Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Nữ phượt thủ gặp TNGT tìm lại cuộc đời sau ca phẫu thuật tạo hình niệu đạo

Phan Nhơn: Thứ sáu 29/09/2023, 09:34 (GMT+7)

Nữ phượt thủ bị tai nạn giao thông bị đứt niệu đạo và tổn thương nặng vùng khung chậu. Cuộc sống cô gái rơi vào bế tắc khi có nguy cơ phải đeo túi dẫn lưu nước tiểu suốt đời.

Quá trình phẫu thuật tạo hình niệu đạo tại Bệnh viện Bình Dân đã giúp cô gái trẻ hồi sinh cuộc đời sau thời gian dài không tìm được nơi chữa trị.

Ê kíp phẫu thuật cho bệnh nhân để tái tạo niệu đạo sau tai nạn giao thông

Ê kíp phẫu thuật cho bệnh nhân để tái tạo niệu đạo sau tai nạn giao thông

Chiều ngày 28/9, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân tai nạn giao thông đứt niệu đạo phức tạp.

Tai nạn tưởng chửng mất cả cuộc đời

Trước đó N.T. D (31 tuổi, TP.HCM) trong lúc mở cửa xe ô tô thì bất ngờ một chiếc xe gắn máy từ phía sau chạy với tốc độ tông ép chị D. vào cửa xe ô tô. Cô gái ngất tại chỗ, chảy máu lượng lớn trước sự kinh hoàng của người bạn đi cùng. Nạn nhân được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng mở bàng quang ra da.

Sau 2 tuần nằm viện, chị D. về nhà với ống thông tiểu và túi nước tiểu bên mình, vùng chậu chằng chịt vết thương rất đau đớn. Vượt qua nguy kịch, song tình trạng chấn thương phức tạp khiến nhiều bác sĩ lắc đầu.

Chất lượng cuộc sống càng ngày càng thấp, lúc nào cũng kè kè túi dẫn lưu nước tiểu. Trước tình cảnh đó, chị D. cảm thấy ngột ngạt, kèm theo những cơn đau do di chứng tai nạn khiến cô suy sụp đến mức định tự chấm dứt cuộc sống.

Nhiều lần gia đình tính đến phương án đưa chị D. ra nước ngoài chạy chữa. Sau khi được giới thiệu, gia đình đến gặp PGS Nguyễn Tuấn Vinh, một chuyên gia về Tiết niệu của BV Bình Dân để thăm khám, bác sĩ đã đồng ý phẫu thuật tạo hình niệu đạo cho chị D. Bác sĩ đồng thời cũng tư vấn kỹ và rõ ràng với gia đình về tiên lượng khó khăn và có thể phải thực hiện nhiều lần phẫu thuật tạo hình.

PGS Nguyễn Tuấn Vinh cho biết: “Người bệnh bị chấn thương nặng, gãy xương chậu làm biến dạng xương chậu, chèn ép mạch máu, xương di lệch làm đứt niệu đạo, chít hẹp âm đạo, đứt nhiều cơ thắt và dây thần kinh sàn chậu, vùng mặt trong đùi biến dạng với nhiều sẹo.

Việc phẫu thuật điều trị không thể tiến hành chỉ sau một lần phẫu thuật và đòi hỏi có sự phối hợp với các bác sĩ về chỉnh hình để vừa đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh vừa đảm bảo khôi phục chức năng đường tiểu, đồng thời tạo hình lại âm đạo đang chít hẹp cho người bệnh. Ca phẫu thuật là một thách thức lớn vì ngay cả trên thế giới cũng không có nhiều báo cáo về các trường hợp phẫu thuật tạo hình niệu đạo cho nữ”.

Bệnh nhân trước khi phẫu thuật được cho đi nội soi thám sát niệu đạo, ghi nhận tình trạng niệu đạo hẹp và di lệch. Phim X-quang và chụp MS-CT trước phẫu thuật cho thấy hiện trạng gãy ngành ngồi xương mu và chậu mu trái, có tình trạng canxi hóa vùng khớp cùng chậu. Cổ bàng quang cũng đã di lệch sau tai nạn. Qua chẩn đoán hình ảnh, không thể định vị được cổ bàng quang đang bị di lệch đến đâu.

Tất cả những vấn đề của bệnh nhân chưa ghi nhận  trong kiến thức trong y văn và kinh nghiệm thực tế trong các phẫu thuật vùng chậu cho nữ giới. Nếu tìm được cổ bàng quang và nối lại thành công niệu đạo hứa hẹn sẽ giúp người bệnh tiểu được, thoát khỏi tình cảnh  phải mang túi dẫn lưu nước tiểu suốt đời.

PGS Nguyễn Tuấn Vinh thăm hỏi bệnh nhân sau những lần tái khám

PGS Nguyễn Tuấn Vinh thăm hỏi bệnh nhân sau những lần tái khám

Hành trình điều trị kéo dài

Cuối năm 2019, PGS Nguyễn Tuấn Vinh và các bác sĩ khoa Niệu B phẫu thuật tạo hình niệu đạo đợt 1 cho người bệnh. Mục tiêu của phẫu thuật là tái tạo lại cổ bàng quang, tìm kiếm niệu đạo và nối niệu đạo vào cổ bàng quang mới.

Sau đó, có thêm sự phối hợp thực hiện của các bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình từ Bệnh viện Chợ Rẫy để đánh giá độ vững và biến dạng xương chậu, thực hiện cắt khớp xương mu, kiểm soát chảy máu, mở rộng phẫu trường để các bác sĩ niệu có thể thao tác.

