Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Sửa Luật đất đai: 21 vấn đề còn ý kiến khác nhau trong dự thảo

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ sáu 03/11/2023, 21:22 (GMT+7)

Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) hiện vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau, đặc biệt là quy định thu hồi đất vì lợi ích quốc gia, công cộng; điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp; quyền và nghĩa vụ về sử dụng đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài; hay phương pháp định giá đất…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một trong những điểm mới của dự thảo Luật Đất đai sửa đổi được xin ý kiến đại biểu lần này là quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp giao đất trái thẩm quyền.

Quy định này nhằm giải quyết các trường hợp đang sử dụng đất do ông/cha để lại nhưng không có giấy tờ và không vi phạm pháp luật về đất đai.

Về nguyên tắc cấp ‘sổ đỏ’, đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hạnh (đoàn TP.HCM) cho rằng, thực tế khi triển khai chế định giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình có những vướng mắc, bất cập; nhất là khi thực hiện các thủ tục như chuyển nhượng, thừa kế có khó khăn trong việc chứng minh thành viên hộ gia đình tại thời điểm cấp “sổ đỏ”.

Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hạnh, đề nghị ban soạn thảo luật cân nhắc quy định việc xác định các thành viên có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình để ghi tên trên “sổ đỏ” do các thành viên này tự thỏa thuận hoặc chịu trách nhiệm trước pháp luật:

"Nếu chúng ta cho phép ghi tên đại diện thì khi một thành viên hộ gia đình thực hiện các quyền của người sử dụng đất lại tiếp tục chứng minh thành viên hộ gia đình là gây khó khăn cho cơ quan Nhà nước khi giải quyết thủ tục hành chính cũng như gây phiền hà cho người dân. Cho nên tôi đề nghị bỏ quy định tại khoản 5 Điều 136".

Dự thảo Luật thiết kế 3 phương án liên quan đến điều kiện đối với cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp khi nhận chuyển nhượng đất trồng lúa như sau: Phương án 1: Phải thành lập tổ chức kinh tế và có phương án sử dụng đất trồng lúa trong mọi trường hợp. Phương án 2: Không giới hạn về điều kiện. Chính phủ đề xuất theo hướng này tại Báo cáo số 589/BC-CP. Phương án 3: Phải thành lập tổ chức kinh tế và có phương án sử dụng đất trồng lúa khi cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhận chuyển nhượng đất trồng lúa quá hạn mức theo quy định tại khoản 1 Điều 177.

Đại biểu Nguyễn Hữu Chính, đoàn thành phố Hà Nội cho rằng, phải thành lập tổ chức kinh tế và có phương án sử dụng đất: "Tôi chọn phương án 1 sẽ đảm bảo cho công tác quản lý đất trồng lúa của Nhà nước nghiêm ngặt và chặt chẽ, tránh trườn hợp cá nhân trục lợi thu gom đất, nhằm tích trữ đầu cơ, tạo thị trường ảo ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội. Cá nhân không trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp phải có phương án sử dụng đất và lên kế hoạch sản xuất quy mô lớn, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại là phù hợp với điều kiện bối cảnh kinh tế xã hội nước ta hiện nay".

Nhiều đại biểu đề nghị quy định chặt chẽ hơn về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp, nhất là đất trồng lúa. Đại biểu Đỗ Thị Việt Hà, đoàn Bắc Giang đề nghị: "Nên quy định theo Phương án 2, không yêu cầu, điều kiện đối với cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhận chuyển nhượng đất trồng lúa. Việc quy định theo phương án này sẽ bảo đảm thực hiện đúng chủ trương tại Nghị quyết 18 của Trung ương là mở rộng đối tượng hạn mức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp phù hợp với đặc điểm, điều kiện của từng vùng từng địa phương với việc chuyển đổi nghề việc làm lao động nông thôn".

