Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Ngày Sách và Văn hoá hoá đọc lần 2: “Mỗi người dân là một đại sứ”

Mai Ngọc: Thứ sáu 21/04/2023, 13:09 (GMT+7)

Sáng nay (21/4), tại TP.HCM đã diễn ra Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ 2 với thông điệp “Mỗi người dân là một đại sứ”.

Điểm nhấn của sự kiện năm nay là đã chọn và giới thiệu 10 gương mặt Đại sứ đồng hành cùng tuần lễ và các hoạt động văn hóa đọc với hy vọng các Đại sứ bằng sức ảnh hưởng của mình sẽ góp phần truyền cảm hứng về văn hóa đọc cho cộng đồng. 

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư

Dù đã ở tuổi 103, nhưng Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư với niềm say mê sử học và tâm huyết có một công trình nghiên cứu bao quát, toàn diện về Gia Định - Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh suốt chiều dài lịch sử 322 năm (1698-2020), nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư đã tập trung thời gian, sức lực để hoàn thành bộ sách Gia Định - Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh: Dặm dài lịch sử (1698-2020) (gồm 2 tập) rất công phu, dày dặn với hơn 1.500 trang, khổ lớn.

Bộ sách của Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư

Bộ sách của Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư chia sẻ: “Tôi không ngờ mình được phong tặng danh hiệu cao quý như vậy vì lâu nay tôi là một người dân thường sống trong một ngõ hẻm. Sở dĩ tôi được vinh dự đó vì tôi là người say mê với sách.

Cần phải đọc sách, chỉ có thể đọc sách mới có thể nắm được tất cả mọi sự kiện đã xảy ra hoặc những tư tưởng tốt đẹp như thế nào chứ lướt qua thì không thấm. Càng đọc càng thấy thích thú vì trí tuệ của mình được mở mang, nhất là tư cách mình được nâng lên nhờ sách vở”.

Đại sứ nhỏ tuổi nhất - Em Bùi Lưu Bảo Khánh - học sinh lớp 9, Giải nhất hội thi “Lớn lên cùng sách” lần 8

Đại sứ nhỏ tuổi nhất - Em Bùi Lưu Bảo Khánh - học sinh lớp 9, Giải nhất hội thi “Lớn lên cùng sách” lần 8

“Đọc sách là một phương pháp để tiếp thu kiến thức và điều đó sẽ không chỉ tồn tại ở việc chúng ta đọc trên những trang giấy mà ở đó tồn tại qua việc chúng ta biết lắng nghe, biết thấu hiểu và biết trải nghiệm”, Đại sứ nhỏ tuổi nhất Bùi Lưu Bảo Khánh chia sẻ.

Bà Phạm Phương Thảo - Nguyên Phó Bí thư Thành ủy, Nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

Bà Phạm Phương Thảo - Nguyên Phó Bí thư Thành ủy, Nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

Bà Phạm Phương Thảo là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng như: Đi qua thời gian, Chuyện ở Phường, Hãy cứ đi về phía Nhân dân, Chuyện về ứng xử văn hóa, Cùng kiến tạo không gian văn hóa... Các tác phẩm của bà chia sẻ nhiều về góc nhìn văn hóa, hướng tới đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng văn hóa trong văn minh đô thị.

“Không biết từ bao giờ, tôi đã gắn bó với sách, trong nhà tôi nhiều nhất là sách. Từ ngày về hưu đến giờ, tôi cũng đã viết được 9 cuốn sách. Có một câu nói rất hay, tôi rất tâm đắc: “Trong thế giới mà con người được ban tặng không phải là thiên nhiên thì sách là thế giới vĩ đại nhất”. Sách giúp hình thành, phát triển những năng lực, phẩm chất tốt đẹp của con người. Chính vì vậy, phải hình thành thói quen đọc sách, yêu sách từ nhỏ. Xây dựng thói quen đọc sách mỗi ngày từ cấp độ nhỏ nhất 20 phút, 30 phút, 1 giờ, 2 giờ và trên 2 giờ… Việc đó cũng cần sự giúp đỡ của gia đình”, bà Phạm Phương Thảo tâm sự.

