Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Tản mạn về ba dự án ODA giao thông

Nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến: Thứ sáu 07/03/2025, 08:26 (GMT+7)

Hà Nội đã đối mặt với tình trạng ùn tắc giao thông trong nhiều thập kỷ và càng ngày mức độ ùn tắc càng nghiêm trọng hơn. Hy vọng trong tương lai sẽ không còn những dự án liên quan đến giao thông nhìn trước cái chết mà vẫn làm. Tiền đâu phải từ trên trời rơi xuống.

Từ những con phố nhỏ năm 1989 đến toàn thành phố hôm nay, ùn tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng theo sự phát triển đô thị.

Từ những con phố nhỏ năm 1989 đến toàn thành phố hôm nay, ùn tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng theo sự phát triển đô thị.

ÙN TẮC TỪ PHỐ NHỎ ĐẾN CẢ THÀNH PHỐ

Tình trạng ùn ứ giao thông ở Hà Nội bắt đầu xuất hiện từ năm 1989. Khi đó phương tiện giao thông chủ yếu là xe đạp nhưng hàng ngày vào giờ cao điểm sáng và chiều đã xảy ra ùn tắc ở phố Chùa Bộc và Nguyễn Khuyến. Cả hai phố là tuyến đi lại quan trọng từ phía đông sang tây thành phố và ngược lại. 

Năm đó cơ quan chủ quản đã lập qui hoạch, lên kế hoạch giải phóng mặt bằng song do ngân sách hạn hẹp nên 10 năm sau phố Chùa Bộc mới được mở rộng. Còn Nguyễn Khuyến thì bất khả kháng vì muốn mở rộng phải giải phóng mặt bằng hàng trăm ngôi nhà mặt phố, việc không hề dễ dàng.

Thập niên 90 thế kỷ 20, chính sách đổi mới đã đi vào cuộc sống, kinh tế Hà Nội phát triển mạnh nên cần nhiều nhân lực. Và một số lượng lớn lao động các tỉnh đổ về Hà Nội khiến tăng dân số cơ học và kèm theo đó phương tiện giao thông cá nhân cũng tăng lên. Tiếp đó ùn tắc như vi rút lan sang Khâm Thiên, Ngã Tư Sở, Ngã Tư Mơ…

Năm 1998, chính phủ Pháp đề xuất cho Hà Nội vay ODA để thực hiện dự án cải thiện giao thông công cộng, hạn chế ùn tắc giao thông. Vốn này không phải bằng tiền mà là các xe buýt cũ. Họ lập luận “sáu chiếc xe máy lưu thông trên đường chiếm diện tích bằng một chiếc xe buýt nhưng sáu xe máy tối đa chỉ chở được 12 người trong khi xe buýt có thể chở số người gấp ba lần xe máy”.

Cho dù có ý kiến là xe cũ tốn nhiên liệu và ùn ứ do thiếu hạ tầng song dự án vẫn được chấp thuận. Thời điểm đó để thu hút người sử dụng phương tiện giao thông công cộng, thành phố đã miễn phí và những chiếc xe buýt cũ của Pháp chủ yếu chở các bà, các cô giúp việc đưa con chủ nhà lên xe đi sang tận Nội Bài dỗ cho nó ăn hết bát bột. 

Những dự án giao thông từng được kỳ vọng giảm ùn tắc nhưng lại trở thành bài học đắt giá vì thiếu hiệu quả.

Những dự án giao thông từng được kỳ vọng giảm ùn tắc nhưng lại trở thành bài học đắt giá vì thiếu hiệu quả.

KỲ VỌNG NHIỀU, THẤT BẠI CŨNG NHIỀU

Sau dự án ODA xe buýt cũ lại đến vay vốn ODA của Ngân hàng Châu Á để cải thiện giao thông. Những người vẽ dự án lập luận rằng, giao thông Hà Nội ùn ứ không phải vì thiếu hạ tầng, chủ yếu ở ngã ba, ngã tư bị xung đột giao thông. Số tiền đó được đầu tư làm dải phân cách cứng nằm giữa đoạn đường tiếp giáp với vạch dừng xe chờ đèn tín hiệu giao thông.

Tại đầu các dải phân cách cứng, họ cắm một biển báo một chiều. Ở giữa ngã tư ngẵ năm lớn họ cho quây vòng tròn trong xếp cây để phương tiện qua lại buộc phải di chuyển vòng quanh. Khi phương tiện qua ngã tư, hay vòng tròn theo đúng làn sẽ không gây xung đột, không có xung đột sẽ không gây ùn tắc.

