Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Tận dụng 90 ngày vàng, dệt may tăng tốc xuất khẩu

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ tư 02/07/2025, 19:57 (GMT+7)

Chỉ còn ít ngày nữa là thời hạn miễn thuế đối ứng tạm thời của Mỹ dành cho hàng dệt may Việt Nam sẽ chính thức kết thúc. Trong bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động, đây là thời điểm then chốt đặt ra nhiều thách thức cho ngành dệt may – một trong những ngành xuất khẩu chủ lực của nước ta.

Tuy nhiên, với sự chủ động, linh hoạt trong điều hành và chiến lược thích ứng kịp thời, nhiều doanh nghiệp trong ngành vẫn giữ được nhịp tăng trưởng và tận dụng tốt các cơ hội ngắn hạn. 

Tận dụng tốt các cơ hội ngắn hạn

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong bối cảnh chịu nhiều tác động từ những biến động của thương mại thế giới, ngành dệt may Việt Nam vẫn đang nỗ lực duy trì nhịp tăng trưởng và khẳng định vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông Bạch Thăng Long, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10, cho biết ngay sau khi có thông tin Mỹ tạm hoãn áp thuế trong vòng 90 ngày, thị trường đã nhanh chóng phục hồi. Các khách hàng lập tức yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giao hàng trong thời gian ngắn. Trước diễn biến này, May 10 đã chủ động đàm phán lại với đối tác trên tinh thần hợp tác bền vững, đồng thời tối ưu hóa năng lực sản xuất, tìm kiếm nguồn nguyên liệu thay thế, và chuẩn bị các kịch bản ứng phó dài hạn.

"Về cơ bản, các doanh nghiệp may đều có đơn hàng gần hết tháng 9. Tuy nhiên, các nhà nhập khẩu đều yêu cầu chia sẻ cho phần thuế cộng thêm. Các đơn vị tùy từng điều kiện sẽ có chính sách khác nhau với nhà nhập khẩu, mục đích để duy trì hoạt động sản xuất", ông Bạch Thăng Long cho biết.

Là một doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường Mỹ suốt 8 năm qua, bà Đỗ Thị Bích Hảo – Giám đốc Công ty TNHH May mặc Vinageni – cho biết, kể từ sau đại dịch COVID-19, hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp sang Mỹ vẫn chưa thực sự ổn định. Nguyên nhân là do lo ngại về nguy cơ Mỹ tăng thuế nhập khẩu đối với hàng may mặc từ Việt Nam, trong bối cảnh giá gia công đang chịu sự cạnh tranh gay gắt. Thêm vào đó, đầu tháng 7 này, thời hạn miễn thuế đối ứng tạm thời của Mỹ dành cho Việt Nam sẽ chính thức kết thúc, khiến doanh nghiệp đang phải chờ đợi thêm thông tin chính thức từ phía đối tác:

"Nếu Mỹ tiếp tục áp dụng thuế đối ứng cho dệt may Việt Nam thì đây là một trong những khó khăn để ngành dệt may Việt Nam vào thị trường Mỹ. Thứ nhất chúng ta chưa chủ động được nguyên phụ liệu phải nhập khẩu từ nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc và Ấn Độ. Thứ 2 là chi phí nhân công của chúng ta so với nước như Ai Cập, Bangladesh thì chúng ta vẫn cao hơn, sắp tới là Myanmar và một số nước Đông Nam Á ngành may đang có xu hướng dịch chuyển dần. Vì vậy cạnh tranh đơn hàng xuất khẩu vào thị trường Mỹ có thể khó khăn trong thời gian tới".

Ảnh: VOV

Ảnh: VOV

Nỗ lực duy trì nhịp tăng trưởng

Với Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), dù thị trường đầy biến động và chính sách thuế quan thay đổi liên tục, nhờ sự chủ động và linh hoạt trong điều hành, Tập đoàn vẫn giữ được nhịp tăng trưởng tích cực từ nửa cuối năm 2024. Từ đầu năm 2025, Vinatex đã triển khai chiến dịch “90 ngày làm việc thần tốc”, tập trung khai thác tối đa các đơn hàng đã ký kết, quyết tâm hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh quý II trước ngày 5/7/2025.

