Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Quốc hội đánh giá tiến độ khả năng thực hiện của các dự án đầu tư công

Như Ngọc - Thùy Linh : Thứ năm 02/11/2023, 20:06 (GMT+7)

Các đại biểu Quốc hội đề nghị, Chính phủ cần có rà soát, đánh giá tiến độ khả năng thực hiện của các dự án; xây dựng lộ trình, kế hoạch thực hiện chi tiết, cụ thể từng dự án để giải ngân vốn đầu tư công hiệu quả.

 Tin trong nước và thế giới

# Sàn HoSE ghi nhận trên 500 mã tăng điểm, trong đó có 81 mã tăng kịch trần. Xét cả 3 sàn, có tới 145 mã tăng kịch trần.

Sắc tím nở rộ, VN-Index tăng vọt gần 36 điểm (Ảnh: taichinhdoanhnghiep)

Sắc tím nở rộ, VN-Index tăng vọt gần 36 điểm (Ảnh: taichinhdoanhnghiep)

Chỉ số VN-Index tăng vọt gần 36 điểm, lên 1.075 điểm. Sắc tím tràn ngập thị trường. Chứng khoán và bất động sản là 2 nhóm ngành có nhiều mã tăng kịch trần nhất.

Mặc dù VN-Index tăng rất mạnh, nhưng thanh khoản khớp lệnh chỉ ngang mức trung bình 1 tháng gần đây, với hơn 13.700 tỷ đồng.

# Hôm nay, Quốc hội thảo luận tại hội trường về ngân sách, nhiều đại biểu phản ánh khó khăn của doanh nghiệp trong hoàn thuế VAT.

Báo cáo giải trình, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, có một số vướng mắc là cơ quan thuế của nước ngoài cho rằng không tồn tại DN đủ điều kiện hoàn thuế, có nghĩa là hợp đồng bị vô hiệu, nên không thể hoàn được.

Nói về đề xuất giảm thuế GTGT còn 8% cho các loại hàng hóa, Bộ trưởng Tài chính khẳng định, phải thực hiện theo đúng Nghị quyết 43 nên một số ngành nghề không được giảm, nếu giảm nhiều quá cũng gây áp lực lên ngân sách. 

# Khảo sát báo cáo tài chính quý III/2023 của nhiều ngân hàng cho thấy, dư nợ tín dụng cho vay kinh doanh bất động sản tăng mạnh so với đầu năm.

Trong bối cảnh đó, các ngân hàng cho biết, vẫn tiếp tục rót vốn cho các chủ đầu tư dự án trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn, thanh khoản kém. 

# Dù biến động tăng, giảm mạnh những ngày qua, nhưng giá vàng miếng SJC trong nước vẫn tiến sát ngưỡng 71 triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa: diendandoanhnghiep

Ảnh minh họa: diendandoanhnghiep

Tuy nhiên, giao dịch tại các cửa hàng kinh doanh vàng không sôi động. Đa phần người dân chỉ đến khảo sát giá và nghe ngóng diễn biến thị trường trong ngày. 

# Với thị trường tiêu dùng: Theo thống kê, dù có gần 75% người trưởng thành ở Việt Nam có tài khoản ngân hàng, nhưng theo tổ chức nghiên cứu thông kê Statista, mới có 5% người trưởng thành sử dụng thẻ tín dụng. 

Còn theo thống kê, xe máy sản xuất trong nước trong tháng 10 đã tăng trưởng tới 20,7% so với tháng trước đó. Cộng dồn 10 tháng đầu năm, đã có gần 2,6 triệu chiếc xe máy được xuất xưởng tại Việt Nam. 

# Các ngân hàng trung ương châu Á được dự báo tăng lãi suất trong 6 tháng tới, với đồng đô la Mỹ mạnh hơn và giá dầu tăng khiến các nước từ Úc cho đến Indonesia và Hàn Quốc phải đi theo con đường thắt chặt tiền tệ. 

