Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Ngành Thuế phản hồi lý do chậm hoàn thuế đối với doanh nghiệp

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ sáu 06/10/2023, 09:38 (GMT+7)

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý 3/2023 của Bộ Tài chính vừa diễn ra vào chiều (5-10), đại diện Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã lên tiếng giải thích về việc các doanh nghiệp phản ánh tình trạng chậm được hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT).

# Lãnh đạo bộ Tài chính vừa xác nhận, vẫn tiếp tục sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu trong năm 2024 và giai đoạn sau đó. 

# Còn Bộ Công Thương vừa chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam xây dựng kế hoạch cung cấp điện 2024 nhằm đảm bảo cao nhất việc cung cấp điện cho sản xuất và sinh hoạt trong năm tới. 

# Đáng chú ý, tại cuộc họp báo thường kỳ quý 3/2023 của Bộ Tài chính vừa diễn ra vào chiều (5-10), đại diện Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã lên tiếng giải thích về việc các doanh nghiệp phản ánh tình trạng chậm được hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT).

Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã lên tiếng giải thích về việc các doanh nghiệp phản ánh tình trạng chậm được hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT). Ảnh minh họa

Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã lên tiếng giải thích về việc các doanh nghiệp phản ánh tình trạng chậm được hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT). Ảnh minh họa

Cụ thể, trả lời báo chí về vấn đề các doanh nghiệp phản ánh chậm được hoàn thuế VAT khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn khi cần nguồn vốn để tái đầu tư kinh doanh, sản xuất, ông Mai Sơn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết nguyên nhân chậm trễ có “yếu tố con người”:

"Hiện nay việc chậm trễ trong hoàn thuế VAT cho doanh nghiệp một phần còn do yếu tố con người, đó là cơ quan thuế vẫn còn làm thủ công nên ảnh hưởng đến tiến trình phân loại hồ sơ và hoàn thuế. Bên cạnh đó, cơ quan thuế còn phải xác minh, điều tra và phân loại hồ sơ các doanh nghiệp nộp thuế, trong quá trình này cơ quan thuế cũng phát hiện và nghi ngờ một số doanh nghiệp có dấu hiệu sai phạm trong lẩn tránh thuế nên chưa thể hoàn tất việc hoàn thuế."

Về giải pháp, đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, trước mắt, đã lập tổ công tác để tháo gỡ, kiểm kê, truy xuất nguồn gốc nếu phát hiện sai phạm. Bên cạnh đó, cơ quan thuế tổng hợp các ý kiến để gửi Bộ Tài chính kiến nghị một số giải pháp để sửa đổi một số quy định liên quan đến công tác hoàn thuế.

Trong quy trình, Tổng cục thuế xác định xây dựng tiêu chí hoàn thuế tích hợp tự động và hoàn thành trong quý IV-2023, trọng tâm là ứng dụng AI và phân loại hồ sơ nộp thuế cho các doanh nghiệp ngay từ đầu.

# Trong quý 3 vừa qua, đã có hơn 118 nghìn lao động bị mất việc, tập trung chủ yếu ở TP. HCM, Bình Dương, chiếm quá nửa trong tổng số LĐ mất việc cả nước, do các địa phương này có nhiều LĐ thuộc ngành dệt may và da giày. 

Ảnh: QĐND

Ảnh: QĐND

# Còn tại Hà Nội, Sở LĐ-TB&XH thành phố cho biết, 9 tháng qua, Hà Nội đã giải quyết việc làm cho hơn 171 nghìn người lao động, vượt kế hoạch giải quyết việc làm của cả năm 2023. 

# Nghiên cứu từ Boston Consulting cho thấy, cứ ba người tiêu dùng Việt Nam thì có ít nhất một người nhắn tin cho doanh nghiệp ít nhất một lần/tuần. Báo cáo cũng đánh giá Việt Nam nằm trong số các quốc gia có tỉ lệ sử dụng kinh doanh hội thoại cao nhất. 