BSCKII Bùi Văn Kiệt, một trong những bác sĩ phẫu thuật cho chị D nhớ lại: “Niệu đạo nữ ngắn chừng 3-4cm, khi bị đứt thì co lại nên khi tìm kiếm đoạn di lệch của người bệnh khá khó khăn. Ca phẫu thuật đã lấy canxi xương và các mô xơ làm biến dạng âm đạo và di lệch niệu đạo, đồng thời bóc tách các vùng dính ở ruột”.

PGS Nguyễn Tuấn Vinh chia sẻ thêm: “Quá trình phẫu thuật phải tinh tế để không tổn thương niệu đạo, cố gắng bảo tồn các cơ đáy chậu giữa cho người bệnh để người bệnh có thể kiểm soát được việc đi tiểu sau phẫu thuật. Tiếp đến là tạo hình lại cổ bàng quang đã bị bít tắc, nối mỏm niệu đạo với cổ bàng quang mới tạo hình, đặt thông niệu đạo. Để đảm bảo giữ sạch vết thương, chúng tôi dẫn lưu nước tiểu tạm thời”.

Hậu phẫu 2 tuần, người bệnh được rút thông niệu đạo. Thông bàng quang được rút sau phẫu thuật 2 tuần. Từ lúc này, D. chính thức thoát khỏi việc đeo túi nước tiểu bên mình. Sau phẫu thuật người bệnh bước vào giai đoạn tiếp theo với việc tập cơ sàn chậu theo hướng dẫn của các bác sĩ tiết niệu. Dần dần, nhờ kiên trì luyện tập, tình trạng són tiểu của chị D. được cải thiện hơn.

Cô bắt đầu trở lại với công việc văn phòng. 6 tháng sau, người bệnh tiếp tục bước vào ca phẫu thuật để loại bỏ các mô sẹo co rút và các can xương để giải phóng âm đạo. Một số phẫu thuật tạo hình cơ quan sinh dục ngoài tiếp theo cũng diễn ra thuận lợi đã giúp hiệu quả điều trị được hoàn thiện hơn.

Chị D. từ một người phụ nữ trẻ đang gần như có tất cả bao gồm học vấn, sự tự tin, gia đình yêu thương, khát khao phát triển bản thân trong cuộc sống, tất cả như sụp đổ sau tai nạn gây tổn thương nghiêm trọng vùng chậu.

Rất may sự tận tâm của bác sĩ đã đưa cô trở lại cuộc sống dù điều trị có gián đoạn vì COVID-19. Hơn 3 tháng sau đợt phẫu thuật cuối chị D. đã quyết định đi bộ leo núi (trekking) lên đỉnh Tà Xùa. Sau đó, bệnh nhân kết hôn với người mình thường và hiện đang chờ đón đứa con đầu tiên.

 

Phan Nhơn/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Nhiều xe trượt đăng kiểm vì đèn chiếu sáng và đèn sương mù

Nhiều xe trượt đăng kiểm vì đèn chiếu sáng và đèn sương mù

Kể từ khi Thông tư 43 của Bộ GTVT có hiệu lực, việc thay thế cụm đèn chiếu sáng phía trước hoặc lắp thêm đèn sương mù trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, một số chủ xe đi đăng kiểm không được chấp nhận và buộc phải quay về khắc phục hoặc bổ sung giấy tờ liên quan.

Vụ 4 mẹ con tử vong ở Hà Nội: Xe chở quá tải, tài xế dương tính với ma túy

Vụ 4 mẹ con tử vong ở Hà Nội: Xe chở quá tải, tài xế dương tính với ma túy

Liên quan đến vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng ngày 16/7 tại huyện Hoài Đức (Hà Nội) khiến 4 mẹ con đi xe máy tử vong tại chỗ, quá trình khám nghiệm hiện trường, điều tra giải quyết tai nạn, cơ quan chức năng xác định tài xế xe tải "hổ vồ" BKS 88C-288.49 chở quá tải 74%, tài xế dương tính với ma túy.

Kiểm soát khí thải xe máy, lộ trình và tác động ra sao?

Kiểm soát khí thải xe máy, lộ trình và tác động ra sao?

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa thông tin, từ ngày 1/1/2025 sẽ chưa thực hiện kiểm định khí thải với tất cả xe máy, dù đây là thời điểm mà Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ có hiệu lực.

Quán cơm 'ôm' những mảnh đời cơ cực

Quán cơm "ôm" những mảnh đời cơ cực

Ở trung tâm thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang gần đây có thêm một quán ăn “0 đồng” san sẻ vất vả với những người có hoàn cảnh khó khăn. Với phương châm “ai có đến biếu, ai thiếu đến cho” đã nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ của người dân trong thành phố.

Khởi tố lái xe gây tai nạn làm 4 mẹ con tử vong ở Hà Nội

Khởi tố lái xe gây tai nạn làm 4 mẹ con tử vong ở Hà Nội

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hoài Đức đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam lái xe Đàm Văn Lương (SN: 1986, HKTT: Cách Linh, Quảng Hoà, Cao Bằng) để điều tra, xử lý về hành vi "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".

Phân luồng tạm thời trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình từ 17/7

Phân luồng tạm thời trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình từ 17/7

Cục Đường bộ VN vừa điều chỉnh phương án tổ chức giao thông tạm thời tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình từ hôm nay (17/7), nhằm đảm bảo an toàn khai thác trong thời gian thi công giai đoạn 2 dự án đầu tư xây dựng nút giao Phú Thứ và tuyến đường kết nối tại xã Tiên Hiệp, TP.Phủ Lý, Hà Nam.

Nước Sông Tô đổi màu, hy vọng lại nhen lên...

Nước Sông Tô đổi màu, hy vọng lại nhen lên...

Sau vài trận mưa lớn những ngày cuối tháng 6 vừa qua, nước sông Tô Lịch đoạn đầu Cầu Giấy bất ngờ đổi màu xanh và không còn mùi hôi.