Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thị thành ký

Ngại thuế, làn sóng từ chối nhận chuyển khoản lan rộng

Chu Đức: Thứ năm 05/06/2025, 11:24 (GMT+7)

Những hàng quán từ chối nhận tiền mặt, trường hợp người tiêu dùng muốn chuyển khoản, sẽ phải chi thêm một tỉ lệ % thuế mà người bán hàng phải chịu, nếu vẫn muốn chuyển khoản, cần chuyển sang nhiều tài khoản khác nhau…

Chưa khi nào việc thanh toán không dùng tiền mặt lại gian nan như lúc này, khi những rắc rối nảy sinh trong thời điểm áp dụng hình thức bỏ thuế khoán theo Nghị định 70 có hiệu lực từ 1/6/2025 đối với hộ và cá nhân kinh doanh.

Nhiều hàng quán xuất hiện nghịch lý không nhận chuyển khoản sau ngày 1-6, khi Nghị định 70 có hiệu lực xóa bỏ thuế khoán, chuyển sang kê khai, xuất hóa đơn điện tử. (Ảnh MXH)

Nhiều hàng quán xuất hiện nghịch lý không nhận chuyển khoản sau ngày 1-6, khi Nghị định 70 có hiệu lực xóa bỏ thuế khoán, chuyển sang kê khai, xuất hóa đơn điện tử. (Ảnh MXH)

Sở hữu một cửa hàng bán đồ ăn trên phố Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, anh P.T cho biết, đang rất băn khoăn với quy định mới từ Nghị định 70. Nếu như trước đây, áp dụng hình thức thuế khoán, hộ kinh doanh của T. đóng khoảng 450 nghìn đồng/tháng, thì hiện nay, con số này tăng lên đáng kể với việc áp thuế 4,5% trên tổng doanh thu.

So sánh với cùng một công việc khác anh đang thực hiện trên sàn thương mại điện tử là bán giày dép, hoạt động này chỉ chịu thuế 1,5%. Anh P.T. cho rằng, anh buộc phải tăng giá bán đối với các mặt hàng, để bù cho phần thuế tăng lên trên tỉ lệ doanh thu (không cần biết lãi hay lỗ). Anh P.T không ngạc nhiên trước làn sóng từ chối nhận chuyển khoản ở các cửa hàng hiện nay, nhằm tránh bị phát hiện tổng doanh thu.

“4,5% cho đồ ăn là quá cao. Nhìn như thế thôi, chứ cost đồ ăn rất cao, trừ khi bán trà sữa. Tùy theo ngành hàng, bán đồ ăn, bán đồ uống thì biên lợi nhuận khác nhau, đây lại đưa ra một mức thuế chung để áp trên tổng doanh thu. Đó là chưa kể phí sàn thương mại, ship, sắp tới còn đóng bảo hiểm. Khá nhiều loại phí. Trước đây, chúng tôi chỉ đóng 450 nghìn/tháng. Giờ nguyên liệu mua cũng tính thuế. Ví dụ một tháng bán được 100 triệu, thu thuế 4,5 triệu đồng. Trừ đi tiền vốn, tiền nhân viên, cửa hàng, nhiều chi phí khác, còn nếu làm chung 2 người với nhau thì chẳng còn bao nhiêu, không hiệu quả là người ta cũng nghỉ bán hàng”.

Một số ngành hàng như ăn uống chịu thuế 4.5% trên tổng doanh thu khiến một số hộ kinh doanh cá thể cân đo đong đếm rất kỹ (Ảnh minh họa)

Một số ngành hàng như ăn uống chịu thuế 4.5% trên tổng doanh thu khiến một số hộ kinh doanh cá thể cân đo đong đếm rất kỹ (Ảnh minh họa)

Đồng cảm với những lo lắng và nỗi sợ này, vừa trong vai khách hàng, vừa là người từng kinh doanh trong lĩnh vực F&B, anh Nguyễn Hoàng Nghĩa (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết đã gặp nhiều trường hợp cửa hàng đồ ăn trưng biển không nhận chuyển khoản. Anh cho rằng, biên lợi nhuận ngành hàng này tương đối thấp, việc áp tỉ lệ thuế cao trên tổng doanh thu khiến chủ các cửa hàng phải “cân đo đong đếm”.

Đó là chưa tính tới chi phí lắp đặt máy tính tiền, thuê thêm người phục vụ việc tính toán, xuất hóa đơn, khai thuế: “Tôi nghĩ nỗi e ngại đó hoàn toàn chính đáng. Tôi là người trẻ, đã từng thành lập hộ kinh doanh. Tôi có tính toán làm qua hệ thống máy POS, nhưng không có nghiệp vụ kế toán, tôi cần thuê thêm người kế toán làm ngoài giờ. Biên lợi nhuận mỏng, nguyên liệu, giá tiền nhà, thuế tăng, mọi thứ gây áp lực lớn. Nếu lợi nhuận không xứng đáng với công sức bỏ ra, có thể tôi sẽ từ bỏ”.

Phân tích nghịch lý từ chối nhận chuyển khoản ở các cửa hàng kinh doanh hiện nay, Luật sư Nguyễn Phú Thắng (Công ty luật Intercode) phân tích: Một phần do các hộ kinh doanh nhỏ chưa sẵn sàng với quy định mới từ 1/6, có doanh thủ 1 tỷ đồng/năm trở lên thuộc nhóm F&B, nhà hàng, siêu thị bán lẻ… phải khởi tạo xuất hóa đơn điện tử trên máy có kết nối với cơ quan thuế, không còn được áp dụng mức thuế khoán nữa.

Nội dung mới của Nghị định 70/2025 phù hợp với Nghị quyết 68 phát triển kinh tế tư nhân, nhưng vẫn cần rà soát các khuôn khổ pháp lý để vừa đẩy mạnh công cuộc số hóa, nhưng cũng đơn giản hóa, dễ thực hiện cho các tổ chức, cá nhân: “Trước khi chuyển đổi sang áp dụng quy định, có lẽ cần một khoảng thời gian bước đệm để các hộ kinh doanh cá thể, người tiêu dùng không gián đoạn các giao dịch. Cơ quan thuế, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cần có hướng dẫn chi tiết cho giai đoạn chuyển tiếp này. Như vậy, việc thực hiện Nghị định 70 cũng như Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị mới thực hiện hiệu quả, đảm bảo đồng bộ, dễ thực hiện, quy định có thể điều chỉnh được đến từng ngóc ngách của nền kinh tế, những doanh nghiệp siêu nhỏ, hộ kinh doanh cá thể”.

Luật sư Nguyễn Phú Thắng nhận định, các hành vi né thuế sẽ khó thoát được nếu thuộc diện thanh kiểm tra. Tuy nhiên, nghị định 70 cần một thời gian chuyển tiếp để các hộ kinh doanh sẵn sàng chuyển đổi.

Luật sư Nguyễn Phú Thắng nhận định, các hành vi né thuế sẽ khó thoát được nếu thuộc diện thanh kiểm tra. Tuy nhiên, nghị định 70 cần một thời gian chuyển tiếp để các hộ kinh doanh sẵn sàng chuyển đổi.

Luật sư Nguyễn Phú Thắng cũng khuyến cáo, hành vi “lách thuế” bằng cách chuyển khoản thanh toán hàng không ghi rõ nội dung, thanh toán vào nhiều tài khoản khác nhau hoàn toàn có thể bị phát hiện bằng thanh, kiểm tra. Các hộ kinh doanh phải giải trình, chứng minh các khoản này phục vụ cuộc sống sinh hoạt thường ngày, hoặc những giao dịch dân sự. Còn nếu đó là hoạt động phục vụ mục đích thương mại, lợi nhuận, chắc chắn phải kê khai bổ sung, chịu chế tài xử phạt từ cơ quan quản lý thuế.

