Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Nở rộ hội nhóm "bùng nợ": Công ty tài chính "đuối sức", nợ xấu tăng cao (Phần 2)

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ tư 01/11/2023, 20:28 (GMT+7)

Như thông tin đăng tải trước đó, PV VOVGT đã ghi nhận thực trạng nhiều hội nhóm chia sẻ cách thức “bùng” nợ, gây ra nhiều hệ luỵ. Các chuyên gia nhận định, cần thúc đẩy tài chính tiêu dùng để tăng khả năng tiếp cận vốn cho người dân, góp phần ngăn chặn tín dụng đen.

Vậy làm thế nào để thúc đẩy cho vay tiêu dùng?

 

Nhiều nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia đã đưa ra nhiều giải pháp. Trong đó, điểm nhấn là cần một hành lang pháp lý đầy đủ, cũng như nâng cao nhận thức cho người vay. Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Giám đốc Công ty Luật Thiên Thanh cho biết:

"Kể cả những người cho vay tiêu dùng có mấy chục triệu, thì sẽ treo trên đầu một quyết định phải thi hành án. Bất cứ khi nào có tài sản phải xử lý. Cái này cần phải có hướng dẫn; Ngân hàng Nhà nước, cơ quan quản lý phải có cụ thể để đơn vị tài chính chủ động hơn. Khi có việc thực thi như vậy thì người vay sẽ không dám bùng nợ vì bùng cũng không được. Chế tài vào ngay, đi đâu thì có tài sản là sẽ bị xử lý ngay".

Theo các chuyên gia, hiện nay hàng lang pháp lý cho vay tiêu dùng đã có nhưng chưa hoàn thiện và chưa được thực hiện đầy đủ dẫn đến chuyện người vay "bùng nợ" chưa được xử lý triệt để. Còn các công ty tài chính ngại ngần phải giải quyết qua tòa án, do khoản vay tiêu dùng thường nhỏ, dẫn đến nợ xấu gia tăng.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính tiền tệ Quốc gia, cho biết thêm:

"Trách nhiệm cũng cần được quy cho cả 2 bên, bên đi vay và bên cho vay. Các công ty tài chính có lẽ cũng cần thiết lập lại mô hình tổ chức để làm sao chúng ta đảm bảo rằng, hoạt động chính thống hơn và bài bản hơn. Bên cạnh đó, liên quan đến mức độ hiểu biết về tài chính của người dân VN còn ở mức thấp. Nếu so với chuẩn của OECD ví dụ là 10 thì hiểu biết về tài chính của chúng ta chỉ ở mức 5, 6, đặc biệt là tài chính tiêu dùng".

Ảnh minh họa: vclick

Ảnh minh họa: vclick

Về vấn đề này, bà Olena Khlon, Phó Tổng Giám đốc thường trực Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà - Hà Nội đề xuất:

"Hiện đang có một dự thảo luật các tổ chức tín dụng được bàn thảo chờ thôngqua. Chúng tôi mong muốn các công ty tài chính có một giới hạn nợ xấu khác với tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng vì tính chất, thời hạn khoản vay cũng như tệp khách hàng của các công ty tài chính và ngân hàng rất khác nhau".

Bên cạnh đó, mức lãi suất hợp lý không quá cao, phù hợp với người lao động thu nhập thấp, sẽ là điều kiện để người vay tiếp cận dễ dàng hơn với tín dụng tiêu dùng chính thống. bà Trần Thị Thanh Hà, Trưởng Ban quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết thêm:

"7.000 tỷ đồng được giải ngân, chỉ có 300 tỷ là vay đúng nghĩa là vay ưu đãi 15 - 25%. Còn lại 6.700 tỷ là vay với mức lãi suất theo quy định khách bình thường của hai công ty tài chính. Dù chúng tôi đã đưa ra mức lãi suất 15 - 25%, nhưng nhiều công nhân vẫn cho rằng mức lãi suất đó là cao".

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng, khuyến khích các tổ chức tín dụng tăng cường các biện pháp xác thực khách hàng vay vốn để tránh thông tin rủi ro và thu hồi nợ tốt hơn.

Theo bà Phạm Thị Thanh Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, việc riển khai thành công đề án 06 của Chính phủ sẽ giúp làm sạch dữ liệu dân cư, tránh tình trạng sử dụng tài khoản "ảo" để hoạt động tín dụng đen:

"Để triển khai đề án 06 về ứng dụng dữ liệu dân cư trong ngành ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp với Bộ Công an xây dựng kế hoạch phối hợp 01 xác thực khách hàng qua thẻ CCCD gắn chip, ứng dụng VNeID trong mở tài khoản điện tử và triển khai chấm điểm tín dụng tại các tổ chức tín dụng".

