Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Phố đi bộ hay chợ cóc?

Trọng Nghĩa: Thứ năm 09/01/2025, 11:48 (GMT+7)

Phố đi bộ Nguyễn Huệ là một trong những điểm đến nổi tiếng và thu hút khách du lịch bậc nhất tại TP.HCM. Tuy nhiên, thời gian qua, tình trạng buôn bán hàng rong tràn lan tại đây đang gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực.

Bát nháo phố đi bộ

Ghi nhận tại phố đi bộ Nguyễn Huệ vào những ngày cuối tuần hay dịp tết dương lịch vừa qua. Dòng người từ khắp nơi đổ về đây, hòa mình vào không khí sôi động, náo nhiệt. Thế nhưng, xen lẫn giữa những tiếng cười nói, là hình ảnh những gánh hàng rong chen chúc nhau trên vỉa hè, thậm chí tràn xuống lòng đường.

Nào là những xe đẩy bán đồ ăn vặt với đủ loại bánh tráng trộn, bắp xào, cá viên chiên..., nào là những chiếc xe máy chở đầy ắp đồ chơi trẻ em, nào là những người bán hàng rong tay xách nách mang với đủ loại đồ lưu niệm...

Tất cả tạo nên một bức tranh hỗn loạn, làm mất đi vẻ mỹ quan vốn có của con phố.

Nhiều hàng rong còn bày ghế lấn chiếm hết không gian đi bộ người người dân và du khách. Ảnh: Như Quỳnh/Báo Lao động

Nhiều hàng rong còn bày ghế lấn chiếm hết không gian đi bộ người người dân và du khách. Ảnh: Như Quỳnh/Báo Lao động

Nhiều người dân, du khách tỏ ra khó chịu trước thực trạng này:

“Buôn bán hàng rong ở đây làm cho người đi bộ mất an toàn với lại mất mỹ quan của thành phố với lại lấn chiếm lòng lề đường, nên em nghĩ lực lượng chức năng cần quyết liệt xử lý hơn”

“Ở đây người ta đậu xe cặp 2 bên lề đường gây mất an toàn cho người đi đường, cũng mong điều này sẽ hạn chế để đẹp cho phố đi bộ”

“Cuối tuần mình hay ra phố đi bộ để vui chơi nhưng tình trạng buôn bán hàng rong, chèo kéo làm mình cảm thấy hơi khó chịu, mong lực lượng chức năng sớm giải quyết vấn đề này”

Lệnh cấm" dường như chỉ mang tính chất tạm thời

Không chỉ hàng rong gây mất mỹ quan đô thị mà nơi đây còn tồn tại một thực trạng khác là thiếu khu vực trông giữ xe máy. Khi người dân đến vui chơi tại phố đi bộ phải đậu xe ở vỉa hè hay thậm chí tràn xuống cả lòng đường khiến người dân phải chen chúc nhau giữa dòng xe cộ, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông là rất cao.

Anh Trần Thanh Tâm, ngụ tại quận 10 tỏ ra lo lắng: “Ở đây chỗ gửi xe rất xa, khoảng 700m đi bộ lại rất bất tiện. Nếu nơi đây bố trí một chỗ nào đó để gửi xe thu phí cũng được cho người dân thuận tiện cho người dân vào đây để vui chơi”.

Mặc dù xung quanh phố đi bộ Nguyễn Huệ đã có gắn nhiều bảng thông báo nội quy nhưng thực tế vẫn xuất hiện vài chục xe hàng rong đủ loại bày bán lấn chiếm cả khuôn viên phố đi bộ, gây mất mỹ quan đô thị.

Mặc dù xung quanh phố đi bộ Nguyễn Huệ đã có gắn nhiều bảng thông báo nội quy nhưng thực tế vẫn xuất hiện vài chục xe hàng rong đủ loại bày bán lấn chiếm cả khuôn viên phố đi bộ, gây mất mỹ quan đô thị.

Trước thực trạng này, chính quyền địa phương đã và đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp nhằm chấn chỉnh tình trạng buôn bán hàng rong trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. Các lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, "lệnh cấm" dường như chỉ mang tính chất tạm thời. Ngay sau khi lực lượng chức năng rút đi, hàng rong lại "mọc" lên như nấm sau mưa.

Chia sẻ về những khó khăn trong công tác xử lý, ông Lê Nguyễn Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND phường Bến Nghé (quận 1, TP.HCM) cho biết: “Quận tiếp tục giao cho các lực lượng như công an quận, công an phường đặc biệt là phường Bến Nghé đặc biệt là lực lượng trật tự đô thị phường Bến Nghé để tiếp tục xử lý người buôn bán hàng rong ở khu vực quận 1 này.

