Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Ngang nhiên tập kết vật liệu xây dựng trước cổng trường học gây ùn tắc, tiềm ẩn tai nạn

Xuân Tú: Thứ bảy 15/02/2025, 10:38 (GMT+7)

Những ngày gần đây VOV Giao thông nhận được không ít phản ánh của người dân về tình trạng cổng trường tiểu học Xuân Đỉnh, phường Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thường xuyên trở thành nơi tập kết vật liệu xây dựng, gây ùn tắc giao thông và tiềm ẩn rủi ro mất an toàn cho các em học sinh.

Có mặt tại cổng trường tiểu học Xuân Đỉnh, phường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, nằm trên ngõ 256 đường Xuân Đỉnh, PV nhận thấy phản ánh của người dân về tình trạng bên cạnh cổng trường thường xuyên trở thành nơi tập kết vật liệu xây dựng là hoàn toàn có căn cứ.

Cụ thể, vật liệu xây dựng ở đây là dãy gạch được xếp thành hàng dài trên vỉa hè và dưới lòng đường, bủa vây hai bên cổng trường. Tổng cộng khoảng vài chục chồng gạch được xếp lên nhau, lượng gạch rất lớn. Có chồng gạch còn được xếp cao hơn cả chiều cao của PV. 

2 bên cổng trường tiểu học Xuân Đỉnh đều có những chồng gạch

2 bên cổng trường tiểu học Xuân Đỉnh đều có những chồng gạch

Chỉ nhìn bằng mắt thường cũng đủ thấy sự nguy hiểm nếu những chồng gạch đó đổ xuống người đi đường, hoặc thậm chí đổ đè lên những em học sinh cấp tiểu học vốn hiếu động, nghịch ngợm. 

Một bảo vệ tại trường Tiểu học Xuân Đỉnh cho hay: "Đây này chỗ bán vật liệu xây dựng ở đây thì chả để ở đây, học sinh nghịch thì đúng là nguy hiểm, có bảo người ta rồi đó, bảo và nhắc người ta là không được để rồi.”

Những chồng gạch cao quá đầu người kia không được che chắn hay chẳng buộc cố định, cẩn thận. Đơn thuần là xếp lên và để đó. Chẳng có gì đảm bảo một vài học sinh khi đi qua lại không chạm vào hoặc rút gạch ra để đùa nghịch, thậm chí nếu có xô xát, tranh cãi, ai có thể khẳng định những viên gạch đó không biến thành thứ để đánh, để ném vào nhau?

Có những chồng gạch xếp cao hơn đầu người lớn

Có những chồng gạch xếp cao hơn đầu người lớn

Một vị phụ huynh có con học tại trường tiểu học Xuân Đỉnh cho biết, tình trạng này đã kéo dài từ lâu, và không thấy có ai nhắc nhở trong thời gian dài, khiến anh rất lo lắng mỗi khi đưa con đi học:

"Mình ngày nào cũng đưa con đi học và nhìn thấy từ rất lâu rồi là cổng trường có tình trạng này, người ta cứ để đó chất đống, tràn ra cả đường, rất là chướng mà rất la nguy hiểm, rồi còn gây ùn tắc giao thông nữa, chiều với sáng đưa đón con là thấy đường bị tắc vì xe thì đỗ, lại còn phải tránh đống gạch. Nói chung là thấy rất không hài lòng".

Đúng như phàn nàn của phụ huynh, việc những chồng gạch được xếp kín vỉa hẻ và tràn xuống cả một phần lòng đường không chỉ nguy hiểm mà còn vi phạm quy định pháp luật, gây mất an toàn giao thông và góp phần gây ùn tắc cho một khu vực vốn rất đông dân cư, trong khi lòng đường lại không quá rộng như ngõ 256 đường Xuân Đỉnh. 

Gạch xếp tràn lan 2 bên đường

Gạch xếp tràn lan 2 bên đường

Một số người dân sinh sống xung quanh cổng trường tiểu học Xuân Đỉnh trao đổi với PV:

"Ôi dồi ôi nó là truyền thống rồi, cái đấy phải nói với Phường chứ còn đây mình thấy tất nhiên là nguy hiểm.”

“Nhiều khi tất nhiên là nó phải rơi vào người, học sinh cũng nghịch, nó cũng leo trèo nhiều đấy nhưng mà nó chưa hay sao cả, chứ đến lúc nó xảy ra thì…”

“Phụ huynh người ta phản ánh nhiều là các cháu ra chơi thì nó nghịch, nó đổ gạch”

“Đấy họ lại xếp tràn ra lòng đường như thế”

“Ngày nào cũng đổ kín đường luôn,chứ cũng muốn là đường thông thoáng để đi thể dục tối hay ban sáng cho an toàn.”

Một chi tiết nữa đáng chú ý là trong quá trình tìm hiểu, PV được biết những chồng gạch bủa vây cổng trường tiểu học Xuân Đỉnh và lấn chiếm lòng lề đường nêu trên là của công ty CP Xây dựng và Thương mại Hiền Cương, nằm đối diện cổng trưởng tiểu học Xuân Đỉnh.

Để làm rõ việc này, PV đã vào vai một người có nhu cầu mua gạch phục vụ xây dựng, sau khi liên lạc với số điện thoại của công ty này thì được xác nhận số gạch đó là của họ. Không rõ tại sao công ty này lại có thể ngang nhiên tập kết vật liệu xây dựng với số lượng lớn ở ngay trước cổng trường trong thời gian dài như vậy mà không có đơn vị nào đến nhắc nhở, xử phạt?

Được biết những chồng gạch này là của công ty CP Xây dựng và Thương mại Hiền Cương, nằm đối diện cổng trưởng tiểu học Xuân Đỉnh

Được biết những chồng gạch này là của công ty CP Xây dựng và Thương mại Hiền Cương, nằm đối diện cổng trưởng tiểu học Xuân Đỉnh

Không ít lần người dân cũng bày tỏ sự thắc mắc với PV về vai trò và chức năng của UBND phường Xuân Đỉnh. Một sự việc diễn ra trong thời gian dài, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn cho học sinh, hàng ngày gây ra tình trạng ùn tắc giao thông, và ai cũng có thể nhìn thấy rất rõ ràng, không lẽ chính quyền phường Xuân Đỉnh lại không biết hay chưa từng đi qua và trông thấy? 

Hay là do hai bên lề đường của ngõ 256 Xuân Đỉnh còn khá hoang hoá, ít dân cư sinh sống, thậm chí bừa bãi, tạm bợ nên chính quyền làm ngơ cho hành vi tập kết vật liệu xây dựng, và thậm chí cả những chiếc xe ô tô đỗ ngang nhiên dọc cổng trường bất chấp biển cấm?

VOV Giao thông sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến sự việc và chờ đợi ý kiến phản hồi của UBND phường Xuân Đỉnh, khi có thông tin mới sẽ gửi tới quý thính giả trong các chuyên mục tiếp theo.

Xuân Tú/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn