Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Rác thải nhựa và những thách thức trong thu gom, công nghệ xử lý

Huy Hoàng: Thứ năm 02/11/2023, 06:16 (GMT+7)

Hiện nay Việt Nam đang đứng thứ 4 trong danh sách các quốc gia có lượng rác thải nhựa chưa được xử lý ra đại dương với 1,8 triệu tấn mỗi năm, và những tồn tại trong công tác thu gom lẫn công nghệ tái chế đã phần nào phản ánh thực trạng trên.

Liên quan nội dung này, PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Ngọc Thạch – Giám đốc Công ty CP Nhựa tái chế Duy Tân, thành viên Hiệp hội Nhựa tái chế Việt Nam bên lề Đại hội Hiệp hội nhựa Việt nam vừa diễn ra tại TP.HCM.

 

PV: Việt Nam đang đứng thứ 4 về lượng rác thải nhựa ra đại dương, đây là một thống kê không làm nhiều người phấn khởi. Ông nhận định ra sao về con số này?

Ông Huỳnh Ngọc Thạch: Hiện nay chúng ta đang mang tiếng vì đứng thứ 4 vì phát thải nhựa ra đại dương, đây rõ ràng là 1 hình ảnh không mấy tốt đẹp và là người Việt Nam tôi không lấy làm tự hào việc đó.

Nếu như có sự thống kê, thừa nhận và tổ chức lại việc thu gom, xử lý một cách bài bản thì nhiều khả năng sẽ có một con số khác chứ không phải là 1,8 triệu tấn/năm hay vị trí thứ 4 như hiện nay. Nhưng cần phải nói rằng, Việt Nam là nước có đường bờ biển dài nên rủi ro về rác thải đại dương là khó phủ nhận.

Hiện nay ở Việt Nam có nhiều loại nhựa khác nhau được sử dụng, tuy nhiên trữ lượng nhựa được phát thải nhiều nhất ra môi trường là loại singluse (sử dụng 1 lần) như các chai nước, ly nhựạ, hộp nhựa…

Ngành tái chế nhựa đã có từ lâu nhưng lại rất nhỏ lẻ, việc thu gom cũng nhỏ lẻ thô sơ, thủ công… ngoài ra công nghệ tái chế cũng rất thô sơ nên mang lại hiệu quả không cao. Hiện tại công ty chúng tôi phải tự tổ chức thu gom để có đủ sản lượng cho dây chuyền tái chế hoạt động.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV: Nhiều năm qua, Chính phủ và các địa phương đề cập rất nhiều đến chính sách thu gom rác tại nguồn nhưng thực tế hiệu quả không là bao. Phải chăng sự chưa thống nhất từ trên xuống dưới đã làm giảm hiệu quả chủ trương này?  

Ông Huỳnh Ngọc Thạch: hệ thống thu gom chính thức của chúng ta, cụ thể ở miền Nam là công ty Citenco, miền Bắc là Urenco là những công ty môi trường đô thị đang hoạt động nỗ lực để làm sạch rác thải ở đô thị.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là chúng ta chưa xem rác thải nhựa là một loại nguyên liệu mà lại xem là phế liệu, một loại rác thấp cấp nên việc tổ chức thu gom của các công ty môi trường đô thị lớn chưa quan tâm tới việc thu gom rác thải nhựa.

Ngoài ra dù đã yêu cầu phân loại rác tại nguồn nhưng hệ thống thu gom, xử lý lại chưa có công nghệ phù hợp cho từng loại rác thải. Khi xử lý lại gom vào xử lý chung nên dẫn đến xử lý chung, gây ra lãng phí tài nguyên.

Chính nguyên nhân và thói quen truyền thống như vậy đã hình thành việc thu gom, tái chế không hiệu quả như thời gian qua. Do vậy nếu chúng ta thay đổi được việc thu gom rác tại nguồn cũng như đầu tư công nghệ phù hợp cho từng loại nhựa để có thể tận dụng tối đa nguồn tài nguyên này chứ không xem nó là phế liệu.

Từ đó việc xử lý rác thải nói chung, rác thải nhựa nói riêng sẽ được bài bản, hiệu quả hơn.