Các chuyên gia giao thông đã phản biện, nguyên nhân ùn tắc không phải do xung đột mà do quá tải phương tiện giao thông cá nhân, tuy nhiên nó vẫn được thực hiện. Và kết quả, chỉ một thời gian người ta phải dỡ hết dải phân cách cứng vì chưa xung đột đã ùn ứ rồi.

Và dự án thứ ba là xe buýt nhanh (BRT) từ Yên Nghĩa đến Giảng Võ dài hơn 14km với số vốn ODA 1.100 tỷ đồng vay của Ngân hàng Thế giới. Tuyến BRT vận hành năm 2017 và thực tế nó đã trở thành tuyến buýt…chậm.

Cả ba dự án đều thất bại. Nguyên nhân có thể là chủ quan duy ý chí và cũng không loại trừ người ta cố đẩy dự án thực hiện để mưu lợi cá nhân. Hy vọng trong tương lai sẽ không còn những dự án liên quan đến giao thông nhìn trước cái chết mà vẫn làm. Tiền đâu phải từ trên trời rơi xuống.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Nhiều 'chiêu trò' dừng đỗ sai quy định quanh sân bay Nội Bài

Nhiều "chiêu trò" dừng đỗ sai quy định quanh sân bay Nội Bài

Sân bay quốc tế Nội Bài mỗi ngày đón hàng chục nghìn lượt hành khách. Nhu cầu trung chuyển, đón trả khách tại đây cực kỳ lớn, tạo ra áp lực phương tiện liên tục gia tăng tại khu vực cửa ngõ sân bay và trên tuyến đường huyết mạch Võ Nguyên Giáp.

Gỡ phạt nguội khi đưa người đi cấp cứu

Gỡ phạt nguội khi đưa người đi cấp cứu

Vi phạm một số quy tắc giao thông không nguy hiểm để làm việc tốt rồi phải đi chứng minh đó không phải lỗi cố tình vi phạm là nguyên nhân khiến không ít người ngần ngại giúp người.

Nhà ống, chung cư thì để xe điện ở đâu?

Nhà ống, chung cư thì để xe điện ở đâu?

Như VOV Giao thông Quốc gia đã đề cập, dù ủng hộ chủ trương xây dựng vùng phát thải thấp của Hà Nội, nhưng nhiều người dân đang lo lắng về chỗ để phương tiện khi chuyển sang xe điện.

Lương giáo viên mầm non có thể tăng đến 1,25 hệ số lương hiện hưởng

Lương giáo viên mầm non có thể tăng đến 1,25 hệ số lương hiện hưởng

Bộ GD&ĐT đang dự thảo nghị định quy định về chính sách tiền lương, chế độ phụ cấp đối với nhà giáo. Đáng chú ý, tại dự thảo nghị định lần này, mức lương, phụ cấp của giáo viên có nhiều ưu đãi, trong đó, giáo viên mầm non được hưởng mức lương cao nhất, lên đến 1,25 hệ số mức lương hiện hưởng.

Ô nhiễm không khí từ sáng đến đêm nhưng Hà Nội vẫn 'trống' dữ liệu

Ô nhiễm không khí từ sáng đến đêm nhưng Hà Nội vẫn "trống" dữ liệu

Ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại Hà Nội đang gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân. Thành phố cũng đã xác định mục tiêu trở thành thành phố hạn chế ô nhiễm, với những giải pháp đồng bộ từ quan trắc, cảnh báo cho đến kiểm soát nguồn phát thải.

Bữa ăn yêu thương

Bữa ăn yêu thương

Giữa lòng đô thị Cần Thơ đang từng ngày đổi mới, vẫn có những xóm trọ, nơi những đứa trẻ lớn lên cùng sự thiếu thốn, chật vật cơm áo, gạo tiền. Và cũng chính ở nơi ấy, có những người bình dị đang lặng lẽ trao đi yêu thương, giúp bà con khó khăn, các em nhỏ vơi bớt nhọc nhằn.

Truy tìm xe làm rớt tảng đá khiến 1 người nước ngoài tử vong trên Quốc lộ 28B

Truy tìm xe làm rớt tảng đá khiến 1 người nước ngoài tử vong trên Quốc lộ 28B

Sáng 8/12, đại diện UBND xã Phan Sơn, tỉnh Lâm Đồng (khu vực Bắc Bình, Bình Thuận cũ) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tại nạn trên tuyến QL28B làm 1 người nước ngoài tử vong.