Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Phát hiện lỗ hổng trong Chương trình Diễn tập thực chiến đảm bảo an toàn thông tin mạng

Hồng Lĩnh: Thứ năm 01/06/2023, 21:13 (GMT+7)

Chiều 1/6, tại Trung tâm Báo chí TP.HCM, Chương trình Diễn tập thực chiến đảm bảo an toàn thông tin mạng 2023 do Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT) phối hợp Sở TT-TT TP.HCM tổ chức, đã bế mạc.

Trước đó, nhằm tăng cường khả năng đảm bảo an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin quan trọng, Bộ TT-TT chỉ đạo Cục ATTT phối hợp với Sở TT-TT TPHCM lựa chọn một hệ thống thông tin đang vận hành và tổ chức Diễn tập quốc gia.

Ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng Cục ATTT phát biểu tổng kết.

Ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng Cục ATTT phát biểu tổng kết.

Chương trình Diễn tập quy tụ hơn 70 chuyên gia, kỹ sư hàng đầu đến từ các đội tấn công đã phát hiện một số lỗ hổng thông tin quan trọng, những sai sót về công nghệ, quy trình được phát hiện.

Các lỗ hổng bảo mật được phát hiện qua đợt diễn tập đã được Sở TT-TT, Đội ứng cứu an toàn an ninh mạng Thành phố, các đơn vị cung cấp dịch vụ hạ tầng, sản phẩm phần mềm nghiêm túc ghi nhận, nghiên cứu và tập trung khắc phục, hoàn thành nhằm tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thông tin.

Ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng Cục ATTT nhận định, việc thực hiện diễn tập thực chiến thay vì diễn tập tình huống như trước đây mang lại hiệu quả trong công tác bảo đảm an toàn thông tin. Bởi diễn tập thực chiến không có kịch bản trước, đội tấn công chủ động, còn đội phòng thủ luôn phải túc trực để ứng phó, xử lý các vấn đề phát sinh.

Diễn tập thực chiến giúp hệ thống thông tin cơ quan được tập duyệt các tình huống tấn công, có nhiều cơ hội phát hiện lỗ hổng điểm yếu tồn tại trên hệ thống thông tin về cả công nghệ, quy trình và con người, từ đó kịp thời khắc phục chứ không đợi bị tấn công mới tìm cách khắc phục.

Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Lâm Đình Thắng tại buổi lễ

Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Lâm Đình Thắng tại buổi lễ

Theo Giám đốc Sở TT-TT Lâm Đình Thắng, qua đợt diễn tập này, Sở TT-TT đã ghi nhận được nhiều kinh nghiệm, nhiều nội dung quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn an ninh thông tin của Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính Thành phố nói riêng và các hệ thống thông tin khác của Thành phố khác nói chung trong thời gian sắp tới.

Các lỗ hổng bảo mật phát hiện qua đợt diễn tập đã được Sở, các đơn vị cung cấp dịch vụ hạ tầng, sản phẩm phần mềm nghiêm túc ghi nhận, nghiên cứu và tập trung khắc phục hoàn toàn, từ đó tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thông tin tốt hơn cho các hệ thống lớn của TP.

Dịp này, Sở TT-TT cũng đề xuất Cục ATTT, Bộ TT-TT tiếp tục giám sát, góp ý cho TP; chọn TP làm địa điểm triển khai những tiêu chuẩn, quy định, diễn tập về ATTT để các địa phương cùng chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm với nhau. Bên cạnh đó, Sở TT-TT TPHCM mong muốn các Sở TTTT các tỉnh thành, các đơn vị góp ý, chia sẻ các bài học kinh nghiệm để công tác đảm bảo ATTT của từng đơn vị nói riêng và của cả nước nói chung sẽ ngày càng hiệu quả hơn.

Hồng Lĩnh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Xếp hàng chờ đăng kiểm: Mong cải thiện tính minh bạch, hiệu quả

Xếp hàng chờ đăng kiểm: Mong cải thiện tính minh bạch, hiệu quả

Trước thông tin từ tháng 7/2024, hầu hết trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội sẽ tạm thời ngừng hoạt động để phục vụ xét xử các vụ án, lượng xe xế hàng đi đăng kiểm đang tăng dần. Các chủ phương tiện chia sẻ đánh giá và mong muốn gì để ngành đăng kiểm hoạt động hiệu quả và minh bạch hơn?

Rửa xe vỉa hè: Một nhà làm… trăm người khổ

Rửa xe vỉa hè: Một nhà làm… trăm người khổ

Rửa xe, một hoạt động chăm sóc xe không thể thiếu của những người tham gia giao thông. Thế nhưng, ít ai lại để ý đến việc việc các cơ sở kinh doanh dịch vụ này đang gây ảnh hưởng như thế nào đến môi trường và đặc biệt là ảnh hưởng không nhỏ đến người tham gia giao thông.

Hai bệnh nhân nguy kịch được trực thăng bay xuyên đêm đưa vào đất liền

Hai bệnh nhân nguy kịch được trực thăng bay xuyên đêm đưa vào đất liền

Khuya 11/6, Tổ Cấp cứu đường không - Bệnh viên Quân y 175, cùng Binh đoàn 18 đã dùng trực thăng bay xuyên đêm đưa 2 bệnh nhân nguy kịch về đất liền điều trị.

Quản lý xe đưa đón học sinh: Quy trình có sao vẫn bị lãng quên?

Quản lý xe đưa đón học sinh: Quy trình có sao vẫn bị lãng quên?

Bộ GTVT vừa đề nghị các địa phương yêu cầu tất cả cơ sở giáo dục từ bậc mầm non đến trung học phổ thông trên địa bàn rà soát lại việc sử dụng xe ô tô đưa đón học sinh đến trường, yêu cầu phải thực hiện đầy đủ quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái xe.

Khẩn trương khắc phục sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ phía Bắc

Khẩn trương khắc phục sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ phía Bắc

Liên tục những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra nhiều đợt mưa lớn trên diện rộng gây thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.

Ô nhiễm từ khí thải xe máy, giải pháp vẫn... loay hoay

Ô nhiễm từ khí thải xe máy, giải pháp vẫn... loay hoay

Nguồn khí thải từ ô tô, xe máy là một trong các tác nhân chính gây khói bụi và ô nhiễm không khí, đang tác động đến hàng triệu người sống và làm việc tại thành phố lớn.

Sài Gòn sống và yêu: Kình ngư Lương Ngọc Duy, bơi để cống hiến

Sài Gòn sống và yêu: Kình ngư Lương Ngọc Duy, bơi để cống hiến

Lương Ngọc Duy có 32 năm gắn bó với bơi lội. Anh đã thành lập nên nhóm 'Bơi và những người bạn' để dạy bơi miễn phí cho trẻ em cơ nhỡ ở nhiều mái ấm. Hiện tại anh đang là huấn luyện viên tự do.