Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Tài khoản mở mới lên mức cao nhất trong 1 tháng: Liệu dòng tiền mới sẽ chảy vào TTCK?

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ hai 10/07/2023, 21:05 (GMT+7)

Hơn 145.000 tài khoản chứng khoán được mở mới trong tháng 6/2023, là mức cao nhất trong vòng 10 tháng kể từ tháng 9 năm ngoái. Thị trường tăng mạnh, nhà đầu tư trong nước lại "đổ xô" mở tài khoản trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm bớt hấp dẫn, liệu đây có là sự phục hồi cua thị trường?

 Thông tin trong nước và quốc tế

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa yêu cầu các ngân hàng nghiên cứu nới các điều kiện vay, hạ thêm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời hơn, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

# NHNN vừa có công văn gửi các tổ chức tín dụng về việc tăng cường quản lý rủi ro trong mở, sử dụng tài khoản thanh toán, trong đó được phép tạm dừng giao dịch với tài khoản ngân hàng nhận nguồn tiền đáng ngờ. 

# Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham Việt Nam) công bố báo cáo chỉ số niềm tin kinh doanh quý II/2023 giảm nhẹ 4,5 điểm, với số điểm hiện tại là 43,5 điểm.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra một số liệu khả quan là số lượng nhà lãnh đạo DN đánh giá tích cực về triển vọng kinh doanh trong quý III đã tăng 9% so với đánh giá của họ cho quý II. 

# Sở Xây dựng TPHCM vừa nhận được 6 đề nghị của các chủ đầu tư có nhu cầu vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng. Trong đó, có 3 dự án NƠXH, 1 dự án cho công nhân thuê và 2 dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

# UBND TP.Hà Nội vừa đề nghị HDND TP bổ sung giá đất cho 136 tuyến đường mới thuộc địa bàn các quận, huyện: Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Mê Linh. 

# Theo dự báo của Bộ Công Thương, giá nhiên liệu trong nước có thể tăng trở lại trong quý III khi giá thế giới đi lên.

Cụ thể, giá xăng RON 95 có thể tăng lên và chạm mốc 23.500 đồng/lít vào quý III, đắt hơn hiện tại gần 2.000 đồng/lít (với kịch bản giá thành phẩm thế giới là 98 USD một thùng). 

2023-06-20t143834z116629022rc21n1a3lz7prtrmadp3eu-budget-new-resources-1687744999323170383603420230707094501

# Theo Bloomberg, Liên minh châu Âu có thể sử dụng liên minh khí đốt mới thành lập của mình để mua một lượng lớn hydro và các vật liệu quan trọng khác. 

# Và bất chấp xung đột kéo dài với Nga, mức dự trữ ngoại hối của Ukraine đã đạt mức cao nhất trong một thập niên qua khi chạm ngưỡng 39 tỷ USD.

# Trung Quốc đã thể hiện rõ sự bất bình với vai trò của đồng đô la Mỹ trong nền kinh tế quốc tế và đề ra mục tiêu quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ như một loại tiền tệ quốc tế thay thế. 

# Đáng chú ý, Hải quan Trung Quốc thông báo sẽ cấm nhập khẩu thực phẩm từ 10 tỉnh tại Nhật Bản vì lý do an toàn, sau quyết định xả nước thải nhiễm xạ ra biển của Tokyo.

Ảnh minh họa. Nguồn: Kinh tế chứng khoán

Ảnh minh họa. Nguồn: Kinh tế chứng khoán

# Hơn 145.000 tài khoản chứng khoán được mở mới trong tháng 6/2023, là mức cao nhất trong vòng 10 tháng kể từ tháng 9 năm ngoái. Thị trường tăng mạnh, nhà đầu tư trong nước lại "đổ xô" mở tài khoản trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm bớt hấp dẫn, liệu đây có là sự phục hồi cua thị trường?

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), tháng 6/2023, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 145 nghìn tài khoản chứng khoán. Đây là mức cao nhất trong 10 tháng trở lại đây. Tính đến cuối tháng 6, cá nhân trong nước đã mở hơn 7,25 triệu tài khoản, tương đương hơn 7,2% dân số có tài khoản chứng khoán . 