Tấm gương nghị lực, anh Nguyễn Chánh Tín - tác giả cuốn sách “Tôi chọn sống”

Tấm gương nghị lực, anh Nguyễn Chánh Tín - tác giả cuốn sách “Tôi chọn sống”

Năm 23 tuổi, Anh Chánh Tín gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng. Anh bị chấn thương tủy sống cổ, liệt toàn bộ tay chân. Trong thời gian điều trị, nhờ sách, anh được tiếp thêm nghị lực vượt qua nghịch cảnh. Sau này, dù phải ngồi xe lăn với chấn thương đốt sống cổ, anh mày mò viết Tôi chọn sống - cuốn tự truyện dày 220 trang để động viên các bạn trẻ khuyết tật:

“Phải mất thời gian 8 tháng tôi mới hoàn thành cuốn sách Tôi chọn sống, trong một điều kiện hết sức đặc biệt, phải gõ từng chữ,…. Tôi muốn dùng sách để lan toả niềm cảm hứng của mình đến các bạn có hoàn cảnh như tôi để tiếp thêm nghị lực sống cho các bạn, để giới trẻ có thêm nhiều nhận thức tốt đẹp hơn về cuộc sống này”.

Á hậu quốc tế Thúy Vân – Nhà sáng lập Quỹ Inspired By SHE, diễn giả của hàng loạt chương trình truyền cảm hứng cho giới trẻ

Á hậu quốc tế Thúy Vân – Nhà sáng lập Quỹ Inspired By SHE, diễn giả của hàng loạt chương trình truyền cảm hứng cho giới trẻ

“Tôi rất yêu sách và tự nguyện làm Đại sứ văn hoá đọc “tự phong” trọn đời. Cách đây vài ngày, tôi vừa tốt nghiệp ở tuổi 30 khi đã làm mẹ và đã có công việc kinh doanh. Đó là nhờ tôi được tiếp thêm động lực từ những trang sách, đặc biệt là những trang sách từ khi tôi còn nhỏ. Nhờ những trang sách truyền cảm hứng, tôi nghĩ rằng không có một giới hạn nào cho người phụ nữ.

Điều đó giúp tôi là tôi ngày hôm nay, mặc dù đâu đó còn những thiếu sót và nhiều điều cần học hỏi… Tôi muốn truyền cảm hứng đến các gia đình có con nhỏ, những bạn trẻ, và cộng đồng. Tôi luôn tin rằng, đọc sách sẽ giúp mỗi người trở thành phiên bản tốt hơn cho bản thân mình...”, Á hậu quốc tế Thúy Vân chia sẻ.

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM

“Trong thời gian qua, hoạt động xuất bản của TPHCM có nhiều kết quả nổi bật, ngành xuất bản TP có sự tăng trưởng vượt bậc; riêng xuất bản phẩm điện tử tăng 321% (cao hơn trung bình 250% so với cả nước).

Văn hoá đọc của TP ngày càng được đầu tư và phát triển. TP ngày càng có nhiều hơn các địa điểm, mô hình, công trình văn hoá gắn với văn hoá đọc như Đường sách, công viên sách, cà phê sách, những điểm sáng văn hoá về sách… trở thành bộ phận không thể thiếu của hạ tầng xuất bản, in và phát hành của TP.

TP cũng đã tổ chức được nhiều sự kiện về văn hoá đọc quy mô cấp quốc gia như Ngày Sách và Văn hoá đọc, Lễ hội Đường sách Tết… Các đơn vị xuất bản và phát hành cũng đã có sự năng động và tích cực trong công tác chuyển đổi số, công nghệ”, ông Lâm Đình Thắng biểu tại Khai mạc Ngày hội Sách và Văn hoá đọc lần thứ 2 - 2023.

Không gian Ngày Sách và Văn hoá đọc

Không gian Ngày Sách và Văn hoá đọc

---

---

Nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 2 năm 2023, Ban Tổ chức phối hợp với các nhà xuất bản, phát hành phát động Chương trình “Ngày nhận sách miễn phí” vào ngày 21/4 hàng năm, để tiếp tục góp phần lan tỏa văn hóa đọc đến với cộng đồng.

