Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Quận Hoàng Mai (Hà Nội) lên tiếng về việc chợ Mai Động đóng cửa

PV: Thứ năm 14/03/2024, 08:45 (GMT+7)

Trước việc một số cơ quan báo chí có phản ánh về kiến nghị của các hộ tiểu thương liên quan đến công tác GPMB chợ Mai Động. UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã có văn bản trả lời về vấn đề này.

Theo đó, thực hiện quyết định của UBND TP Hà Nội về việc phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng đường Tam Trinh, hiện UBND quận Hoàng Mai tập trung đẩy nhanh tiến độ dự án, chịu trách nhiệm trước UBND thành phố Hà Nội về tiến độ (hoàn thành xây dựng năm 2026).

Đồng thời, UBND quận Hoàng Mai đang khẩn trương triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ, GPMB. Trong ranh giới GPMB dự án phải thu hồi diện tích 1566,3m2 đất (trong tổng diện tích 3074,7m2) của chợ Mai Động.

Công tác GPMB diện tích đất thuộc chợ Mai Động đã được tiến hành từ năm 2016. UBND quận Hoàng Mai có Thông báo số 490/TB-UBND ngày 25/4/2016 thông báo thu hồi đất đối với diện tích 1566,3m2 thuộc chỉ giới GPMB đường Tam Trinh.

Tại chợ Mai Động có tổng số 300 hộ kinh doanh, trong đó có 141 hộ nằm trong chỉ giới GPMB. Năm 2016, UBND phường Mai Động có thông báo, phối hợp với 141 hộ tiểu thương hoàn thành điều tra đo đạc, kiểm đếm.

Công tác GPMB diện tích đất thuộc chợ Mai Động đã được tiến hành từ năm 2016.

Công tác GPMB diện tích đất thuộc chợ Mai Động đã được tiến hành từ năm 2016.

Ngày 02/3/2018, UBND quận Hoàng Mai có Thông báo số 374/TB-UBND giao Ban quản lý chợ Trương Định chợ (nay là Ban quản lý chợ quận Hoàng Mai) không ký hợp đồng gia hạn đối với các hộ kinh doanh. Ngày 16/3/2018, UBND Quận có Văn bản số 529/UBND-TP, giao Ban Quản lý chợ Trương Định thông báo chấm dứt hợp đồng thuê điểm kinh doanh do hết thời hạn hợp đồng và thực hiện công tác GPMB; đã có 62 hộ kinh doanh ký thanh lý hợp đồng.

Về công tác hỗ trợ, bố trí địa điểm kinh doanh mới cho các hộ tiểu thương. UBND Quận giao Ban quản lý chợ thông báo, lấy ý kiến của các hộ về phương án di chuyển các hộ kinh doanh về chợ dân sinh Thanh Trì và chợ dân sinh Lĩnh Nam. UBND Quận đã làm việc để Công ty CP quản lý chợ Lĩnh Nam thống nhất ưu đãi tiền thuê địa điểm kinh doanh từ 01 đến 03 năm cho các hộ kinh doanh chuyển về từ chợ Mai Động.

Đồng thời, để có cơ sở hỗ trợ các hộ tiểu thương ở mức tối đa nhất, UBND quận Hoàng Mai nhiều lần báo cáo đề xuất tháo gỡ chính sách GPMB đối với chợ Mai Động. Đến ngày 08/12/2020, UBND Thành phố có Văn bản số 577/TB-VP tháo gỡ vướng mắc trong công tác GPMB, trong đó có chính sách hỗ trợ cho các hộ tiểu thương tại chợ Mai Động.

Hiện nay, Ban Quản lý chợ Hoàng Mai tiếp tục phối hợp, hỗ trợ tạo điều kiện để các hộ kinh doanh có thời gian sắp xếp, di chuyển hàng hóa đến địa điểm kinh doanh mới.

Hiện nay, Ban Quản lý chợ Hoàng Mai tiếp tục phối hợp, hỗ trợ tạo điều kiện để các hộ kinh doanh có thời gian sắp xếp, di chuyển hàng hóa đến địa điểm kinh doanh mới.

Ngày 03/6/2021, UBND Thành phố có Văn bản số 1716/UBND-GPMB về việc tạm dừng GPMB dự án đường Tam Trinh để phục vụ công tác thanh tra dự án. Trong 6 năm vừa qua, các hộ tiểu thương tại chợ Mai Động vẫn hoạt động nhưng không phải đóng các khoản thuế liên quan đến kinh doanh tại chợ, chỉ phải nộp các khoản phí về điện, nước, vệ sinh môi trường, bảo vệ... và không thu phát sinh các khoản nào khác.

Từ ngày 10/01/2024, UBND phường Mai Động đã có Thông báo số 13/TB-UBND để Ban quản lý chợ thông báo các hộ thực hiện di chuyển về chợ Lĩnh Nam để tiếp tục kinh doanh và bàn giao mặt bằng cho dự án.

Ngày 20/02/2024, Ban quản lý chợ quận Hoàng Mai có Thông báo số 21/TB-BQL về việc tổ chức phát phiếu khảo sát nhu cầu kinh doanh đối với các hộ tại chợ Mai Động.

