Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Ngân hàng Nhà nước báo cáo chưa kịp thời, đầy đủ về thị trường vàng

Như Ngọc: Thứ năm 21/03/2024, 12:16 (GMT+7)

Theo Phó thủ tướng Lê Minh Khái, Ngân hàng Nhà nước báo cáo chưa kịp thời, đầy đủ với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, để có phản ứng chính sách phù hợp với diễn biến thực tế để bình ổn thị trường vàng.

# Tại cuộc họp, Ngân hàng Nhà nước đề xuất thay đổi phương án sản xuất vàng miếng, bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, thực hiện cấp hạn mức sản xuất vàng miếng cho một số doanh nghiệp (DN) đáp ứng đủ điều kiện. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong một diễn biến mới nhất, giá vàng thế giới bật tăng “phi mã” sau cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Còn vàng miếng SJC tiếp tục điều chỉnh giảm, giao dịch trên 81 triệu đồng/lượng sau khi Thủ tướng Phạm Minh Chính ký Công điện số 22 yêu cầu tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng. 

# Tại Việt Nam, từ đầu năm đến nay, dù giá USD bán ra tại các ngân hàng chỉ tăng 1,6-1,7%, song USD trên thị trường tự do đã có lúc tăng tới gần 4%.

Tỷ giá tăng nóng, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là các doanh nghiệp thuần nhập khẩu, các doanh nghiệp có dư nợ vay USD lớn. 

# Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, doanh nghiệp thép đang phải đối mặt với tình trạng nguyên liệu nhập khẩu tăng cao. Trong khi đó, Hiệp hội Điều, Hiệp hội Thủy sản Việt Nam cũng phản ánh tình trạng tương tự. 

# Theo Agriseco Research, đầu tư công được kỳ vọng là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2024 trong bối cảnh các động lực khác như tiêu dùng và đầu tư tư nhân phục hồi chậm.

Không chỉ vậy, ước tính sơ bộ, chỉ trong quý I/2024 xuất khẩu rau quả của Việt Nam đã đạt gần 1,25 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2023. 

# Hiện nhiều DN tại TPHCM, Bình Dương… đã có đơn hàng ổn định trở lại, công nhân phấn khởi khi được tăng ca, không ít lao động cũng tìm được công việc mới phù hợp.

Trong một diễn biến mới đây, Bộ LĐ-TB&XH đã đề xuất Chính phủ phát triển sàn giao dịch việc làm trực tuyến quốc gia, giúp đăng tin tuyển dụng nhanh chóng, miễn phí, tiết kiệm chi phí cho DN và NLĐ. 

Thông tin chứng khoá

# Dòng tiền mạnh đã nhập cuộc từ khá sớm và VN-Index theo đó có nhịp tăng vọt lên trên 1.270 điểm, trước khi hạ nhiệt đôi chút về dưới mốc điểm này và giằng co nhẹ sau hơn 1 giờ giao dịch do nhóm bluechip chỉ biến động nhẹ.

# Điểm tích cực dễ thấy là thanh khoản đã trở lại mạnh mẽ và bảng điện tử nghiêng hẳn về số mã tăng. Cùng với đó là lực cầu có sự lan tỏa tốt đến các nhóm ngành khác nhau như xuất khẩu, thủy sản, nguyên vật liệu.

Trong đó, nhóm thủy sản, xuất khẩu với AGM, ASM đã tăng kịch trần, các mã ABT, CMX, ANV, IDI cũng đang tăng tích cực.

# Các mã riêng lẻ tại nhóm bất động sản, khu công nghiệp, xây dựng với D2D tăng trần, HPX cũng tăng trần, trong khi KBC, PDR, DC4 tăng trên dưới 3%.

Khép lại phiên sáng nay, VN-Index tăng hơn 10 điểm, lên 1.270 điểm./.

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Nhà chờ xe buýt thành nơi buôn bán, tập kết rác

Nhà chờ xe buýt thành nơi buôn bán, tập kết rác

Nhiều nhà chờ xe buýt bị chiếm dụng làm nơi buôn bán nơi kinh doanh bán cà phê, các loại nước giải khát. Ngoài ra, có nơi tập kết ve chai, phế liệu... khiến việc đón xe buýt của hành khách gặp nhiều khó khăn, bất tiện.

Cơm tấm Đại Hàn - cà phê Đỗ Phủ, nơi lưu giữ những trang sử hào hùng

Cơm tấm Đại Hàn - cà phê Đỗ Phủ, nơi lưu giữ những trang sử hào hùng

Giữa lòng Sài Gòn, có một quán cà phê nho nhỏ ẩn mình giữa những xô bồ phố thị nơi du khách thập phương có thể ghé lại nhâm nhi tách cà phê và sống lại giữa những không khí hào hùng của dân tộc. Quán cà phê vẫn gọi với cái tên thân thương “biệt động Sài Gòn”,

Quản lý chất lượng không khí đô thị, kinh nghiệm nào cho Việt Nam

Quản lý chất lượng không khí đô thị, kinh nghiệm nào cho Việt Nam

Hà Nội và nhiều địa phương đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí, trong khi đó, mạng lưới hệ thống quan trắc chất lượng không khí còn mỏng, việc tiếp cận thông tin về chất lượng không khí từ cơ quan quản lý Nhà nước còn hạn chế dẫn đến những khó khăn trong việc kiểm soát ô nhiễm không khí.

Xe ôm công nghệ ủng hộ xử phạt đồng nghiệp vi phạm luật giao thông

Xe ôm công nghệ ủng hộ xử phạt đồng nghiệp vi phạm luật giao thông

Mặc dù đã tuyên truyền liên tục, song hình ảnh các tài xế xe ôm công nghệ vi phạm luật giao thông đường bộ vẫn khá phổ biến trên đường phố Hà Nội. Trước tình hình này, cảnh sát giao thông Thủ đô dự kiến sẽ tăng cường xử lý nghiêm đối với lực lượng tài xế đặc thù này.

Cảnh giác với tội phạm ma túy trên biển

Cảnh giác với tội phạm ma túy trên biển

Trong thời gian gần đây, nhiều địa phương tiếp giáp biển như Bình Thuận, Quảng Ngãi, Vũng Tàu, Tiền Giang và mới đây nhất là Bến Tre đã liên tục phát hiện số lượng rất lớn ma túy trôi dạt vào bờ.

Nét bút xanh, viết tiếp cho đời những ước mơ

Nét bút xanh, viết tiếp cho đời những ước mơ

Từng chiến đấu với căn bệnh ung thư nên anh Trương Văn Vũ-Chủ nhiệm CLB Nét bút xanh hiểu được sự cùng cực của những người rơi vào những hoàn cảnh khó khăn. Sau khi khỏi bệnh, anh đã viết tiếp những giấc mơ dang dở cho học sinh khó khăn ở ĐBSCL nói chung, con em người Việt ở Campuchia nói riêng.

Lương tăng và nỗi lo giá cả hàng hóa “leo thang”

Lương tăng và nỗi lo giá cả hàng hóa “leo thang”

Sở LĐ-TB&XH Hà Nội vừa có công văn gửi Bộ LĐ-TB&XH, thống nhất với đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2024. Nhưng bên cạnh niềm vui cũng là nỗi lo về việc lương tăng không theo kịp mức tăng của giá cả hàng hóa.