Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Người dân phải làm gì khi "bỗng dưng" nợ thuế thu nhập cá nhân?

Như Ngọc: Thứ năm 11/07/2024, 12:10 (GMT+7)

Gần đây, nhiều người có thu nhập từ nhiều nguồn, bỗng bị cơ quan thuế gửi thông báo truy thu thuế thu nhập cá nhân nhiều năm, với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng, trong đó gần một nửa là tiền phạt và chậm nộp.

# Từ đầu tháng 7, trong bối cảnh chi phí vận tải biển vẫn đang tăng cao, nhiều doanh nghiệp (DN) xuất khẩu cho biết, đang phải 'còng lưng' gánh chi phí này.

Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam cho biết, trong vòng 1 tháng gần đây, giá cước tăng đột biến và tăng cao hơn so với với đầu năm.

Tuy nhiên, các DN gần như không có sự lựa chọn, bởi hoạt động XK của Việt Nam sang các thị trường lớn như Mỹ, EU... phần lớn đang phụ thuộc vào hãng tàu nước ngoài. 

# Gần đây, nhiều người có thu nhập từ nhiều nguồn, bỗng bị cơ quan thuế gửi thông báo truy thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) nhiều năm, với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng, trong đó gần một nửa là tiền phạt và chậm nộp.

Một số chuyên gia cho rằng, tuy theo Luật Quản lý thuế, người nộp thuế "tự khai, tự chịu trách nhiệm" về khai báo thuế của mình.

Nhưng với dữ liệu có sẵn, Tổng cục Thuế cần sớm thông báo cho người nộp thuế ngay sau mỗi kỳ quyết toán thuế thu nhập cá nhân hàng năm.

Như vậy, không những ngân sách thu đúng thu đủ, thu kịp thời mọi khoản thu mà người nộp thuế sẽ không bị phạt nặng. 

Ảnh minh họa cafef.vn

Ảnh minh họa cafef.vn

# Bán buôn, bán lẻ; hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ; công nghiệp chế biến, chế tạo... có nhu cầu tuyển dụng tăng cao trong thời gian tới, là dự báo của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội.

Tuy nhiên, lại có một số nhóm ngành giảm nhu cầu tuyển dụng như Hoạt động kinh doanh BĐS; Hoạt động tài chính, ngân hàng, bảo hiểm; Hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ. 

# Nhu cầu mua xe máy của người Việt đang giảm dần và vẫn chưa thể hồi phục hoàn toàn sau đại dịch Covid-19.

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, đà tăng trưởng dự báo có thể khả quan hơn khi vào quý III và thực sự sôi động trở lại vào mùa mua sắm cuối năm. 

Đáng chú ý, Trung Quốc đang là thị trường tích cực đẩy mạnh xuất khẩu ô tô sang Việt Nam kể từ đầu năm.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm, ô tô nhập khẩu từ TQ tăng 152% về lượng, tăng 103% về kim ngạch. Đây cũng là thị trường nhập khẩu ô tô lớn thứ 3 của Việt Nam.

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Dòng tiền vẫn hoạt động tích cực và giúp VN-Index nhanh chóng bật tăng, nhưng ngưỡng cản mạnh đã ở rất gần phía trước đã phần nào cản bước tiến của thị trường và chỉ số khi chớm vượt qua 1.290 điểm đã chững lại sau hơn 1 giờ giao dịch.

# Sắc xanh cũng lan tỏa đến đa số các nhóm ngành, cụ thể lên đến 23/25 ngành tăng điểm, đứng đầu là nhóm xây dựng, với động lực từ REE, bên cạnh các cổ phiếu khác đang nhích nhẹ như HUT, THD, VCG, PC1 hay CTD.

Tiếp đến là chế biến thủy sản với VHC, ANV, IDI... tổng thể đóng góp mức tăng gần 1% cho cả nhóm.

# Ở chiều ngược lại, nhóm dịch vụ lưu trú, ăn uống giảm điểm và đặc biệt nhóm sản phẩm cao su giảm chỉ sau thời gian ngắn đầu ngày, do chịu tác động với CSM, DRC.

Thanh khoản phiên sáng chưa có sự nổi bật, vẫn thấp hơn phiên hôm qua và tương đương trung bình 5 phiên gần nhất.

# Về giao dịch khối ngoại, tình trạng bán ròng tiếp tục diễn ra với giá trị gần 120 tỷ đồng, tác động chủ yếu từ FPT bị bán ròng hơn 56 tỷ đồng.

Kết phiên sáng nay, VN-Index tăng nhẹ 1 điểm, lên 1.287 điểm./.

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Khi điểm đón không dành cho hành khách và xe buýt

Khi điểm đón không dành cho hành khách và xe buýt

Nhà chờ, điểm đón xe buýt, một trong những điều kiện trọng của hạ tầng xe buýt. Thế nhưng từ lâu nay, tại Hà Nội, các điểm đón trả xe buýt lại gần như chẳng được để ý hay thậm chí còn bị ngang nhiên chiếm dụng làm mục đích riêng.

Những bãi rác bốc mùi trên QL 61

Những bãi rác bốc mùi trên QL 61

Dọc tuyến Quốc lộ 61 có 2 bãi rác lộ thiên, không được che chắn và đang trong tình trạng quá tải, bốc mùi hôi gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh.

Thêm 5 tổ công tác đặc biệt xử lý vi phạm trong khung giờ cao điểm

Thêm 5 tổ công tác đặc biệt xử lý vi phạm trong khung giờ cao điểm

Chiều 9/7, Công an TP. Hà Nội thành lập thêm 5 tổ công tác đặc biệt gồm: Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông tại 12 quận nội thành.

Bãi xe trái phép bủa vây ga đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Bãi xe trái phép bủa vây ga đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Trên địa bàn Hà Nội, hàng loạt bãi trông giữ xe trái phép, nguy cơ cháy nổ cao, gây mất mỹ quan đô thị, ùn tắc giao thông… ngang nhiên mọc lên như nấm ở nhiều nơi.

Theo cánh chim chao liệng

Theo cánh chim chao liệng

Cứ chiều tới, như một thói quen, nhiều người dân sinh sống và làm việc tại khu vực quanh cầu vượt Trần Khát Chân – Đại Cồ Việt lại ngước nhìn, dõi mắt theo những cánh chim bồ câu chao liệng trên bầu trời.

Nhiều Luật quan trọng được Quốc hội thông qua, nhà ở xã hội liệu có khởi sắc?

Nhiều Luật quan trọng được Quốc hội thông qua, nhà ở xã hội liệu có khởi sắc?

Cuối tháng vừa qua Quốc hội đã thông qua nhiều bộ Luật quan trọng trong đó có Luật Đất đai sửa đổi, Luật Nhà ở sửa đổi, Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi, Luật các Tổ chức tín dụng…

Hà Nội: 97 trường hợp vi phạm trật tự đô thị ở quận Hoàn Kiếm là không đúng thực tế

Hà Nội: 97 trường hợp vi phạm trật tự đô thị ở quận Hoàn Kiếm là không đúng thực tế

Chiều 10/7, Đoàn Kiểm tra của Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội đã kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện đảm bảo trật tự đô thị, trật tự công cộng và vệ sinh môi trường trên địa bàn của Ban Chỉ đạo 197 quận Hoàn Kiếm.