Các nhà đầu tư trong nước “ồ ạt” mở tài khoản trong bối cảnh chứng khoán Việt Nam giữ vững đà tăng khi tiếp tục nhận được động lực từ quyết định giảm lãi suất điều hành lần thứ 4 của Ngân hàng Nhà nước. Mặt bằng lãi suất có xu hướng giảm trong thời gian gần đây đã đẩy một lượng tiền lớn từ ngân hàng chảy sang kênh chứng khoán.

Nhận định về vấn đề này, ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm Phân tích thị trường, Công ty Chứng khoán BIDV cho biết: "Thị trường đang có chuyển biến khá tốt. Những tháng đầu năm chúng ta thấy thị trường chững lại nhưng đến tầm tháng 5 thì lượng mở tài khoản quay trở lại. Có thể thấy, nhu cầu đầu tư đã bắt đầu mạnh của nhà đầu tư bên ngoài hay nhà đầu tư mới. Thì đó cũng chính là lý do giúp cho thị trường của chúng ta có độ vững chứ không phải sóng ào lên rồi laị lặn. Thì điều này đã bù đắp lại với phần của nhà đầu tư nước ngoài rút khỏi thị trường".

So sánh với các kênh đầu tư khác trong 6 tháng đầu năm, ông Trần Ngọc Báu Founder & CEO WiGroup cho rằng, chứng khoán là kênh có lợi nhuận vượt trội so với các kênh khác. Dù vậy, trong sóng lên của chứng khoán, với tình trạng sức khỏe yếu của DN như hiện tại, sóng lên khá bập bềnh: "Chứng khoán là kênh tỷ suất lợi nhuận hơn các kênh khác. Tỷ suất lợi nhuận trung bình khoảng 12%. Đây là index, nếu tìm đúng được cổ phiếu phục hồi của nhóm tài chính, bank, chứng, thép thì cá nhân mình nghĩ tỷ suất lợi nhuận còn cao hơn nhiều. Mặc dù trong sóng lên của chứng khoán, với tình trạng sức khỏe yếu của DN như hiện tại, sóng lên khá bập bềnh".

Bên cạnh đó, nhiều khảo sát cho thấy, nhiều nhà đầu tư tiếp tục kỳ vọng vào sự phục hồi trên thị trường chứng khoán. bà Nguyễn Hoàng Anh, Tư vấn đầu tư chứng khoán, Công ty CP Chứng khoán VNDirect, cho biết: "Khi VN-Index vẫn đang ở giai đoạn sideway, nhiều cổ phiếu trong nhóm ngành chứng khoán, đầu tư công đã có sự gia tăng mạnh về thanh khoản. Thậm chí những cổ phiếu trong nhóm đầu tư công có những phiên giao dịch với thanh khoản lớn nhất mọi thời đại, điều đó nói lên sự kỳ vọng rất lớn".

Các chuyên gia cho rằng, từ tháng 7 trở đi, lãi suất cho vay tiếp tục hạ nhiệt sẽ có tác động rõ nét hơn đến tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết. ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc

Phân tích đầu tư, Công ty CP Chứng khoán Yuanta Việt Nam, đánh giá: "Tôi kỳ vọng trong quý III, với động thái 4 lần giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước, sau tháng 6, lãi suất cho vay sẽ là động lực chính giúp các nhóm ngành, đặc biệt là nhóm ngành chịu đòn bẩy cao như bán lẻ có thể đóng góp phần nào vào tốc độ tăng trưởng GDP".

Tuy nhiên, nhận định về xu hướng của thị trường trong thời gian tới,  ông Bùi Nguyên Khoa cho biết: "Chúng ta phải kỳ vọng trong thời gian tới, nếu như sự cải thiện của doanh nghiệp không đáng kể thì lúc đó thị trường sẽ điều chỉnh trở lại, tạo mặt bằng và lên lại theo chu kỳ của giảm lãi suất. Tuy nhiên, nếu yếu tố cơ bản của doanh nghiệp cải thiện được thì mặt bằng bắt kịp được xu hướng chung của thị trường thì tôi nghĩ rằng xu hướng đó sẽ tương đối bền".

Cũng theo Báo cáo chiến lược thị trường 6 tháng cuối năm 2023 của Công ty Chứng khoán KB Việt Nam, thị trường có thể vẫn chịu tác động từ xu hướng dòng vốn đầu tư toàn cầu sụt giảm và nhu cầu tại một số thị trường xuất khẩu chính có thể chưa phục hồi. Tuy nhiên, nếu không có biến động lớn từ thế giới, thị trường sẽ dần tích lũy với những nhịp tăng/giảm đan xen và hướng tới mục tiêu 1.240 điểm./.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Sắc xanh áp đảo trên thị trường giúp chỉ số VN-Index tiếp tục chinh phục đỉnh ngắn hạn mới 1.049 điểm (tăng gần 11 điểm), cao nhất kể từ tháng 10/2022 đến nay.

