Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thời Sự

Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Cứu hỏa khó vào chữa cháy bởi vỉa hè, lòng đường thành bãi đỗ xe

Xuân Tú: Chủ nhật 16/10/2022, 10:00 (GMT+7)

VOV Giao thông từng nhiều lần phản ánh tình trạng vỉa hè, lòng đường ở Hà Nội biến thành bãi xe ô tô. Hiện, không ít ô tô dừng, đỗ xung quanh hai chung cư Iris Garden và An Sinh đang gây nhiều phiền toái, thậm chí đe dọa an toàn tính mạng của người dân.

“Xe cứu hỏa đến rất là nhanh, nhưng đến đầu đường thì vướng xe ở đây đỗ cả 2 bên đường, không gọi chủ xe đấy xuống được vì cháy vào ban đêm, nên xe cứu hỏa phải mất gần 15 phút mới đi được 10m để vào được hiện trường vụ cháy.”

Đó là những gì xảy ra tại chung cư An Sinh, ngõ 44 Nguyễn Cơ Thạch vào đêm 25/9/2022, theo lời kể của chị Khánh Linh, cư dân tòa Iris Garden – ở phía đối diện. Nhìn xe cứu hỏa loay hoay tiếp cận hiện trường do vướng bãi xe ô tô dưới chân nhà, ai cũng sợ.

Đáng nói cách đó một tháng tại chung cư An Sinh có một vụ cháy khác, và xe cứu hỏa cũng phải chật vật mới lách qua được hàng dài ô tô.

Tại ngõ 44 Nguyễn Cơ Thạch, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, 2 bên đường chật kín ô tô

Tại ngõ 44 Nguyễn Cơ Thạch, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, 2 bên đường chật kín ô tô

Không chỉ cản trở công tác chữa cháy tại chung cư An Sinh, chung cư Iris Garden cũng chịu chung tình trạng ô tô đỗ kín đường, khiến chị Khánh Linh và các cư dân khác khốn khổ cả sáng và chiều mỗi ngày.

“Đường này là trục chính ngõ 44 Nguyễn Cơ Thạch, một bên là chung cư Iris Garden một bên là chung cư An Sinh. Không chỉ xe của cư dân mà còn xe của trường học, xe hàng quán, ăn uống nên lúc nào ở đây xe cũng chật 2 bên đường. Mình nhiều hôm về tới nơi, thấy nhà rồi mà có vào nhà được đâu.”

Theo quan sát của PV, ngõ 44 Nguyễn Cơ Thạch khá nhỏ, ô tô thường xuyên đỗ kín 2 bên đường bất kể thời điểm nào, thế nên việc chen chúc đưa đón con đi học, chen chúc đi làm, về nhà… đã khiến người lớn lẫn trẻ em “vã mồ hôi”:

“Tắc lắm luôn ạ, chỗ đoạn này này. Tắc tầm 15 đến 20p ạ.”

“Hàng quán đỗ xe để thế kia thì tắc là chuyện bình thường, giờ cao điểm sáng hay chiều, chiều từ 4 rưỡi đến 7h, bên kia có biển cấm nhưng nó cứ đỗ, vì lý do gì thì mình không rõ.”

Dưới đường kín xe, ngay cạnh là biển cấm đỗ theo giờ. Giao thông cao điểm sáng, chiều luôn căng thẳng. Lâu thành quen, người dân chỉ biết tìm cách tự thích nghi:

“Khoảng 4 rưỡi là ùn rồi, đường kia nó nhỏ, cua được xe sang đó để ra đường đôi Trần Hữu Dực rất mất thời gian, đa phần toàn đi vòng ra đường ngoài này có lối nữa rồi mình đi ra cầu Xuân Phương hoặc quay lại thì tiện hơn.”

Người dân sinh sống tại đây từ lâu đã phải 'tự thích nghi', tìm những lối đi khác để tránh ùn tắc

Người dân sinh sống tại đây từ lâu đã phải "tự thích nghi", tìm những lối đi khác để tránh ùn tắc

Trao đổi với VOV Giao thông, ông Nguyễn Tài Kiên, cán bộ địa chính UBND phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, phường cũng rất trăn trở về bất cập nêu trên và đã 2 lần (ngày 17/3/2022 và 7/9/2022) gửi báo cáo rà soát tổ chức giao thông trên địa bàn tới UBND quận Nam Từ Liêm:

“Phường có đề xuất cơ quan chức năng nghiên cứu cắm biển cấm đỗ luôn, phường cũng trăn trở vấn đề này rất lâu rồi, đã nắm bắt và báo cáo Quận đề xuất xử lý, Giải pháp tức thời là đã giao cho công an, tổ bảo vệ, tổ dân phố tự quản hỗ trợ người dân phân luồng, ngoài ra tuyên truyền tới các gia đình có xe để đảm bảo đi lại dễ dàng không bị ùn tắc.”

Cung cấp thông tin qua điện thoại với PV, ông Lê Quang Hợp, Phó Chủ tịch UBND phường Cầu Diễn cũng mong muốn Quận Nam Từ Liêm sớm có chỉ đạo để phường giải quyết các bất cập về giao thông trên địa bàn, đặc biệt là tại ngõ 44 Nguyễn Cơ Thạch, đoạn xung quanh 2 chung cư Iris Garden và An Sinh.

Theo ghi nhận của PV và phản hồi của thính giả vào sáng và chiều ngày 11/10/2022, tình trạng ô tô dừng đỗ dọc ngõ 44 Nguyễn Cơ Thạch về cơ bản đã cải thiện, tuy nhiên vẫn lác đác vài xe ô tô dừng đỗ bất chấp biển cấm khiến giao thông phần nào vẫn bị ùn tắc vào giờ cao điểm sáng, chiều.

Cũng theo người dân, lực lượng chức năng đã cử cán bộ điều tiết, nhắc nhở để đảm bảo việc đi lại được dễ dàng. Chúng tôi sẽ tiếp tục gửi tới quý vị thông tin mới về vấn đề này trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến của bạn