Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Nhiều vấn đề cần xem xét trong dự thảo Luật nhà ở (Phần 2)

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ sáu 27/10/2023, 19:18 (GMT+7)

Quy định Tổng liên đoàn lao động Việt Nam làm nhà ở xã hội, xây dựng nhà lưu trú công nhân trong hay ngoài khu công nghiệp là những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm thảo luận về dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi) .

 

Liên quan đến quy định Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân (khoản 4, Điều 80, Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi), Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội 2 phương án:

Phương án 1, quy định Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan chủ quản đầu tư dự án nhà ở xã hội để cho thuê (giới hạn rõ hơn phạm vi đầu tư).

Phương án 2, chưa quy định Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội trong Luật Nhà ở sửa đổi, vì đây là vấn đề mới, quá trình thí điểm thời gian qua còn nhiều vướng mắc, chưa đủ độ “chín”.

Đại biểu Hoàng Văn Cường – Đoàn ĐBQH TP Hà Nội bày tỏ băn khoăn khi nhà ở có vấn đề thì ai là người đại diện cho người lao động nói lên tiếng nói đó?

"Vì công đoàn là đại diện tiếng nói cho người lao động. Bây giờ công đoàn lại trở thành chủ đầu tư thì nếu khi nhà ở có vấn đề thì ai sẽ là người lao động nói lên tiếng nói đó. Vì vậy tôi đề nghị đồng ý công đoàn là chủ đầu tư nhà ở cho người lao động, nhưng chỉ là những dự án mẫu để làm điển hình và để công đoàn làm cơ sở có tiếng nói với các lực lượng khác".

Ảnh: Tạp chí Tòa Án Nhân Dân

Ảnh: Tạp chí Tòa Án Nhân Dân

Tranh luận về vấn đề này, đại biểu Tô Văn Tám - Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum cho rằng đây là vấn đề mới, trong quá trình thực hiện còn nhiều vấn đề cần làm rõ, Chính phủ chưa đánh giá kỹ lưỡng việc thực hiện các quy định sẵn có, do vậy, cần có đánh giá tổng thể kỹ lưỡng để xem vấn đề này đã “chín”, đã rõ, đã được thực tiễn kiểm nghiệm chưa, qua đó đưa vào quy định một cách hợp lý:

"Việc giao cơ quan nhà nước, hay một tổ chức chính trị, xã hội làm chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội để bán, cho thuê mua chưa phù hợp với yêu cầu tách biệt giữa chức năng của cơ quan nhà nước, chức năng của tổ chức chính trị xã hội và chức năng sản xuất, kinh doanh. Cần cân nhắc kỹ, chưa đưa nội dung này vào trong luật, mà cần thực hiện theo các quyết định hiện hành, tổng hợp thực tiễn để luật hóa những nội dung đã chín, đã rõ".

Trước nhiều ý kiến khác nhau, đại biểu Phạm Văn Hoà (tỉnh Đồng Tháp) cho rằng hai phương án đưa đều có ưu nhược điểm riêng. Do đó, đại biểu đề nghị lấy phiếu xin ý kiến của các đại biểu Quốc hội về 2 phương án này:

"Theo tôi thì thường vụ chỉ đạo lấy phiếu. Đại biểu nào thống nhất phương án nào nhiều hơn thì chúng ta sẽ lấy phương án đó".

Về việc xây dựng nhà lưu trú cho công nhân cũng là một trong những nội dung nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu quốc hội. Hai phương án được UBTVQH đưa ra là xây dựng trong khu công nghiệp và ngoài khu công nghiệp. Đa số ý kiến bày tỏ đồng tình với phương án xây dựng trong khu công nghiệp.

Còn nếu xây ngoài khu công nghiệp cần quan tâm đến chất lượng của nhà lưu trú như kiến nghị của đại biểu Khương Thị Mai, Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định:

"Tôi tán thành việc xây xây dựng nhà lưu trú công nhân ngoài khu công nghiệp nhưng phải quy định rõ Doanh nghiệp hợp tác xã ngoài khu công nghiệp đầu tư xây dựng để bố trí cho công nhân, phải phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh quản lý kiểm soát về chất lượng tiêu chuẩn diện tích nhà ở công nhân".

Đồng tình với phương án xây dựng nhà lưu trú công nhân ngoài khu công nghiệp, đại biểu Thái Quỳnh Mai Dung (đoàn Vĩnh Phúc) đề nghị cần quản lý chặt chẽ:

"Tôi cũng đề nghị phải quản lý chặt chẽ việc phát triển nhà lưu trú công nhân ngoài khu công nghiệp phải làm rõ các DN chỉ làm nhà lưu trú sau khi có quyền sử dụng đất hợp pháp, đồng thời rà soát chính sách ưu đãi cho chủ đầu tư dự án để đảm bảo phù hợp".

Ảnh: Kinh tế Môi trường

Ảnh: Kinh tế Môi trường

Còn đại biểu Nguyễn Lâm Thành (tỉnh Lạng Sơn) cho rằng nên kết hợp hai phương án để tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ công nhân với thu nhập thấp có nhà ở để yên tâm sinh sống, làm việc tại các khu công nghiệp:

"Theo tôi thì nên kết hợp cả hai cả trong và ngoài tuỳ tình hình cụ thể của từng địa phương và từng dự án, nên giao cho địa phương quyết định cái đó".

