Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Người cũ cảnh xưa

Nghề làm lò trấu An Giang, vang bóng một thời

Nhật Minh: Thứ hai 01/04/2024, 11:14 (GMT+7)

Là nơi giữ lửa gia đình, là sự vun vén bữa cơm của các bà các mẹ, gian bếp của người phương Nam luôn được chăm chút nhất.

Vì thế mà nghề làm lò cũng theo đó phát triển cực thịnh. Một trong những nơi sôi động và nhộn nhịp nhất với nghề lò trấu tại miền Tây là tại xã Long Điền B, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Với mỗi gia đình Nam Bộ, vật dụng không thể thiếu trong gian bếp chính là củi bếp, sóng chén, … và các bếp lò, đặc biệt là các bếp trấu – đây là vật dụng đặc trưng nhất trong gian bếp Nam bộ. Ngày nay, trong nhiều góc bếp gia đình hiện đại đã dần vắng bóng chiếc bếp lò trấu, mà thay vào đó là những chiếc bếp gas, bếp từ, hay lò vi sóng... nhưng đâu đó ở những góc bếp vườn nhà thì những lò trấu vẫn còn đượm lửa, thấm đẫm tình quê.

Và không biết tự bao giờ ông cha ta đã biết tận dụng trấu, để làm vật liệu đốt, phục vụ hữu ích trong đời sống hàng ngày. 

Tại làng nghề lò trấu xã Long Điền B, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, theo các thợ cố cựu của làng nghề, từ những năm 70 của thế kỷ trước, bà con nơi đây đã cho ra đời sản phẩm bếp đun làm bằng nguyên liệu trấu pha với đất sét. Hồi đó, thợ theo nghề đủ mọi lứa tuổi, mỗi người một công đoạn.

Người ta mê nghề, say nghề đến nổi, từ trẻ nhỏ đến người lớn, đều có thể kế vanh vách các công đoạn để làm ra được lò trấu. Thời hoàng kim, nơi đây có hàng trăm hộ theo nghề. Đi dọc tỉnh lộ 946, đâu đâu người ta cũng thấy lò trấu để quanh nhà, trước sân. Thợ làng nghề không ngơi tay để tạo ra nhiều sản phẩm kịp giao hàng.

Nghề làm lò trấu tại Long Điền B, An Giang được nhiều hộ gìn giữ và phát triển

Nghề làm lò trấu tại Long Điền B, An Giang được nhiều hộ gìn giữ và phát triển

Ở làng nghề này, không hiếm những thợ lâu năm, nặng lòng với lò trấu. Trong đó, ông Bùi Văn Tằng, bà con thường gọi là ông Hai Tằng được xem là người nổi tiếng nhất. Và câu chuyện cố công đi học nghề của ông thường được kể cho khách phương xa mỗi khi nhắc đến. Hồi đó, chuyện học nghề không đơn giản nên có người theo được, có người đứt gánh giữa đường nhưng với sự cần cù, chịu khó, và óc quan sát tỉ mỉ ông Hai đã thành công.

Lớn lên từ làng nghề, ông Lâm Ngọc Hòa ở xã Long Điền B, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang nhớ lại, từ một cậu bé 10 tuổi, ông lẽo đẽo theo người lớn học nghề rồi coi đó như cái nghiệp của mình: "Ở đó có ông bác Hai Tằng, hồi trước có ông bên ngang Chợ Mới làm mà không có chỉ, mấy ông này thấy mần nên về sáng tạo thêm. Hồi lúc 10 tuổi là tui học tui làm. Tui đi lại làm chuyện nhỏ lặt vặt, họ trả tiền không trả thì thôi. Tới năm 12 tuổi là đứng ra làm lò được, mà làm được 1 cái. Hồi đó tôi cũng ham, đam mê cái nghề này dữ lắm. Cái ý thích của mình với ông Trời cũng quăng cho mình cái nghề ha gì đó. Có gia đình năm 86, rồi 87 rôi làm tới giờ luôn".

Lò trấu ở Long Điền B có 5 chủng loại: lò 1 hộc, 2 hộc, đun nấu bằng trấu, bằng củi.., được làm bằng nguyên liệu trấu trộn với đất sét, cách làm rất đơn giản nhưng ít công đoạn, người thợ chỉ đổ sườn, hộc trấu và tô xung quanh. Để làm ra một chiếc lò trấu hoàn chỉnh, phải mất khá nhiều công đoạn.

Từ bẻ sắt làm sườn, đặt sườn vào khuôn, cho ống nhôm vào khung để làm miệng lò. Mẫu bếp định hình xong, người thợ sẽ đổ xi măng vào khung, đợi ráo thì tháo khung ra và bắt đầu tạo hình miệng lò, ống khói, cửa lò. Cái khó nhất trong quy trình làm bếp là phải thông khói, lửa cháy đều, không bị hút ngược và trả khói lại. Nhờ đặc điểm này mà khi đun nấu, bếp còn tiết kiệm được nhiên liệu tối đa so với bếp truyền thống. Thông thường, phải mất từ 4 đến 5 ngày mới cho ra một lò trấu hoàn chỉnh.

Ông Hòa kể tiếp: "Bước đầu thì đổ khung sườn ở dưới là một ngày.Ngày thứ 2, là bắt đầu ráp mặt. Ngày thứ 3 mới gắn vỉ, khắc cái mặt trấu. Rồi một ngày tô, lợp nhôm là hoàn thành cái lò là 4 ngày mới rồi. Mình làm xoay vòng, vậy mới được".

