Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Phần mềm chống đổ trộm, khắc tinh của rác mồ côi

Huy Hoàng: Thứ ba 29/08/2023, 06:25 (GMT+7)

Không chỉ là phần mềm hỗ trợ quản lý và phân loại rác thải, ứng dụng Grac đã và đang trở thành công cụ đắc lực cho các nhà quản lý trong việc xử lý tình trạng đổ trộm rác rải tại TPHCM - một trong những vấn đề nhức nhối hiện nay của TP.HCM cũng như nhiều địa phương khác.

Phóng viên VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trọng Minh – Giám đốc công ty cổ phần công nghệ Grac về hoạt động của ứng dụng này.

PV: Tại 1 sự kiện liên quan đến rác thải vừa qua, nhiều đại biểu tham dự có phần ngạc nhiên khi nghe đến khái niệm “Rác mồ côi” do ông đề cập. Ông có thể cho biết cụ thể về khái niệm này?

Ông Nguyễn Trọng Minh: Đây là 1 thuật ngữ dân dã, "Rác mồ côi" là không xác định được đối tượng sở hữu, theo luật định thì nếu không xác định được chủ sở hữu thì cơ quan nhà nước phải chi trả để dọn dẹp.

Thực tế, lượng rác mồ côi đang có xu hướng giảm, tuy nhiên để giải quyết dứt điểm thì không hoàn toàn, vì người dân sẽ có xu hướng thuê xe ba gác đi đổ trộm ở nơi khác ngoài địa bàn cư trú. Khó mà giải quyết dứt điểm nhanh chóng nếu không có giải pháp tốt hơn.

Ông Nguyễn Trọng Minh – Giám đốc công ty cổ phần công nghệ Grac

Ông Nguyễn Trọng Minh – Giám đốc công ty cổ phần công nghệ Grac

 

PV: Vậy Grac có điểm gì đặc biệt so với các giải pháp trước đây?

Ông Nguyễn Trọng Minh: Tôi nghĩ điểm đặc biệt là các cơ quan nhà nước đã và đang dùng phần mềm Grac trong chuyển đổi số thì chỉ cần lồng ghép và sử dụng hết chức năng của ứng dụng này.

Dù chức năng báo cáo đã có nhưng còn khá mới mẻ, nếu áp dụng thêm sẽ không làm phát sinh chi phí, không phát sinh nhân công mà chúng ta hoàn toàn có thể mời thêm các Mặt trận hoặc Đoàn thể cùng tham gia.

Hiện nay, vốn sự nghiệp môi trường sẽ chi trả cho Grac, người dân không phải tốn thêm chi phí gì cả.

Empty

PV: Hiện nay, Grac đã kết nối với bao nhiêu xã phường thị trấn tại TP.HCM và hiệu quả sau thời gian triển khai vừa rồi như thế nào?

Ông Nguyễn Trọng Minh: Thống kê cho thấy đã có hơn 150 phường xã sử dụng Grac và dự kiến đến cuối năm sẽ có hơn 200 đơn vị phường xã sẽ sử dụng. Thống kê chưa đầy đủ thì bình quân mỗi tháng Grac ghi nhận khoảng 100 vụ vi phạm đổ trộm rác. Đối với người dân, đây là cái mới nên họ rất hưởng ứng, nhưng vẫn chưa phải là một thói quen.

Hiện nay, các phường đã sử dụng Grac trong quá trình chuyển đổi số, chức năng thì họ biết hết rồi nhưng chưa sử dụng trơn tru cũng như chưa phổ biến lắm đến người dân. Năm nay mới bắt đầu sử dụng nhưng chưa phổ biến các chức năng tức là việc chuyển đổi số mới ở giai đoạn số hoá và áp dụng chứ chưa dùng để thu tiền vận chuyển rác, giám sát người dân…

Chúng tôi thấy quận 3 và Gò Vấp thì phổ biến hơn, tức là chức năng phát hiện hành vi được sử dụng nhiều hơn còn các địa phương khác mới chỉ áp dụng phần mềm nhưng chưa phổ biến nhiều đến người dân. Tôi cho rằng khu vực nào, địa phương nào phải bỏ nhiều ngân sách để xử lý tình trạng đổ rác trộm thì lãnh đạo cũng sẽ đề nghị sớm phổ biến đến người dân.

