Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Nhân chuyện đốt vàng mã

Quang Hùng: Thứ tư 28/02/2024, 16:05 (GMT+7)

Có người bảo đốt vàng mã là việc làm vô ích, có hại, có người bảo là vô bổ, là tư duy tiêu cực, là sai lầm… Có lẽ, câu chuyện này sẽ không bao giờ có hồi kết, và dù thế nào, tục đốt vàng mã đã, đang và vẫn sẽ còn tồn tại lâu trong thực hành tín ngưỡng của người Việt...

Theo một vài tài liệu cũ ghi lại, thì tục đốt vàng mã xuất phát từ Trung Quốc. Ban đầu, người Trung Quốc xưa có tục chôn các đồ dùng hằng ngày theo người đã khuất, từ quần áo, vàng bạc, châu báu…

Về chuyện này, trên trang chủ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng có chép lại theo lời của Hòa thượng Tố Liên cách nay hơn 50 năm. Như một lời khẳng định, Phật giáo chưa bao giờ dạy Phật tử việc đốt vàng mã cả.

Quay trở lại tục đốt vàng mã vào những ngày lễ tết, giỗ chạp, xá tội vong nhân hay bất cứ một ngày rằm, mồng một nào của người Việt, có thể hiểu rằng, lớp người sau cứ thế mà đi theo việc làm của người trước.

Nhưng dù sao, việc đốt vàng mã, cũng một phần nào đó mang lại tác dụng “an ủi" cho người đang sống, mang lại suy nghĩ không phải đắc tội với người đã khuất.

 

Người Việt có tục đốt vàng mã trong những ngày lễ tết

Người Việt có tục đốt vàng mã trong những ngày lễ tết

 

Nhưng chỉ có điều nhiều người làm lố quá. Bữa ngày rằm tháng Giêng vừa rồi, có người chia sẻ trên mạng một đoạn clip ghi lại cảnh người ta đốt vàng mã ở một ngôi chùa nào đó.

Có hàng tấn, vâng, đúng là có hàng tấn vàng mã người ta đóng trong từng bao tải, xếp đầy sân chùa và phải mất nhiều giờ đồng hồ mới có thể đốt hết được số vàng mã ấy.

Thậm chí có người còn ngủ gục bên những bao tải vàng mã vì thời gian chờ đợi quá lâu…

Điều đáng nói là ở ngôi chùa ấy, còn xây một cái lò hóa vàng khổng lồ, to bằng cả cái nhà để phục vụ việc đốt vàng mã. Vậy có phải Đức Phật dạy một đằng, nhưng hậu thế lại làm một nẻo? Việc làm sai giáo huấn như vậy liệu có phải là chuyện “báng bổ” với tiền nhân?

Mà bây giờ, chùa nào cũng phải xây vài ba cái lò hóa vàng như vậy, hay để làm chiều lòng những Phật tử mà quên đi cái điều cốt lõi của nhà Phật? – Tu tại tâm!

Một chút còn mang lại ít nhiều ý nghĩa, nhưng nhiều quá thì chưa chắc đã thể hiện lòng thành (ảnh minh họa)

Một chút còn mang lại ít nhiều ý nghĩa, nhưng nhiều quá thì chưa chắc đã thể hiện lòng thành (ảnh minh họa)

Tất nhiên, sẽ có người nói, việc của người ta, muốn làm gì thì làm, có ảnh hưởng đến ai đâu mà ý kiến? Người ta có điều kiện về tài chính muốn người thân đã khuất của mình nhận được nhiều đồ cúng tế nhất có thể để mà dùng dưới cõi âm.

Thế nhưng, liệu có dùng hết được không nhỉ? Cha mẹ già khi còn sống đến bữa cũng chỉ nửa bát cơm, mùa rét cùng lắm vài ba bộ quần áo ấm, đôi giày, cái khăn, cái mũ… giàu nghèo cũng vậy cả thôi. Cùng lắm cái áo người giàu dùng giá trị gấp trăm gấp ngàn lần kẻ nghèo, thì cũng chỉ mặc được một bộ… chứ có mặc một lúc được cả tấn áo mà con cháu nó “thành tâm” đốt xuống đâu? Người già, đâu có nhu cầu nhiều đến thế?

