Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Nghỉ Tết, nhà đầu tư chứng khoán nên làm gì?

Như Ngọc - Thùy Linh : Thứ năm 25/01/2024, 17:39 (GMT+7)

Thị trường chứng khoán chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết nguyên đán 2024. Hiệu ứng sụt giảm thanh khoản thường xuất hiện trước kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán. Chỉ số VNIndex dự báo sẽ có diễn biến thế nào? Những sự kiện nào nhà đầu tư cần quan tâm trong giai đoạn này?

Ảnh minh họa: dangcongsan.vn

Ảnh minh họa: dangcongsan.vn

# Theo Kho bạc nhà nước, dự kiến đến hết thời hạn giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 (ngày 31/1/2024), giải ngân đầu tư công sẽ hoàn thành tối thiểu 95% kế hoạch, như mục tiêu đã được Thủ tướng Chính phủ đặt ra.

Đáng chú ý, Bộ Công Thương vừa đề nghị nguời dân cảnh giác với các loại hình và DN kinh doanh đa cấp không phép thời điểm cận Tết. 

# Lãi suất đang giảm, song dư nợ cho vay vẫn khó tăng trong mùa cao điểm cuối năm, bởi sức hấp thụ vốn yếu khi sức cầu giảm. Bởi tuy được cấp hết hạn mức tín dụng 15% ngay đầu năm, song các ngân hàng cho hay, trong hơn 3 tuần của tháng 1, tín dụng khó tăng cao.

Bởi những doanh nghiệp có nhu cầu nhập hoặc dự trữ hàng phục vụ Tết đã vay trong tháng cuối năm 2023. Các doanh nghiệp khác chưa mặn mà với việc sử dụng vốn vay khi sức mua khó tăng.

# Theo Hội Môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam, nhà vừa túi tiền sẽ là phân khúc bất động sản bước vào nhịp phục hồi đầu tiên trong năm 2024, nhu cầu ở phân khúc này vẫn rất cao.

Vì vậy, việc mới đây Bộ xây dựng đưa ra chủ trương khuyến khích các DN đẩy mạnh phát triển loại hình bất động sản vừa túi tiền cũng xuất phát từ nhu cầu này. 

# Giá xăng đã tiếp tục tăng từ chiều nay. Cụ thể, giá xăng từ 700-900 đồng, dầu diesel tăng 180 đồng. Giá mới của mỗi lít xăng E5 là 22.170 đồng, xăng RON95 là 23.400 đồng, dầu diesel là 20.370 đồng. 

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh họa tapchitaichinh

Ảnh minh họa tapchitaichinh

# VNIndex kết phiên tại 1.170,4 điểm, giảm 2,6 điểm và ghi nhận đến 301 mã giảm áp đảo.

# Áp lực lớn nhất lên chỉ số vẫn chủ yếu đến từ một số mã trụ cột như BID, SAB, VHM, VIC, GAS. Phần còn lại dù giao dịch khá thận trọng nhưng nhìn chung vẫn trong biên độ nhẹ,

# Theo SSI Reseach, thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE sụt giảm 25% so với phiên trước, về mức 10 nghìn tỷ đồng, thấp nhất kể từ cuối tháng 12. Khối ngoại đảo chiều rút ròng 159 tỷ đồng sau 2 tuần liên tục vào ròng.

Chuẩn bị kỳ nghỉ tết kéo dài: Nhà đầu tư chứng khoán nên làm gì?

Thị trường chứng khoán chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết nguyên đán 2024. Hiệu ứng sụt giảm thanh khoản thường xuất hiện trước kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán. Chỉ số VNIndex dự báo sẽ có diễn biến thế nào? Những sự kiện nào nhà đầu tư cần quan tâm trong giai đoạn này?

VN-Index, chỉ số đại diện thị trường chứng khoán, đã tăng tích cực trong 3 tuần đầu năm (đến 19/1). Tuy nhiên, tâm lý trên thị trường có dấu hiệu chùng xuống khi thanh khoản liên tục hạ nhiệt trong các phiên của tuần thứ ba.