Về phương pháp định giá đất và các trường hợp, điều kiện áp dụng, dự thảo Luật quy định 2 Phương án. Phương án 1: Quy định tại Luật về nội dung phương pháp định giá đất nhưng giao Chính phủ quy định trường hợp, điều kiện áp dụng từng phương pháp. Phương án 2: Quy định tại Luật về nội dung phương pháp định giá đất và trường hợp, điều kiện áp dụng từng phương pháp.

Đại biểu Nguyễn Thị Yến, đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu nêu ý kiến: "Thực tiễn thực hiện phương pháp xác định giá đất đã xảy ra tình trạng: cùng một khu đất mỗi phương pháp xác định giá đất và mỗi đơn vị tư vấn khác nhau sẽ cho ra kết quả khác nhau. Để tránh rủi ro về mặt pháp lý cho các cơ quan định giá thẩm định giá đất và phê duyệt giá đất, tôi đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc nội dung tại Khoản 5 Điều 162 của dự án luật cần giao cho Chính phủ quy định hướng dẫn chi tiết để thực hiện".

Đến nay có 21 vấn đề còn ý kiến khác nhau trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) xin ý kiến Quốc hội. Do đó, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị cần hết sức cẩn trọng khi xem xét thông qua, nếu chưa thống nhất có thể nghiên cứu, tiếp tục xem xét ở kỳ họp sau.

Thông tin trong nước và quốc tế

Ảnh minh họa: Báo đầu tư

Ảnh minh họa: Báo đầu tư

# Báo cáo với Thủ tướng mới đây, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) nhấn mạnh, doanh thu của DN xây dựng và BĐS vẫn giảm từ giữa năm 2022 đến nay.

Đặc biệt, với tình hình bán hàng như hiện tại, có doanh nghiệp BĐS phải mất 149 năm mới bán hết giỏ hàng.

Vì vậy, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân đề nghị giãn, giảm chi phí, tạo dòng tiền ngắn hạn ít nhất trong nửa cuối năm 2023 hoặc nửa đầu năm 2024 tùy độ trễ của chính sách. 

# Trong 10 tháng đã qua của năm 2023, cả nước có hơn 1.000 doanh nghiệp bất động sản (BĐS) giải thể, tăng 9,5% so với cùng kỳ.

# Đáng chú ý, căn hộ giá rẻ đang dần biến mất trên thị trường Hà Nội và TP HCM. Theo khảo sát, với 1,2 tỷ đồng năm 2014 có thể chọn mua căn hộ từ chục dự án chung cư mới ở Hà Nội, nhưng giờ số tiền này thậm chí chưa đủ mua một nửa căn hộ. 

# Trong khi đó, Cán cân thương mại của Việt Nam tháng 10 tiếp tục thặng dư 3 tỷ USD, nâng tổng xuất siêu 10 tháng đạt hơn 24,6 tỷ USD, cao nhất 5 năm.

Đây cũng là mức cao nhất cùng kỳ trong 5 năm qua (trừ 2021 ảnh hưởng Covid nhập siêu trên 1,4 tỷ USD). 

# Dự báo về thị trường lao động những tháng cuối năm, theo các chuyên gia, nhiều lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng lớn như: thương mại – dịch vụ, sản xuất, tài chính – ngân hàng, công nghệ thông tin, thương mại điện tử.

# Các doanh nghiệp dệt may nhận định, những khó khăn trong năm nay và các năm trước sẽ còn kéo dài đến năm 2024, đòi hỏi DN phải cân nhắc thận trọng khi xây dựng kế hoạch SXKD. 

EU lo ngại khan hiếm nguồn cung khí đốt khi mùa đông đang đến. Ảnh: Bloomberg.

EU lo ngại khan hiếm nguồn cung khí đốt khi mùa đông đang đến. Ảnh: Bloomberg.

# Các nước Liên minh châu Âu (EU) có thể kéo dài biện pháp giới hạn giá khí đốt khẩn cấp đã được đưa ra vào mùa đông năm 2022, để tránh một đợt tăng giá mới trong mùa đông năm nay. 

# Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ cho biết, nước này có thể thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa tùy thuộc vào tình hình lạm phát trong nước. 

# Dự báo, tỷ lệ việc làm của Trung Quốc trong cơ cấu sản xuất toàn cầu sẽ tiếp tục tăng vào năm 2050, ngay cả khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào hàng hóa của nước này.

# Cũng tại Trung Quốc, Lợi nhuận của các công ty công nghiệp đang phục hồi theo quý và đạt mức tăng trưởng 7,7% trong giai đoạn từ tháng 7-9/2023 sau khi sụt giảm trong hai quý trước đó. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Chỉ số VN-Index tăng 1,31 điểm, tương đương 0,12%, lên 1.176,78 điểm.

Cụ thể, một số cổ phiếu tăng tới trên 4% như HDB, MWG, SAB, TCB, VRE; ở chiều ngược lại, SSB giảm tới trên 6%; VPB, TPB, FPT đều giảm hơn 2%.

# Theo SSI Reseach, thanh khoản khớp lệnh trên sàn HoSE cải thiện lên 14.317 tỷ đồng, một phần vì đây là phiên ETF tái cơ cấu.

 

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Va chạm xe khách, tài xế xe máy tử vong

Hà Nội: Va chạm xe khách, tài xế xe máy tử vong

Vụ va chạm khiến người đàn ông điều khiển xe máy ngã xuống đường tử vong tại chỗ. Giao thông qua đường Phan Trọng Tuệ ùn dài theo cả 2 hướng.

Đổi tên 'thẻ căn cước công dân' thành 'thẻ căn cước', bỏ thông tin quê quán và vân tay

Đổi tên "thẻ căn cước công dân" thành "thẻ căn cước", bỏ thông tin quê quán và vân tay

Quốc hội sáng 27/11 thông qua Luật Căn cước, trong đó bỏ thông tin quê quán và vân tay trên thẻ, chỉ lưu trong cơ sở dữ liệu.

Hơn 9.300 tỷ nâng cấp, cải tạo 3 tuyến QL khu vực ĐBSCL

Hơn 9.300 tỷ nâng cấp, cải tạo 3 tuyến QL khu vực ĐBSCL

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Chính phủ về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án nâng cấp, cải tạo 3 tuyến Quốc lộ 53, Quốc lộ 62 và Quốc lộ 91B tại Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), với tổng mức đầu tư hơn 9.300 tỷ đồng sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB).

Lao động trẻ mất việc: Nhiều hệ lụy về an sinh xã hội

Lao động trẻ mất việc: Nhiều hệ lụy về an sinh xã hội

Theo một khảo sát mới đây, bình quân cứ 10 thanh niên thì có 1 người thất nghiệp. Nguy cơ mất việc của lao động trẻ cũng cao gấp 3 lần so với những lứa tuổi lớn hơn.

Bộ Xây dựng ủng hộ làm đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, tốc độ 350km/h

Bộ Xây dựng ủng hộ làm đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, tốc độ 350km/h

Về phương án đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, Bộ Xây dựng vừa thống nhất phương án xây dựng theo kịch bản 3, đường đôi, khổ 1.435mm, tốc độ thiết kế 350km/h, vốn đầu tư 71,69 tỉ USD.

Ôm cua, xe container lật nhào ở ngã 4 Bình Phước

Ôm cua, xe container lật nhào ở ngã 4 Bình Phước

Trong lúc ôm cua tại ngã 4 Bình Phước, xe container bất ngờ lật nhào xuống đường khiến nhiều người khiếp sợ.

Những chiếc xe không hình dạng

Những chiếc xe không hình dạng

Hằng ngày, trên đường, chúng ta vẫn nhìn thấy những chiếc xe máy, ô tô cũ nát, gần như không thể nhận ra đó là loại xe gì, thậm chí không có biển số, thế nhưng chúng vẫn thoải mái chạy trên đường...