PV: Ông có đề nghị gì để thay đổi nhận thức người dùng, sự quan tâm nhiều hơn của các doanh nghiệp khác nhằm cải thiện chất lượng, hình ảnh của sản phẩm tái sinh từ nhựa, sản phẩm tái chế với người dùng?

Ông Huỳnh Ngọc Thạch: Thực ra đó cũng là mục tiêu và công việc mà công ty nhựa tái chế Duy Tân đang hướng tới để làm sao để lan toả được thông điệp rằng hiện nay Việt Nam đã sản xuất được nhựa tái chế cao cấp, các loại hạt nhựa phù hợp với tiêu chuẩn của Mỹ, của Châu Âu.

Thực tế là Cocacola, Pepsi hay Nestle đã sử dụng, có nghĩa là được kiểm chứng về độ an toàn và chất lượng hạt nhựa.

Trong tương lai, hi vọng rằng nhựa tái chế Duy Tân và nhiều doanh nghiệp khác sẽ đầu tư đưa các công nghệ hiện đại, cao cấp cũng như tổ chức thu gom 1 cách bài bản để có thể dần dần thay đổi hình ảnh về rác thải nhựa của Việt Nam.

PV: Xin cám ơn ông!

Huy Hoàng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Tập trung đưa sân bay Long Thành về đích cuối năm 2026

Tập trung đưa sân bay Long Thành về đích cuối năm 2026

Hiện nay nhiều hạng mục quan trọng tại Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 đang bám sát và vượt tiến độ so với kế hoạch.

Bỏ quy định chỉ sinh từ 1 - 2 con: Có cần chế độ khuyến khích?

Bỏ quy định chỉ sinh từ 1 - 2 con: Có cần chế độ khuyến khích?

Bộ Y tế vừa đề xuất bỏ quy định cặp vợ chồng chỉ sinh 1 hoặc 2 con; vợ chồng có quyền tự quyết định thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh phù hợp với lứa tuổi, tình trạng sức khỏe, thu nhập.

Phố Yên Hoà (Hà Nội): Đi lại khó khăn vì lòng đường nhỏ, sạp hàng chật kín vỉa hè

Phố Yên Hoà (Hà Nội): Đi lại khó khăn vì lòng đường nhỏ, sạp hàng chật kín vỉa hè

Phố Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội được cho là một trong những tuyến phố có kích thước đường giao thông nhỏ nhất Hà Nội. Cuộc sống người dân sinh sống nơi đây ảnh hưởng rất nhiều do việc xe cộ đi lại ùn tắc.

Ngắm cầu Long Biên hơn 120 tuổi sắp được sửa chữa

Ngắm cầu Long Biên hơn 120 tuổi sắp được sửa chữa

Cục Đường sắt Việt Nam đã có báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải về đề xuất các giải pháp khắc phục các điểm xung yếu xuống cấp. Trong đó, Cục này đề xuất lập dự án cải tạo, sửa chữa cầu Long Biên (tuyến đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng) và cầu Phú Lương (tuyến đường sắt Gia Lâm - Hải Phòng).

Chuyện xưa, voi ở miền Tây

Chuyện xưa, voi ở miền Tây

“Chiều chiều vịt lội cò bay/ Ông voi bẻ mía chạy ngay vô rừng”, điệu hát ru Nam Bộ man mát nhắc về một thời mà ĐBSCL từng là nhà của những con voi to lớn.

Quy hoạch, “chìa khóa” giải quyết úng ngập?

Quy hoạch, “chìa khóa” giải quyết úng ngập?

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng ngập úng đô thị. Nhưng tiền đề để giải quyết vấn đề này là công tác quy hoạch phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Liên hoan phát thanh lần thứ XVI: Kênh VOV Giao thông đoạt 2 giải Đồng, 1 giải khuyến khích

Liên hoan phát thanh lần thứ XVI: Kênh VOV Giao thông đoạt 2 giải Đồng, 1 giải khuyến khích

Tối 13/7, tại Nhà hát Lam Sơn (TP Thanh Hóa) diễn ra Lễ bế mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024.