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn nghỉ cho thí sinh và người thân.

•  Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tuyển sinh các trình độ của giáo dục nghề nghiệp.

•  Bộ Công an chỉ đạo các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ thi; tăng cường phòng chống việc sử dụng công nghệ cao để gian lận.

•  Bộ Y tế chỉ đạo triển khai công tác phòng chống dịch bệnh; chuẩn bị nhân lực và các điều kiện cần thiết để khám chữa bệnh cho thí sinh.

•  Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo thông tin kịp thời và bảo đảm hạ tầng công nghệ thông tin.

•  Các bộ, cơ quan ngang bộ khác tích cực phối hợp với Bộ GDĐT và các sở GDĐT triển khai tổ chức Kỳ thi.

•  Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tham gia công tác bảo đảm trật tự và hỗ trợ thí sinh. 

Theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT, lịch thi dự kiến sẽ diễn ra vào các ngày từ 27/6/2023 đến 29/6/2023, sớm hơn khoảng 10 ngày so với mọi năm.

Thí sinh sẽ phải thi 3 bài thi độc lập bắt buộc: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (Anh, Pháp, Đức, Nhật, Nga, Trung, Hàn) và 2 bài thi tổ hợp tự chọn: Khoa học tự nhiên (Vật lí, Sinh học, Hóa học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân).

Thời gian làm bài là 90 phút cho Toán, 120 phút cho Ngữ văn, 60 phút cho Ngoại ngữ và 50 phút cho mỗi môn thành phần của các bài thi tổ hợp. Thang điểm cho tất cả các bài thi là từ 0 đến 10, làm tròn điểm tới hai chữ số thập phân.

Điểm thi sẽ được công bố vào lúc 8h sáng ngày 18/7/2023. Thí sinh có thể tra cứu điểm thi trên trang web của Bộ GD-ĐT hoặc của các Sở GD-ĐT.

Ý kiến của bạn
3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

Trong ngày 23/9, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý 199 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Đáng chú ý, trong các trường hợp vi phạm có nhiều trường hợp khai nhận là phóng viên, nhà báo và nhiều cán bộ công chức.

Giáo viên bị xử phạt vì không nhắc học viên nhường đường cho xe ưu tiên

Giáo viên bị xử phạt vì không nhắc học viên nhường đường cho xe ưu tiên

Giáo viên Trung tâm Dạy nghề và Đào tạo lái xe khai nhận, bản thân có nghe tín hiệu còi đèn ưu tiên từ lực lượng CSGT, nhưng nghĩ sắp đến đoạn rẽ trái phía trước nên đã không nhắc nhở học viên nhường đường cho xe ưu tiên.

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

UBND TP. Hà Nội vừa báo cáo bổ sung với HĐND thành phố về việc ý kiến tác động thực hiện Dự án thành phần 3 (PPP) thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô.

TP. Thủ Đức: Đường chi chít 'ổ gà, ổ voi' gây mất  ATGT

TP. Thủ Đức: Đường chi chít "ổ gà, ổ voi" gây mất ATGT

Hơn 3 năm qua, đường Bưng Ông Thoàn đoạn từ giao lộ Đình Phong Phú đến cầu Vàm Xuồng thuộc địa bàn phường Tăng Nhơn Phú B, TP.Thủ Đức, TP.HCM trong tình trạng hư hỏng nghiêm trọng khiến người đi đường và các hộ kinh doanh, buôn bán gặp nhiều khó khăn.

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu 'màu'

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu "màu"

Lượng khách đến Thủ đô Hà Nội 8 tháng vừa qua được thống kê đang có mức tăng trưởng tốt, với 16,9 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 2,79 triệu lượt khách quốc tế. Tuy nhiên, mức chi tiêu của khách du lịch dành phần lớn cho các dịch vụ ăn uống, đi lại, lưu trú đang tăng chậm.

Dự thảo Nghị định Luật hợp tác xã: Quy định điều kiện tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ

Dự thảo Nghị định Luật hợp tác xã: Quy định điều kiện tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ

Một trong những điểm mới đáng chú ý tại hướng dẫn thi hành Luật Hợp tác xã năm 2023 là hợp tác xã nếu có số nợ quá hạn vượt quá 5% tổng dư nợ sẽ buộc phải tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ.

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

Đến khuya ngày 24/09, các bác sĩ mới phẫu thuật xong và truyền máu giúp 2 nạn nhân sập căn nhà 4 tầng tại hẻm 133 đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh, TP.HCM, tạm thời qua cơn nguy kịch.