Trong khi đó, Chính phủ Ấn Độ liên tiếp đưa ra các gói hỗ trợ quy mô lớn nhằm thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp ngành công nghệ cao, đón bắt làn sóng chuyển dịch đầu tư trong khu vực từ Trung Quốc. 

# Trong một cuộc khảo sát của Reuters, 3/4 trong số hơn 200 nhà kinh tế được hỏi cho rằng lạm phát cao hơn dự kiến sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới trong năm 2024. 

Đáng chú ý, nền kinh tế Israel có thể thu hẹp 11% trong 3 tháng cuối năm nay, so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh chiến sự với Hamas leo thang, theo JPMorgan Chase. 

Quốc hội đánh giá tiến độ khả năng thực hiện của các dự án đầu tư công

Tại nghị trường Quốc hội sáng nay, đánh giá tiến độ khả năng thực hiện của các dự án đầu tư công, các đại biểu Quốc hội đề nghị: Chính phủ cần có rà soát, đánh giá tiến độ khả năng thực hiện của các dự án; xây dựng lộ trình, kế hoạch thực hiện chi tiết, cụ thể từng dự án để giải ngân vốn đầu tư công hiệu quả.

Ảnh minh họa: baochinhphu

Ảnh minh họa: baochinhphu

Theo các đại biểu, nửa cuối giai đoạn 2021-2025, các giải pháp Chính phủ đưa ra còn mang tính khái quát chưa đề xuất những giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn và hằng năm.

Đại biểu Lê Hữu Trí, đoàn Khánh Hòa phân tích: "Nguồn vốn đầu tư còn phân tán nhiều chương trình, chưa ưu tiên tập trung tối đa nguồn lực đầu tư phát triển nhanh và đồng bộ các công trình hạ tầng chiến lược trọng điểm quan trọng của quốc gia đường cao tốc đường ven biển, đường liên vùng nhằm tạo tính liên kết, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Cần tổng kết, đánh giá phân tích, xác định rõ nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế không những diễn ra trong năm 2023 mà kéo dài từ nhiều năm trước, để có các giải pháp có hiệu quả hơn".

Một số đại biểu cho rằng, công tác tổ chức thực hiện từ khâu: xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầu tư đến trình tự, thủ tục trong đầu tư, đến các quy định của pháp luật, môi trường đấu thầu là điểm nghẽn làm ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.  

Nhấn mạnh vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng là một trong những nguyên nhân dẫn đến chậm giải ngân vốn đầu tư công, do đó cần định giá bồi thường sớm tiệm cận với giá thị trường thực tế, có cơ chế hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án.

Đại biểu Thái Thị An Chung, đoàn Nghệ An nêu ý kiến: "Cùng với việc sửa đổi hệ thống pháp luật về đất đai, kiến nghị Chính phủ sớm hoàn thành việc nghiên cứu để trình Quốc hội xem xét, quyết định thí điểm tách công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư giải phóng mặt bằng thành một dự án độc lập để thực hiện một số địa phương"

Phân tích tình hình giải ngân vốn đầu tư công còn gặp khó khăn khi tình hình quốc tế, dịch bệnh cùng nhiều yếu tố tác động dẫn tới giá nhiên liệu, nguyên liệu tăng cao, một số quy định của pháp luật chưa đồng bộ, thống nhất, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, khiến các địa phương gặp lúng túng trong triển khai các dự án, Đại biểu Âu Thị Mai, đoàn Tuyên Quang đề nghị: "Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật về đầu tư công và pháp luật có liên quan để sửa đổi, bổ sung các quy định thuộc thẩm quyền của Chính phủ hoặc trình Quốc hội xem xét sửa đổi Luật Đầu tư công và các luật có liên quan để kịp thời tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả đầu tư công"