# Động lực tăng điểm của thị trường hôm nay đến từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn và một số nhóm ngành như bất động sản, bán lẻ, đầu tư công...

# Theo SSI Reseach, GTDD riêng trên sàn HoSE hôm nay ghi nhận hơn 18.410 tỷ đồng, tăng gần 12% so với cuối tuần trước. Giao dịch của NĐTNN vẫn là điểm trừ lớn khi tiếp tục ghi nhận bán ròng mạnh hơn 350 tỷ đồng trên HoSE./.

Ý kiến của bạn
Tuyến đường sắt tạo lực đẩy cho vùng Tây Bắc và vận tải liên vận quốc tế

Tuyến đường sắt tạo lực đẩy cho vùng Tây Bắc và vận tải liên vận quốc tế

Cục Đường sắt Việt Nam đang lấy ý kiến góp ý báo cáo đầu kỳ Quy hoạch tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Việc đầu tư tuyến đường sắt này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế vùng, kết nối với nước bạn Trung Quốc và đi các nước Châu Âu như thế nào?

Giá dầu tăng mạnh kéo chỉ số hàng hoá MXV-Index khởi sắc

Giá dầu tăng mạnh kéo chỉ số hàng hoá MXV-Index khởi sắc

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa hôm qua 27/9, mặc dù cả ba nhóm nông sản, nguyên liệu công nghiệp và kim loại đồng loạt chịu sức ép bán; nhưng lực mua mạnh mẽ từ nhóm năng lượng đã kéo chỉ số hàng hoá MXV-Index đảo chiều tăng 0,54% lên 2.288 điểm.

Mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam ước đạt 5,8% năm 2023

Mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam ước đạt 5,8% năm 2023

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay bất ngờ chững lại so với đà tăng trưởng tích cực của năm ngoái, theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Dự báo tăng trưởng 2023 được điều chỉnh ở mức 5.8% và dự báo đạt 6% vào năm 2024.

Hà Nội: Lượng mưa hơn 200mm, tắc đường nhiều tuyến phố do ngập úng

Hà Nội: Lượng mưa hơn 200mm, tắc đường nhiều tuyến phố do ngập úng

Ngày 28/9, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội có văn bản báo cáo nhanh gửi UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng Hà nội về tình hình thoát nước trên địa bàn Thành phố do ảnh hưởng của trận mưa đêm qua và rạng sáng nay.

Lần đầu áp dụng kĩ thuật mới trong điều trị ung thư hạch, nữ bệnh nhân vượt qua bạo bệnh

Lần đầu áp dụng kĩ thuật mới trong điều trị ung thư hạch, nữ bệnh nhân vượt qua bạo bệnh

Bệnh nhân nữ bị ung thư hạch sau 3 lần điều trị thất bại với khối u to 15cm vào viện trong tình trạng nặng. Bệnh viện lần đầu áp dụng 2 kỹ thuật cùng lúc là ghép tế bào gốc và xạ trị toàn thân đã giúp nữ bệnh nhân vượt qua bạo bệnh trở về với công việc cuộc sống hằng ngày.

Triệt xóa sới bạc khủng ngụy trang sau bãi giữ xe

Triệt xóa sới bạc khủng ngụy trang sau bãi giữ xe

Công an quận Tân Phú (TP.HCM) vừa triệt xóa một tụ điểm tổ chức, chứa chấp cờ bạc dưới hình thức bài binh xập xám trên địa bàn núp bóng sau một bãi giữ xe.

'Đinh tặc' không thể 'nhổ' đằng ngọn

"Đinh tặc" không thể "nhổ" đằng ngọn

Mới đây, mạng xã hội xôn xao việc một số xe ôtô bị dính đinh trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng; sau đó đơn vị quản lý và khai thác tuyến đường đã kiểm tra và xác định không có hiện tượng rải đinh. Thông tin này đã khiến nhiều tài xế lo ngại bởi việc kiểm tra diễn ra sau khi có phản ánh.