# Còn ghi nhận trong tuần đầu tháng 10, giá vé khứ hồi bay nội địa của các hãng trên một số đường bay trong dịp Tết 2024 đang bằng thậm chí cao hơn giá tour du lịch trọn gói 3 ngày 2 đêm ở Singapore, Thái Lan... cùng thời điểm. 

# Trên thị trường giao dịch hàng hóa thế giới, nông sản là nhóm mặt hàng duy nhất đóng cửa hôm qua trong sắc xanh. Trong khi đó, lực bán áp đảo trên cả 3 nhóm mặt hàng còn lại, kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,41% xuống 2.179 điểm. Sau ngày 4 ngày giảm liên tiếp, chỉ số hàng hoá này đã xuống mức thấp nhất trong 3 tháng. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt trên 3.300 tỷ đồng.

Tâm điểm chú ý của thị trường tiếp tục hướng về 2 mặt hàng dầu thô khi giá dầu tiếp tục giảm mạnh. MXV cho biết lo ngại triển vọng nhu cầu tiêu thụ yếu, bên cạnh một số tín hiệu bổ sung từ phía nguồn cung đã gây sức ép lớn lên giá dầu. Cụ thể, đóng cửa hôm qua, dầu WTI nối dài đà giảm mạnh sang phiên thứ 2 liên tiếp, với mức giảm 2,27% xuống 82,31 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent giảm 2,03% xuống 84,07 USD/thùng.

# Trung Quốc và Brazil vừa lần đầu tiên thực hiện các giao dịch bằng đồng nội tệ trong thương mại song phương trong một quy trình thao tác khép kín và đổi tiền trực tiếp của ngân hàng. 

# Còn tại Trung Quốc, doanh thu vé số tháng 8 của nước này đã lên mức đỉnh của năm, cao hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái, khi kinh tế nước này ảm đạm kéo dài, người dân mua vé số để cầu may nhiều hơn. 

Nhiều người dân Mỹ tỏ ra đồng tình với phê duyệt hủy thêm khoản nợ 9 tỷ USD cho sinh viên. Nguồn: CNBC

Nhiều người dân Mỹ tỏ ra đồng tình với phê duyệt hủy thêm khoản nợ 9 tỷ USD cho sinh viên. Nguồn: CNBC

# Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa thông báo đã phê duyệt khoản giảm nợ bổ sung trị giá 9 tỷ USD cho các đối tượng vay nợ, trong đó có sinh viên. Theo đó, sẽ có khoảng 125 nghìn người vay sẽ được hưởng lợi từ khoản giảm nợ bổ sung này:

"Chính quyền đã phê duyệt khoản cứu trợ nợ bổ sung. Với quyết định này, tổng cộng, chúng tôi đã xóa 127 tỷ đôla tiền nợ cho các đối tượng sinh viên, tương đương 3,6 triệu người Mỹ. Hình thức cứu trợ này đang thay đổi cuộc sống của các cá nhân và gia đình họ. Nhưng quan trọng là nó cũng tốt cho toàn bộ nền kinh tế của Mỹ."

Nhà Trắng cho biết sẽ nâng tổng số tiền xóa nợ đã được chính quyền Biden phê duyệt lên 127 tỷ USD cho gần 3,6 triệu người Mỹ.

# Với TTCK Mỹ, Lợi suất trái phiếu tiếp tục hạ nhiệt từ mức đỉnh 15 năm giúp thị trường cổ phiếu cân bằng lại trước áp lực bán trong phiên. Đóng cửa, S&P 500 -0,13%, Nasdaq -0,12% và DJIA -0,03%.

# Còn ở trong nước, các chỉ báo kỹ thuật vẫn đang thể hiện tín hiệu suy yếu. VNIndex duy trì trên vùng 1.106 - 1.110 và lực giảm cũng cạn kiệt qua thanh khoản. Theo SSI Reseach, điều này cho đánh giá chỉ số có thể phục hồi nhẹ và khả năng dao động trong vùng 1.110 - 1.127./.

Ý kiến của bạn