Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Phòng, chống "giặc lửa": Đừng mang tính hình thức

Huy Hoàng: Chủ nhật 19/11/2023, 15:05 (GMT+7)

Từ quan sát thực tế hoạt động của đoàn kiểm tra tại 1 chung cư với hơn 1000 căn hộ ở thành phố Thủ Đức (TP.HCM), nhiều người dân tại chung cư này đã khẳng định việc kiểm tra rà soát này chỉ mang tính hình thức.

Vài ngày trước, tôi được dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc do người đứng đầu Chính phủ chủ trì để đánh gía kết quả 10 tháng thực hiện việc tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới.

Cuộc họp được kết nối trực tiếp đến gần như toàn bộ hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương với hơn 700 điểm cầu khắp cả nước.

Tuy nhiên, như nhận định của Thủ tướng, một số Bộ ngành địa phương vẫn chưa dành sự quan tâm đúng mức cho công tác pccc khi người đứng đầu đơn vị vắng mặt.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sau vụ cháy chung cư mini khiến 56 người chết tại Hà Nội tháng 9 vừa qua, toàn bộ các cơ quan chức năng tại TP.HCM được yêu cầu ra quân tổng kiểm tra, rà soát pccc đối với tất cả các chung cư, toà nhà, nhà trọ cho thuê…

Song, từ quan sát thực tế hoạt động của đoàn kiểm tra tại 1 chung cư với hơn 1.000 căn hộ ở thành phố Thủ Đức (TP.HCM), nhiều người dân tại chung cư này đã khẳng định việc kiểm tra rà soát này chỉ mang tính hình thức, thời điểm chứ không hẳn đã đi vào thực chất để giải quyết triệt để vấn đề.

Trái khoáy thay cũng chính tại chung cư này, chưa đầy 24h sau khi đoàn kiểm tra rời đi lại xảy ra 1 vụ cháy khu xử lý nước thải khiến hàng ngàn cư dân hoang mang, ngao ngán.

Rõ ràng, ngoài những tồn đọng khách quan như quy định pháp luật cũ kỹ chưa theo kịp thực tế; cơ sở hạ tầng hạn chế; nguồn lực đầu tư pccc chưa nhiều; người dân, doanh nghiệp chưa mặn mà…thì nguyên nhân chủ quan xuất phát từ nhận thức, ý thức trách nhiệm của một bộ phận cấp uỷ, chính quyền địa phương, đặc biệt là người đứng đầu và đội ngũ cán bộ thực thi công tác pccc không khác gì “thêm dầu vào lửa”.

Dù đã có 1 số tín hiệu tích cực khi các quy định, quy chuẩn đã và đang được điều chỉnh, doanh nghiệp/chủ cơ sở đầu tư nhiều hơn cho các trang thiết bị pccc hay người dân đã bắt đầu tìm hiểu các kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy…tuy nhiên, từng đó vẫn là chưa đủ khi tư duy “hình thức, thời điểm” trong ứng phó với giặc lửa vẫn còn tồn tại.

Cần phải có sự thay đổi triệt để trong công tác đảm bảo an toàn pccc, đảm bảo tính đồng nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo và hiện thực hoá bằng hành động, việc làm cụ thể.

Sau tất cả những mất mát, đau thương, điều mà cả xã hội cần không phải là những chuyến thăm viếng, những đoàn kiểm tra mà là những buổi tuyên truyền phổ biến kiến thức PCCC với nội dung thực tế, hấp dẫn hay những biện pháp hướng dẫn, tháo gỡ các khó khăn trong xây dựng, thiết kế PCCC để giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động nhưng vẫn đảm bảo an toàn trước bà hoả.  

Huy Hoàng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
TP.HCM: Vẫn còn 9 đểm đen TNGT, xoá cách nào?

TP.HCM: Vẫn còn 9 đểm đen TNGT, xoá cách nào?

Theo số liệu từ Công an TP.HCM, 06 tháng đầu năm 2024 trên toàn địa bàn thành phố đã xảy ra 692 vụ tai nạn giao thông, làm chết 182 người, 466 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2023 giảm 102 người chết (-35,92%), tăng 15 vụ (+2,22%), tăng 80 người bị thương (+20,73%).

Kỳ vọng giao thông thông minh “trị” được xe máy đi bát nháo

Kỳ vọng giao thông thông minh “trị” được xe máy đi bát nháo

Hà Nội vừa khai trương thí điểm Trung tâm điều hành giao thông thông minh (TOC). Đáng chú ý, ngoài theo dõi, giám sát giao thông, Trung tâm TOC còn còn ghi hình phương tiện vi phạm, bao gồm cả xe máy, để cơ quan chức năng xử phạt nguội.

Việc đi lại thay đổi thế nào qua 2 nút giao thông thông minh?

Việc đi lại thay đổi thế nào qua 2 nút giao thông thông minh?

Hà Nội vừa triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh tại 2 nút giao trên đường Phạm Văn Bạch. Theo đó, đưa vào hoạt động hệ thống camera đo tốc độ, xử lý phạt nguội tại nút giao với phố Hoàng Quán Chi và đoạn qua ngõ 9 Phạm Văn Bạch.

Phân cấp cho địa phương quản lý Quốc lộ: Phân cấp đến đâu?

Phân cấp cho địa phương quản lý Quốc lộ: Phân cấp đến đâu?

Theo đề xuất của Bộ GTVT tại Luật Đường bộ vừa được Quốc hội thông qua, thời gian tới, Bộ GTVT sẽ phân cấp cho các địa phương quản lý hệ thống quốc lộ. Vậy, nội dung phân cấp gồm những gì? Vai trò của Bộ GTVT trong việc quản lý Quốc lộ sẽ có những thay đổi như thế nào?

Thị trường vàng chuyển sang giai đoạn ‘thiếu hàng’

Thị trường vàng chuyển sang giai đoạn ‘thiếu hàng’

Mặc dù giá vàng SJC đã ổn định trong suốt 1 tháng qua, nhưng lại đang có 1 mối lo khác với thị trường đó là: thiếu vàng.

Bộ Y tế khuyến cáo không tự ý tiêm vắc xin bạch hầu

Bộ Y tế khuyến cáo không tự ý tiêm vắc xin bạch hầu

Theo Cục Y tế dự phòng, do bệnh bạch hầu vẫn chưa được loại trừ ở Việt Nam, việc tiêm vắc xin phòng bệnh là biện pháp phòng ngừa quan trọng và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, việc tiêm phòng cần theo chỉ định và khuyến cáo của cơ quan y tế.

Di dời nhà ven kênh rạch: Bài toán cũ vẫn cần tìm lời giải

Di dời nhà ven kênh rạch: Bài toán cũ vẫn cần tìm lời giải

Lụp xụp, tối tăm, không gian chật chội, ẩm thấp, sống chung với rác thải, mùi hôi là thực trạng chung của hàng nghìn hộ dân sống ven và trên kênh rạch tại TP.HCM.