Có thể thấy, nhiều giải pháp đã được các nhà hoạch định chính sách cũng như các chuyên gia đưa ra, trong đó rất cần sự chung tay góp sức từ phía các cơ quan chức năng, các tổ chức, công ty tài chính và chính những người đi vay. Một hành lang pháp lý rõ ràng để bảo vệ quyền lợi của tất cả các bên là điều thị trường mong đợi.

Quan trọng hơn hết là ý thức của chính những người trong cuộc, có vay có trả, người đi vay cần tự giác, có trách nhiệm cao với khoản nợ của mình. Công ty tài chính cũng cần thực hiện đúng vai trò, quyền hạn, góp phần thúc đẩy cho vay tiêu dùng và đẩy lùi tín dụng đen.

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Thu giữ kẹo hình mắt người bán ở cổng trường học

Hà Nội: Thu giữ kẹo hình mắt người bán ở cổng trường học

Chỉ riêng từ ngày 28 - 30/11/2023, Đội Quản lý thị trường số 13 – Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã kiểm tra và xử lý các cửa hàng gần khu vực cổng trường THCS Nghĩa Tân và trường THCS Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, thu giữ 430 chiếc kẹo dẻo hình mắt người.

Bệnh viện mắt Hồng Sơn chủ động phòng chống cháy nổ

Bệnh viện mắt Hồng Sơn chủ động phòng chống cháy nổ

Mặc dù hiện nay chưa tổ chức điều trị nội trú (không có bệnh nhân ở lại qua đêm), nhưng Bệnh viện mắt Hồng Sơn luôn chủ động trong công tác phòng chống cháy nổ.

Xúc phạm cảm xúc

Xúc phạm cảm xúc

Trái tim của cả nước, nơi hội tụ tinh hoa của mọi miền, nơi “lắng hồn núi sông ngàn năm”… chính vì thế, Hà Nội có rất nhiều công trình nghệ thuật độc đáo, là niềm tự hào. Nhưng vẫn còn đó sự xô bồ, hỗn loạn, thiếu văn hóa, ý thức trong tham gia giao thông;

Làm đường sắt thay BRT, ổn không?

Làm đường sắt thay BRT, ổn không?

Với mức đầu tư 55 triệu USD, từ khi vận hành đến nay, doanh thu trung bình của tuyến buýt nhanh BRT 01 chỉ khoảng 25 tỷ đồng mỗi năm. Mỗi chuyến xe chở từ 42 đến 45 khách, chưa bằng nửa công suất thiết kế. Mức trợ giá liên tục tăng, từ 26% thời điểm đầu, lên hơn 62% vào năm 2021.

Thúc đẩy thành lập thị trường tín chỉ carbon, không còn là quá sớm

Thúc đẩy thành lập thị trường tín chỉ carbon, không còn là quá sớm

Bên cạnh quá trình chuyển đổi nền kinh tế từ nâu sang xanh thì TPHCM mà nhiều địa phương khác trên cả nước cũng đang từng bước chuẩn bị thành lập thị trường tín chỉ carbon.

Người dân mong mỏi công trình cải tạo rạch Tham Lương - Bến Cát

Người dân mong mỏi công trình cải tạo rạch Tham Lương - Bến Cát

Công trình cải tạo Rạch Tham Lương Bến Cát giai đoạn 2 được khởi công từ tháng 2 – 2023 với kỳ vọng giải quyết tiêu thoát nước, chống ngập cho 14.900ha của thành phố, giải quyết ô nhiễm, kết nối hạ tầng giao thông các khu dân cư quanh tuyến kênh, tăng năng lực giao thông đường bộ và đường thủy.

Làm sao để quy định không cản trở hiệu quả đấu giá quyền sử dụng đất?

Làm sao để quy định không cản trở hiệu quả đấu giá quyền sử dụng đất?

Thảo luận dự án Luật Đấu giá tài sản sửa đổi, một số ĐBQH đề xuất, tổ chức tham gia đấu giá quyền sử dụng đất phải nộp tiền mặt đặt trước bằng 20% tổng giá trị thửa đất, khu đất tính theo giá khởi điểm để đấu giá, nhằm tăng trách nhiệm các bên tham gia và giảm vấn đề tiêu cực.