Theo ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam, áp lực chốt lời đang gia tăng và tâm lý nghỉ ngơi trước tết bắt đầu xuất hiện trên thị trường: "Theo thông lệ hàng năm thì càng gần tết nguyên đán thì xu hướng giảm thanh khoản càng thể hiện rõ. Diễn biến chỉ số nhiều khả năng giao động trong biên độ hẹp như 1150 – 1180 điểm. Thanh khoản giảm dần do tâm lý nghỉ ngơi. Tuy nhiên xu hướng trung và dài hạn thị trường được đánh giá tương đối tích cực. Do đó có thể sau lễ thị trường trở lại xu hướng tăng, dòng tiền trở lại và thanh khoản sẽ được củng cố"

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cùng quan điểm bức tranh thị trường có phần chững lại, ông Bùi Nguyên Khoa, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Công ty Chứng khoán BIDV phân tích thêm: "Trước hết mình nhìn thấy thị trường cơ bản giằng co trong quanh quãng 1160 – 1170. Cứ thời điểm này thì thanh khoản thường có xu hướng co hẹp lại và mình cũng không kỳ vọng có đợt sóng mạnh mà thị trường tiếp tục giằng co ở ngưỡng này thôi. Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp ra, rồi tâm lý quay trở lại và lãi suất thấp sẽ là yếu tố nâng đỡ thị trường trong ngắn hạn".

Đáng chú ý giai đoạn này là mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý IV/2023. Các chuyên gia cho rằng, từ mùa báo cáo này nhà đầu tư sẽ nhìn được bức tranh rõ ràng về sức khoẻ doanh nghiệp và sự tăng trưởng trong một năm đầy khó khăn như 2023.

Ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc phân tích Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định đây là thông tin rất quan trọng từ nay cho đến kỳ nghỉ tết Nguyên đán 2024. Ngoài ra, nhà đầu tư cần theo dõi các sự kiện khác: "Nhà đầu tư nên theo dõi sát liên quan đến căng thẳng địa chính trị, đặc biệt là khu vực eo biển Đỏ. Yếu tố thứ 3 tôi cho rằng cũng ít nhiều là những nhận định của FED và các NH trung ương khác trước thời điểm cuộc họp gần nhất là vào tháng 3. Đây là những nhận định khá quan trọng để chúng ta thấy được rằng các NH trung ương dự kiến năm nay thời điểm nào sẽ là thời điểm giảm lãi suất. Cuối cùng tôi cho rằng diễn biến tỷ giá cũng ít nhiều ảnh hưởng"

Do đó trước khi bước vào kỳ nghỉ Tết nguyên đán 2024, ông Bùi Nguyên Khoa, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Công ty Chứng khoán BIDV cho rằng trong ngắn hạn nhà đầu tư nên nắm giữ cổ phiếu nhiều hơn là cố gắng giao dịch mua bán. Ông Khoa lý giải: "Vì những giai đoạn này dòng tiền vừa yếu, cộng với những thông tin diễn ra rất nhanh, những cổ phiếu tăng mạnh mua theo đà thông thường nó chỉ một phiên hoặc hơn một phiên thôi. Nếu chúng ta chạy theo thị trường thì đâu đó chúng ta lại gặp bất lợi. Do đó theo mình nên duy trì trạng thái hiện tại, ai giữ cổ phiếu nào thì nên như vậy. Thời điểm mà cổ phiếu giật mạnh lên thì nhà đầu tư có thể trading ngắn hạn bán nó ra, khi thị trường điều chỉnh trở lại thì chúng ta mua vào sẽ phù hợp hơn".

Còn nhìn về dài hạn, trong năm 2024 sẽ có nhiều cơ hội đầu tư cho nhà đầu tư hơn bởi kỳ vọng hồi phục chung của nền kinh tế. Đặc biệt những nhóm ngành nghề được hưởng lợi liên quan đến chu kỳ kinh tế như nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán.

