Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Số lượng phương tiện bị tạm giữ tăng theo xử lý vi phạm nồng độ cồn

Quách Đồng: Thứ sáu 31/03/2023, 07:00 (GMT+7)

Sau hơn 2 tháng cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn, lực lượng CSGT trên toàn quốc xử lý hơn 80.000 trường hợp vi phạm, tạm giữ hơn 4.000 ô tô và gần 76.000 mô tô, xe máy. Đáng chú ý, không ít chủ phương tiện, nhất là mô tô, xe gắn máy bỏ phương tiện, không chấp hành quyết định xử phạt.

Vì sao không thể giải quyết thanh lý phương tiện vi phạm bị tồn đọng? Cần tháo gỡ tình trạng này như thế nào?

Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với thượng tá Phạm Việt Công, Phó Chánh Văn phòng UBATGT QG xung quanh nội dung này. 

PV: Theo ông, hiện nay quy trình xử lý với trường hợp xe tồn và chủ sở hữu không đến nhận còn những điểm gì bất cập?

Thượng tá Phạm Việt Công: Thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính và đặc biệt là Nghị định 29 về xác lập sở hữu toàn dân và xử lý tài sản thì cũng còn nhiều điểm gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

Thứ nhất, đối với chủ quan của người tham giao thông, khi vi phạm nhưng không đến cơ quan công an để thực hiện quyết định xử phạt theo đúng thời gian mà cơ quan công an đã lập biên bản và đã thông báo.

Thứ hai trong quá trình điều chỉnh hiện nay về xử lý tài sản vi phạm thì cũng còn rất nhiều cái chưa rõ ràng, gây khó khăn cho tổ chức năng. Ví dụ như còn liên quan đến việc xác minh, thông báo công khai, trình tự, thủ tục, thời gian để thực hiện các công đoạn xử phạt thì cũng chưa rõ ràng. Do vậy, cũng rất khó khăn cho lực lượng chức năng áp dụng. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV: Theo ông chúng ta có thể tháo gỡ tình trạng này như thế nào?

Thượng tá Phạm Việt Công: Một là đối với người dân có vi phạm hành chính thì cũng phải chủ động đến cơ quan chức năng để thực hiện quyết định xử phạt và thực hiện các quy định liên quan đến giải tỏa phương tiện theo đúng quy định. Thứ hai, đối với lực lượng chức năng thì căn cứ trên các quy định hiện hành cũng rà soát và đề xuất để sửa đổi, bổ sung các văn bản, quy định về trình tự, thủ tục cũng như thời gian, làm sao một cách thiết thực nhanh nhất.

Thứ ba, nên ứng dụng công nghệ khoa học, đặc biệt là công khai các phương tiện vi phạm quá thời hạn tạm giữ, đồng thời thông báo rộng rãi đến người dân, trên cơ sở đó chúng ta đề xuất các quy trình, làm sao rút ngắn công đoạn, ví dụ như thời gian xác minh thông báo cho chủ phương tiện và các trình tự, thủ tục về định giá phương tiện cũng như xử lý tài sản một cách nhanh nhất.

Theo tôi nên có những quy định về xử lý tài sản nhưng quy định rất rõ về quy trình, có mốc thời gian cụ thể. Các trường hợp vi phạm mà giá trị phương tiện rất thấp mà đã thông báo mà người vi phạm cố tình không đến nhận có thể cho các cơ quan chức năng thực hiện các quy trình rút gọn, rất nhanh, trong vòng 2-3 tháng, thì đảm bảo được câu chuyện thông báo đến người vi phạm, đồng thời thực hiện các quy trình liên quan đến thẩm định giá, đấu giá tài sản theo đúng quy định.

Đương nhiên cũng phải có mốc thời gian cụ thể để các lực lượng chức năng thực hiện công khai, minh bạch đúng thời gian, nhưng cũng đảm bảo được cái quy định pháp luật hiện hành.

Về lâu dài thì chúng ta phải rà soát, sửa đổi các văn bản của pháp luật làm sao bảo đảm một cách công khai, minh bạch, nhưng cũng tạo thuận lợi nhất cho cơ quan chức năng trong việc xử lý tài sản mà người vi phạm cố tình không đến thực hiện quyền xử phạt, vừa đúng quy định pháp luật nhưng cũng làm sao giảm được áp lực cho lực lượng chức năng trong quá trình tạm giữ, bảo quản, cũng như xử lý phương tiện liên quan đến quá trình tạm giữ.

PV: Xin cảm ơn ông. 

Ý kiến của bạn
Bắt đầu kiểm tra, đánh giá điều kiện hoạt động của các trung tâm đăng kiểm

Bắt đầu kiểm tra, đánh giá điều kiện hoạt động của các trung tâm đăng kiểm

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ra Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra để đánh giá điều kiện hoạt động và duy trì điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới tại một số trung tâm đăng kiểm trên cả nước.

Nuôi chó dữ: Không cấm cũng chẳng quản, cộng đồng bất an đến bao giờ?

Nuôi chó dữ: Không cấm cũng chẳng quản, cộng đồng bất an đến bao giờ?

Vụ việc cụ bà ở Bình Dương bị chó Pitbull cắn tử vong mới đây tiếp tục nối dài danh sách nạn nhân của tình trạng nuôi chó dữ thiếu kiểm soát.

Khẩn trương xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới mới

Khẩn trương xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới mới

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công văn gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới theo đúng quy định pháp luật, trình Bộ trước ngày 7/6/2023.

Gia tăng quyền lợi để hạn chế người lao động rút BHXH một lần

Gia tăng quyền lợi để hạn chế người lao động rút BHXH một lần

Tình trạng rút bảo hiểm xã hội 1 lần có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động cũng như đảm bảo an sinh xã hội. Nguyên nhân một phần là do những quy định về quyền lợi của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội chưa thực sự hấp dẫn.

Va chạm với dải phân cách mềm trên cầu Thanh Trì, 1 người tử vong

Va chạm với dải phân cách mềm trên cầu Thanh Trì, 1 người tử vong

Vào khoảng 16h50’ ngày 29/5, trên cầu Thanh Trì xảy ra một vụ tai nạn khiến một người tử vong.

Cuộc sống thường nhật ở chợ Đồng Xuân

Cuộc sống thường nhật ở chợ Đồng Xuân

Chợ Đồng Xuân - một trong những chợ lâu đời và lớn nhất ở Hà Nội. Theo ghi chép lịch sử thì chợ được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 19. Ngày nay, chợ Đồng Xuân không chỉ là nơi mua bán hàng hoá mà còn là một địa chỉ hấp dẫn khách du lịch...

Người khuyết tật đòi quyền lợi tham gia giao thông trước thềm Thế vận hội Olympic và Paralympic 2024

Người khuyết tật đòi quyền lợi tham gia giao thông trước thềm Thế vận hội Olympic và Paralympic 2024

Được tiếp cận hệ thống giao thông công cộng an toàn, thân thiện là mong muốn của hầu hết những người khuyết tật. Tuy nhiên, tại không ít đô thị, các công trình hỗ trợ người khuyết tật thường ít được quan tâm, ngay cả ở quốc gia có chế độ phúc lợi cao như Pháp.