Giải trình làm rõ những ý kiến của đại biểu, Bộ trưởng Bộ tài chính Hồ Đức Phơc  đồng tình với những điểm nghẽn trong đầu tư công và cho rằng cần hoàn thiện quy định pháp luật liên quan trong thời gian tới: "Muốn điều chỉnh danh mục công trình cũng phải ra Quốc hội, vốn từ dự án này sang dự án cũng phải ra Quốc hội, muốn lập dự án thì phải có tiền, tiền phải đưa vào kế hoạch và đầu tư công, có dự án rồi thì mới được bố trí tiền. Đấy là những dự án của chúng ta trong gói phục hồi không giao được vốn chứ đừng nói giải ngân. Chẳng hạn như gói 14.000 tỷ để cho các trạm y tế của phường, xã khi đến nay chưa giao vốn, kể cả sân bay Long Thành là Công trình trọng điểm quốc gia cũng chưa gia được vốn. Nếu mà lại chi thường xuyên mà đưa vào chuẩn bị đầu tư là sai quy định của Luật đầu tư công".

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, đến nay mới giải ngân đạt được 57% theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Vấn đề đặt ra là tại sao giải ngân thấp như vậy trong khi nền kinh tế đã đáp ứng vốn? Bộ trường cho rằng, nguyên nhân có phải do vướng mắc từ đầu tư công trong Luật Đầu tư công hay không? Nếu không sửa Luật này thì chúng ta vẫn tiếp tục vướng mắc trong giải ngân đầu tư công. Do đó, ông cũng đề nghị cần tiếp tục hoàn thiện pháp luật./.

 

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Va chạm xe khách, tài xế xe máy tử vong

Hà Nội: Va chạm xe khách, tài xế xe máy tử vong

Vụ va chạm khiến người đàn ông điều khiển xe máy ngã xuống đường tử vong tại chỗ. Giao thông qua đường Phan Trọng Tuệ ùn dài theo cả 2 hướng.

Đổi tên 'thẻ căn cước công dân' thành 'thẻ căn cước', bỏ thông tin quê quán và vân tay

Đổi tên "thẻ căn cước công dân" thành "thẻ căn cước", bỏ thông tin quê quán và vân tay

Quốc hội sáng 27/11 thông qua Luật Căn cước, trong đó bỏ thông tin quê quán và vân tay trên thẻ, chỉ lưu trong cơ sở dữ liệu.

Hơn 9.300 tỷ nâng cấp, cải tạo 3 tuyến QL khu vực ĐBSCL

Hơn 9.300 tỷ nâng cấp, cải tạo 3 tuyến QL khu vực ĐBSCL

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Chính phủ về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án nâng cấp, cải tạo 3 tuyến Quốc lộ 53, Quốc lộ 62 và Quốc lộ 91B tại Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), với tổng mức đầu tư hơn 9.300 tỷ đồng sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB).

Lao động trẻ mất việc: Nhiều hệ lụy về an sinh xã hội

Lao động trẻ mất việc: Nhiều hệ lụy về an sinh xã hội

Theo một khảo sát mới đây, bình quân cứ 10 thanh niên thì có 1 người thất nghiệp. Nguy cơ mất việc của lao động trẻ cũng cao gấp 3 lần so với những lứa tuổi lớn hơn.

Bộ Xây dựng ủng hộ làm đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, tốc độ 350km/h

Bộ Xây dựng ủng hộ làm đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, tốc độ 350km/h

Về phương án đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, Bộ Xây dựng vừa thống nhất phương án xây dựng theo kịch bản 3, đường đôi, khổ 1.435mm, tốc độ thiết kế 350km/h, vốn đầu tư 71,69 tỉ USD.

Ôm cua, xe container lật nhào ở ngã 4 Bình Phước

Ôm cua, xe container lật nhào ở ngã 4 Bình Phước

Trong lúc ôm cua tại ngã 4 Bình Phước, xe container bất ngờ lật nhào xuống đường khiến nhiều người khiếp sợ.

Những chiếc xe không hình dạng

Những chiếc xe không hình dạng

Hằng ngày, trên đường, chúng ta vẫn nhìn thấy những chiếc xe máy, ô tô cũ nát, gần như không thể nhận ra đó là loại xe gì, thậm chí không có biển số, thế nhưng chúng vẫn thoải mái chạy trên đường...