Bên cạnh đó, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) dự báo thêm: "Thứ 2 là ngành bán lẻ. Sự hồi phục của kinh tế nói chung và tiêu dùng nói riêng sẽ kéo theo sự hồi phục của ngành bán lẻ. Ngoài ra chủ đề đầu tư công đáng quan tâm trong năm tới. Những DN như xây dựng cơ sở hạ tầng, vật liệu xây dựng là những nhóm ngành hưởng lợi chính thông qua kế hoạch giải ngân đầu tư công mạnh mẽ trong năm 2024. Bên cạnh đó có thể kể đến những nhóm ngành có tính ổn định cao xuyên suốt qua các thời kỳ, đặc biệt trong những năm gần đây như nhóm ngành công nghệ, thực phẩm đồ uống và hoá chất"

Năm 2024 vẫn là một số ẩn số lớn của nền kinh tế. Theo các chuyên gia, chúng ta vẫn có quyền lạc quan nhưng không chủ quan và cần phải theo dõi cẩn trọng những biến số cả ở trong lẫn ngoài nước để ra quyết định dựa trên dữ liệu, bớt đi sự cảm tính.

Như Ngọc - Thùy Linh /vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cân nhắc không sử dụng chứng chỉ tiếng Anh trong tuyển sinh Đại học

Cân nhắc không sử dụng chứng chỉ tiếng Anh trong tuyển sinh Đại học

Mới đây Bộ GD&ĐT đã yêu cầu không sử dụng chứng chỉ IELTS trong tuyển sinh vào THPT, việc này nhận được không ít ý kiến từ dư luận xã hội, trong đó không ít ý kiến đồng thuận.

Trừ điểm giấy phép lái xe, liệu có tăng tính răn đe

Trừ điểm giấy phép lái xe, liệu có tăng tính răn đe

Hiện nay việc quản lý người lái xe sau khi được sát hạch, cấp giấy phép lái xe đang bị buông lỏng, cơ quan chức năng chưa có các biện pháp quản lý phù hợp, nhất là quản lý việc chấp hành pháp luật của người lái xe.

Thanh toán không tiền mặt tại bàn bác sĩ: Lợi đủ đường cho bệnh nhân

Thanh toán không tiền mặt tại bàn bác sĩ: Lợi đủ đường cho bệnh nhân

“Bệnh viện không tiền mặt” đang nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, và đặc biệt là người cao tuổi.

Huyện Thường Tín (Hà Nội) chủ động phòng, chống cháy nổ các điểm văn hóa tâm linh

Huyện Thường Tín (Hà Nội) chủ động phòng, chống cháy nổ các điểm văn hóa tâm linh

Ngay từ những tháng đầu năm 2024, để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ và quyết liệt.

TP.HCM: Bứt phá ngay từ Quý I để đạt mục tiêu tăng trưởng 7,5 – 8%

TP.HCM: Bứt phá ngay từ Quý I để đạt mục tiêu tăng trưởng 7,5 – 8%

Kinh tế TP.HCM được kỳ vọng sẽ có những dấu hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ quý 1 năm 2024, trong đó sự tăng trưởng và phát triển của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đóng vai trò then chố.

Bamboo Airways sẵn sàng tự phục vụ mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất

Bamboo Airways sẵn sàng tự phục vụ mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã phê chuẩn Tài liệu khai thác mặt đất của Bamboo Airways. Qua đó, hãng bay có đầy đủ căn cứ pháp lý để tự triển khai phục vụ mặt đất tại các sân bay nội địa, góp phần nâng cao và đồng bộ chất lượng dịch vụ của hãng từ mặt đất đến trên không.

Trần giá vé máy bay tăng, du lịch lo tour nội địa “khó”

Trần giá vé máy bay tăng, du lịch lo tour nội địa “khó”

Theo Thông tư 34/2023 của Bộ GTVT, từ ngày 01/3, trần giá vé máy bay nội địa tăng khoảng 3,75% so với hiện hành, tương đương tăng 50.000 - 250.000 đồng/vé/chiều. Việc tăng giá để bù đắp chi phí cho ngành hàng không. Tuy nhiên, các công ty du lịch lo khách hàng sẽ chuộng tour nước ngoài. Lý do là gì?