Đã gọi là hàng rong thì rất cơ động, nên việc xử lý hàng rong ở phố đi bộ Nguyễn Huệ còn gặp nhiều khó khăn. Khi thấy lực lượng chức năng tuần tra, kiểm tra thì các trường hợp này lập tức lẩn tránh, do đó cũng gây khó khăn cho lực lượng”.

Ngoài ra ông Nam cũng cho biết, tháng 10-2024, UBND TPHCM đã có quyết định thành lập Trung tâm Quản lý phố đi bộ và các công viên. Tuy nhiên, hiện nay phố đi bộ Nguyễn Huệ vẫn thuộc Trung tâm Quản lý hạ tầng (Sở Xây dựng TPHCM) quản lý và vận hành. Theo dự kiến, đầu năm 2025, hai đơn vị mới tiến hành bàn giao trách nhiệm quản lý. Trong thời gian chờ chuyển giao, UBND quận 1 vẫn tiếp tục giao các lực lượng như công an quận, phường Bến Nghé... tiếp tục xử lý vi phạm về buôn bán hàng rong, chèo kéo khách.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ là một "thương hiệu" của TP.HCM, là nơi thu hút đông đảo người dân và du khách. Việc chấn chỉnh tình trạng buôn bán hàng rong không chỉ góp phần giữ gìn mỹ quan đô thị, đảm bảo an toàn giao thông, mà còn tạo nên một hình ảnh đẹp, văn minh, thân thiện trong mắt bạn bè quốc tế.

Trọng Nghĩa/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội 'Giết người'

Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Văn Sáng (sinh năm 1968, trú tại số 195 Nguyễn Phi Khanh, phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn) về tội Giết người theo khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015.

TP.HCM: Tổ chức lại giao thông để đảm bảo an toàn cho các phương tiện dễ tổn thương

TP.HCM: Tổ chức lại giao thông để đảm bảo an toàn cho các phương tiện dễ tổn thương

Mới đây, TP.HCM đang triển khai việc phân luồng, phân làn giao thông trên một số tuyến đường nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, đặc biệt là giữa các loại xe tải trọng lớn như xe đầu kéo, xe container với các phương tiện dễ tổn thương hơn như xe máy, xe đạp.

Kim Liên, Hà Nội: “Điểm nóng” lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây bức xúc kéo dài

Kim Liên, Hà Nội: “Điểm nóng” lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây bức xúc kéo dài

Phản ánh tới VOVGT thời gian gần đây, nhiều thính giả bày tỏ tình trạng thường xuyên ùn nghẽn tại tuyến phố Tôn Thất Tùng, đặc biệt khu vực trước cổng Viện ĐH Y Hà Nội kể cả ngoài giờ cao điểm.

Ô nhiễm không khí: Người Hà Nội ra đường cần lưu ý gì?

Ô nhiễm không khí: Người Hà Nội ra đường cần lưu ý gì?

Những ngày qua, không khí của Hà Nội đang ô nhiễm ở mức báo động, nhiều thời điểm, chỉ số AQI ở một số khu vực trong nội thành vượt ngưỡng 200 (mức rất kém). Chuyên gia y tế khuyến cáo, người già và trẻ em hạn chế ra ngoài đường hoặc đeo khẩu trang, vệ sinh đường hô hấp sau khi ra ngoài đường

Nhà ở xã hội, chỗ ở hay tài sản của người dân?

Nhà ở xã hội, chỗ ở hay tài sản của người dân?

Mấy hôm nay, câu chuyện về sự khó khăn trong việc đăng ký mua nhà ở xã hội (NOXH) khiến rất nhiều người trẻ tâm tư và bàn luận.

Bản lĩnh chính trị – ‘tấm khiên’ của đảng viên trong thời đại số

Bản lĩnh chính trị – ‘tấm khiên’ của đảng viên trong thời đại số

Thực hiện Chỉ thị 50-CT/TW về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong giai đoạn mới, hôm nay (3/12), Chi bộ 3 thuộc Đảng bộ Ban VOV Giao thông Quốc gia tổ chức sinh hoạt chi bộ thường kỳ với chủ đề: “Nâng cao bản lĩnh chính trị của cán bộ đảng viên trong thời đại số”.

Người thầy 4 thập kỷ đi tìm “ánh sáng” cho trẻ khiếm thị

Người thầy 4 thập kỷ đi tìm “ánh sáng” cho trẻ khiếm thị

Giữa nhịp sống ồn ào vội vã nơi phố thị Sài Gòn, có một người thầy lặng lẽ “dẫn lối” bao thế hệ học sinh khiếm thị đang mò mẫm tìm đường đến tương lai. Đó là thầy Nguyễn Phi Hùng - người duy nhất dạy môn định hướng di chuyển tại Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu (TP.HCM).