Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Phát hiện lỗ hổng trong Chương trình Diễn tập thực chiến đảm bảo an toàn thông tin mạng

Hồng Lĩnh: Thứ năm 01/06/2023, 21:13 (GMT+7)

Chiều 1/6, tại Trung tâm Báo chí TP.HCM, Chương trình Diễn tập thực chiến đảm bảo an toàn thông tin mạng 2023 do Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT) phối hợp Sở TT-TT TP.HCM tổ chức, đã bế mạc.

Trước đó, nhằm tăng cường khả năng đảm bảo an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin quan trọng, Bộ TT-TT chỉ đạo Cục ATTT phối hợp với Sở TT-TT TPHCM lựa chọn một hệ thống thông tin đang vận hành và tổ chức Diễn tập quốc gia.

Ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng Cục ATTT phát biểu tổng kết.

Ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng Cục ATTT phát biểu tổng kết.

Chương trình Diễn tập quy tụ hơn 70 chuyên gia, kỹ sư hàng đầu đến từ các đội tấn công đã phát hiện một số lỗ hổng thông tin quan trọng, những sai sót về công nghệ, quy trình được phát hiện.

Các lỗ hổng bảo mật được phát hiện qua đợt diễn tập đã được Sở TT-TT, Đội ứng cứu an toàn an ninh mạng Thành phố, các đơn vị cung cấp dịch vụ hạ tầng, sản phẩm phần mềm nghiêm túc ghi nhận, nghiên cứu và tập trung khắc phục, hoàn thành nhằm tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thông tin.

Ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng Cục ATTT nhận định, việc thực hiện diễn tập thực chiến thay vì diễn tập tình huống như trước đây mang lại hiệu quả trong công tác bảo đảm an toàn thông tin. Bởi diễn tập thực chiến không có kịch bản trước, đội tấn công chủ động, còn đội phòng thủ luôn phải túc trực để ứng phó, xử lý các vấn đề phát sinh.

Diễn tập thực chiến giúp hệ thống thông tin cơ quan được tập duyệt các tình huống tấn công, có nhiều cơ hội phát hiện lỗ hổng điểm yếu tồn tại trên hệ thống thông tin về cả công nghệ, quy trình và con người, từ đó kịp thời khắc phục chứ không đợi bị tấn công mới tìm cách khắc phục.

Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Lâm Đình Thắng tại buổi lễ

Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Lâm Đình Thắng tại buổi lễ

Theo Giám đốc Sở TT-TT Lâm Đình Thắng, qua đợt diễn tập này, Sở TT-TT đã ghi nhận được nhiều kinh nghiệm, nhiều nội dung quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn an ninh thông tin của Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính Thành phố nói riêng và các hệ thống thông tin khác của Thành phố khác nói chung trong thời gian sắp tới.

Các lỗ hổng bảo mật phát hiện qua đợt diễn tập đã được Sở, các đơn vị cung cấp dịch vụ hạ tầng, sản phẩm phần mềm nghiêm túc ghi nhận, nghiên cứu và tập trung khắc phục hoàn toàn, từ đó tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thông tin tốt hơn cho các hệ thống lớn của TP.

Dịp này, Sở TT-TT cũng đề xuất Cục ATTT, Bộ TT-TT tiếp tục giám sát, góp ý cho TP; chọn TP làm địa điểm triển khai những tiêu chuẩn, quy định, diễn tập về ATTT để các địa phương cùng chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm với nhau. Bên cạnh đó, Sở TT-TT TPHCM mong muốn các Sở TTTT các tỉnh thành, các đơn vị góp ý, chia sẻ các bài học kinh nghiệm để công tác đảm bảo ATTT của từng đơn vị nói riêng và của cả nước nói chung sẽ ngày càng hiệu quả hơn.

Ý kiến của bạn
Không để xe kinh doanh vận tải “nhờn” luật

Không để xe kinh doanh vận tải “nhờn” luật

Một số ý kiến cho rằng, với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải có nhiều phương tiện vi phạm, cơ quan chức năng cần kiểm tra toàn diện, có thể thu hồi giấy phép kinh doanh nếu không khắc phục được. Với lái xe nhiều lần vi phạm, cần xem xét tước giấy phép lái xe để tăng tác dụng răn đe.

Có quy hoạch nhưng cải tạo chung cư cũ vẫn “tắc”

Có quy hoạch nhưng cải tạo chung cư cũ vẫn “tắc”

Trên địa bàn Hà Nội có trên 40 nhà tập thể, chung cư cũ ở mức nguy hiểm, cực kỳ nguy hiểm, cùng với đó là hàng trăm khu nhà đã xuống cấp. Mặc dù đã có chủ trương đầu tư, thậm chí có quy hoạch chi tiết nhưng để thực hiện cải tạo, xây mới những tòa nhà này là không đơn giản.

Phối hợp thế nào để chống ùn tắc cổng trường?

Phối hợp thế nào để chống ùn tắc cổng trường?

Bước vào năm học mới, vấn đề an toàn cho học sinh tại khu vực cổng trường được quan tâm. Hiện nay, chính quyền địa phương và ngành giao thông đã có sự phối hợp như thế nào để phòng chống ùn tắc giao thông khu vực cổng trường và đảm bảo an toàn cho học sinh trên địa bàn Hà Nội?

Thu phí khí thải, cần thiết để bảo vệ môi trường

Thu phí khí thải, cần thiết để bảo vệ môi trường

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với Dự thảo Nghị định quy định phí bảo vệ môi trường đối với khí thải nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường của các tổ chức, cá nhân xả thải gây ô nhiễm môi trường không khí và của toàn xã hội.

Đổ xô mua mặt nạ chống độc, thang dây và khuyến cáo từ cơ quan chức năng

Đổ xô mua mặt nạ chống độc, thang dây và khuyến cáo từ cơ quan chức năng

Sau vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội, nhiều người dân TP.HCM đã đổ xô đi mua mặt nạ chống độc, dây thang để chủ động trong việc ứng phó với hỏa hoạn. Việc mua những thiết bị này có thực sự cần thiết, người dân cần lưu ý gì khi xảy ra hỏa hoạn, nhất là ở các chung cư cao tầng?

Đấu thầu tìm nhà đầu tư bảo trì máy bay tại Cảng hàng không Long Thành

Đấu thầu tìm nhà đầu tư bảo trì máy bay tại Cảng hàng không Long Thành

Dự án đầu tư xây dựng khu bảo trì tàu bay số 1 tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành bắt đầu lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu.

3 khâu đột phá, 3 nhiệm vụ trọng tâm tại Đại hội Công đoàn TP.HCM

3 khâu đột phá, 3 nhiệm vụ trọng tâm tại Đại hội Công đoàn TP.HCM

Ngày 18/9, thông tin với báo chí về Đại hội Công đoàn TP.HCM lần thứ XII nhiệm kỳ 2023 - 2028, ông Phùng Thái Quang - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM cho biết, Đại hội sẽ diễn ra từ 22/9 - 24/9 với sự tham gia của 549 đại biểu.