10 Đại sứ tại sự kiện Khai mạc Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ 2

10 Đại sứ tại sự kiện Khai mạc Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ 2

10 Đại sứ Văn hoá đọc nhiệm kỳ 2023-2024

1. Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư – nhà nghiên cứu 103 tuổi, là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu ý nghĩa như bộ sách Gia Định - Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh: Dặm dài lịch sử

2. Đồng chí Phạm Phương Thảo - Nguyên Phó Bí thư Thành ủy, Nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

3. Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt - Nguyên Giám đốc – Tổng Biên Tập của Nhà Xuất Bản Trẻ

4.Tấm gương nghị lực, anh Nguyễn Chánh Tín - tác giả cuốn sách “Tôi chọn sống”

5. Doanh nhân Lê Đăng Khoa - Chủ tịch quỹ Le Group Ventures, là người luôn đề cao sự học khi đồng hành cùng sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM với Quỹ học bổng Lê Đăng Khoa, hỗ trợ sinh viên liên tục 5 năm

6. Á hậu quốc tế Thúy Vân – Nhà sáng lập Quỹ Inspired By SHE, diễn giả của hàng loạt chương trình truyền cảm hứng cho giới trẻ

7. Tác giả Trung Nghĩa - chủ nhân của nhiều đầu sách văn hóa, thể thao, du ký, travel Blogger truyền cảm hứng cho giới trẻ

8. Em Bùi Lưu Bảo Khánh - học sinh lớp 9, Giải nhất hội thi “Lớn lên cùng sách” lần 8

9. Ca sĩ Hồ Trung Dũng - Giảng viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP.HCM, nghệ sĩ luôn đam mê và đề cao việc đọc sách

10. Biên tập viên, Nhà báo, MC Tấn Tài - tác giả dự án Gương mặt truyền hình, tác giả của 2 dự án sách

Mai Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
“Thủy cung” trên cầu đi bộ

“Thủy cung” trên cầu đi bộ

Tại cầu đi bộ Trần Nhật Duật (Hoàn Kiếm, Hà Nội), sau 10 năm đưa vào sử dụng, mới đây, cầu đi bộ này đã được “biến hình” trở thành không gian văn hóa nghệ thuật, mang lại trải nghiệm mới mẻ và xóa đi nỗi sợ cầu đi bộ cho người dân và khách du lịch.

Đuối nước trẻ em, đừng để đến hẹn lại lo

Đuối nước trẻ em, đừng để đến hẹn lại lo

Mùa hè đến mang theo niềm vui cho trẻ em khi kết thúc năm học, và những hoạt động vui chơi trong môi trường nước. Tuy nhiên, đây cũng là lúc chúng ta phải đối mặt với thực tế đáng lo ngại: số vụ đuối nước ở trẻ em có nguy cơ tăng cao.

Hát để sẻ chia

Hát để sẻ chia

Có rất nhiều cách để người trẻ chọn trải nghiệm cuộc sống và cống hiến cho cộng đồng. Với các bạn trẻ trong nhóm Hát để sẻ chia-Singing for Sharing, họ chọn tình yêu âm nhạc, lời ca tiếng hát để mang đến niềm vui và giúp cho những bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn có thêm cơ hội vượt lên bệnh tật.

Tổ chức giao thông cho cao tốc phân kỳ thế nào để giảm nguy cơ mất an toàn?

Tổ chức giao thông cho cao tốc phân kỳ thế nào để giảm nguy cơ mất an toàn?

Theo Bộ GTVT, đến nay cả nước đã đưa vào khai thác khoảng 1.892km đường bộ cao tốc, đang xây dựng 1.802km, đang chuẩn bị đầu tư khoảng 805km, đang nghiên cứu đầu tư khoảng 729km.

Chính phủ yêu cầu cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai

Chính phủ yêu cầu cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có chỉ thị yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Ngưng thở khi ngủ kéo dài có liên quan gì đến căn bệnh đột quỵ, Alzheimer

Ngưng thở khi ngủ kéo dài có liên quan gì đến căn bệnh đột quỵ, Alzheimer

Nhiều bác sĩ nhận định rằng, nếu những người có bệnh lý nền kèm chứng ngưng thở khi ngủ (OSA) có liên quan sâu đến các căn bệnh nguy hiểm như đột quỵ, sa sút trí tuệ, Alzheimer.

‘Một lớp nợ xấu mới’ đang có xu hướng hình thành

‘Một lớp nợ xấu mới’ đang có xu hướng hình thành

Theo nhóm phân tích ACBS, bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng quý I/2024 phần nào phản ánh triển vọng lợi nhuận trong tương lai còn gặp khó khăn.