Trong 6 tháng đầu năm 2025, doanh thu hợp nhất của Vinatex đạt 9.035 tỷ đồng, tương đương 49% kế hoạch năm; lợi nhuận hợp nhất ước tính gần 556 tỷ đồng. Ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dệt may Việt Nam, chia sẻ rằng dù thị trường biến động khó lường, hoạt động sản xuất – kinh doanh của Tập đoàn vẫn ổn định và duy trì mức tăng trưởng khá. Hiện các đơn vị trong ngành may đã nhận được đơn hàng đến hết tháng 9:

"Khi Mỹ hoãn áp mức thuế đối 90 ngày, các doanh nghiệp dồn dập làm hàng xuất khẩu. Thậm chí, các đơn hàng theo kế hoạch giao trong tháng 7 thì cố gắng giao trong tháng 6. Nhìn chung, xu thế đơn hàng của nửa đầu năm nay là đơn hàng lớn, dài hơn, đơn giá chấp nhận được... Thông thường một năm sản xuất, kinh doanh bình thường, 6 tháng đầu năm thường chỉ gánh 40% lợi nhuận cả năm, vì có kỳ nghỉ tết, kỳ nghỉ dịp Ngày quốc tế lao động, toàn ngành chủ yếu làm hàng nhẹ, hàng mùa hè. Tuy nhiên, hiệu quả đạt được trong 6 tháng năm nay lại bằng đúng hiệu quả của 6 tháng cuối năm 2024, đây là bối cảnh khá đặc thù của 6 tháng đầu năm nay".

Trong bối cảnh thời hạn miễn thuế đối ứng tạm thời của Mỹ sắp kết thúc, ngành dệt may Việt Nam đang tăng tốc tận dụng cơ hội ngắn hạn, đồng thời chủ động mở rộng thị trường, ứng dụng công nghệ và nâng cao năng lực cạnh tranh. Đây sẽ là nền tảng quan trọng để doanh nghiệp ngành may ứng phó hiệu quả nếu đối mặt với các chính sách thuế bất lợi trong thời gian tới./.

Như Ngọc - Thùy Linh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cuộc đua 365 ngày xóa 'điểm đen' trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Cuộc đua 365 ngày xóa "điểm đen" trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Sau khi đưa khai thác, tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn bộc lộ nhiều bất cập khi chỉ có 2 làn xe, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và trở thành một trong những điểm nóng về tai nạn ở khu vực miền Trung.

Cháy nhà hàng ở Bangkok: Thương vong tăng lên 90 người

Cháy nhà hàng ở Bangkok: Thương vong tăng lên 90 người

Hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại một nhà hàng ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok vào rạng sáng ngày hôm nay (13/7), khiến ít nhất 90 người thương vong. Đây được xem là một trong những vụ hỏa hoạn gây tổn thất về người nặng nề nhất tại thủ đô Thái Lan trong những năm gần đây.

An Giang: Đặc khu Phú Quốc tiếp tục thông tin về công tác khắc phục hậu quả vụ lật cano chở du khách

An Giang: Đặc khu Phú Quốc tiếp tục thông tin về công tác khắc phục hậu quả vụ lật cano chở du khách

Liên quan đến vụ lật cano chở du khách tại khu vực Hòn Mây Rút Ngoài, đặc khu Phú Quốc, hôm nay (13/7), Ủy ban nhân dân đặc khu Phú Quốc đã ban hành Thông cáo báo chí số 3 tiếp tục cung cấp các thông tin có liên quan.

Đường sắt đô thị đã đồng loạt khởi công, TOD bao giờ khởi động?

Đường sắt đô thị đã đồng loạt khởi công, TOD bao giờ khởi động?

Hà Nội đã đồng thời khởi công 5 tuyến đường sắt đô thị với tổng mức đầu tư hơn 1,3 triệu tỷ đồng. Hà Nội, TP.HCM đều có định hướng phát triển các khu đô thị gắn với đường sắt đô thị (TOD).

Khởi hành cùng World Cup: FIFA xác nhận ý tưởng mở rộng World Cup 2030 lên 64 đội

Khởi hành cùng World Cup: FIFA xác nhận ý tưởng mở rộng World Cup 2030 lên 64 đội

FIFA sẽ nghiên cứu khả năng nâng số đội dự World Cup 2030 từ 48 lên 64, sau khi Chủ tịch Gianni Infantino khẳng định giải năm nay thành công vượt mong đợi.

An Giang: Kiến nghị đánh giá mức độ an toàn của ca nô tiêu chuẩn SB (có mui bịt kín)

An Giang: Kiến nghị đánh giá mức độ an toàn của ca nô tiêu chuẩn SB (có mui bịt kín)

Liên quan đến sự cố chìm ca nô du lịch của công ty TNHH Du lịch Minh Huy PQ trên vùng biển Phú Quốc khiến 15 du khách Ấn Độ tử vong, hôm nay (13/7), Sở Du lịch tỉnh An Giang có báo cáo cụ thể vụ việc theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về du lịch.

Sau gần hai tuần triển khai NĐ 254: Hộ kinh doanh đã thích nghi ra sao với hóa đơn điện tử?

Sau gần hai tuần triển khai NĐ 254: Hộ kinh doanh đã thích nghi ra sao với hóa đơn điện tử?

Từ ngày 1/7, Nghị định 254/2026/NĐ của Bộ Tài chính có hiệu lực, đánh dấu thêm một bước chuyển trong lộ trình số hóa công tác quản lý thuế, với nhiều quy định mới về hóa đơn điện tử đối với hộ kinh doanh.