Lúc còn sống, hãy quan tâm chăm sóc nhau để đến khi âm dương cách biệt đừng áy náy mà phải làm những việc ồn ào như thế…

Người viết cũng đã cố gắng tìm hiểu trong sách, tài liệu lịch sử về văn hóa của người Việt từ trước tới nay, do những nhà sử học tên tuổi ghi lại, mà không thấy (hoặc có lẽ chưa đọc hết được (?)) có ghi chép nào về tục đốt vàng mã...

Thỉnh thoảng, báo đài lại đưa tin có nhà bị cháy vì thắp hương hay đốt vàng mã nhiều quá…

 

Quang Hùng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Phải trả tiền để “mua gió hồ Tây”

Phải trả tiền để “mua gió hồ Tây”

Hồ Tây, một địa điểm không còn xa lạ với người dân thủ đô và khách du lịch mỗi khi đến với Hà Nội. Những cuộc “hẹn hò hóng gió hồ Tây” cũng được diễn ra thường xuyên hơi đối với các bạn trẻ nhất là vào thời điềm giao mùa, không khí mát mẻ như hiện tại.

TP.HCM: Xe điện phục vụ du lịch nội đô, nhất cử lưỡng tiện

TP.HCM: Xe điện phục vụ du lịch nội đô, nhất cử lưỡng tiện

Mới đây TP.HCM đã chính thức khai trương đưa vào sử dụng hệ thống xe điện 5-14 chỗ chở khách tham quan, du lịch khu nội đô thành phố. Điểm đặc biệt của các chuyến xe điện này là tính linh hoạt khi lưu thông trong nội đô, không bị phụ thuộc vào giờ giấc cao điểm, thấp điểm.

Điều tra dân số trực tiếp: VNeID ở đâu?

Điều tra dân số trực tiếp: VNeID ở đâu?

Từ 1/4, cơ quan thống kê cả nước bắt đầu tiến hành điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, trong đó thu thập các thông tin như: Thông tin về nhân khẩu học; về di cư; về giáo dục; hôn nhân; về nhà ở và điều kiện sống của hộ...

Ngân hàng Nhà nước đã sẵn sàng các phương án can thiệp thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước đã sẵn sàng các phương án can thiệp thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tăng cung vàng miếng để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá trong nước so với giá thế giới, giúp ổn định thị trường vàng.

“Kim cương khuyết” Nguyễn Thị Minh Tâm

“Kim cương khuyết” Nguyễn Thị Minh Tâm

Câu nói “họa vô đơn chí” có lẽ đúng với câu chuyện của cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm (38 tuổi, giáo viên của trường THPT Thiên Hộ Dương, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). Sau khi cha mất, cô bị tai nạn mất đi một chân, tuổi thanh xuân là những ngày cùng cực.

Người nổi tiếng phải chịu trách nhiệm khi quảng cáo sản phẩm, dịch vụ

Người nổi tiếng phải chịu trách nhiệm khi quảng cáo sản phẩm, dịch vụ

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang dự thảo Luật Quảng cáo sửa đổi. Đáng chú ý, tại dự thảo luật này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề xuất nhiều quy định nhằm ràng buộc trách nhiệm của người nổi tiếng, người có ảnh hưởng trên mạng xã hội khi quảng cáo sản phẩm, dịch vụ.

Ra mắt trung tâm Huấn luyện Cấp cứu chấn thương quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt trung tâm Huấn luyện Cấp cứu chấn thương quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Chiều ngày 15/4, Bệnh viện Quân y 175 (BVQY) tổ chức Lễ trao Chứng nhận và ra mắt Trung tâm Huấn luyện Cấp cứu Chấn thương quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.