Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Phòng, chống "giặc lửa": Đừng mang tính hình thức

Huy Hoàng: Chủ nhật 19/11/2023, 15:05 (GMT+7)

Từ quan sát thực tế hoạt động của đoàn kiểm tra tại 1 chung cư với hơn 1000 căn hộ ở thành phố Thủ Đức (TP.HCM), nhiều người dân tại chung cư này đã khẳng định việc kiểm tra rà soát này chỉ mang tính hình thức.

Vài ngày trước, tôi được dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc do người đứng đầu Chính phủ chủ trì để đánh gía kết quả 10 tháng thực hiện việc tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới.

Cuộc họp được kết nối trực tiếp đến gần như toàn bộ hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương với hơn 700 điểm cầu khắp cả nước.

Tuy nhiên, như nhận định của Thủ tướng, một số Bộ ngành địa phương vẫn chưa dành sự quan tâm đúng mức cho công tác pccc khi người đứng đầu đơn vị vắng mặt.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sau vụ cháy chung cư mini khiến 56 người chết tại Hà Nội tháng 9 vừa qua, toàn bộ các cơ quan chức năng tại TP.HCM được yêu cầu ra quân tổng kiểm tra, rà soát pccc đối với tất cả các chung cư, toà nhà, nhà trọ cho thuê…

Song, từ quan sát thực tế hoạt động của đoàn kiểm tra tại 1 chung cư với hơn 1.000 căn hộ ở thành phố Thủ Đức (TP.HCM), nhiều người dân tại chung cư này đã khẳng định việc kiểm tra rà soát này chỉ mang tính hình thức, thời điểm chứ không hẳn đã đi vào thực chất để giải quyết triệt để vấn đề.

Trái khoáy thay cũng chính tại chung cư này, chưa đầy 24h sau khi đoàn kiểm tra rời đi lại xảy ra 1 vụ cháy khu xử lý nước thải khiến hàng ngàn cư dân hoang mang, ngao ngán.

Rõ ràng, ngoài những tồn đọng khách quan như quy định pháp luật cũ kỹ chưa theo kịp thực tế; cơ sở hạ tầng hạn chế; nguồn lực đầu tư pccc chưa nhiều; người dân, doanh nghiệp chưa mặn mà…thì nguyên nhân chủ quan xuất phát từ nhận thức, ý thức trách nhiệm của một bộ phận cấp uỷ, chính quyền địa phương, đặc biệt là người đứng đầu và đội ngũ cán bộ thực thi công tác pccc không khác gì “thêm dầu vào lửa”.

Dù đã có 1 số tín hiệu tích cực khi các quy định, quy chuẩn đã và đang được điều chỉnh, doanh nghiệp/chủ cơ sở đầu tư nhiều hơn cho các trang thiết bị pccc hay người dân đã bắt đầu tìm hiểu các kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy…tuy nhiên, từng đó vẫn là chưa đủ khi tư duy “hình thức, thời điểm” trong ứng phó với giặc lửa vẫn còn tồn tại.

Cần phải có sự thay đổi triệt để trong công tác đảm bảo an toàn pccc, đảm bảo tính đồng nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo và hiện thực hoá bằng hành động, việc làm cụ thể.

Sau tất cả những mất mát, đau thương, điều mà cả xã hội cần không phải là những chuyến thăm viếng, những đoàn kiểm tra mà là những buổi tuyên truyền phổ biến kiến thức PCCC với nội dung thực tế, hấp dẫn hay những biện pháp hướng dẫn, tháo gỡ các khó khăn trong xây dựng, thiết kế PCCC để giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động nhưng vẫn đảm bảo an toàn trước bà hoả.  

Ý kiến của bạn
Công an TP.HCM mạnh mẽ chuyển đổi số

Công an TP.HCM mạnh mẽ chuyển đổi số

Chuyển đổi số, sử dụng yếu tố công nghệ trong quản lý dữ liệu, quy trình giải quyết thủ tục hành chính, hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn giao thông... là yêu cầu tất yếu trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay. 

Hà Nội: Đề xuất thay thế buýt nhanh BRT bằng đường sắt

Hà Nội: Đề xuất thay thế buýt nhanh BRT bằng đường sắt

UBND TP Hà Nội đang tổ chức lấy ý kiến người dân về dự thảo Đề án điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn 2065 (thay thế quy hoạch 1259 ban hành ngày 26/7/2011).

Xóa những nghịch lý khi xây nhà ở xã hội

Xóa những nghịch lý khi xây nhà ở xã hội

Ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, nhà ở xã hội là điều mong mỏi của rất nhiều hộ gia đình. Nhu cầu về nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, công nhân các khu công nghiệp của các địa phương giai đoạn 2021-2030, dự kiến vào khoảng 2,4 triệu căn.

Ùn tắc khu vực sân bay Tân Sơn Nhất: Cần một tổ hợp các biện pháp cụ thể và lâu dài

Ùn tắc khu vực sân bay Tân Sơn Nhất: Cần một tổ hợp các biện pháp cụ thể và lâu dài

Việc xóa bỏ tiểu đảo cây xanh trên đường Trần Quốc Hoàn chỉ là giải pháp tình thế. Trong khi chờ đợi các dự án công trình hoàn thành trước mắt, cần nghiên cứu triển khai đồng bộ các giải pháp phi công trình để khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông khu vực này.

Hy vọng gì vào chức danh chuyên trách tư vấn học đường?

Hy vọng gì vào chức danh chuyên trách tư vấn học đường?

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, Bộ GD&ĐT đã thống nhất với Bộ Nội vụ tới đây có thêm một vị trí chuyên về tư vấn tâm lý học đường, việc này nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận trong bối cảnh bạo lực học đường đang là vấn nạn, cùng nhiều vấn đề phức tạp trong nhà trường.

Nan giải chống tái lấn chiếm vỉa hè phường Trần Hưng Đạo (Hà Nội)

Nan giải chống tái lấn chiếm vỉa hè phường Trần Hưng Đạo (Hà Nội)

Trên chỉ đạo “nóng” nhưng phó chủ tịch phụ trách đô thị phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội lại nêu muôn vàn khó khăn khi xử lý vi phạm vỉa hè. Phải chăng công tác quản lý, chống tái lấn chiếm vỉa hè phường Trần Hưng Đạo đang rơi vào thế khó?

3 ngày cao điểm, 15 lái xe dương tính ma túy trên QL 20 và QL 1A

3 ngày cao điểm, 15 lái xe dương tính ma túy trên QL 20 và QL 1A

Sau 3 ngày triển khai kế hoạch tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm trên Quốc lộ 20 và Quốc lộ 1A, lực lượng CSGT Lâm Đồng, Đồng Nai và TP.HCM đã phát hiện, xử lý 15 trường hợp lái xe dương tính với ma túy.