Lớn lên từ làng nghề, ông Lâm Văn Lê, em trai của ông Hòa cho biết, từ chiếc lò trấu thô sơ ban đầu, nay, nó đã được cải tiến thành lò 1 bếp, 2 bếp, hay lò nấu được cả trấu, củi và than, người làng nghề còn sáng tạo để mẫu mã bắt mắt hơn: "Cát, sắt 3, li, si măng, nhôm, gạch lót nhà sau này nó chế lại cho mấy vùng nước mặn người ta xài, vùng nước ngọt  thì xài nhôm. Sau này mình mới sáng kiến ra thấy gạch cũng đẹp, nhẹ công chùi rửa. Xài nó tiện lắm, sạch sẽ nồi, không có khói vô nhà, củi đồ tiết kiệm củi. Xài cũng được".

Những chiếc lò trấu sản phẩm của gia đình ông Lâm Văn Lê

Những chiếc lò trấu sản phẩm của gia đình ông Lâm Văn Lê

Xuôi dòng phương Nam, lò trấu từ Long Điền B được vận chuyển bằng đường thủy, thông qua các thương lái. Bình quân mỗi ghe chở 30-100/lò/chuyến, tùy tải trọng, đi khắp các tỉnh ĐBSCL, miền Đông, miền Trung và phát triển mạnh ở thị trường Campuchia. Năm 2007, làng nghề làm Lò trấu Long Điền B được UBND tỉnh An Giang công nhận làng nghề truyền thống, với nhiều chính sách cho vay vốn để tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ phát triển, giữ nghề.

Ông Lê cho biết thêm: "Lúc trước không có thành phố, Bình Dương thì cũng theo nghề lắm, chứ bây giờ mướn mần cái lò mà cực, đồng lời thì bỏ đi Bình Dương hết trơn. Với cảnh củng hơi túng thiếu nên họ bỏ đi. Mong muốn nghề nghiệp mình mà, mong cho bà con mình xài để mình mần hoài. ở quê này người ta lên vườn nhiều, người dân mua 1, 2 cái xài để chụm củi"

Nhìn những hình ảnh cặm cụi bên từng chiếc lò trấu, nâng niu từng sản phẩm làm ra, chúng tôi hiểu được tình yêu của ông Hòa và ông Lê với nghề truyền thống. Dẫu cuộc sống ngày càng phát triển, người ta có nhiều sự lựa chọn tiện nghi cho cuộc sống nhưng tin rằng với những cố gắng của địa phương, của người dân làng nghề, lò trấu Long Điền B, Chợ Mới An Giang vẫn mãi là một hình ảnh đẹp, một ký ức về một thời mở đất phương Nam.

Nhật Minh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Một vật nuôi, nhiều bức xúc

Một vật nuôi, nhiều bức xúc

Tình trạng chó thả rông và nguy cơ mất an toàn một lần nữa làm “nóng” dư luận sau liên tiếp trường hợp chó tấn công người, đặc biệt là bệnh dại gia tăng đột biến so với cùng kỳ 2023.

ATGT trên cao tốc: Mối liên hệ giữa tâm lý lái xe và hạ tầng kỹ thuật

ATGT trên cao tốc: Mối liên hệ giữa tâm lý lái xe và hạ tầng kỹ thuật

Sự phát triển nhanh chóng của đường cao tốc đã dẫn đến số lượng tên địa điểm phải hiển thị trên biển chỉ dẫn đường bộ ngày càng tăng.

Bất động sản đang 'cứu' tăng trưởng tín dụng nhiều ngân hàng

Bất động sản đang 'cứu' tăng trưởng tín dụng nhiều ngân hàng

Nhiều nhận định cho rằng, bất động sản đang 'cứu' tăng trưởng tín dụng nhiều ngân hàng. Theo đó, báo cáo tài chính quý 1/2024 từ 11 ngân hàng có thuyết minh vay theo ngành, dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản đạt khoảng 630.000 tỉ đồng, tăng 6% so với cuối năm 2023.

Cần có quy định không gian chiều cao ở đô thị

Cần có quy định không gian chiều cao ở đô thị

Nhà cao tầng “băm nát” đô thị, 2km đường “cõng” 40 tòa chung cư... đã gây quá tải cho hạ tầng, gây ùn tắc giao thông và ô nhiễm khói bụi. Mật độ nhà cao tầng quá lớn xuất phát từ việc lợi dụng kẽ hở khi đang thiếu tiêu chuẩn cao tầng và các quy chuẩn quy hoạch cho khu cao tầng đô thị.

Được mùa cá cơm

Được mùa cá cơm

Thời điểm này bà con miền Tây đang tất bật vào mùa đánh bắt cá cơm nước ngọt. Công việc này tạo sinh kế cho nhiều lao động nhàn rỗi ở nông thôn.

Kênh VOV Giao thông tuyển dụng

Kênh VOV Giao thông tuyển dụng

Kênh VOV Giao thông thông báo tuyển dụng các vị trí: Biên tập sáng tạo nội dung và Kỹ thuật viên dựng hình. Cụ thể như sau:

Giá hàng hoá tăng trở lại, đầu tư hàng hóa tăng trưởng mạnh

Giá hàng hoá tăng trở lại, đầu tư hàng hóa tăng trưởng mạnh

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới giao dịch sôi động trong tuần vừa qua (13/5 – 19/5). Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng mạnh 1,85% lên 2.344 điểm. Trong số 31 mặt hàng đang giao dịch tại MXV, chỉ có 9 mặt hàng giảm giá, trong khi có đến 22 mặt hàng tăng giá.