PV: Ông có thể chia sẻ một cách chi tiết về quy trình tiếp nhận và xử lý của Grac?

Ông Nguyễn Trọng Minh: Khi người dân phát hiện hành vi rồi tiến hành chụp hình quay phim câp nhật địa chỉ trên phần mềm, khi đó dữ liệu sẽ đẩy trực tiếp đến Ủy ban phường tại khu vực cùng lúc với đơn vị thu gom rác. Khi Ủy ban phường xác định được hành vi thì người vi phạm sẽ phải trả tiền thu gom rác.

Tôi nghĩ trong năm nay các Quận huyện sẽ tập trung cho xong phần số hoá, nếu như các địa phương như quận 3 đã số hoá xong thì sẽ sử dụng trọn vẹn còn các địa phương khác đang trong giai đoạn số hoá nên mình phải hỗ trợ đẩy dữ liệu lên để số hoá dần dần, khá vất vả. Chúng tôi hi vọng từ năm sau, ứng dụng này sẽ được phổ biến nhiều hơn.

PV: Xin cám ơn Ông!

 

Ý kiến của bạn
Cấm tua công tơ mét: Quản cách nào?

Cấm tua công tơ mét: Quản cách nào?

Tại dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ đang được đưa ra lấy ý kiến, Bộ Công an đã đề xuất việc cấm tua công tơ mét để đảm bảo tình trạng kỹ thuật của phương tiện. Với thực tế hiện nay, điều này có thể thực hiện được không?

Cao tốc Bắc Nam, vẫn đau đáu chuyện vật liệu và mặt bằng

Cao tốc Bắc Nam, vẫn đau đáu chuyện vật liệu và mặt bằng

12 dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2 đã khởi công được gần 9 tháng, tức là thời gian thi công đã gần hết 1/3 chặng đường, tuy nhiên nhiều mỏ vật liệu dù đã được giao cho nhà thầu theo cơ chế đặc thù, nhưng để khai thác được lại đang vướng đền bù, gây khó khăn cho nhà thầu.

Thu phí cao tốc đầu tư bằng vốn nhà nước: Đâu là giới hạn phù hợp?

Thu phí cao tốc đầu tư bằng vốn nhà nước: Đâu là giới hạn phù hợp?

Dịp Lễ Quốc Khánh 2/9 vừa qua đã có thêm 2 tuyến đường bộ cao tốc là Quốc lộ 45- Diễn Châu và Diễn Châu - Nghệ An chính thức được thông xe, nâng tổng chiều dài đường bộ cao tốc được khai thác của cả nước lên hơn 1800km.

Phó thủ tướng yêu cầu ngăn chặn, giảm các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng

Phó thủ tướng yêu cầu ngăn chặn, giảm các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tại cuộc họp Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

Hãng xe MG ra mắt sản phẩm mới

Hãng xe MG ra mắt sản phẩm mới

Ngày 23/9, tại TP.HCM, hãng xe Morris Garages (MG) ra mắt thị trường 2 mẫu xe phân khúc mới với công nghệ hiện đại, an toàn và mức giá phổ thông.

Đi đầu về xe điện, nhưng người dùng Mỹ vẫn không hài lòng về trạm sạc

Đi đầu về xe điện, nhưng người dùng Mỹ vẫn không hài lòng về trạm sạc

Khi ô tô điện đang dần chiếm ưu thế, càng có nhiều người cân nhắc tới việc chuyển sang dùng phương tiện này. Tuy nhiên, hạ tầng trạm sạc cũng phải theo kịp số lượng người dùng. Nhưng tại Mỹ, một trong những quốc gia dẫn đần về ô tô điện, hạ tầng trạm sạc đang là nỗi thất vọng với không ít lái xe.

7 Sở GTVT bị phê bình vì chậm giải ngân vốn bảo trì đường bộ

7 Sở GTVT bị phê bình vì chậm giải ngân vốn bảo trì đường bộ

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Khu quản lý đường bộ, các Sở GTVT quản lý ủy thác quốc lộ, các Ban QLDA trực thuộc yêu cầu đẩy nhanh giải ngân kinh phí quản lý, bảo trì hệ thống quốc lộ năm 2023.