Hiện nay, Ban Quản lý chợ Hoàng Mai tiếp tục phối hợp, hỗ trợ tạo điều kiện để các hộ kinh doanh có thời gian sắp xếp, di chuyển hàng hóa đến địa điểm kinh doanh mới. Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Quận đã phê duyệt Phương án bồi thường, hỗ trợ cho 109 hộ tiểu thương theo Văn bản số 577/TB-VP ngày 08/12/2020 của UBND Thành phố, trong đó đã có 77 hộ tiểu thương nằm trong chỉ giới GPMB dự án có đơn đề nghị nhận tiền theo Phương án bồi thường, hỗ trợ.

Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hoàng Mai dự kiến tổ chức chi trả trước ngày 17/3/2024.

Các gian hàng 'lạnh ngắt' trong chợ sau quyết định thu hồi.

Các gian hàng "lạnh ngắt" trong chợ sau quyết định thu hồi.

Tại văn bản này, UBND quận Hoàng Mai cũng cho biết, công tác GPMB đối với chợ Mai Động đã được UBND quận thực hiện đúng quy định. Đồng thời, chủ động đề xuất báo cáo UBND thành phố chấp thuận chính sách bồi thường, hỗ trợ tốt nhất cho các hộ tiểu thương, có phương án chuyển địa điểm để các hộ có nhu cầu tiếp tục kinh doanh.

Sau thời điểm thông báo dừng hoạt động, Ban quản lý chợ vẫn tạo điều kiện mở cửa chợ, để hỗ trợ các hộ tiểu thương thu xếp, di chuyển đến địa điểm kinh doanh mới. UBND quận chưa thực hiện các biện pháp hành chính cho đến khi hoàn thành các thủ tục về GPMB theo quy định./.

 

PV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Vì sao chưa thông xe nút cầu vượt Mai Dịch?

Vì sao chưa thông xe nút cầu vượt Mai Dịch?

Theo ghi nhận của VOV Giao thông, vào khoảng 9h30 sáng ngày 19/4 tại nút giao Mai Dịch (Hà Nội), hiện 2 cây cầu vượt thép tại đây đã thi công xong nhưng chưa được thông xe. Đáng chú ý, tại khu vực 2 đầu cầu vượt thép chưa thông xe này có rất đông xe ôm đứng chờ đón khách.

Chuyện xưa Lung Ngọc Hoàng

Chuyện xưa Lung Ngọc Hoàng

Theo lý giải của người dân địa phương, “lung” là vùng đất trũng tự nhiên rộng lớn, hoang sơ, nước ngập quanh năm. Lung Ngọc Hoàng là “lung của ông trời” hay “lung trời sanh” vì rộng lớn và có nhiều câu chuyện kỳ bí truyền từ đời này sang đời khác.

TP.Thủ Đức tiên phong vận dụng NQ98 để kêu gọi đầu tư dự án theo hình thức PPP

TP.Thủ Đức tiên phong vận dụng NQ98 để kêu gọi đầu tư dự án theo hình thức PPP

Mới đây TP.Thủ Đức đã tổ chức sự kiện thu hút đầu tư theo hình thức PPP và trao chứng nhận đầu tư cho 6 dự án với tổng mức đầu tư gần 7000 tỷ đồng.

Giá tour tăng cao, cách nào kích cầu du lịch nội địa?

Giá tour tăng cao, cách nào kích cầu du lịch nội địa?

Mùa du lịch nội địa lớn nhất trong năm sắp bắt đầu. Tuy nhiên, giá tour tăng cao, đặc biệt là giá vé máy bay, đang trở thành thách thức lớn của ngành du lịch, với tỷ lệ người dân chuyển sang đặt tour nước ngoài chiếm tới 60 - 70% trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

TP.HCM: Thí điểm xe điện 4 bánh phục vụ du lịch

TP.HCM: Thí điểm xe điện 4 bánh phục vụ du lịch

Xe điện loại từ 5-14 chỗ chở khách tham quan, du lịch khu vực nội đô thành phố. Với mục đích bảo vệ môi trường, hướng tới giao thông xanh, điểm đặc biệt của các chuyến xe điện này là tính linh hoạt khi lưu thông trong nội đô, không bị phụ thuộc vào giờ giấc cao điểm, thấp điểm.

‘Giếng làng’ nơi gắn kết tình ‘Láng giềng’

‘Giếng làng’ nơi gắn kết tình ‘Láng giềng’

Hình ảnh ‘giếng làng’ xưa gắn bó mật thiết với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người dân. Ngày ấy, nguồn nước trong mát của giếng làng là nguồn nước sạch chính được người dân khắp xóm gánh về đun nước, nấu ăn.

Sinh viên làm thêm: Quản lý như thế nào?

Sinh viên làm thêm: Quản lý như thế nào?

Từ lâu hình ảnh những sinh viên đại học tranh thủ làm thêm ngoài giờ học không còn xa lạ, thậm chí trong một số trường hợp, việc này nhận được sự khích lệ. Vì vậy, đề xuất của Bộ LĐTB&XH quản lý chặt hơn việc đi làm thêm của sinh viên đã thu hút sự quan tâm của dư luận.