Việc chuyển từ thuế khoán sang kê khai là xu hướng tất yếu, giúp tăng minh bạch và giảm thất thu cho ngân sách nhà nước. Bởi lâu nay, tồn tại nghịch lý: nhiều hộ kinh doanh lớn chỉ đóng thuế khoán như các hộ nhỏ, trong khi những hộ buôn bán nhỏ lại chịu mức thuế tương tự.

Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế cũng nhận định: chính sách thực thi đang bộc lộ khoảng cách lớn giữa yêu cầu của Nhà nước và khả năng thực tế của nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ, đặc biệt là những người lớn tuổi, người có trình độ học vấn hạn chế, ít tiếp cận công nghệ. Việc đầu tư thiết bị, phần mềm, dịch vụ kỹ thuật để khai báo và kết nối dữ liệu hóa đơn điện tử có thể là gánh nặng không nhỏ. Ngay cả người trẻ cũng cần được tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật, để vừa duy trì kinh doanh, vừa thực hiện đúng và đủ nghĩa vụ thuế trong bối cảnh số hóa. 

Chu Đức/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Công an TP.HCM khởi tố vụ 48 căn nhà 'xây nhầm' đất rồi đem bán

Công an TP.HCM khởi tố vụ 48 căn nhà "xây nhầm" đất rồi đem bán

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP.HCM vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" để điều tra, làm rõ hành vi của ông Lê Văn Hoàng và đồng phạm liên quan đến việc chiếm đoạt hơn 6.400m2 đất tại phường Tân Khánh, TP.HCM.

Vượt vạch vàng, đỗ xe sai, lấn làn: 8 tài xế 'trả giá'

Vượt vạch vàng, đỗ xe sai, lấn làn: 8 tài xế "trả giá"

Sáng sớm hay giữa trưa, từ Thanh Hoá tới Bắc Ninh, nhiều người đi đường đã “bắt gặp” những tình huống giao thông khó tin nhưng… đáng học. Từ chiếc xe bồn đỗ không sát mép đường, cho tới các màn vượt vạch vàng, lấn làn hay bẻ lái “thử lòng can đảm” của xe tải, xe khách.

Sửa đổi quy định thiết bị an toàn cho trẻ em: Xe khách được miễn trừ

Sửa đổi quy định thiết bị an toàn cho trẻ em: Xe khách được miễn trừ

Quy định mới trong dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật liên quan đến an ninh, trật tự nêu rõ: Trẻ em dưới 10 tuổi và cao dưới 1,35m khi đi ô tô không được ngồi cùng hàng ghế với người lái, đồng thời phải sử dụng thiết bị an toàn phù hợp.

“Ứng dụng duy nhất của nicotine là làm thuốc trừ sâu”

“Ứng dụng duy nhất của nicotine là làm thuốc trừ sâu”

Đây là khẳng định của các chuyên gia tại buổi cung cấp thông tin về tăng cường thực thi nghị quyết của Quốc hội về quy định cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng được tổ chức tại Hà Nội vào chiều 1/12.

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.

Tháng 12 cơ bản thông tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Tháng 12 cơ bản thông tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Mưa lũ kéo dài nên việc thi công cao tốc Quảng Ngãi- Hoài Nhơn bị ảnh hưởng tiến độ. Sau bão lũ, các đơn vị thi công tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu về đích tháng 12 năm nay theo đúng cam kết với Chính phủ.

Kiến nghị sớm triển khai cao tốc Mộc Châu - TP. Sơn La hơn 22.000 tỷ đồng

Kiến nghị sớm triển khai cao tốc Mộc Châu - TP. Sơn La hơn 22.000 tỷ đồng

UBND tỉnh Sơn La vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc đoạn Mộc Châu - TP. Sơn La (cũ), tỉnh Sơn La trong giai đoạn 2026 - 2030.