Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Sử dụng cát biển làm đường cao tốc, liệu có khả thi?

Hải Hà: Thứ sáu 03/03/2023, 05:30 (GMT+7)

Theo tính toán của Bộ GTVTi, tổng nhu cầu cát đối với các dự án đường cao tốc vùng đồng bằng sông Cửu Long triển khai trong giai đoạn 2021 - 2025 là khoảng 47,81 triệu m3. Tuy nhiên, nguồn cát hiện nay đang thiếu.

Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ GTVT cùng nghiên cứu, đề xuất sử dụng cát biển làm vật liệu san lấp nền đường cao tốc Bắc - Nam.

Phóng viên VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Vũ Hoài Nam, khoa Cầu đường - Trường ĐH Xây dựng Hà Nội xung quanh đề xuất này.

 

 

PV: Thưa ông, xin ông cho biết quan điểm của mình về đề xuất sử dụng cát biển làm vật liệu xây dựng xây đường cao tốc ở đồng bằng sông Cửu Long?

PGS.TS Vũ Hoài Nam: Nhiều nước cũng đã dùng để làm vật liệu thay thế cát tự nhiên cát đen. Hiện nay, Bộ Giao thông đang có đề tài làm thử nghiệm đấy.

Về mặt lý thuyết, kỹ thuật này làm được nhưng tất nhiên không phải sử dụng ngay trực tiếp mà cần phải thêm một số giải pháp kỹ thuật khác để đáp ứng, cải thiện tính năng. Sử dụng cát biển cũng đòi hỏi kỹ thuật đắp, kỹ thuật xử lý phức tạp và cao hơn. 

Cát biển cũng có một số nhược điểm, so với cát tự nhiên nó khá sạch, độ dính kém, mặn hơn. Vấn đề là phải tiến hành xử lý độ mặn của cát.

Vì khi tiến hành đắp, cát biển có thể gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường nước ngọt hay là những vùng thiếu nước ngọt, hoặc nuôi trồng thủy sản. Do vậy, cần phải đánh giá tác động môi trường.

Các dự án cao tốc Đồng bằng sông Cửu Long đang rất thiếu cát san lấp. Ảnh: TTXVN

Các dự án cao tốc Đồng bằng sông Cửu Long đang rất thiếu cát san lấp. Ảnh: TTXVN

PV: Khi sử dụng cát biển để xây dựng đường cao tốc cần lưu ý gì, thưa ông?

PGS.TS Vũ Hoài Nam: Chúng ta cần xây dựng một bài toán tổng thể, cần phải tính toán lấy cát biển ở mỏ nào, cự ly với bờ biển bao xa để không ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển, và những giải pháp xử lý độ mặn ra sao, vận chuyển như thế nào?

Nếu không xử lý được nồng độ mặn, ảnh hưởng đến ô nhiễm môi trường biển như thế nào, những vùng nào không được phép sử dụng, đặc biệt là vùng đất mà có cái giá trị về nông nghiệp, thủy sản cao. Bộ Giao thông vận tải cũng cần phải khoanh vùng như vậy chứ không phải chỗ nào cũng đắp được.

PV: Vâng. Xin cảm ơn ông!

Liên quan đến những tác động của môi trường nếu khai thác cát biển, GS.TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường phân tích: "Đề xuất lấy cát biển làm vật liệu xây dựng đường cao tốc, tôi cho rằng về tinh thần là ổn, nhưng chúng ta cần xem là khai thác cát biển ở vùng nào. Khai thác cát biển nguy hiểm hơn khai thác cát ở đất liền.

Vì chúng ta chưa tường tận về hệ sinh thái biển bằng chúng ta tường tận về hệ sinh thái trên cạn. Khai thác cát biển chắc chắn gây tác động đến hệ sinh thái biển. Chúng ta sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng hơn đến việc khai thác cát biển để không làm mất cân bằng cho hệ sinh thái biển".

Ý kiến của bạn
Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Nếu bạn bị hỏng xe, phải dắt bộ dưới nắng hay trong đêm khuya vắng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy dòng chữ: “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành dài 58 km, tổng vốn hơn 31.300 tỷ đồng dự kiến hoàn thành sau 5 năm, tạo trục nối hai vùng Đông-Tây Nam Bộ, giảm ùn tắc TP.HCM. Tuy nhiên, dù khởi công 9 năm trước nhưng đến nay, dự án vẫn dang dở do vướng mắc về vốn đầu tư và thủ tục pháp lý.

Hai học sinh tự chế pháo nổ: 1 tử vong 1 nguy kịch nhập cấp cứu

Hai học sinh tự chế pháo nổ: 1 tử vong 1 nguy kịch nhập cấp cứu

Hai học sinh ở Đắk Lắk tự mua nguyên vật liệu chế tạo pháo, sau đó tự pha chế khiến pháo nổ tại nhà. Hậu quả, 1 nam sinh chết trên đường đi cấp cứu và một ca được chuyển vào BV Vùng Tây Nguyên sơ cứu và chuyển nhập cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, phương tiện dừng đỗ sai quy định, biển quảng cáo, rao vặt treo sai quy định… đó hoạt động được phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội) và phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) thực hiện trong buổi ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị sáng 23/3.

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

Đối với trường hợp hộ gia đình nuôi vật nuôi là chó, mèo số lượng lớn trong khu đô thị gây ô nhiễm môi trường, TP.HCM đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét hướng dẫn để xử lý phù hợp.

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Hơn 20 năm quy hoạch treo, dự án khu phức hợp, trung tâm thương mại ở khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (hay còn gọi là khu Mả Lạng, thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) vừa được UBND TP.HCM giao quận 1 xem xét thu hồi dự án.

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Kể từ ngày 22/3, quy định miễn kiểm định lần đầu với ô tô mới chưa qua sử dụng và tăng chu kỳ kiểm định với ô tô đang lưu hành đã được thực thi theo Thông tư số 02.