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp Luật Hoàng Văn Tùng biết sẽ tiếp thu các ý kiến và sẽ có báo cáo lại các đại biểu về quy định giao Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là chủ đầu tư dự án nhà ở công nhân, còn xây dựng nhà lưu trú công nhân ngoài khu công nghiệp là nội dung mới vừa được Chính phủ trình vào ngày 10/10/2023 chưa có đánh giá tác động, do đó cần xem xét kỹ tránh trục lợi chính sách:

"Trong trường hợp có quy định vấn đề này trong luật nhà ở phải có sự sửa đổi đồng bộ trong Luật đất đai, Luật kinh doanh bất động sản có những quy định chặt chẽ để Tổng liên đoàn quản lý chặt chẽ dự án với mục đích cho công nhân thuê. Về nhà lưu trú cho công nhân ngoài khu công nghiệp, đây là nội dung mới cần xem xét kỹ tránh sơ hở. Hiện nay ngoài khu công nghiệp thì đã có nhà ở xã hội".

Được biết, trong kỳ họp này Quốc hội sẽ xem xét thông qua 09 dự án luật. Trong đó có luật nhà ở (sửa đổi). Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra và các cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ các ý kiến tham gia để hoàn thiện báo cáo cũng như dự thảo luật trình Quốc hội xem xét, thông qua./.

Ý kiến của bạn
Làm đường sắt thay BRT, ổn không?

Làm đường sắt thay BRT, ổn không?

Với mức đầu tư 55 triệu USD, từ khi vận hành đến nay, doanh thu trung bình của tuyến buýt nhanh BRT 01 chỉ khoảng 25 tỷ đồng mỗi năm. Mỗi chuyến xe chở từ 42 đến 45 khách, chưa bằng nửa công suất thiết kế. Mức trợ giá liên tục tăng, từ 26% thời điểm đầu, lên hơn 62% vào năm 2021.

Người dân mong mỏi công trình cải tạo rạch Tham Lương - Bến Cát

Người dân mong mỏi công trình cải tạo rạch Tham Lương - Bến Cát

Công trình cải tạo Rạch Tham Lương Bến Cát giai đoạn 2 được khởi công từ tháng 2 – 2023 với kỳ vọng giải quyết tiêu thoát nước, chống ngập cho 14.900ha của thành phố, giải quyết ô nhiễm, kết nối hạ tầng giao thông các khu dân cư quanh tuyến kênh, tăng năng lực giao thông đường bộ và đường thủy.

Làm sao để quy định không cản trở hiệu quả đấu giá quyền sử dụng đất?

Làm sao để quy định không cản trở hiệu quả đấu giá quyền sử dụng đất?

Thảo luận dự án Luật Đấu giá tài sản sửa đổi, một số ĐBQH đề xuất, tổ chức tham gia đấu giá quyền sử dụng đất phải nộp tiền mặt đặt trước bằng 20% tổng giá trị thửa đất, khu đất tính theo giá khởi điểm để đấu giá, nhằm tăng trách nhiệm các bên tham gia và giảm vấn đề tiêu cực.

TP.HCM: Nhếch nhác các điểm tập kết rác thải giữa lòng đô thị

TP.HCM: Nhếch nhác các điểm tập kết rác thải giữa lòng đô thị

Trên một số tuyến đường tại các quận nội thành TpHCM như Nguyễn Thượng Hiền (Quận 3) Nguyễn Chí Thanh (quận 5), Hoàng Hoa Thám (Tân Bình)… xuất hiện những điểm tập kết trung chuyển rác thải sinh hoạt.

Hà Nội: Thu giữ kẹo hình mắt người bán ở cổng trường học

Hà Nội: Thu giữ kẹo hình mắt người bán ở cổng trường học

Chỉ riêng từ ngày 28 - 30/11/2023, Đội Quản lý thị trường số 13 – Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã kiểm tra và xử lý các cửa hàng gần khu vực cổng trường THCS Nghĩa Tân và trường THCS Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, thu giữ 430 chiếc kẹo dẻo hình mắt người.

Để phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” ngày một phát triển

Để phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” ngày một phát triển

Thời gian qua, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã tập trung tuyên truyền, xây dựng, nhân rộng và phát huy vai trò của các điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân tham gia PCCC”. Qua đó, góp phần đưa công tác PCCC là nhiệm vụ thường xuyên và được cả hệ thống chính trị đặc biệt quan tâm.

Dòng tiền đầu tư mạnh mẽ đổ về thị trường hàng hóa nguyên liệu

Dòng tiền đầu tư mạnh mẽ đổ về thị trường hàng hóa nguyên liệu

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch hôm qua (30/11), lực bán rất mạnh trên nhóm năng lượng và kim loại đã khiến chỉ số MXV-Index quay đầu suy yếu 0,52% xuống 2.193 điểm.