Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thành phố tôi yêu

Quốc lộ nhớp nháp vì dịch vụ tắm lợn

Minh Hiếu: Thứ ba 25/07/2023, 08:33 (GMT+7)

Nước thải lênh láng hầu hết thời gian trong ngày, bốc mùi hôi thối khó chịu - là những gì mà người tham gia giao thông trên QL18, đoạn qua huyện Sóc Sơn (Hà Nội) phải chịu đựng từ dịch vụ rửa xe, tắm lợn.

Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông mà nguy cơ ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh cũng hiện hữu khi chất thải len lỏi theo dòng nước và bắn lên mọi phương tiện đi qua.

Anh Lê Hồng Phúc, ở quận Bắc Từ Liêm, di chuyển hằng ngày trên QL18. Anh cho biết, đoạn qua cầu Đồng Dành có các hộ dân dựng lán ven đường để rửa xe chở lợn. Dịch vụ này có ở cả hai chiều đi, nhưng tập trung nhiều hơn theo hướng Bắc Ninh.

"Xe mình là xe chở người nước ngoài, lúc nào mình cũng giữ sạch xe, đi qua đấy nước bắn lên bẩn, kèm theo mùi hôi gây ức chế. Xe tắm lợn liên tục, lúc nào mình đi qua cũng gặp, thời điểm này là mùa hè, các xe tắm lợn dừng nhiều hơn.

Lòng đường bị trũng vào giữa, nước nó không thoát được, đọng ở đấy. Thứ nhất là mất an toàn, thứ hai là mất vệ sinh, thứ ba là hỏng cơ sở hạ tầng. Mình thấy có xe máy đi tuần đường mà chẳng thấy nhắc nhở", anh Phúc cho biết.

Nhiều cơ sở rửa xe, tắm lợn ven QL18, đoạn từ cầu Đồng Dành đến cầu Cà Lồ, Sóc Sơn, Hà Nội

Nhiều cơ sở rửa xe, tắm lợn ven QL18, đoạn từ cầu Đồng Dành đến cầu Cà Lồ, Sóc Sơn, Hà Nội

Theo khảo sát của phóng viên, QL18 từ cầu Đồng Dành đến cầu Cà Lồ dài khoảng 6km, có khoảng 5 cơ sở rửa xe, tắm lợn, thuộc địa phận các xã Đông Xuân và Kim Lũ, huyện Sóc Sơn. Nước vô tư xịt lên thùng xe tải, cuốn theo chất thải, phân lợn trôi xuống lòng đường.

Anh Vũ Sơn Hà, ở quận Hoàng Mai nói: "Trong khoảng 3 năm trở lại đây là liên tục luôn. Nước tràn trề, lênh láng trên đường, nó chảy từ mép đường bên này sang mép đường bên kia.

Ai mà đi xe đạp, xe máy ở đó thì chắc chắn là sẽ ngửi thấy mùi hôi. Mong muốn các đơn vị chức năng, nhất là UBND xã tại nơi đó phải có sự kiểm tra, không cho nước thải chảy ra đường như vậy."

Nguy cơ ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh hiện hữu khi chất thải cuốn theo dòng nước và bắn lên các phương tiện qua lại

Nguy cơ ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh hiện hữu khi chất thải cuốn theo dòng nước và bắn lên các phương tiện qua lại

Trao đổi với VOV Giao thông, bà Đỗ Thị Bích Vân, Phó chủ tịch UBND xã Đông Xuân cho biết sẽ cử lực lượng kiểm tra, xử lý tình trạng này trên địa bàn xã:

"Trước tiên UBND xã sẽ tuyên truyền, vận động, nhắc nhở và yêu cầu các hộ ký cam kết. Còn khi các hộ tái phạm, tùy thuộc vào mức độ sẽ có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, chúng tôi sẽ phối hợp các cơ quan khác có thẩm quyền như CSGT, các đơn vị quản lý, bảo dưỡng tuyến đường để xử lý cho triệt để".

Theo phản ánh của thính giả, dịch vụ tắm lợn còn xuất hiện trên đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, đoạn qua xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm.

Do đường trũng vào giữa nên nước thải thường xuyên ứ đọng, nhớp nháp

Do đường trũng vào giữa nên nước thải thường xuyên ứ đọng, nhớp nháp

Theo điểm đ, khoản 2, điều 12 Nghị định 100 năm 2019 của Chính phủ, phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng với cá nhân, từ 600.000 - 800.000 đồng với tổ chức xả nước ra đường bộ không đúng nơi quy định.

Ngoài ra, người thực hiện hành vi này buộc phải thu dọn và khôi phục tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm gây ra./.

Minh Hiếu/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn